tìm kiếm

Trang nhất > Chính trị

Thứ Ba, 20/10/2020 | 20:53:55 GMT+7
Sự kiện trong tuần

Lễ tuyên dương 63 “Người thợ trẻ giỏi” toàn quốc năm 2020. Gặp mặt nhân chứng lịch sử và giới thiệu Nhật ký thời chiến Việt Nam. Hội nghị triển khai công tác tài chính-ngân sách nhà nước là những thông tin nổi bật trong tuần.

09/07/2020 07:36:00

Lễ tuyên dương 63 “Người thợ trẻ giỏi” toàn quốc năm 2020

Bí thư thứ Nhất TW Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh cho biết đây là năm thứ 11 giải thưởng được TW Đoàn tổ chức nhằm động viên, tôn vinh, khen thưởng những gương thợ trẻ có tay nghề cao.

Trao bằng khen tuyên dương các gương Người thợ trẻ giỏi toàn quốc năm 2020. (Ảnh: Lê Xuân/TTXVN)

Trao bằng khen tuyên dương các gương Người thợ trẻ giỏi toàn quốc năm 2020. (Ảnh: Lê Xuân/TTXVN)

Tối 5/7, tại Đồng Nai, Trung ương  Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tổ chức Liên hoan "Người thợ trẻ giỏi" toàn quốc lần thứ XI năm 2020 nhằm tạo ra phong trào thi đua sôi nổi trong phòng trào công nhân, từ đó thúc đẩy thợ trẻ phát huy phẩm chất sáng tạo, góp phần nâng cao hiệu quả lao động sản xuất.

Theo Ban tổ chức, năm nay có 63 gương Người thợ trẻ giỏi được tuyên dương. Đây là những thanh niên công nhân đang trực tiếp lao động, sản xuất, các kỹ sư, kỹ thuật viên trực tiếp sản xuất hoặc điều hành các quy trình sản xuất trong các doanh nghiệp và học viên các cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong cả nước.

Bí thư thứ Nhất Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh Lê Quốc Phong cho biết đây là năm thứ 11 giải thưởng "Người thợ trẻ giỏi" toàn quốc được Trung ương Đoàn tổ chức nhằm động viên, tôn vinh, khen thưởng những gương thợ trẻ có tay nghề cao, có thành tích lao động xuất sắc, có nhiều ý tưởng, sáng kiến, sáng tạo được áp dụng trong học tập, lao động, sản xuất tại cơ quan, đơn vị.

Qua đó góp phần phát triển nguồn nhân lực trẻ chất lượng cao, đáp ứng những đòi hỏi cấp thiết của thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

Qua 10 lần tổ chức, đã có 660 thợ trẻ giỏi được tuyên dương. Những người thợ trẻ tuổi đời, đến từ nhiều địa phương, ngành nghề khác nhau, nhưng đều có chung khát vọng vươn lên trong nghề nghiệp, chinh phục những đỉnh cao mới trong lao động, sản xuất.

Anh Lê Quốc Phong mong muốn những người thợ trẻ sẽ là chủ thể tích cực nhất trong việc đổi mới tư duy, tiếp cận nhanh các thành quả khoa học kỹ thuật hiện đại; không ngừng học tập, luyện rèn; không ngừng sáng tạo, dấn thân, dám đổi mới, nâng cao hàm lượng tri thức trong từng sản phẩm, công trình, góp phần nâng cao năng suất lao động.

Mỗi gương thợ trẻ giỏi được tuyên dương phải luôn tiếp tục nỗ lực, rèn luyện để có bước phát triển mới trong nghề nghiệp, nhanh chóng trở thành những người có uy tín, có tay nghề cao, tạo sức lan tỏa tích cực, dẫn dắt, thúc đẩy thanh niên trong đơn vị, ngành, nghề, địa phương cùng phát triển./.

