tìm kiếm

Trang nhất > Chính trị

Thứ Hai, 28/09/2020 | 22:39:18 GMT+7
Sự kiện trong tuần

Những sự kiện được chú ý nhiều trong tuần: Hơn 24 triệu học sinh, sinh viên khai giảng năm học mới 2019-2020. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 8 năm 2019. Vụ MobiFone mua AVG: Đề nghị truy tố 2 nguyên Bộ trưởng và đồng phạm...

05/09/2019 08:06:00

Hơn 24 triệu học sinh, sinh viên khai giảng năm học mới 2019-2020

Sáng 5/9, hơn 24 triệu học sinh, sinh viên trên cả nước khai giảng năm học mới 2019-2020.

Hon 24 trieu hoc sinh, sinh vien khai giang nam hoc moi 2019-2020 hinh anh 1
Với trẻ bước vào lớp 1, ngôi trường mới sẽ khiến các em ít nhiều cảm thấy bỡ ngỡ. Ảnh minh họa. (Ảnh: Trịnh Duy Hưng/TTXVN)

Sáng 5/9, hơn 24 triệu học sinh, sinh viên trên cả nước khai giảng năm học mới 2019-2020. Trong ngày khai giảng, nhiều đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước đã tới dự lễ khai giảng, chung vui cùng học sinh, sinh viên trên toàn quốc.

Thực hiện chủ trương của Bộ Giáo dục và Đào tạo, lễ khai giảng ở các trường được tổ chức ngắn gọn, đảm bảo trang nghiêm và hướng đến học sinh. Các hoạt động trong phần lễ gồm: Chào cờ, hát Quốc ca; tuyên bố lý do, giới thiệu đại biểu; đọc thư của Chủ tịch nước nhân ngày khai giảng và đánh trống khai trường. Ở phần hội, các trường tổ chức hoạt động văn nghệ, thể thao, trò chơi vui tươi để ngày khai giảng thực sự mở đầu cho một năm học với những cảm xúc thiêng liêng và tràn đầy hứng khởi.

Theo dự báo quy mô học sinh năm học 2019-2020 của Bộ Giáo dục và Đào tạo, giáo dục Mầm non có hơn 5,5 triệu học sinh (nhà trẻ có 932 nghìn và mẫu giáo có hơn 4,5 triệu học sinh); giáo dục Phổ thông có hơn 17 triệu học sinh (Tiểu học hơn 8,6 triệu; Trung học cơ sở hơn 5,5 triệu; Trung học phổ thông gần 2,6 triệu); Đại học (chính quy) có hơn 1,5 triệu sinh viên.

Năm học mới, ngành Giáo dục tiếp tục tập trung thực hiện 9 nhiệm vụ chủ yếu và 5 nhóm giải pháp cơ bản để hoàn thành các mục tiêu của kế hoạch 5 năm 2016-2020; khắc phục và tạo sự chuyển biến căn bản các vấn đề về giáo dục–đào tạo mà xã hội quan tâm, dư luận bức xúc.

Trong đó, giáo dục mầm non đẩy mạnh công tác quản lý nhà nước đối với giáo dục mầm non; đổi mới cơ chế quản lý, nâng cao năng lực quản trị nhà trường gắn với thực hiện dân chủ trong hoạt động của các cơ sở giáo dục mầm non; giải quyết tình trạng thiếu giáo viên; tăng cường các điều kiện để nâng cao chất lượng.

Giáo dục phổ thông tích cực chuẩn bị các điều kiện để thực hiện chương trình, sách giáo khoa mới, nhất là đối với lớp 1; đẩy mạnh giáo dục hướng nghiệp và định hướng phân luồng trong giáo dục phổ thông; tiếp tục đổi mới công tác quản trị, tăng quyền tự chủ của các cơ sở giáo dục phổ thông.

Giáo dục đại học tiếp tục nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, nhất là nhân lực chất lượng cao; gắn kết chặt chẽ giữa đào tạo với nhu cầu của thị trường lao động và đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội trong bối cảnh của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0; đẩy mạnh giao quyền tự chủ, trách nhiệm giải trình đối với các cơ sở giáo dục đại học; chú trọng quản lý chất lượng đầu ra.

