tìm kiếm

Trang nhất > Chính trị

Chủ Nhật, 01/11/2020 | 08:56:45 GMT+7
Sự kiện trong tuần

Những sự kiện nổi bật trong tuần: Việt Nam hoan nghênh lập trường của các nước về vấn đề Biển Đông phù hợp luật pháp quốc tế. Thủ tướng gọi điện chúc mừng ê-kíp phẫu thuật tách rời cặp song sinh. Thủ tướng chủ trì họp Hội đồng Thi đua - Khen thưởng T.Ư.

16/07/2020 07:58:00

Việt Nam hoan nghênh lập trường của các nước về vấn đề Biển Đông phù hợp luật pháp quốc tế

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng.

Ngày 15-7, liên quan đến Tuyên bố của Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ M.Pom-peo về lập trường của Hoa Kỳ đối với các yêu sách biển ở Biển Ðông, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng nêu rõ:

Hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển tại Biển Ðông là nguyện vọng và mục tiêu chung của các nước ở Biển Ðông, khu vực và cộng đồng quốc tế. Việc tôn trọng trật tự pháp lý trên biển và thực thi đầy đủ, thiện chí, trách nhiệm Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982 có ý nghĩa quan trọng để thực hiện các mục tiêu đó.

Việt Nam hoan nghênh lập trường của các nước về vấn đề Biển Ðông phù hợp luật pháp quốc tế và chia sẻ quan điểm, như đã nêu trong tuyên bố dịp Hội nghị cấp cao ASEAN 36, rằng Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982 là khuôn khổ pháp lý điều chỉnh mọi hoạt động trên biển và đại dương.

Việt Nam mong rằng các nước sẽ nỗ lực đóng góp vào việc duy trì hòa bình, ổn định, hợp tác tại Biển Ðông và giải quyết các tranh chấp thông qua đối thoại cùng các biện pháp hòa bình khác theo luật pháp quốc tế vì lợi ích chung, phù hợp nguyện vọng của các nước trong khu vực và cộng đồng quốc tế. Việt Nam luôn đóng góp tích cực và có trách nhiệm vào quá trình này.

Thủ tướng gọi điện chúc mừng ê-kíp phẫu thuật tách rời cặp song sinh

Ê-kíp phẫu thuật chúc mừng ca phẫu thuật tách hai bé song sinh thành công. (Ảnh: Bệnh viện Nhi đồng TP Hồ Chí Minh)

Ngay sau khi ca mổ kết thúc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Quyền Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long đã điện thăm hỏi và chúc mừng sự thành công của toàn bộ ê-kíp phẫu thuật tách rời cặp song sinh Trúc Nhi - Diệu Nhi. 

Vào lúc 18 giờ 40 phút, ngày 15-7, Bệnh viện Nhi Đồng TP Hồ Chí Minh đã mổ tách thành công cặp song sinh Trúc Nhi - Diệu Nhi sau hơn 12 giờ.

Hai bé đã được đưa ra khỏi phòng mổ sau khi các bác sĩ hoàn tất khâu tạo hình cuối cùng, khâu vết mổ, bó bột cho hai bé. Song Nhi đã được chuyển khoa Hồi Sức Ngoại an toàn, tiếp tục được theo dõi sát tình trạng sức khỏe sau mổ.

Theo Bệnh viện Nhi Đồng TP Hồ Chí Minh, để chuẩn bị nguồn nhân lực chuyên khoa cho cuộc mổ tách dính này, ngành y tế đã huy động 93 nhân viên, bao gồm hơn 60 y bác sĩ điều dưỡng và nhân viên Bệnh viện Nhi đồng TP Hồ Chí Minh phối hợp hội chẩn nhiều lần cùng với gần 30 chuyên gia từ các bệnh viện và trung tâm lớn trên địa bàn thành phố như Bệnh viện Nhi đồng 1, Bệnh viện Nhi đồng 2; Bệnh viện Chợ Rẫy, Chấn thương Chỉnh hình, Bệnh viện Mắt, Bệnh viện Xuyên Á và Bệnh viện Đại học Y dược TP Hồ Chí Minh để lên kế hoạch phẫu thuật chi tiết. Đây là ca mổ tách dính phức tạp đầu tiên của Bệnh viện Nhi Đồng TP Hồ Chí Minh.

