tìm kiếm

Trang nhất > Chính trị

Thứ Ba, 20/10/2020 | 21:30:29 GMT+7
Sự kiện trong tuần

Những thông tin đáng chú ý trong tuần: Chuẩn bị nguồn nhân lực, cơ sở vật chất cho tình huống dịch lan rộng.

06/08/2020 07:41:00

Thường trực Chính phủ họp trực tuyến toàn quốc ứng phó dịch Covid-19

Chiều 2-8, tại Trụ sở Chính phủ, Thường trực Chính phủ dưới sự chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc họp trực tuyến toàn quốc với các bộ, ngành, cơ quan T.Ư, các địa phương trong cả nước phòng, chống dịch (PCD) bệnh Covid-19.

THủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì hội nghị.

Cùng dự có các đồng chí: Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư T.Ư Đảng, Trưởng Ban Dân vận T.Ư; Trần Thanh Mẫn, Bí thư T.Ư Đảng, Chủ tịch Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam; tại các đầu cầu có các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị: Vương Đình Huệ, Bí thư Thành ủy Hà Nội; Nguyễn Thiện Nhân, Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh.

Phát biểu ý kiến khai mạc hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, chúng ta đánh giá cao những nỗ lực trong thời gian qua của ngành y tế, các y bác sĩ, những chiến sĩ áo trắng, Thành ủy, UBND, HĐND, MTTQ Đà Nẵng; đánh giá cao ngành y tế đã tăng cường lực lượng tinh nhuệ từ Hà Nội và Đà Nẵng để chống dịch; Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 đã tích cực hoạt động, ngăn ngừa dịch bệnh.

Thủ tướng đề nghị kiên quyết khoanh vùng dập dịch và giãn cách xã hội ở những khu vực có dịch; nhấn mạnh yêu cầu thực hiện được mục tiêu kép trong lúc toàn cầu khó khăn. Một yêu cầu đặt ra là không được để đứt gẫy nền kinh tế. Hoan nghênh Hà Nội và TP Hồ Chí Minh đã tạm dừng một số ngành nghề kinh doanh không cần thiết để phòng, chống dịch, Thủ tướng nhấn mạnh, những phương thức PCD mà chúng ta đã làm tốt trong giai đoạn vừa qua thì cần tiếp tục thực hiện như rửa tay, đeo khẩu trang, truy vết... 

Thủ tướng cũng đề nghị cho ý kiến về kỳ thi tốt nghiệp THPT sắp tới trên tinh thần bảo đảm an toàn là chính nhưng phải tuân thủ luật pháp. Thủ tướng mong muốn nêu bật những tấm gương tốt, những tấm lòng nhân ái đóng góp vào công cuộc PCD để nhân lên trong dịp này. Thủ tướng đặc biệt nhấn mạnh tinh thần bảo vệ sức khỏe nhân dân, không để kinh tế dừng lại, gây ra khủng hoảng xã hội, thất nghiệp; đồng thời, nêu rõ, chỉ có nhân dân ủng hộ mới thành công. Thủ tướng đề nghị mỗi gia đình trong vùng dịch phải là pháo đài, mỗi người dân trong vùng dịch phải là một chiến sĩ trong pháo đài đó để ngăn chặn thành công dịch bệnh.

Báo cáo tại cuộc họp, Bộ Y tế kiến nghị thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Ban Chỉ đạo Quốc gia quán triệt tinh thần "chống dịch như chống giặc" phát huy trách nhiệm của chính quyền cơ sở, đề cao trách nhiệm của lãnh đạo chính quyền địa phương, huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc 

Triển khai quyết liệt, kịp thời các biện pháp PCD, kiên định 5 nguyên tắc PCD: ngăn chặn, phát hiện, cách ly, khoanh vùng, dập dịch, đồng thời với việc tiếp tục làm tốt công tác điều trị và thực hiện triệt để phương châm "4 tại chỗ" theo chỉ đạo của Ban Bí thư, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ. 