Giáo dục thường xuyên nâng cao năng lực quản lý nhà nước đối với hệ thống cơ sở giáo dục thường xuyên tư thục, có vốn đầu tư nước ngoài; nâng cao hiệu quả hoạt động của các trung tâm học tập cộng đồng, trung tâm giáo dục thường xuyên, trung tâm giáo dục nghề nghiệp – giáo dục thường xuyên./.

 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 8 năm 2019

Sáng 4/9, Chính phủ họp Phiên thường kỳ tháng Tám dưới sự chủ trì của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhằm đánh giá tình hình kinh tế - xã hội tháng Tám và 8 tháng năm 2019.

Phát biểu khai mạc phiên họp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá thời gian qua, xuất hiện những dấu hiệu ban đầu về suy thoái kinh tế thế giới, căng thẳng thương mại leo thang, các nền kinh tế lớn trên thế giới đang gặp những vấn đề khó khăn.

Trong bối cảnh không thuận lợi đó, nền kinh tế Việt Nam vẫn duy trì tốc độ tăng trưởng trên tất cả các lĩnh vực, nhất là du lịch, đặc biệt là khách du lịch nước ngoài.

Ngoài ra, công nghiệp và cả nông nghiệp dù gặp nhiều yếu tố không thuận lợi nhưng vẫn tăng trưởng. Kinh tế vĩ mô ổn định, lạm phát thấp nhất trong 3 năm, chỉ còn 2,5%. Tỷ giá ổn định, niềm tin vào đồng Việt Nam được khẳng định, trong khi đó nhiều đồng tiền các quốc gia mất giá so với USD.

Xuất khẩu tăng khá, xuất siêu đạt kỷ lục trên 3,4 tỷ USD. Đời sống nhân dân được đảm bảo tốt, niềm tin của người dân vào Đảng, Nhà nước ngày càng được nâng cao trong bối cảnh biến động mạnh mẽ trên toàn cầu.

Thủ tướng cũng nhìn nhận lĩnh vực văn hóa, xã hội, y tế, thể dục, thể thao, giáo dục tiếp tục được cải thiện. Công tác cải cách hành chính, phòng, chống tham nhũng không ngừng được đẩy mạnh. Quốc phòng an ninh được đảm bảo. Nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền lãnh thổ mặc dù có những diễn biến phức tạp, nhưng các lực lượng chức năng đã làm hết sức mình dưới sự lãnh đạo của Đảng, Chính phủ. Uy tín và vị thế Việt Nam không ngừng được nâng cao trong khu vực ASEAN và quốc tế với nhiều Đoàn cấp cao sang thăm chính thức Việt Nam và có những ấn tượng tốt đẹp về Việt Nam.

Thủ tướng cũng thông tin về những nhận định của các tổ chức tài chính quốc tế dự báo về tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế Việt Nam năm 2019. ADB dự báo kinh tế Việt Nam sẽ tăng trưởng khoảng 6,8%. HSBC đánh giá mức này là 6,7%; Trung tâm dự báo quốc gia của Bộ Kế hoạch và Đầu tư đưa ra mức tăng 6,86%; Viện Nghiên cứu và Chính sách nhận định mức tăng là 6,96%.

Thủ tướng nhắc lại yêu cầu đặt ra mức tăng trưởng từ 6,7% đến 6,8% và tiếp tục theo dõi tình hình trong nước và quốc tế, ít nhất đạt cận cao của mục tiêu phấn đấu năm 2019 từ 6,6-6,8%.

Thủ tướng nhận xét các lĩnh vực kinh tế khác đạt tăng trưởng cao như công nghiệp chế biến, chế tạo, dầu thô vượt dự toán. Đặc biệt, thu ngân sách Nhà nước với các khoản thu nội địa đều tăng vượt dự toán. Tổng thu ngân sách Nhà nước tăng ít nhất 5%, ngân sách Trung ương năm thứ 3 liên tiếp vượt dự toán. Xuất khẩu tăng cao trong bối cảnh xuất khẩu sang Trung Quốc giảm mạnh, nhưng lại tăng ở các thị trường châu Âu.