Theo Bệnh viện Nhi Đồng TP Hồ Chí Minh, tháng 7-2019, Bệnh viện tiếp nhận từ Bệnh viện Hùng Vương 1 trường hợp song sinh dính nhau đặc biệt. Qua thăm khám ban đầu các bác sĩ nhận định đây là trường hợp song sinh dính nhau vùng bụng chậu với bốn chân tách rời cực kỳ hiếm gặp.

Theo ước tính trên thế giới, tỷ lệ song sinh dính nhau là 1 trên 200.000 trẻ sinh sống. Trong số đó, chỉ có 6% là dính nhau kiểu ischiopagus tetrapus.

Ngay sau khi ca mổ kết thúc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã gọi điện chúc mừng toàn bộ ê-kíp, gửi lời chúc và quà thăm hỏi tình hình sức khỏe hai bé.

Thủ tướng chủ trì họp Hội đồng Thi đua - Khen thưởng T.Ư

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu ý kiến kết luận phiên họp.

Sáng 15-7, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc - Chủ tịch Hội đồng Thi đua - Khen thưởng (TĐ-KT) Trung ương chủ trì phiên họp của Hội đồng, đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ sáu tháng đầu năm, những nhiệm vụ trọng tâm sáu tháng cuối năm 2020.

Cùng dự có các đồng chí: Trần Thanh Mẫn, Bí thư T.Ư Đảng, Chủ tịch Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam, Phó Chủ tịch Hội đồng; Đặng Thị Ngọc Thịnh, Ủy viên T.Ư Đảng, Phó Chủ tịch nước, Phó Chủ tịch Thứ nhất Hội đồng.

Theo báo cáo của Hội đồng, trong những tháng đầu năm, đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, gây hậu quả nặng nề cho đất nước ta và các nước trên thế giới. Với quan điểm xuyên suốt là “chống dịch như chống giặc”, các biện pháp ứng phó với dịch bệnh đã được chỉ đạo triển khai kịp thời, hiệu quả. Ngay từ đầu, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo các lực lượng y tế, quân đội, công an và các lực lượng khác khẩn trương vào cuộc, ngày đêm bám trụ ở tuyến đầu, thực hiện quyết liệt, đồng bộ các giải pháp phòng chống dịch bệnh.

Chủ tịch Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam cùng Thủ tướng Chính phủ trực tiếp phát động phong trào “Toàn dân ủng hộ phòng chống dịch bệnh Covid-19”, với số tiền và hiện vật ủng hộ đạt hơn 2.000 tỷ đồng.

Xuất hiện nhiều tấm gương “người tốt, việc tốt” thể hiện trách nhiệm với xã hội, với cộng đồng. Từ những cháu bé đến cụ già hơn 100 tuổi đã mang những đồng tiền dành dụm được để ủng hộ chống dịch, Mẹ Việt Nam Anh hùng Ngô Thị Quýt (97 tuổi) tự may khẩu trang để tặng người nghèo, những mô hình như “ATM gạo”, “Siêu thị 0 đồng”... đã giúp đỡ thiết thực cho người nghèo trong giai đoạn khó khăn.

Nhiều chiến sĩ quân đội, cán bộ y tế gác lại việc riêng, “ăn lán, ngủ rừng”, bám địa bàn tiếp tục làm nhiệm vụ.

Nhiều doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân, đồng bào ta ở nước ngoài và người nước ngoài đang sinh sống, làm việc tại Việt Nam đã tích cực đóng góp nguồn lực tài chính, thời gian, công sức, kinh nghiệm, tinh thần cho công tác phòng, chống dịch bệnh.

Các phong trào thi đua “Cán bộ, công chức, viên chức thi đua thực hiện văn hóa công sở”, “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới” giai đoạn 2021-2025, “Doanh nghiệp Việt Nam hội nhập và phát triển”, “Cả nước chung tay vì người nghèo, không để ai bị bỏ lại phía sau” đã được các bộ, ngành, địa phương tích cực hưởng ứng và triển khai có hiệu quả.

Trong sáu tháng đầu năm 2020, Hội đồng đã thẩm định, trình Thủ tướng Chính phủ 1.088 tờ trình khen thưởng. Thực hiện 750 quyết định khen thưởng của Chủ tịch nước cho 23.447 trường hợp, 407 quyết định khen thưởng của Thủ tướng Chính phủ cho 3.463 trường hợp.