 

Gặp mặt nhân chứng lịch sử và giới thiệu Nhật ký thời chiến Việt Nam

Nhật ký của những người lính giải phóng có giá trị vô cùng to lớn, làm nên bộ hồ sơ đặc biệt về văn hóa Việt Nam chứ không chỉ là một loại hồ sơ về cuộc chiến tranh giải phóng đất nước.

Sự kiện trong tuần - 2

Bộ sách Nhật ký thời chiến Việt Nam. (Ảnh: Thanh Vũ/TTXVN)

Nhân kỷ niệm Ngày Thương binh Liệt Sỹ 27/7, ngày 5/7, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Quỹ “Mãi mãi tuổi 20,” Câu lạc bộ “Trái tim người lính” phối hợp cùng Nhà xuất bản Hội Nhà văn tổ chức buổi gặp mặt tác giả, nhân chứng lịch sử và giới thiệu bộ sách “Nhật ký thời chiến Việt Nam.”

Đây là bộ sách đầu tiên tập hợp nhiều tác phẩm nhật ký do các chiến sỹ viết trong thời chiến tranh ở Việt Nam, trong đó có nhiều nhật ký đầy khói bom, máu lửa chiến trường của các anh hùng liệt sỹ đã mãi mãi ra đi vì sự nghiệp giải phóng dân tộc, vì độc lập, tự do của Tổ quốc.

Theo nhà văn, cựu chiến binh Đại tá Đặng Vương Hưng, bộ sách “Nhật ký thời chiến Việt Nam” không chỉ có nhật ký “Mãi mãi tuổi Hai mươi” của liệt sỹ Nguyễn Văn Thạc, “Nhật ký Đặng Thùy Trâm” của Anh hùng liệt sỹ, bác sỹ Đặng Thùy Trâm mà còn có nhật ký “Gửi lại mai sau” của liệt sỹ Công an nhân dân vũ trang Nguyễn Hải Trường (tức Nguyễn Minh Sơn); “Nhật ký đi B” của cố nhà văn Triệu Bôn… Đặc biệt là “Nhật ký chiến tranh” của anh hùng, nhà văn, liệt sỹ Chu Cẩm Phong;“Nhật ký chiến trường" của liệt sỹ, nhà văn Dương Thị Xuân Quý; “Những ngày trong vòng vây” của nhà báo, nhà văn Trần Mai Hạnh hay “Nhật ký Vượt Trường Sơn” của Tiến sỹ Phạm Quang Nghị; “Nhật ký Bê trọc” của nhà văn, Tiến sỹ Phạm Việt Long.

Bộ sách còn giới thiệu những bài viết hiếm hoi mang chất văn hóa tâm linh trong nhật ký “Trở về trong giấc mơ” của liệt sỹ Trần Minh Tiến; hoặc nhật ký “Tài hoa ra trận” đầy chất văn chương lãng mạn của liệt sỹ Hoàng Thượng Lân...

Đại tá Đặng Vương Hưng chia sẻ, nhật ký là những trang viết đáng tin cậy. Tất cả những gì được viết ở đây là sự thật, dù có thể thô tháp, nhưng tươi ròng và sống động, bởi hoàn toàn là những con người thật, những địa chỉ thật, những sự việc thật và những tâm trạng rất thật!

“Không ai có thể buộc được người ta phải nói thật suy nghĩ của lòng mình, nhất là sự ấm ức, bất công và nỗi buồn nản trong cuộc đời; kể cả tâm trạng “sống trong sợ hãi” tại chiến trường. Nhưng với nhật ký, thì người viết “tự nguyện” nói ra tất cả điều ấy…” - Đại tá Đặng Vương Hưng chia sẻ.

Qua những trang nhật ký sinh động, cụ thể từng ngày, tháng của các chiến sỹ, bạn đọc có thể hình dung cuộc sống, chiến đấu vô cùng ác liệt, thiếu thốn ở chiến trường; tái hiện phần nào cảnh sống, sinh hoạt của những người dân khu Bốn - vùng tuyến lửa nói riêng và miền Bắc nói chung trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ.