Khẩn trương, tăng tốc thực hiện việc truy vết các trường hợp đi về từ TP Đà Nẵng từ ngày 1 đến 28-7 và các địa điểm có nguy cơ lây nhiễm cao theo các thông báo khẩn của Bộ Y tế, các trường hợp tiếp xúc gần với các trường hợp mắc bệnh, nghi ngờ mắc bệnh, tiến hành ngay việc cách ly y tế phù hợp theo quy định, lấy mẫu thực hiện xét nghiệm và giám sát chặt chẽ tình hình sức khỏe. Huy động các cơ sở có khả năng thực hiện xét nghiệm, thực hiện việc thanh toán BHYT cho xét nghiệm Covid-19 theo hướng dẫn của Bộ Y tế và BHXH Việt Nam 

Chuẩn bị sẵn sàng cơ sở vật chất, vật tư, trang thiết bị bảo đảm cho việc thu dung, điều trị các trường hợp mắc bệnh; triển khai áp dụng các quy trình, phân luồng phân tuyến tránh lây lan trong các cơ sở y tế, thực hiện điều trị hiệu quả và tăng cường phối hợp, trao đổi chuyên môn kỹ thuật giữa các tuyến trong việc điều trị bệnh nhân Covid-19.

Tăng cường năng lực, thành lập các tổ, đội giám sát cách ly, theo dõi sức khỏe người dân tại cộng đồng, giao nhiệm nhiệm phụ phụ trách các hộ dân trên địa bàn, Giao chính quyền cơ sở tổ chức giám sát chặt chẽ việc thực hiện các biện pháp PCD tại từng khu phố, từng hộ gia đình; thành lập các tổ PCD dựa vào cộng đồng; phối hợp các lực lượng công an, y tế thực hiện phương châm "đi từng ngõ, gõ từng nhà", rà tìm đối tượng với tất cả các trường hợp có nguy cơ mắc bệnh không để lây lan dịch bệnh trong cộng đồng. 

Tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, phát huy tinh thần trách nhiệm của mỗi cá nhân trong việc ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh. Kêu gọi người dân chủ động khai báo y tế, theo dõi tình hình sức khỏe và yêu cầu liên hệ để được xét nghiệm. 

Phát biểu ý kiến kết luận hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, Thường trực Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ biểu dương sự cố gắng của ngành y tế, TP Đà Nẵng, Quảng Nam, các tỉnh, thành phố trong cả nước đã khoanh vùng, dập dịch, thực hiện nhiều biện pháp mạnh mẽ, nhất là giãn cách ở các ổ dịch.

Dự báo, dịch Covid-19 sẽ lan rộng, phức tạp nếu chúng ta không khoanh vùng, dập dịch quyết liệt và giải pháp cụ thể. Dịch lan rộng nếu ta không có biện pháp kiên quyết, do đó, tinh thần không lơ là, chủ quan, cả hệ thống chính trị phải vào cuộc, đặc biệt là các vùng dịch thì coi đây là nhiệm vụ chính trị quan trọng. Khởi động hệ thống y tế để sẵn sàng PCD; tăng cường quản lý chặt chẽ biên giới, các cơ sở cách ly của quân đội. Mọi biện pháp được đặt ra, sẵn sàng dồn sức và khả năng có thể để PCD tốt nhất. Bệnh nhân nặng ở các bệnh viện phải được quản lý tốt để hạn chế tử vong.