Thủ tướng cho rằng kết quả công tác tuyển sinh Đại học, Cao đẳng năm 2019 được nhân dân hoan nghênh. Công tác chăm sóc đời sống nhân dân khu vực bị thiệt hại do thiên tai được thực hiện tốt. Việc người dân không sử dụng sản phẩm nhựa dùng 1 lần đem lại hiệu quả tốt. Sự kiện 50 năm thực hiện Di chúc Chủ tịch Hồ Chí Minh trên phạm vi toàn quốc tổ chức trang trọng, có ý nghĩa.

Thủ tướng nhấn mạnh: "Chúng ta đã kiên trì, kiên quyết đấu tranh bằng mọi biện pháp đối với các hoạt động của nước ngoài vi phạm chủ quyền trên biển của ta."

Thu tuong: Nen kinh te Viet Nam van duy tri toc do tang truong hinh anh 1
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Thủ tướng cũng đề cập đến những bất cập, tồn tại trong quản lý điều hành của Chính phủ, các cấp, các ngành và yêu cầu tập trung khắc phục, điều chỉnh trong thời gian tới. Đó là tình trạng chậm trễ trong giải ngân vốn đầu tư công, tình trạng sạt lở tại Đồng bằng sông Cửu Long, nông nghiệp gặp nhiều khó khăn, hạ tầng giao thông tiếp tục là vấn đề nổi cộm, gây bức xúc trong nhân dân. Công tác thị trường cũng có nhiều vấn đề bất cập cần xử lý để nâng cao thế mạnh các mặt hàng trong nước...

Trên tinh thần đó, Thủ tướng yêu cầu các cấp, các ngành tiếp tục phấn đấu trong 4 tháng còn lại của năm 2019 để hoàn thành vượt mức kế hoạch đề ra.

Tại Phiên họp, Thủ tướng và các thành viên Chính phủ đã nhắn tin ủng hộ người nghèo qua cổng nhắn tin Vì người nghèo 1408 và phát động nhân rộng phong trào này trong cả nước.

 

Khởi tố lái xe trong vụ học sinh Trường tiểu học Gateway tử vong

Chiều 3-9, Công an quận Cầu Giấy (Hà Nội) cho biết, đơn vị đã khởi tố bị can đối với Doãn Quý Phiến (lái xe chở học sinh Trường tiểu học Gateway) về tội “Vô ý làm chết người”.

Khởi tố lái xe trong vụ học sinh Trường tiểu học Gateway tử vong

Ảm minh họa

Trước đó, Công an quận Cầu Giấy đã tống đạt quyết định khởi tố bị can đối với Nguyễn Bích Quy (người phụ trách việc đưa đón học sinh Trường tiểu học Gateway) cùng về tội danh trên. Cả hai bị can được xác định có liên quan đến cái chết của cháu bé L.H.L (học sinh Trường tiểu học Gateway).

Cơ quan tố tụng cho rằng, bà Quy đã vô ý, cẩu thả, không kiểm tra hết trong xe mà đã đóng cửa bỏ đi dẫn tới việc cháu L bị bỏ quên trên ô-tô suốt chín tiếng. Theo kết quả giám định, bé chết vì bị "sốc nhiệt, suy hô hấp", không có nguyên nhân bệnh lý.

Đồng thời, trong cái chết của bé L có trách nhiệm của tài xế Doãn Quý Phiến khi không trực tiếp kiểm tra xe trước khi đóng cửa mà phó mặc cho người đưa đón là bà Quy.

Cơ quan tố tụng cũng cho biết, đây là kết quả điều tra bước đầu, trong quá trình điều tra sẽ tiếp tục làm sáng tỏ vụ án và xem xét trách nhiệm của nhà trường.

 

Vụ MobiFone mua AVG: Đề nghị truy tố 2 nguyên Bộ trưởng và đồng phạm

Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đề nghị truy tố 14 bị can trong vụ án MobiFone mua AVG, trong đó có hai nguyên Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông là Nguyễn Bắc Son và Trương Minh Tuấn.