Họ là những người con của Tổ quốc trong những ngày đạn bom và máu lửa, với những nỗi niềm chung vì hòa bình, hạnh phúc của nhân dân, đất nước và cả những nỗi niềm riêng tư của mỗi người, là ước vọng đoàn tụ với gia đình.

Chia sẻ tại buổi giao lưu, Đại tá Nguyễn Kim Thọ, Phó Tổng giám đốc Tổng Công ty Thái Sơn, Bộ Quốc phòng khẳng định, bộ sách “Nhật ký chiến tranh Việt Nam” mang một giá trị to lớn mà ngay lúc này chưa thể nhận ra hết giá trị của những trang nhật ký ấy.

Tuy nhiên, nhiều năm sau chiến tranh Việt Nam, nhiều nhà nghiên cứu chiến tranh của Mỹ đã khẳng định phát hiện lớn nhất của người Mỹ trong chiến tranh Việt Nam là phát hiện ra nền văn hóa Việt Nam.

Bởi thế mà những trang nhật ký của những người lính giải phóng Việt Nam đã trở thành một giá trị vô cùng to lớn làm nên bộ hồ sơ đặc biệt về văn hóa Việt Nam chứ không chỉ là một loại hồ sơ đặc biệt về cuộc chiến tranh giải phóng đất nước. Bởi trước sự sống còn của một cá nhân và sự sống còn của một dân tộc, nền văn hóa của dân tộc đó được chứng minh rõ ràng nhất và bền vững nhất.

"Điều đặc biệt là 2/3 tác giả góp mặt trong bộ sách này đã không còn nữa. Nhiều người đã ngã xuống ở chiến trường, hoặc bị thương và vì di chứng chiến tranh, nên đã mất sau khi trở về" - Đại tá Nguyễn Kim Thọ bùi ngùi chia sẻ.

Ngoài sổ tay nhật ký (bản chính hoặc bản sao) mà thân nhân của các anh, chị đã tin tưởng, trân trọng chuyển cho ban biên soạn, còn có cả những di ảnh, di bút của người đã khuất. Đó là những di vật thiêng liêng của gia đình....

Đánh giá về bộ sách này, Nhà văn Nguyễn Quang Thiều, Phó Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam cho rằng: “Không có gì mang tính chính xác về cuộc chiến tranh hơn những trang nhật ký của những người lính. Bởi họ viết những trang nhật ký này ngay tại chiến trường, viết những gì mà họ muốn nói nhất khi biết rằng sau đó họ có thể mãi mãi không thể trở về với gia đình, với quê hương. Họ viết trong đói khát, trong bom đạn, trong chết chóc. Chỉ khi cái chết cận kề thì tiếng nói con người mới vang lên trung thực nhất. Và sự trung thực ấy đã minh chứng tình yêu đất nước, yêu độc lập tự do không hề khiếp sợ và sự dâng hiến trọn vẹn của họ cho đất nước.

Cùng dòng suy tưởng, Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, Trung tướng Đoàn Sinh Hưởng (nguyên Tư lệnh Binh chủng Tăng – Thiết giáp; nguyên Tư lệnh Quân khu 4) cho rằng: “Đây là công trình, có giá trị cao về nội dung tư tưởng, mang thông điệp về cái đẹp và mang tính nhân văn sâu sắc. Có thể xem bộ sách "Nhật ký Thời chiến Việt Nam" như một tượng đài Di sản phi vật thể, mà các Anh hùng-Liệt sỹ, các cựu chiến binh đã để lại dấu ấn của tâm hồn mình cho thế hệ sau."

Phải mất 16 năm (2004-2020), Ban biên soạn bộ sách "Nhật ký thời chiến Việt Nam” cùng các cộng sự mới hoàn thành công trình tâm huyết này. Bộ sách gồm 4 tập, mỗi tập dầy hơn 1.000 trang, khổ 16x24 cm sẽ là tư liệu quý cho thế hệ mai sau./.