Thủ tướng nhấn mạnh tinh thần thần tốc, cương quyết, dồn mọi nguồn lực để xử lý triệt để các ổ dịch ở Đà Nẵng, Quảng Nam, các khu vực có nguy cơ cao; tranh thủ từng phút từng giờ truy vết, áp dụng các biện pháp cách ly phù hợp, lấy mẫu xét nghiệm diện rộng, giám sát y tế đối với các trường hợp mắc bệnh, có nguy cơ hoặc nghi ngờ mắc bệnh, các trường hợp tiếp xúc với trường hợp mắc bệnh, các trường hợp đi về TP Đà Nẵng, Quảng Nam từ ngày 1-7; kêu gọi người dân khai báo y tế, theo dõi tình hình sức khoẻ, yêu cầu được xét nghiệm nhất là đối với các trường hợp ho, sốt.

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu bình tĩnh, chủ động, ngăn chặn hiệu quả làn sóng Covid-19 thứ hai vào Việt Nam; không để lây lan trên diện rộng, không để các ổ dịch mới lây lan; không chủ quan nhưng không hoang mang, bị động. Các địa phương chưa giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ phải bảo đảm sản xuất kinh doanh không bị đứt gẫy, nhất là các trung tâm, thành phố lớn.

Phương châm chỉ đạo của giai đoạn trước là “chống dịch như chống giặc”, nhưng lần này dịch ở cấp độ mới, cho nên mỗi người dân là một chiến sĩ; mỗi ngôi nhà, thôn, bản, xóm làng, khu phố là một pháo đài chống dịch; chúng ta cần bảo vệ chính mình, gia đình mình, địa phương mình cư trú.

Các bộ, ngành, địa phương, cơ quan, đơn vị nâng cao ý thức, giữ gìn sức khỏe bản thân và cộng đồng, giữ vệ sinh, đeo khẩu trang, giữ khoảng cách, ăn uống lành mạnh, rèn luyện sức khỏe, đặc biệt là những vùng có ổ dịch. Nhân dân các địa phương thực hiện tốt các khuyến cáo của cơ quan chức năng, nhất là đối với những người có bệnh nền.

Thủ tướng đề nghị mọi người dân cài đặt ứng dụng Bluezone để phát hiện, truy vết nhanh những người có khả năng bị lây nhiễm. Thủ tướng giao Bộ Thông tin và Truyền thông chủ trì, phối hợp, hướng dẫn Bộ Y tế, UBND các tỉnh, thành phố triển khai nhanh nhất việc này; khuyến khích thúc đẩy, triển khai các ứng dụng trên nền tảng trực tuyến như các dạy học, làm việc, dịch vụ công trực tuyến, thương mại điện tử...

Các thành viên Chính phủ, Bộ Y tế lưu ý không để xảy ra các ổ dịch ở bệnh viện, ảnh hưởng các nhân viên y tế. Xử lý nghiêm minh những ai tung tin đồn thất thiệt, gây hoang mang. Trong chỉ đạo cần cân bằng an ninh kinh tế và an ninh xã hội. Không làm thái quá, không “ngăn sông, cấm chợ”, không được tuyên bố cách ly xã hội mà chưa có phương án, gây bế tắc xã hội. Chúng ta cần tính toán chặt chẽ trước khi tính toán cách ly xã hội với phạm vi, quy mô hợp lý trừ những ổ dịch lớn thì chúng ta phải làm cương quyết.

Thủ tướng lưu ý các bộ, ngành, địa phương phối hợp, rà soát tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy gói hỗ trợ an sinh xã hội, bảo đảm đời sống người lao động. Thủ tướng đề nghị Ban Dân vận T.Ư, MTTQ các cấp có hình thức sáng tạo, phù hợp vận động nhân dân trong PCD. 

Bộ Y tế, Bộ Quốc phòng, Bộ Công an, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc T.Ư tiếp tục kiểm soát nhập cảnh qua các tuyến biên giới đường bộ, đường biển, hàng không; kiểm soát chặt các trường hợp nhập cảnh trái phép qua đường mòn lối mở, kiểm tra nghiêm ngặt các cơ sở lưu trú, các khu vực, địa điểm tập trung người nước ngoài.

