tìm kiếm

Trang nhất > Chính trị

Thứ Ba, 20/10/2020 | 22:03:29 GMT+7
Sự kiện trong tuần

Những tin tức nổi bật trong tuần: Kỷ niệm 73 năm ngày Thương binh-Liệt sỹ, 52 năm chiến thắng Đồng Lộc. Nhà nước cơ cấu lại hệ thống các tổ chức tín dụng. Xây dựng các vùng nông nghiệp công nghệ cao. Dừng toàn bộ phương tiện chở khách đi, đến Đà Nẵng từ 0 giờ ngày 28-7.

30/07/2020 07:54:00

Kỷ niệm 73 năm ngày Thương binh-Liệt sỹ, 52 năm chiến thắng Đồng Lộc

Lễ Kỷ niệm 73 năm Ngày Thương binh-Liệt sỹ, 52 năm Chiến thắng Đồng Lộc và Chương trình nghệ thuật đặc biệt “Huyền thoại Đồng Lộc” diễn ra tại Khu di tích Quốc gia đặc biệt Ngã ba Đồng Lộc.

Ky niem 73 nam ngay Thuong binh-Liet sy, 52 nam chien thang Dong Loc hinh anh 1
Khu di tích Ngã ba Đồng Lộc. (Ảnh: Hoàng Ngà/TTXVN)

Tối 26/7, tại Khu di tích Quốc gia đặc biệt Ngã ba Đồng Lộc, Báo Nhân Dân phối hợp tỉnh Hà Tĩnh tổ chức Lễ Kỷ niệm 73 năm Ngày Thương binh-Liệt sỹ, 52 năm Chiến thắng Đồng Lộc và Chương trình nghệ thuật đặc biệt “Huyền thoại Đồng Lộc.”

Dự lễ kỷ niệm có các Ủy viên Bộ Chính trị: Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình; Đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an, cùng đại diện lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương, các tỉnh, thành phố trong cả nước và các Mẹ Việt Nam Anh hùng, các Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, các cựu chiến binh, thương binh, bệnh binh, cựu thanh niên xung phong và thân nhân các gia đình liệt sỹ, thương binh.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình hoan nghênh và biểu dương Báo Nhân Dân, tỉnh Hà Tĩnh đã phối hợp tổ chức một hoạt động hết sức ý nghĩa, thiết thực nhân kỷ niệm 73 năm Ngày thương binh liệt sĩ, 52 năm Chiến thắng Đồng Lộc, thể hiện tấm lòng thành kính và biết ơn sâu nặng, ghi nhớ công lao to lớn của các Anh hùng liệt sỹ, đồng thời cũng là hoạt động thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn,” kêu gọi sự quyên góp, ủng hộ, giúp đỡ tới hàng trăm cựu Thanh niên xung phong và thân nhân gia đình liệt sỹ có hoàn cảnh khó khăn hiện sống trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh và cả nước.

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình khẳng định kỷ niệm 73 năm Ngày Thương binh-Liệt sỹ (27/7/1947-27/7/2020) năm nay cũng là năm thứ 3 cả nước thực hiện Chỉ thị số 14-CT/TW của Ban Bí thư về tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác người có công với cách mạng.

Với những mục tiêu cụ thể đặt ra trong Chỉ thị 14, thời gian qua việc thực hiện chính sách ưu đãi  đối với người có công với cách mạng và thân nhân đã được các cấp ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức chính trị-xã hội và nhân dân cả nước quan tâm triển khai thực hiện và đạt nhiều kết quả quan trọng.

Đến nay, cả nước có gần 1,4 triệu người có công được hưởng chế độ ưu đãi hằng tháng, các chế độ ưu đãi đối với từng diện người có công với cách mạng được quy định đầy đủ, kịp thời bao phủ hầu hết các mặt trong đời sống xã hội. Hằng năm, ngân sách nhà nước còn dành hàng chục nghìn tỷ đồng trợ cấp ưu đãi người có công với cách mạng...