 

Hội nghị triển khai công tác tài chính-ngân sách nhà nước

Ngày 7-7, tại Hà Nội, Bộ Tài chính tổ chức Hội nghị Sơ kết công tác tài chính - ngân sách nhà nước (TC-NSNN) sáu tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ TC-NSNN sáu tháng cuối năm 2020.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu ý kiến tại Hội nghị.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự và phát biểu ý kiến. Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng chủ trì hội nghị. Cùng dự có đại diện lãnh đạo các bộ, ban, ngành, cơ quan Trung ương; đầu cầu trực tuyến các địa phương.

Phát biểu ý kiến chỉ đạo hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, năm nay, đại dịch Covid-19 diễn ra trên thế giới, gây khủng hoảng kinh tế tài chính sâu rộng trên toàn cầu; ảnh hưởng nặng nề kinh tế - xã hội (KTXH) trong nước. Trong bối cảnh đó, chúng ta phải thay đổi phương thức làm việc để phù hợp tình hình bởi, ngành tài chính là huyết mạch của nền kinh tế; trong khó khăn, chúng ta càng thấy rõ vai trò quan trọng của ngành tài chính nước nhà. Cùng với chính sách tiền tệ, chính sách tài khoá (CSTK) là công cụ quan trọng nhất của kinh tế... Chính phủ, các cấp, các ngành trong cả nước đều kỳ vọng ngành tài chính đổi mới mạnh mẽ, chỉ đạo đột phá trong tư duy phát triển, để CSTK nói riêng, chính sách tài chính nói chung thực sự tạo động lực cho kinh tế phục hồi phát triển, tận dụng cơ hội, khống chế thành công dịch bệnh.

Thủ tướng nhấn mạnh, cả hệ thống chính trị vào cuộc, khống chế thành công dịch bệnh, là nền tảng quan trọng để đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh (SXKD), tăng trưởng, bảo đảm nguồn thu, giải quyết việc làm. Năm nay là năm quan trọng, đại hội Đảng các cấp, tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng. Do đó, chúng ta không được để đổ gãy nền kinh tế.

Thủ tướng bày tỏ vui mừng là nhiều địa phương bày tỏ quyết tâm không điều chỉnh các chỉ tiêu phát triển kinh tế.

Thủ tướng nêu rõ, chúng ta có nền kinh tế mở, xuất nhập khẩu gấp đôi GDP. Tất cả các nước, đối tác có quan hệ thương mại lớn với Việt Nam đều chưa thoát ra khỏi đại dịch Covid-19, ảnh hưởng Việt Nam rất lớn. IMF đánh giá triển vọng kinh tế thế giới thời gian tới rất xấu. Hầu hết các nước trên thế giới đều thực hiện biện pháp nới lỏng CSTK và tiền tệ chưa từng có để kích cầu, hỗ trợ người dân. Nhiều nước thay đổi luật lệ thể chế để phù hợp tình hình dịch bệnh vì chuỗi cung ứng bị đứt gãy, thất nghiệp quá lớn. Có nước bỏ hẳn chỉ tiêu tăng trưởng.

Về tổng thể, chúng ta vẫn duy trì được những yếu tố căn bản và điểm sáng trong kinh tế xã hội. Từ tháng 6 trở đi, dấu hiệu phục hồi kinh tế đã tương đối rõ nét. Mặc dù mức tăng trưởng của ta thấp nhưng là mức cao của thế giới trong bối cảnh hiện nay. Điều quan trọng là chúng ta tiếp tục duy trì ổn định vĩ mô, bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế; hệ số tín nhiệm quốc gia của Việt Nam không hề giảm; an sinh xã hội (ASXH) được bảo đảm; an ninh quốc phòng an được tăng cường; Việt Nam vừa tổ chức thành công Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 36.