Bộ Công an khởi tố các trường hợp nhập cảnh, lưu trú trái phép, đặc biệt là các đường dây đưa người nước ngoài nhập cảnh trái phép Việt Nam. Bộ Y tế rà soát lại, siết chặt công tác PCD tại các cơ sở y tế, mở rộng xét nghiệm với đề xuất mạnh mẽ.

Bộ Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo các địa phương có phương án cụ thể bảo đảm an toàn kỳ thi tốt nghiệp THPT, có phương án chặt chẽ đối với các khu vực giãn cách xã hội; bảo đảm việc thi tốt nghiệp, xét tuyển đại học, cao đẳng theo đúng quy định.

Bộ Thông tin và Truyền thông và Bộ Y tế phối hợp thông tin kịp thời, đầy đủ, công khai, minh bạch về diễn biến dịch; tập trung thông tin về không tập trung đông người, khuyến khích khai báo y tế tự nguyện, phát hiện sớm và thông báo cho chính quyền về các trường hợp nghi mắc bệnh từ vùng có dịch. Chính phủ,

Thủ tướng Chính phủ đề nghị các địa phương và nhân dân không hoang mang, tiếp tục tin tưởng các biện pháp PCD của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ của Ban Chỉ đạo, Bộ Y tế. Công tác tuyên truyền tập trung vào hai hướng: không gây hoang mang, nhưng không chủ quan, coi đây là nhiệm vụ chính trị quan trọng.

 

Chuẩn bị nguồn nhân lực, cơ sở vật chất cho tình huống dịch lan rộng

Quyền Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh: "Cần chuẩn bị nguồn nhân lực, cơ sở vật chất cho tình huống dịch lan rộng. Ngay bây giờ, với các địa phương khi chưa có dịch cũng phải chuẩn bị tình huống này".

Quyền Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long phát biểu tại cuộc họp.

Sáng 5-8, tại cuộc họp giao ban định kỳ với Giám đốc Sở Y tế 63 tỉnh, thành phố, quyền Bộ trưởng Y tế  Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh lại cảnh báo dịch lần này khó khăn hơn nhiều, tốc độ lây lan nhanh hơn, xuất hiện nhiều chùm ca bệnh tại cộng đồng, gia đình.

Điều này đặt ra thách thức lớn là phải khẩn trương, quyết liệt, làm rất mạnh và phải cương quyết tất cả biện pháp phòng dịch, giúp hạn chế những ảnh hưởng tới sự phát triển kinh tế - xã hội.

Theo quyền Bộ trưởng, chưa bao giờ trong tiền lệ, Bộ Y tế cử những cán bộ, giáo sư, chuyên gia đầu ngành vào Quảng Nam, Đà Nẵng và các tỉnh miền trung, quyết tâm khống chế triệt để được vụ dịch lần này. Việc khống chế triệt để không chỉ Quảng Nam, Đà Nẵng mà với tất cả các tỉnh, thành trong cả nước.

"Quan điểm chỉ đạo của Thủ tướng trong phòng, chống dịch là "mỗi người dân là một chiến sĩ, mỗi gia đình là một pháo đài". Với ngành y tế, chúng ta phải coi "mỗi cơ sở y tế là một pháo đài vững chắc, mỗi cán bộ y tế là chiến sĩ trên tuyến đầu", quyền Bộ trưởng nhấn mạnh.

Quyền Bộ trưởng đề nghị các địa phương cần rà soát các văn bản hướng dẫn, chỉ đạo đã được Bộ Y tế đã ban hành đầy đủ. 

Từ bài học của Đà Nẵng, các địa phương phải phân định rõ, về phòng chống dịch, cơ sở nào điều trị bệnh nhân dương tính, cơ sở nào sử dụng trong trường hợp cấp cứu bệnh nhân trong địa phương mình. Đồng thời, phải lên kịch bản rất chi tiết, đầy đủ cho vấn đề nhân lực. Cùng đó, đào tạo tập huấn cho cán bộ y tế (kể cả cán bộ đang làm việc, đã nghỉ hưu hay sinh viên trường Y).