Để thực hiện thành công mục tiêu đến năm 2020 tất cả các gia đình người có công có mức sống cao hơn mức sống trung bình của nhân dân nơi cư trú mà Chỉ thị 14 đã đặt ra, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình nhấn mạnh, thời gian tới, cần tăng cường hơn nữa vai trò của các cấp ủy, tổ chức đảng, Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể chính trị-xã hội, tổ chức xã hội-nghề nghiệp; nâng cao năng lực, hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước đối với công tác người có công với cách mạng.

Các cấp tăng cường trách nhiệm người đứng đầu các cơ quan, đơn vị tập trung thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả đối với công tác người có công; thực hiện tốt công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát, kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý nghiêm các vi phạm trong thực hiện luật pháp, chính sách đối với người có công với cách mạng…

Đây là nhiệm vụ chính trị của Đảng, Nhà nước, nhưng cũng là trách nhiệm, là đạo lý của mỗi người dân Việt Nam để tiếp tục thắp sáng ngọn lửa tri ân đối với người có công với cách mạng.

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh Lê Đình Sơn khẳng định Đồng Lộc chính là "một mốc son chói lọi, một địa danh lịch sử oai hùng trên con đường chiến lược Trường Sơn mang tên Bác" đã, đang và mãi mãi là động lực tinh thần to lớn, cổ vũ Đảng bộ, nhân dân Hà Tĩnh, quân và dân cả nước trong sự nghiệp xây dựng, bảo vệ Tổ quốc.

Trong những năm qua, kinh tế Hà Tĩnh tiếp tục tăng trưởng cao, giai đoạn 2017-2019 đạt gần 14%; thu ngân sách đạt tăng hằng năm trên 15%, sáu tháng đầu năm 2020 đạt 6.500 tỷ đồng.

Xây dựng nông thôn mới đạt kết quả nổi bật, đến nay, toàn tỉnh có 86% tổng số xã đạt chuẩn nông thôn mới; 12 xã đạt chuẩn nâng cao; 6 đơn vị cấp huyện đạt chuẩn và hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới; đang triển khai xây dựng thí điểm tỉnh đạt chuẩn nông thôn mới.

Công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị luôn được xác định là nhiệm vụ quan trọng, then chốt và đạt được nhiều kết quả quan trọng. Lĩnh vực văn hóa-xã hội tiếp tục có nhiều khởi sắc. An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững...

Tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình cùng các lãnh đạo Đảng, Nhà nước đã trao nhiều suất quà có ý nghĩa thiết thực cho gia đình thân nhân 10 nữ liệt sỹ, gia đình các thương bệnh binh, gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn, Quỹ học bổng Hồng Lam (Hà Tĩnh) và Ban quản lý Khu di tích Ngã ba Đồng Lộc.

Chương trình nghệ thuật " Huyền thoại Đồng Lộc” do các nghệ sỹ đến từ Nhà hát Nghệ thuật Đương đại Việt Nam thực hiện đã tái hiện sự hy sinh anh dũng của các Thanh niên xung phong trên tuyến lửa Đồng Lộc anh hùng, đồng thời để lại những ấn tượng sâu sắc trong lòng mỗi khán giả theo dõi chương trình./.

 

Nhà nước cơ cấu lại hệ thống các tổ chức tín dụng

Chiều 27-7, tại Trụ sở Chính phủ, Ban Chỉ đạo cơ cấu lại hệ thống các tổ chức tín dụng (TCTD) tổ chức họp dưới sự chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu ý kiến tại cuộc họp. Ảnh: TRẦN HẢI

Chiều 27-7, tại Trụ sở Chính phủ, Ban Chỉ đạo cơ cấu lại hệ thống các tổ chức tín dụng (TCTD) tổ chức họp dưới sự chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.

Tại cuộc họp, các thành viên Ban Chỉ đạo đã đánh giá kết quả thực hiện Nghị quyết 42/2017/QH14 của Quốc hội, Đề án 1058 “Cơ cấu lại hệ thống các tổ chức tín dụng gắn với xử lý nợ xấu giai đoạn 2016-2020” (theo Quyết định 1058/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ) cũng như đưa ra những định hướng, biện pháp giải quyết trong thời gian tới.