Sự kiện trong tuần - 4

Bị can Nguyễn Bắc Son (trái) và Trương Minh Tuấn. (Nguồn: Cổng thông tin Bộ Công an)

Sáng 3/9, Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao cho biết đã nhận được bản Kết luận điều tra số 73/C03-P14 ngày 31/8 của Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đề nghị truy tố 14 bị can trong vụ án Tổng Công ty Viễn thông MobiFone (viết tắt là MobiFone) mua 95% cổ phần của Công ty cổ phần nghe nhìn Toàn Cầu (AVG).

Trong số 14 bị can, có 13 bị can bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đề nghị Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao truy tố về tội "Vi phạm các quy định về quản lý đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng" theo quy định tại Điều 220, khoản 4-Bộ luật Hình sự năm 2015.

13 bị can này bao gồm: Nguyễn Bắc Son (sinh năm 1953, nguyên Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, nay là cán bộ hưu trí); Trương Minh Tuấn (sinh năm 1960, nguyên Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông); Phạm Đình Trọng (sinh năm 1970, Vụ trưởng Vụ quản lý doanh nghiệp, Bộ Thông tin và Truyền thông); Võ Văn Mạnh (sinh năm 1976, Giám đốc Công ty trách nhiệm hữu hạn tư vấn đầu tư và thẩm định AMAX); Hoàng Duy Quang (sinh năm 1983, thẩm định viên Công ty trách nhiệm hữu hạn tư vấn đầu tư và thẩm định AMAX); Lê Nam Trà (sinh năm 1961, nguyên Chủ tịch Hội đồng thành viên MobiFone); Cao Duy Hải (sinh năm 1961, nguyên Tổng Giám đốc MobiFone); Phan Thị Hoa Mai (sinh năm 1966, thành viên Hội đồng thành viên MobiFone) cùng 5 Phó Tổng Giám đốc MobiFone gồm: Phạm Thị Phương Anh (sinh năm 1975), Hồ Tuấn (sinh năm 1965); Nguyễn Đăng Nguyên (sinh năm 1976, Phó Tổng Giám đốc phụ trách chức vụ Tổng Giám đốc MobiFone); Nguyễn Bảo Long (sinh năm 1972); Nguyễn Mạnh Hùng (sinh năm 1969).

Riêng bị can Phạm Nhật Vũ (sinh năm 1973, nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị AVG) bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đề nghị truy tố về tội “Đưa hối lộ” theo quy định tại Điều 364, khoản 4 - Bộ luật Hình sự năm 2015.

Ngoài ra, 4 bị can: Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn, Cao Duy Hải, Lê Nam Trà còn bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đề nghị Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao truy tố thêm tội “Nhận hối lộ” theo quy định tại Điều 354, khoản 4-Bộ luật Hình sự năm 2015.

Trong số 14 bị can, có 8 bị can bị tạm giam; 6 bị can được tại ngoại, trong đó có 1 bị can được bảo lĩnh (bị can Phạm Thị Phương Anh), 5 bị can bị áp dụng biện pháp ngăn chặn cấm đi khỏi nơi cư trú.

Trước đó, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã khởi tố vụ án "Vi phạm quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng" liên quan đến thương vụ MobiFone mua 95% cổ phần của AVG, làm thất thoát lớn tài sản của Nhà nước.

Kết luận Điều tra nêu rõ trong số các bị can, bị can Nguyễn Bắc Son bị đánh giá là đóng vai trò chủ mưu, cầm đầu thực hiện hành vi phạm tội.

Cụ thể, bị can Nguyễn Bắc Son lợi dụng chức vụ, quyền hạn, vì động cơ mục đích cá nhân, quyết liệt chỉ đạo nhân viên dưới quyền làm trái quy định, ban hành Quyết định phê duyệt dự án đầu tư khi chưa có quyết định phê duyệt chủ trương đầu tư của Thủ tướng Chính phủ, dẫn đến việc MobiFone phải tổ chức thực hiện, ký hợp đồng chuyển nhượng cổ phần với AVG, gây thiệt hại 6.475 tỷ đồng.