Trong bối cảnh đó, các ngành, trong đó có ngành tài chính trong thời kỳ dịch bệnh Covid-19 đã ứng dụng nhiều thành tựu công nghệ trong hoạt động. Thời gian khó khăn vừa qua chính là thời điểm thể hiện trí tuệ, bản lĩnh Việt Nam, đoàn kết, chung sức, đồng lòng của dân tộc ta tỏa sáng. Càng khó khăn, chúng ta càng nỗ lực vượt khó vươn lên, bảo đảm ba trụ cột: phòng chống dịch, duy trì kinh tế và bảo đảm ASXH là thành công lớn của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta, trong đó có đóng góp quan trọng, to lớn của ngành tài chính.

Thủ tướng đánh giá cao tinh thần nỗ lực, trách nhiệm của ngành tài chính trong điều hành phục vụ người dân và doanh nghiệp (DN). Chúng ta thấy, mặc dù gặp khó khăn, ngành đã nỗ lực thực hiện nhiệm vụ TC-NSNN rất tốt, tăng cường quản lý thu chi, tiết kiệm chi ngân sách, cấp ngân sách cho các do bị thiên tai...

Thay mặt Chính phủ, Thủ tướng ghi nhận và đánh giá cao, biểu dương sự nỗ lực, phấn đấu của toàn ngành tài chính nói riêng, toàn thể hệ thống tài chính các cấp, các ngành, địa phương nói chung, góp phần quan trọng cùng cả nước vượt qua khó khăn.

Thủ tướng nêu rõ, thời gian tới, khó khăn thách thức phía trước còn rất lớn vì kinh tế thế giới cần thời gian phục hồi. Trong khi đó, suy thoái nặng nề, căng thẳng thương mại các cường quốc, đầu tư thương mại sụt giảm, rủi ro thị trường tài chính tiền tệ quốc tế gia tăng mạnh...; áp lực lạm phát vẫn còn hiện hữu; giá dầu đang tăng mạnh; giá thị lợn vẫn ở mức cao...

Thủ tướng nêu rõ, Bộ Tài chính với vai trò là cơ quan thường trực của Ban Chỉ đạo điều hành giá nhận thức rõ tình hình, nhất là thực trạng các DN đang gặp khó khăn kể cả DNNN, DN tư nhân, DN FDI, DN nhỏ và vừa. Trong lĩnh vực TC-NSNN, chúng ta có nhiều cố gắng nhưng trong bối cảnh có nhiều khó khăn như vậy, thu ngân sách thấp, giải ngân vốn đầu tư công còn thấp...

Thủ tướng nhấn mạnh, ngành tài chính phải có tầm nhìn trong quản lý NSNN; đặt vấn đề nhiệm vụ cuối năm của ngành rất nặng nề, do đó Bộ Tài chính, ngành tài chính phải có các giải pháp để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, thúc đẩy tăng trưởng, hỗ trợ người dân và DN. Công cụ tài khóa cần sử dụng linh hoạt hơn, hiệu quả hơn để góp phần thúc đẩy phục hồi phát triển. Bộ Tài chính phải điều hành, đề xuất Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Quốc hội những biện pháp quyết liệt hơn.

Ngành tài chính cần theo dõi sát tình hình quốc tế và trong nước, có đối sách phù hợp, quyết liệt thực hiện mục tiêu kép. Thủ tướng yêu cầu Bộ Tài chính, các cấp, các ngành, phấn đấu cao nhất ba nhiệm vụ trọng tâm: bảo đảm dự toán thu ngân sách đã đề ra; bảo đảm nguồn lực tài chính cần thiết hỗ trợ phục hồi phát triển KTXH; bảo đảm giữ ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát và các cân đối lớn của nền kinh tế.