Phát biểu ý kiến kết luận cuộc họp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhất trí với các ý kiến cho rằng, sau ba năm thực hiện, toàn hệ thống TCTD đã chuyển biến rất tích cực, có bước tiến lớn cả về quy mô tài chính, chất lượng tín dụng và chấn chỉnh, củng cố các mặt hoạt động. An toàn hệ thống tốt hơn, Đảng, Nhà nước và nhân dân yên tâm hơn. Nhiều chỉ tiêu quan trọng được cải thiện rõ rệt như tổng tài sản, vốn chủ sở hữu tăng 5%, tỷ lệ nợ xấu nội bản giảm còn 1,63%, nếu gồm cả nợ xấu bán cho VAMC và nợ xấu tiềm ẩn thì cũng chỉ còn 4,43%. Thoái vốn đầu tư ngoài ngành và xử lý sở hữu chéo, đầu tư chéo được tích cực triển khai. Thoái vốn thu về đến 2.200 tỷ đồng. Tình trạng nhóm cổ đông lớn thao túng chi phối cơ bản được khắc phục. Gần như toàn bộ hệ thống các TCTD được chấn chỉnh, củng cố. Các ngân hàng thương mại nhà nước tiếp tục đóng vai trò quan trọng, trong đó tổng tài sản chiếm 42,8% và cho vay chiếm đến 47,9% toàn hệ thống. Các TCTD phi ngân hàng, quỹ tín dụng nhân dân, các tổ chức tài chính vi mô được cơ cấu lại, hoạt động lành mạnh, góp phần hạn chế tín dụng đen. Xử lý nợ xấu (XLNX) đạt kết quả quan trọng. Đã xử lý được 557 nghìn tỷ đồng nợ xấu, trong đó các TCTD tự xử lý hơn 76%. Tỷ lệ nợ xấu nội bản kể cả bán cho VAMC và nợ tiềm ẩn giảm mạnh, từ 10,08% còn 4,43%.

Thủ tướng nêu rõ, tinh thần chung nhất là phải tiếp tục thực hiện đồng bộ các giải pháp đẩy mạnh cơ cấu lại hệ thống các TCTD gắn với XLNX, bảo đảm hiệu quả, an toàn hệ thống, an ninh tiền tệ tín dụng đồng thời thông qua tái cơ cấu để hỗ trợ thúc đẩy phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội trước tác động của đại dịch Covid-19. Ngoài thực hiện nhiệm vụ kép như các ngành, lĩnh vực khác, hệ thống tín dụng của chúng ta cũng cần thực hiện nhiệm vụ kép rất đặc thù, đó là vừa đẩy mạnh cơ cấu gắn với XLNX, vừa hỗ trợ hiệu quả thúc đẩy phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội. Phép thử lớn nhất đối với hệ thống tín dụng là dịch Covid-19, trong sáu tháng qua, không chỉ trụ vững mà có sự tham gia nhanh, kịp thời của hệ thống tín dụng đối với sự phát triển ổn định kinh tế đất nước, đóng góp vào tăng trưởng dương của Việt Nam.

Tuy nhiên, Thủ tướng cũng nêu một số hạn chế, khó khăn, vướng mắc trong triển khai thực hiện Nghị quyết 42 và Đề án 1058 như tăng vốn điều lệ, đặc biệt là các ngân hàng thương mại nhà nước, tiến độ cơ cấu lại một số TCTD chậm, thể chế còn một số bất cập…