GS, TS Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh, lần này chúng ta phải làm từ rất sớm. Chúng tôi đã yêu cầu Cục Khoa học, Công nghệ và Đào tạo tiến hành nhanh trong vấn đề đào tạo tập huấn này. Nếu không, chúng ta sẽ bị hổng nguồn nhân lực lớn khi dịch xảy ra trên địa bàn.

Quyền Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long cũng yêu cầu địa phương, trên cơ sở các hướng dẫn Bộ đã ban hành, phải rà soát lại cơ sở vật chất kể cả trong tình huống phải thành lập bệnh viện dã chiến. Bên cạnh đó, Sở Y tế 63 tỉnh, thành phố phải rà soát lại các cơ sở xét nghiệm trên địa bàn; yêu cầu khẩn trương thiết lập các cơ sở xét nghiệm, sao cho có thể xét nghiệm trên diện rộng với các trường hợp nghi ngờ, như vậy, mới phát hiện sớm, ngăn chặn kịp thời dịch bệnh.

Cùng đó, các cơ sở y tế, địa phương phải bảo đảm trang thiết bị, nhất là phòng hộ nhân viên y tế. Riêng về máy thở, Quyền Bộ trưởng khẳng định "không nên lo lắng", nhưng về trang thiết bị phòng hộ, khẩu trang, xét nghiệm... thì phải tự bảo đảm đầy đủ được.

Kiểm soát nhiễm khuẩn, phòng lây nhiễm trong cơ sở y tế là vấn đề lớn được quyền Bộ trưởng đặc biệt nhấn mạnh trong buổi giao ban. Quyền Bộ trưởng yêu cầu áp dụng các văn bản hướng dẫn tại các cơ sở y tế trên toàn quốc, trong đó, khuyến cáo người dân hạn chế đến cơ sở y tế, hạn chế thăm nuôi, hạn chế khám chữa bệnh định kỳ mà có thể chuyển về y tế cơ sở.

Phải thực hiện phân luồng phân tuyến trong cơ sở khám chữa bệnh, đừng để chỉ một bệnh nhân mà phải phong toả cả bệnh viện. Ngoài ra, chúng ta phải bảo vệ những điểm yếu nhất trong cơ sở y tế là khoa Hồi sức tích cực, Cấp cứu, Thận nhân tạo, các khoa can thiệp hay các trường hợp ung thư giai đoạn cuối...

Quyền Bộ trưởng nói: "Phải coi đây là điểm phải bảo vệ cốt tử, vì nếu dịch đánh đúng vào đó, số tử vong sẽ lớn. Tại những khoa này, có nhiều bệnh nhân đã phụ thuộc máy móc, sự sống rất mong manh. Nếu thêm Covid-19 thì họ không thể qua khỏi như tám trường hợp ở Đà Nẵng".

Yêu cầu phải lập ra nhiều vòng bảo vệ, GS Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh trong đó vòng lõi nhất là phải bảo vệ bằng được các khoa "cốt tử" như trên đây. Tại các khu vực đó, không cho thăm nuôi, phải chăm sóc bệnh nhân toàn diện.

Nói về việc tập trung xét nghiệm cho các nhóm có nguy cơ, Quyền Bộ trưởng cho hay các văn bản hướng dẫn đã nêu rõ, nhóm nguy cơ trong bệnh viện bao gồm cả nhân viên y tế, đặc biệt là nhân viên phục vụ ở các khoa hô hấp, phòng khám, hồi sức tích cực và bệnh nhân ở các cơ sở y tế phải được sàng lọc, xét nghiệm. Những việc này phải làm thường kỳ.

Quyền Bộ trưởng cũng lưu ý các Sở Y tế, cơ sở y tế yêu cầu người đến khám cơ sở y tế và nhân viên y tế phải cài đặt phần mềm Bluezone giúp cảnh báo nguy cơ lây nhiễm và phục vụ công tác truy vết, giám sát.