Trên tinh thần đó, Thủ tướng nêu một số nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm, theo đó, để thật sự phát huy vai trò huyết mạch, tạo động lực phục hồi KTXH trong trạng thái bình thường mới, ngành tài chính cần nghiên cứu triển khai quan điểm, định hướng chủ đạo sau: trước hết, Bộ Tài chính là cơ quan của Chính phủ thực hiện chức năng, nhiệm vụ quản lý nhà nước về tài chính ngân sách cần đổi mới tư duy phát triển và hoạch định chính sách, cần có quan điểm chủ động, tích hơn về vai trò CSTK trong tháo gỡ khó khăn cho SXKD, kích thích tổng cầu, thúc đẩy tăng trưởng. Tài chính không chỉ là thu chi NSNN mà cần được theo nghĩa rộng là nuôi dưỡng nguồn thu, tạo động lực cho xã hội.

Bộ Tài chính cần ủng hộ những mô hình kinh doanh mới, vật liệu mới, năng lượng mới và những động lực tăng trưởng mới của nước ta. Phương châm đặt ra là tài chính không bị động để nền kinh tế bị thu hẹp mà phải chủ động góp phần tạo ra “chiếc bánh lớn” hơn để có thêm nhiều nguồn lực hơn cho phát triển KTXH, bảo đảm ASXH, quốc phòng-an ninh. Đây cũng là con đường tốt nhất để góp phần bảo đảm an toàn xây dựng nền tài chính quốc gia vững mạnh trong trung và dài hạn.

Về CSTK, Bộ Tài chính cần chủ động nghiên cứu xây dựng sớm báo cáo cấp có thẩm quyền các cơ chế, chính sách, giải pháp tài khóa linh hoạt, hiệu quả để hỗ trợ phục hồi, phát triển kinh tế. Cho biết, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cũng như nhiều nước trên thế giới đã liên tục đưa ra những gói kích thích tài khóa khổng lồ, Thủ tướng yêu cầu Bộ Tài chính tiếp tục đề xuất cụ thể về các gói kích thích tài khóa, các giải pháp tiếp tục giãn, hoãn, miễn, giảm thuế và huy động thêm nguồn lực cho đầu tư phát triển để kích thích tổng cầu, thúc đẩy tăng trưởng, báo cáo cấp thẩm quyền theo quy định.

Về quy mô tỷ lệ nợ công/GDP, chúng ta đã giảm ở mức dưới 55% GDP. Vì vậy, theo Thủ tướng, có thể nâng mức bội chi và nợ công thêm khoảng 3-4% GDP và không ảnh hưởng an toàn tài chính quốc gia cả trước mắt và lâu dài. Vấn đề đặt ra là phải có phương án, có giải pháp sử dụng vốn hiệu quả. Bộ Tài chính phải có tầm nhìn bao quát rộng hơn, thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ là một cơ quan tổng hợp của Chính phủ trong quản lý, điều tiết kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, thị trường giá cả, khơi thông các nguồn lực để thúc đẩy tăng trưởng bền vững.

Tiếp tục tăng cường kiểm soát thị trường giá cả, xử lý nghiêm hành vi vi phạm quy định pháp luật về giá, công khai, minh bạch các yếu tố hình thành giá, quản lý tốt giá xăng dầu, điện, nước, giá dịch vụ giáo dục, y tế để không ảnh hưởng đến chỉ số giá. Chúng ta cương quyết giữ lạm phát ở mức dưới 4%. Rà soát, thực hiện hiệu quả các biện pháp ổn định và phát triển thị trường chứng khoán và các dịch vụ tài chính, bảo đảm công khai, minh bạch, giảm thiểu rủi ro, phòng chống hiệu quả mua bán, sáp nhập bất hợp pháp, xử lý nghiêm các vi phạm.

Về thu NSNN không để mất cân đối lớn, không làm dự toán ngân sách bị đổ bể sâu. Yêu cầu ngành tài chính, thuế, hải quan tập trung làm tốt nhiệm vụ quản lý thu NSNN. Đánh giá tác động của dịch Covid-19 đến công tác thu ngân sách. Bí thư, Chủ tịch UBND, Giám đốc các Sở Tài chính chỉ đạo sát sao việc thu NSNN. Chỉ đạo việc miễn giảm các loại thuế, phí, lệ phí,  có biện pháp bù lại.