Thủ tướng nhấn mạnh, Ban Chỉ đạo cơ bản đồng ý với đánh giá của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) về việc thực hiện các mục tiêu theo Quyết định 1058, trong đó, chỉ ra có 3 trong số 9 mục tiêu có khả năng hoàn thành, 3 trong số 9 mục tiêu có khả năng hoàn thành nhưng cần có giải pháp, điều kiện kèm theo và 3 trong số 9 mục tiêu khó có khả năng hoàn thành. Thủ tướng yêu cầu NHNN tiếp tục rà soát, tổng hợp các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm thời gian tới để đạt được mục tiêu đề ra. Đối với báo cáo kết quả thực hiện Nghị quyết 42 của Quốc hội, Thủ tướng giao NHNN khẩn trương tiếp thu các ý kiến, hoàn thiện báo cáo, gửi Văn phòng Chính phủ để lấy ý kiến các thành viên Chính phủ, báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Quốc hội theo quy định, trong đó nêu rõ việc hoàn thiện thể chế. Thủ tướng yêu cầu NHNN, các bộ, ngành, địa phương theo chức năng, nhiệm vụ được giao tiếp tục thực hiện đồng bộ, hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp cơ cấu lại các TCTD gắn với XLNX, tập trung xử lý vấn đề phát sinh theo tinh thần Quyết định 1058 và Nghị quyết 42 của Quốc hội. Nhiệm vụ đặt ra là phải vừa cơ cấu lại vừa XLNX, góp phần tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội trong bối cảnh dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp. Đồng thời, yêu cầu lớn đặt ra là bảo đảm an toàn hệ thống, hạn chế tín dụng đen. Cần rà lại, hoàn thiện các quy định pháp luật liên quan, nhất là về thi hành án, xử lý tài sản bảo đảm, thu hồi tài sản, bảo đảm nhanh, thuận lợi, thúc đẩy XLNX và cơ cấu lại ngân hàng yếu kém.

Trong quá trình xử lý, yêu cầu bảo đảm lợi ích tổng thể và thu hồi tối đa tiền và tài sản, giảm thiểu thiệt hại, xử lý đúng mức, khôn khéo, có lý có tình với tinh thần chủ động khắc phục hậu quả, chặt chẽ, đúng pháp luật. NHNN tiến hành sơ kết, đánh giá kết quả thực hiện Nghị quyết 42 và Quyết định 1058, để xây dựng báo cáo Thủ tướng về chủ trương, định hướng, giải pháp cơ cấu lại hệ thống tín dụng gắn với XLNX giai đoạn tới, không chỉ báo cáo Quốc hội, Thường vụ Quốc hội mà còn làm cơ sở để triển khai các giải pháp cụ thể thuộc thẩm quyền của các bộ, ngành, địa phương và đề xuất, kiến nghị những vấn đề thuộc thẩm quyền của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Thủ tướng nêu rõ, trong thời gian hơn ba năm từ khi có Nghị quyết 42 và Quyết định 1058, chúng ta đã tạo được niềm tin trong nước và quốc tế, cho nên việc giữ vững, củng cố niềm tin cho nhân dân, trong cộng đồng doanh nghiệp, nhà đầu tư trong nước, quốc tế trong bối cảnh khó khăn hiện nay là đặc biệt quan trọng đối với nhiệm vụ phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội. Đồng thời yêu cầu các cấp, ngành, nhất là các thành viên Ban Chỉ đạo tiếp tục tạo điều kiện để xử lý vấn đề này tốt hơn.

 

Xây dựng các vùng nông nghiệp công nghệ cao

Để nâng cao giá trị sản xuất nông nghiệp Nhà nước tập trung  cơ cấu lại ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững. Nhờ đó, sản xuất nông nghiệp của tỉnh đã có bước phát triển mạnh. Lĩnh vực trồng trọt chuyển dịch theo hướng áp dụng các tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật. Chăn nuôi đã chuyển dịch mạnh sang chăn nuôi tập trung theo hướng gia trại, trang trại, chăn nuôi an toàn và bảo vệ môi trường. Một ví dụ điển hình tại tỉnh Tuyên Quang:

Nông dân xã Phù Lưu, huyện Hàm Yên (Tuyên Quang) chăm sóc vườn cam. Ảnh: LÊ ANH

Thời gian tới, tỉnh xác định tiếp tục cơ cấu lại ngành nông nghiệp theo hướng ứng dụng công nghệ cao. Trên cơ sở khai thác thế mạnh của tỉnh, từng bước xây dựng vùng nông nghiệp công nghệ cao; đẩy mạnh ứng dụng khoa học - công nghệ cải tạo tầm vóc đàn đại gia súc, nhất là đàn trâu, bò; nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả, khả năng cạnh tranh của ngành chăn nuôi; làm tốt công tác quảng bá, tiêu thụ sản phẩm. Cùng với đó, tỉnh sẽ tiếp tục duy trì tỷ lệ che phủ rừng, nâng cao giá trị dịch vụ môi trường rừng và ứng phó biến đổi khí hậu; thu hút đầu tư trồng cây dược liệu dưới tán rừng, phát triển du lịch sinh thái; ứng dụng công nghệ trong quản lý, sản xuất nông nghiệp, ứng dụng công nghệ cao sản xuất giống cây lâm nghiệp chu kỳ ngắn, năng suất, hiệu quả cao…