Các ý kiến tại phiên họp nhấn mạnh, cần tập trung chỉ đạo đại hội thi đua và hội nghị điển hình tiên tiến các cấp, tiến tới Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ X.

Phát biểu ý kiến kết luận phiên họp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, tình hình sáu tháng đầu năm 2020 rất đặc biệt, cần đánh giá toàn diện để thấy được sự cố gắng của hệ thống chính trị trong phong trào thi đua yêu nước. Cần tiếp thu những vấn đề lớn để đưa vào báo cáo tổng kết của Hội đồng, thể hiện rõ tình hình đặc biệt của sáu tháng qua như thời tiết khắc nghiệt, đại dịch Covid-19 diễn ra nghiêm trọng trên toàn cầu, làm cho thế giới chao đảo, ảnh hưởng lớn đến Việt Nam, vấn đề căng thẳng chính trị trong khu vực và thế giới… trong bối cảnh chúng ta là Chủ tịch ASEAN và Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an LHQ.

Mặc dù đối diện nhiều thách thức, khó khăn trong sáu tháng đầu năm, nhưng chúng ta đã đạt được một số kết quả, chuyển biến đáng mừng, đã chỉ đạo phòng chống Covid-19 thành công. Chúng ta có trạng thái bình thường mới, chi phí thấp, không có ca tử vong và thực hiện mục tiêu kép. Nhiều hình ảnh cảm động, nhân văn, những tấm gương đa dạng trong nhiều lĩnh vực, từ người chiến sĩ đến người dân, người già, trẻ nhỏ đều có tấm lòng đối với đất nước trong lúc khó khăn, bệnh tật diễn ra. Chúng ta đã làm những việc mà thế giới cảm động, khâm phục.

Toàn dân hưởng ứng mạnh mẽ trước lời kêu gọi của Đảng, Chính phủ, MTTQ. Đó chính là tinh thần yêu nước, tinh thần dân tộc trong lúc xảy ra nhiều sự kiện, nhất là dịch bệnh.

Theo Thủ tướng, điều quan trọng cần tổng kết là lòng dân, là niềm tin của nhân dân vào Đảng, Nhà nước. Trong công tác TĐ-KT, chúng ta đã làm kịp thời, tích cực, chủ động. Nhiều bộ, ngành, địa phương tổ chức phong trào thiết thực, sáng tạo, tập trung giải quyết một số khâu yếu, nhất là tuyên truyền người tốt, việc tốt, điển hình tiên tiến.

Hoạt động của Hội đồng đã bám sát phong trào chung, chỉ đạo kịp thời. Tuy vậy, còn nhiều tồn tại, bất cập đối với công tác TĐ-KT cần lưu ý để chỉ đạo tốt hơn. Cần đánh giá thẳng thắn, sâu sắc hơn một số bất cập. Cần lưu ý là không “khoán trắng” cho bộ phận TĐ-KT ở các địa phương, các ngành; chống bệnh thành tích trong TĐ-KT là yêu cầu đặt ra.

Về định hướng trong thời gian tới, Thủ tướng chỉ rõ tình hình, từ khủng hoảng y tế toàn cầu dẫn đến khủng hoảng kinh tế và tại nhiều nước, từ khủng hoảng kinh tế dẫn tới khủng hoảng xã hội, nhất là nạn thất nghiệp, đói kém.

Do đó, không được chủ quan, không để dịch bệnh quay trở lại. Đây là trách nhiệm rất lớn của hệ thống chính trị, chính quyền các cấp. Đồng thời, cố gắng không để đứt gãy nền kinh tế, bảo đảm tăng trưởng cần thiết. Đây là nhiệm vụ song trùng, cần bám vào để triển khai các công việc liên quan.

Thủ tướng nhấn mạnh, phát triển doanh nghiệp, giải quyết việc làm, bảo đảm an sinh xã hội là vấn đề rất lớn đặt ra mà Hội đồng cần bám sát để triển khai các hoạt động, phong trào bằng các kế hoạch, chương trình hành động cụ thể.

Cán bộ làm công tác TĐ-KT phải sát hơn nữa, cụ thể hơn nữa, bám vào địa bàn hơn nữa, chứ không chỉ nói qua cuộc họp. Thủ tướng tán thành với đề xuất của Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam trong việc phát động một số phong trào như toàn dân tiết kiệm, dành nguồn lực phát triển kinh tế, khắc phục khó khăn.

Vietnam.vn (tổng hợp)