 

Việt Nam không để quay lại giãn cách xã hội trên diện rộng, ở quy mô toàn quốc.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì cuộc họp. (Ảnh: VGP)

Ngày 4-8, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra đã họp triển khai công tác phòng chống dịch. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo chủ trì cuộc họp.

Quyết không để quay lại giãn cách xã hội trên diện rộng 

Tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu trong thời gian tới, vừa phải tập trung dập dịch nhanh nhất có thể, đồng thời phải siết chặt lại kỷ cương. Dịch bệnh ở thành phố Đà Nẵng thời gian qua là lời cảnh báo rất nghiêm khắc cho tất cả các bệnh viện, các địa phương, các ngành, các cấp.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh: “Chúng ta phải thực hiện triệt để các chỉ đạo về quản lý sức khỏe của người dân, đặc biệt người cao tuổi, có bệnh nền, siết lại kỷ cương trong các bệnh viện, thực hiện nghiêm, triệt để quy định phòng dịch đối với mọi người đến khám bệnh và nhân viên y tế. Mỗi một sự cố xảy ra là một bài học và không được để bài học đó thành vô nghĩa nếu để lặp lại”.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu Bộ Y tế rà soát lại toàn bộ các quy định, hướng dẫn phòng, chống dịch. Các cơ quan truyền thông sử dụng tối đa các phương tiện, hình thức truyền tải để lan truyền những hướng dẫn, chỉ định chuyên ngành cho phù hợp với tình hình mới. Các địa phương phải tăng cường chỉ đạo, kiểm tra.

Nếu thực hiện tốt, chúng ta hoàn toàn có lòng tin sẽ chống được dịch bệnh, có cuộc sống, sản xuất kinh doanh bình thường mới, phát triển được.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh: “Ở đâu đó có làn sóng dịch bệnh thứ hai nhưng Việt Nam quyết tâm không để xảy ra. Không để câu chuyện quay lại giãn cách xã hội trên diện rộng, ở quy mô toàn quốc. Chúng ta phải khoanh vùng nhỏ nhất có thể, còn những nơi khác phải ở trong trạng thái bình thường mới để phát triển”. 

Dịch bắt đầu từ tuần đầu tháng 7

Theo GS, TS Đặng Đức Anh, Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, trên địa bàn Đà Nẵng, Viện đã tiến hành xét nghiệm kháng thể 5.000 mẫu trên tổng số 7.000 mẫu đã được thu thập ở các khu cách ly và trong cộng đồng.

Trên cơ sở kết quả thu được, có căn cứ để xác định các mẫu bị nhiễm vào khoảng đầu tháng 7 và ổ dịch ở Đà Nẵng khởi phát vào đầu tháng 7-2020. Thời gian tới, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương sẽ tiếp tục thu thập mẫu, xét nghiệm để phục vụ công tác phòng chống dịch bệnh. 

Theo PGS, TS Trần Đắc Phu, căn cứ trên xét nghiệm các mắc và qua điều tra dịch tễ, có thể thấy số ca lây lan ra ngoài cộng đồng chưa nhiều. Đến thời điểm hiện tại, mới phát hiện sáu ca cộng đồng, hiện chưa có các trường hợp nào bị lây từ các bệnh nhân này. Về cơ bản tất cả các ca đều liên quan đến khối ba bệnh viện ở Đà Nẵng. 

Đến thời điểm hiện tại, qua xét nghiệm ở thành phố Hà Nội, TP Hồ Chí Minh và một số cơ sở y tế lớn cũng chưa phát hiện các ca mắc Covid-19 ngoài cộng đồng, trừ các ca liên quan đến Đà Nẵng. Như vậy, chưa có bằng chứng để khẳng định dịch bệnh lây nhiễm rất mạnh ngoài cộng đồng.