* Năm 2019, Chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công (PAPI) tỉnh An Giang đạt 44,37 điểm, xếp hạng 21/63 tỉnh, thành phố trong cả nước, tăng bốn bậc so với năm 2018; nằm trong nhóm các tỉnh, thành  phố đạt điểm trung bình cao, xếp hạng 5/13 tỉnh, thành phố trong khu vực đồng bằng sông Cửu Long. Dù tăng bậc nhưng  tỉnh có 5/8 chỉ số nội dung giảm điểm so với năm 2018, như sự tham gia của người dân ở cấp cơ sở, công khai minh bạch, kiểm soát tham nhũng ở khu vực công, trách nhiệm giải trình với người dân và quản trị môi trường...

Năm 2020, tỉnh đặt mục tiêu phấn đấu nâng cao Chỉ số PAPI và đưa An Giang nằm trong nhóm các tỉnh, thành phố đạt điểm cao nhất. Để triển khai, tỉnh yêu cầu các sở, ban, ngành, địa phương tập trung nâng cao sự hài lòng của người dân đối với sự quản lý, điều hành của chính quyền, nhất là cấp cơ sở xã, phường, thị trấn, khóm, ấp trên địa bàn. Lắng nghe, giải quyết kịp thời những vấn đề bức xúc và trả lời thỏa đáng những kiến nghị của người dân. Đối với chỉ số nội dung về kiểm soát tham nhũng trong khu vực công, đẩy mạnh công tác thanh tra, tập trung vào các lĩnh vực có nhiều dư luận về tiêu cực, tham nhũng, lãng phí; đôn đốc, đánh giá công tác thanh tra, giải quyết khiếu nại tố cáo. Thực hiện tốt vai trò quản lý nhà nước theo chức năng, nhiệm vụ chính trị của cơ quan, đơn vị, địa phương; tạo mọi điều kiện thuận lợi cho người dân, tổ chức, doanh nghiệp thực hiện quyền và nghĩa vụ đối với cơ quan nhà nước. Trong đó, tập trung cải cách hành chính, cung ứng dịch vụ hành chính công mang tính phục vụ, lấy sự hài lòng của người dân làm thước đo cho hiệu quả, chất lượng hoạt động của cơ quan nhà nước.

 

Dừng toàn bộ phương tiện chở khách đi, đến Đà Nẵng từ 0 giờ ngày 28-7

Đêm 27-7, Bộ Giao thông vận tải (GTVT) đã ban hành công văn hỏa tốc, yêu cầu các cơ quan, đơn vị trong ngành dừng toàn bộ các chuyến bay, tuyến vận tải khách đường bộ, tàu hỏa đi, đến TP Đà Nẵng trong vòng 15 ngày, kể từ 0 giờ ngày 28-7.

Ảnh minh họa

Đêm 27-7, Bộ Giao thông vận tải (GTVT) đã ban hành công văn hỏa tốc, yêu cầu các cơ quan, đơn vị trong ngành dừng toàn bộ các chuyến bay, tuyến vận tải khách đường bộ, tàu hỏa đi, đến TP Đà Nẵng trong vòng 15 ngày, kể từ 0 giờ ngày 28-7.

Thứ trưởng GTVT Lê Anh Tuấn khẳng định: Bộ sẽ thực hiện chỉ đạo theo đúng tinh thần của Thủ tướng Chính phủ: “Mặc dù giới hạn vận tải, tuy nhiên các cơ quan đơn vị phải phối hợp chặt chẽ với TP Đà Nẵng, rà soát kỹ nhu cầu rời khỏi Đà Nẵng của khách du lịch để sắp xếp phương án vận chuyển kịp thời”.