Về chi NSNN, “khéo ăn thì no, khéo co thì ấm”, Thủ tướng nêu rõ, thực hiện hiệu quả chủ trương tiết kiệm các khoản chi thường xuyên, chưa thực sự cần thiết, cấp bách theo tinh thần Nghị quyết 84 của Chính phủ.

Ngành tài chính là ngành trực tiếp tham mưu, đó là đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công. Do đó, Bộ Tài chính cùng Bộ Kế hoạch và Đầu tư rà soát, khẩn trương báo cáo Chính phủ triển khai gấp giải ngân vốn đầu tư công. Thủ tướng gợi mở một số biện pháp xử lý vấn đề giải ngân chậm: Một là, nửa tháng họp giao ban một lần về giải ngân, thúc đẩy, kiểm điểm, nguyên nhân vì sao, biện pháp thế nào. Thứ hai, thành lập các đoàn kiểm tra của Trung ương do một số Bộ trưởng trực tiếp chỉ đạo. Thứ ba, kịp thời đề xuất điều chuyển vốn ngay trong tháng 8 đối với những địa phương, ngành không làm được. Thứ tư, lần này sẽ đánh giá bộ, ngành, địa phương có hoàn thành nhiệm vụ hay không dựa trên tiêu chí giải ngân vốn đầu tư công. Thời gian tới, Chính phủ yêu cầu Bí thư, Chủ tịch UBND, lãnh đạo các sở, ngành, chủ dự án phải xuống tận các dự án đầu tư công để tháo gỡ khó khăn. Cần có chế tài mạnh trong vấn đề này.

Bộ Tài chính có nhiệm vụ bảo đảm cân đối dự trữ quốc gia, nhất là bảo đảm mua dự trữ thóc gạo trong bối cảnh nước ta chịu ảnh hưởng nặng nề của biến đổi khí hậu. Tiếp tục chỉ đạo rà soát cắt giảm thủ tục hành chính trong lĩnh vực thuế, hải quan để tháo gỡ khó khăn cho SXKD, thu hút các nguồn vốn đầu tư mới. Thủ tướng giao Bộ Tài chính chủ trì tiếp tục rà soát khung pháp lý cho kinh tế số, thương mại điện tử, tiếp tục phát triển Bộ Tài chính là cơ quan đi đầu trong xây dựng Chính phủ điện tử. Yêu cầu Bộ Tài chính, cơ quan hải quan tiếp tục đối thoại với DN để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc. Tăng cường kiểm tra giám sát thực thi công vụ, không để xảy ra nhũng nhiễu, tiêu cực. Tích cực ứng dụng công nghệ vào công việc, hạn chế thanh kiểm tra làm ảnh hưởng DN. Tăng cường kiểm tra, giám sát thực thi công vụ, không để xảy ra những nhũng nhiễu, tiêu cực, bảo đảm công khai, minh bạch và trách nhiệm giải trình, đề cao trách nhiệm người đứng đầu. Ngành tài chính phải hợp tác chặt chẽ, một ngành phục vụ các ngành, các địa phương và nhân dân.

Tổ chức sắp xếp bộ máy, tinh giản biên chế. Thu hút phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao vừa có tâm, có tầm. Ngành đi tiên trong đột phá là con người và công nghệ. Chú trọng đào tạo, bồi dưỡng và luân chuyển cán bộ. Làm tốt công tác xây dựng Đảng.

Trong giai đoạn mới, ngành tài chính phải đổi mới, có bản lĩnh và sự quyết tâm, đoàn kết, chung sức, đồng lòng, đổi mới sáng tạo để hoàn thành. mọi nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó.

Vietnam.vn (tổng hợp)