GS, TS Nguyễn Thanh Long, quyền Bộ trưởng Y tế cho biết, qua điều tra dịch tễ, căn cứ vào các mô hình dự đoán và tham khảo ý kiến các chuyên gia, ngay từ đầu ngành y tế đã dự báo dịch bắt đầu từ đầu tháng 7 hoặc từ ngày 8 đến 12-7.

Đặc biệt, qua phân tích gen của virus gây bệnh trên các bệnh nhân, có thể khẳng định đây là nguồn mới xâm nhập, từ một điểm phát ra (khu ba bệnh viện ở Đà Nẵng),… Do virus lần này đã đột biến, dẫn tới tình trạng lây nhiễm trong gia đình, lây nhiễm chéo cao.

Về công tác phòng, chống dịch trong thời gian tới, theo GS, TS Nguyễn Thanh Long, tới đây Bộ Y tế sẽ tập trung chỉ đạo, hỗ trợ chống dịch cho Quảng Nam như đã làm với Đà Nẵng, để đẩy nhanh hơn nữa tiến độ truy tìm các trường hợp lây nhiễm trong cộng đồng. 

Ban Chỉ đạo thống nhất nhận định tình hình ở Đà Nẵng và Quảng Nam đang được kiểm soát. Dự báo trong những ngày tới đây sẽ tiếp tục phát hiện các ca nhiễm trong cộng đồng và nhiều khả năng sẽ còn các ca tử vong là những bệnh nhân nặng đang điều trị tại các khoa chạy thận nhân tạo, hồi sức cấp cứu, tim mạch.

Về công tác phòng, chống dịch bệnh trên cả nước, Ban Chỉ đạo và các chuyên gia nhấn mạnh với gần 100 triệu dân, đường biên giới dài hơn 4.000 km nên nguy cơ có dịch luôn thường trực trong cộng đồng. Vì vậy, phải thiết lập trạng thái bình thường mới với từng người dân, gia đình, tổ chức và toàn xã hội.

Ban Chỉ đạo cho rằng, đất nước vẫn phải sản xuất, kinh doanh, vẫn phải giải trí, làm những việc cần thiết trong cuộc sống, nhưng phải trong điều kiện mới, cách làm mới để bảo đảm an toàn, phòng, chống dịch.

 

EVFTA đi vào hiệu lực, dấu mốc mới trong quan hệ Việt Nam - EU

Ngày 1-8, Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - Liên hiệp châu Âu (EVFTA) chính thức đi vào hiệu lực, đánh dấu mốc quan trọng trong quan hệ Việt Nam - Liên hiệp châu Âu (EU), đúng dịp hai bên kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (1990 - 2020). Việc thực thi Hiệp định EVFTA được kỳ vọng sẽ thúc đẩy thương mại, đầu tư giữa hai bên và đưa quan hệ Việt Nam - EU lên tầm cao mới.

Việt Nam trao Công hàm thông báo việc Quốc hội phê chuẩn Hiệp định EVFTA và EVIPA tới Phái đoàn EU tại Việt Nam. Ảnh Bộ ngoại giao

 

Trải qua 30 năm trong bối cảnh tình hình thế giới và khu vực có nhiều biến động, quan hệ Việt Nam - EU ngày càng phát triển tốt đẹp và thực chất hơn, với việc Hiệp định khung về Ðối tác và hợp tác toàn diện Việt Nam - EU (PCA) chính thức được ký vào năm 2012 và được phê chuẩn vào năm 2016. Hợp tác chính trị giữa Việt Nam và EU ngày càng được thắt chặt bằng những chuyến thăm cấp cao, trao đổi đoàn các cấp và các cơ chế hợp tác song phương. Trong lĩnh vực kinh tế, EU hiện là một trong những đối tác thương mại hàng đầu của Việt Nam với kim ngạch thương mại hai chiều đạt mức 56,45 tỷ USD trong năm 2019. Hợp tác trong các lĩnh vực năng lượng, giáo dục, ứng phó biến đổi khí hậu... cũng được thúc đẩy và đạt nhiều kết quả tích cực. Bên cạnh đó, Việt Nam và EU cũng phối hợp chặt chẽ tại các diễn đàn, cơ chế đa phương, góp phần thúc đẩy hợp tác và duy trì trật tự quốc tế dựa trên luật lệ vì hòa bình, ổn định và phát triển.