Ngoài ra, ông Nguyễn Bắc Son là người có chức vụ, quyền hạn, chỉ đạo ra Quyết định phê duyệt đầu tư dự án trái pháp luật, nhận 3 triệu USD (tương được hơn 66,4 tỷ đồng) từ Phạm Nhật Vũ. Hành vi của Nguyễn Bắc Son đã phạm vào tội “Nhận hối lộ."

Đối với bị can Phạm Nhật Vũ, với vai trò là Chủ tịch Hội đồng quản trị AVG là đại diện giao dịch bán 95% cổ phần AVG, vì mong muốn bán được cổ phần AVG nên đã đề nghị các bị can Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn, Cao Duy Hải, Lê Nam Trà là những người có chức vụ, quyền hạn để dự án sớm hoàn thành.

Quá trình đàm phán, Vũ không hứa hẹn sẽ đưa tiền. Sau khi hoàn thành việc ký hợp đồng, thanh toán tiền, Phạm Nhật Vũ đã đưa tiền cho 4 cá nhân trên. Hành vi của bị can Phạm Nhật Vũ đã phạm vào tội “Đưa hối lộ"./.

 

Mưa lớn suốt 2 ngày, thủy điện xả lũ, hàng trăm người dân vùng ngập lụt bị cô lập

Mưa lớn cộng với việc thủy điện Hố Hô xả lũ khiến 2 xã thuộc huyện miền núi Hương Khê (Hà Tĩnh) bị cô lập hoàn toàn, 6 xã khác ngập cục bộ.

6h sáng nay, nhà máy thủy điện Hố Hô thông báo xả lũ. Mực nước đo được tại các vùng thượng lưu 68,62m, hạ lưu 25m. Lưu lượng nước về hồ 1.327 m3/s, qua tràn 1.285 m3/s. 
Mưa lớn suốt 2 ngày, thủy điện xả lũ, hàng trăm dân Hà Tĩnh bị cô lập
Thủy điện Hố Hô xả lũ

Ông Lê Quang Vinh, Trưởng Phòng NN&PTNN huyện Hương Khê cho biết: "Hai ngày qua mưa lớn, sáng nay thủy điện Hố Hô xả lũ theo quy trình của Bộ NN&PTNT. Hiện có 2 xã bị cô lập hoàn toàn: Phương Điền và Phương Mỹ. 6 xã ngập cục bộ gồm Hòa Hải, Hương Giang, Hương Thủy, Gia Phố, Hương Trạch, Lộc Yên.

Mưa lớn khiến 1.000ha lúa chưa thu hoạch có nguy cơ mất trắng. Hàng ngàn ha bưởi Phúc Trạch mới chỉ thu hoạch được khoảng 30%. Nếu tiếp tục mưa to đến tối nay thì cả 8 xã có thể sẽ bị cô lập hoàn toàn".

Chủ tịch UBND xã Phương Mỹ Lê Quốc Hậu cho biết, mưa lớn chia cắt nhiều tuyến đường liên xã, hiện đơn vị đang di dời một số người dân, vật nuôi đến nơi an toàn.

Hiện tại nước lũ đã gây ngập trường tiểu học và mầm non của hai xã Hương Trạch và Hương Thủy. Chính quyền đang huy động lực lượng để di dời bàn ghế, đồ đạc.

Mưa lớn kéo dài khiến nước trên các sông ở Quảng Bình dâng cao, nhiều xã, thôn ở các huyện miền núi Minh Hóa, Tuyên Hóa bị cô lập.Quảng Bình: Một người mất tích"Hiện nước lũ đã cô lập hoàn toàn xã Hương Liên. Đơn vị đang vận động một số nhà dân ở vị trí thấp di dời để đảm bảo an toàn", ông Sánh nói.Chủ tịch UBND xã Hương Liên Đinh Văn Sánh cho biết, đến 12h trưa nay tỉnh lộ đi qua 3 xã Hương Liên, Hương Lâm, Hương Xuân đã bị ngập.

Ông Hồ Phin, Chủ tịch UBND xã Trọng Hóa, huyện Minh Hóa cho biết, mưa rất to khiến 8 bản với hơn 1.000 nhân khẩu bị chia cắt hoàn toàn, 1 người bị bước cuốn trôi.