Bộ GTVT đã giao Tổng cục Đường bộ Việt Nam (ĐBVN), các Cục Hàng không Việt Nam, Đường sắt Việt Nam, Hàng hải Việt Nam, Đường thủy nội địa Việt Nam phối hợp các cơ quan, đơn vị của TP Đà Nẵng theo dõi, kịp thời hướng dẫn các vấn đề phát sinh trong phạm vi quản lý (gồm cả phương án vận chuyển khách du lịch còn bị mắc kẹt tại Đà Nẵng sau 0 giờ ngày 28-7).

Theo Thứ trưởng GTVT Lê Anh Tuấn, với lĩnh vực hàng không, dừng toàn bộ các chuyến bay chở khách trên các đường bay nội địa đi/đến TP Đà Nẵng, ưu tiên tăng chuyến để giải tỏa hành khách du lịch từ Đà Nẵng đi về các địa phương khác, trước 0 giờ ngày 28-7, không hạn chế khai thác đối với các chuyến bay không vận chuyển hành khách. Các chuyến bay nội địa chở khách không đi/đến TP Đà Nẵng thực hiện bình thường.

Lĩnh vực đường bộ, dừng hoạt động vận chuyển của các tuyến vận tải hành khách cố định liên tỉnh, nội tỉnh, các hoạt động vận tải của xe hợp đồng, xe du lịch, xe taxi, xe buýt đi/đến và trong TP Đà Nẵng, trừ các trường hợp đặc biệt vì lý do công vụ, xe chở bệnh nhân, người hết thời gian cách ly; xe đưa đón công nhân, chuyên gia của các doanh nghiệp, xe vận chuyển phục vụ phòng chống dịch và các trường hợp cung cấp lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm cần thiết, xe chuyên chở nguyên vật liệu sản xuất, hàng hóa.

Hoạt động vận chuyển của các tuyến vận tải hành khách cố định liên tỉnh, các hoạt động vận tải của xe hợp đồng, xe du lịch, xe taxi, xe buýt có hành trình qua TP Đà Nẵng không được dừng, đỗ tại Đà Nẵng để đón, trả khách.

Các đơn vị chỉ đạo các bến xe khách tại TP Đà Nẵng thực hiện nghiêm việc dừng hoạt động của các tuyến vận tải hành khách cố định liên tỉnh, nội tỉnh. Trường hợp đặc biệt, Sở GTVT Đà Nẵng tham mưu cho UBND thành phố Đà Nẵng xem xét, quyết định.

Các hoạt động vận chuyển của các tuyến vận tải hành khách cố định liên tỉnh nội tỉnh, các hoạt động vận tải của xe hợp đồng, xe du lịch, xe taxi, xe buýt (không qua TP Đà Nẵng) thực hiện bình thường.

Ở lĩnh vực đường sắt, tạm dừng toàn bộ hoạt động của tàu khách xuất phát và kết thúc tại ga Đà Nẵng, không hạn chế khai thác đối với các chuyến tàu không vận chuyển hành khách. Đối với tuyến đường sắt Hà Nội-TP Hồ Chí Minh khai thác bình thường nhưng không được đón, trả khách tại ga Đà Nẵng (riêng các tàu khách SE5/SE6, SE9/SE10, SE21/SE22, SE27/SE28 đã xuất phát tại ga Hà Nội, ga Sài Gòn trước thời điểm 0 giờ ngày 28-7 có hành trình qua ga Đà Nẵng được phép dừng, đỗ để trả khách tại ga Đà Nẵng). 

Lĩnh vực hàng hải và đường thủy nội địa, phối hợp với các địa phương dừng các chuyến tàu chờ khách tuyến từ bờ ra đảo có điểm đi/đến là TP Đà Nẵng. Trường hợp đặc biệt, Cục Hàng hải Việt Nam, Cục Đường thủy nội địa Việt Nam theo chức năng, nhiệm vụ, thống nhất với Sở GTVT Đà Nẵng tham mưu cho UBND thành phố Đà Nẵng xem xét, quyết định.

Các đơn vị tiếp tục triển khai, phổ biến nhiều hình thức nội dung khuyến cáo cho người điều khiển và hành khách sử dụng phương tiện giao thông, đặc biệt trên phương tiện giao thông công cộng được biết và thực hiện đúng chỉ đạo của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19.

Vietnam.vn (tổng hợp)