EVFTA được khởi động đàm phán từ năm 2012 và được ký  cùng Hiệp định Bảo hộ đầu tư (EVIPA) vào tháng 6-2019. Sau khi được Nghị viện châu Âu (EP), Hội đồng châu Âu (EC) và Quốc hội Việt Nam phê chuẩn trong năm nay, EVFTA chính thức đi vào hiệu lực từ đầu tháng 8 này. Như Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) N.Au-đi-ê nhận định, EVFTA là một trong những hiệp định thương mại tự do toàn diện và tham vọng nhất từng được ký giữa EU và một quốc gia đang phát triển. EVFTA sẽ mang lại nhiều lợi ích kinh tế to lớn, cân bằng giữa Việt Nam và EU như xóa bỏ rào cản thương mại và các dòng thuế theo lộ trình; tạo môi trường đầu tư cởi mở và thuận lợi, giúp doanh nghiệp hai bên tiếp cận thị trường tiềm năng của nhau. Cùng với đó là những cam kết đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế trong các lĩnh vực sở hữu trí tuệ, thương mại điện tử...

Với những bước phát triển vững chắc sau 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, việc triển khai EVFTA sẽ góp phần xây dựng các khuôn khổ hợp tác quan trọng, thúc đẩy mạnh mẽ quan hệ thương mại, đầu tư giữa Việt Nam và EU. Các lãnh đạo Việt Nam và EU đều khẳng định tầm quan trọng và cam kết phối hợp chặt chẽ nhằm triển khai hiệu quả EVFTA, phát huy hiệu quả những lợi ích mà Hiệp định mang lại, góp phần phục hồi tăng trưởng trong bối cảnh nền kinh tế toàn cầu đang chịu tác động nặng nề từ đại dịch Covid-19. Bên cạnh việc tăng cường quan hệ tổng thể với EU, EVFTA cũng mở ra những cơ hội hợp tác mới giữa Việt Nam và từng nước thành viên EU.

Việc triển khai EVFTA cũng thể hiện sự coi trọng của Việt Nam và EU với nhau trong chiến lược đối ngoại, phát triển và hội nhập của mỗi bên. Theo Ðại sứ, Trưởng phái đoàn EU tại Việt Nam P.A-li-bơ-ti, EVFTA cũng là cơ sở để hướng tới một hiệp định thương mại tự do giữa EU và ASEAN. Hiệp định EVFTA thể hiện mong muốn của EU nhằm mở rộng quan hệ hợp tác với ASEAN và tham gia tích cực hơn vào các cơ chế do ASEAN dẫn dắt. Theo đó, EU ủng hộ vai trò của Việt Nam nhằm thúc đẩy hợp tác giữa Việt Nam và EU, cũng như giữa ASEAN và EU trên cương vị Chủ tịch ASEAN 2020.

Việc triển khai EVFTA sẽ tạo những dấu mốc mới trong tiến trình hội nhập kinh tế quốc tế của Việt Nam, đóng góp vào xu thế chung về thúc đẩy liên kết kinh tế quốc tế. EVFTA đi vào thực thi cũng khẳng định quyết tâm của Việt Nam và EU nhằm nâng tầm và làm sâu sắc hơn nữa quan hệ đối tác và hợp tác toàn diện; đồng thời góp phần tăng cường gắn kết giữa hai khu vực.

Vietnam.vn (tổng hợp)