Nạn nhân là chị Hồ Thị Chăn (SN 1989, ở bản Pa Choong, xã Trọng Hóa). Cụ thể, vào khoảng 17h ngày 2/9, chị Chăn cùng con thứ 2 ra suối xúc cá, nhưng do mưa sạt lở lên chị rơi xuống suối và bị nước cuốn mất tích.

Các xã Tân Hóa, Thượng Hóa, Dân Hóa (huyện Minh Hóa) và Kim Hóa, Thuận Hóa, Đồng Hóa… (huyện Tuyên Hóa) bị ngập, gây chia cắt cục bộ.Sáng nay, Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh cho biết, do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới nhiều nơi trên địa bàn tỉnh có mưa to. Tại các huyện miền núi, nhiều nơi bị cô lập cục bộ do nước dâng cao hoặc sạt lở.Ông Cao Đình An - Chủ tịch UBND xã Minh Hóa, huyện Minh Hóa thông tin, do mưa lớn kéo dài từ chiều tối ngày 2/9 và nước lũ trên trên các sông dâng nhanh khiến cầu tràn qua thôn Tân Lý bị ngập, chia cắt hoàn toàn 5 thôn với hơn 2.000 nhân khẩu.

Sạt lở gây chia cắt Quảng Trị

Ở Quảng Trị, mưa lớn và kéo dài khiến nước sông, suối dâng cao gây nên tình trạng chia cắt, sạt lở nghiêm trọng.

Mưa lớn suốt 2 ngày, thủy điện xả lũ, hàng trăm dân Hà Tĩnh bị cô lập
Sạt lở nghiêm trọng tại km37, xã Húc Nghì, Đakrông

Mực nước ở sông Sê Pôn ở huyện miền núi Hướng Hóa dâng cao.

Mưa lớn suốt 2 ngày, thủy điện xả lũ, hàng trăm dân Hà Tĩnh bị cô lập
Dân đang sơ tán đàn bò trên tuyến đường Lìa vào 7 xã huyện Hướng Hóa 

Tuyến đường Lìa vào 7 xã của huyện này đã bị chia cắt vì nước dâng cao, gây ngập cầu tràn tại bản 1 xã Thuận và xã Thanh.

Trước tình hình mưa lớn, rạng sáng nay, UBND huyện Hướng Hóa đã chỉ đạo các đơn vị liên quan hỗ trợ sơ tán người dân ở những vùng thấp trũng, gần sông suối bị ngập sâu.

Mưa lớn suốt 2 ngày, thủy điện xả lũ, hàng trăm dân Hà Tĩnh bị cô lập
Mưa lớn, kéo dài khiến nước sông, suối dâng cao gây chia cắt nhiều nơi ở các huyện miền núi Quảng Trị

"Chúng tôi đã sơ tán một số hộ dân ở xã Thuận, thị trấn Lao Bảo ra khỏi khu vực nguy hiểm. Lực lượng chức năng đã chốt chặn ở những tuyến đường bị ngập lụt để cảnh báo, hỗ trợ người dân”, ông Lê Quang Thuận, Phó chủ tịch UBNDhuyện Hướng Hóa thông tin.

Cũng chịu ảnh hưởng của đợt mưa nặng hạt trong ngày 2/9, tại huyện miền núi Đăkrông đã xuất hiện tình trạng sạt lở.

Mưa lớn suốt 2 ngày, thủy điện xả lũ, hàng trăm dân Hà Tĩnh bị cô lập
Lốc xoáy gây thiệt hại nhẹ ở xã Triệu Trạch, Triệu Phong
 

Hiện tuyến đường Hồ Chí Minh đoạn qua xã Tà Long và Húc Nghì bị chia cắt vì sạt lở.

Trước đó, vào lúc 21h tối qua, cơn lốc xoáy đi qua địa bàn thôn Lệ Xuyên, xã Triệu Trạch (Triệu Phong) làm 2 ngôi nhà bị tốc mái nặng và hơn 10 ngôi nhà bị tốc mái nhẹ.

Thời điểm xảy ra sự việc, hầu hết các hộ dân nói trên đều đang chuẩn bị đi ngủ. Rất may không có thiệt hại về người.

Vietam.vn (tổng hợp)