Từ 1-31/10 tại Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam diễn ra các hoạt động hàng ngày và cuối tuần nhằm giới thiệu nét văn hóa, phong tục tập quán của đồng bào, cùng các hoạt động trải nghiệm tại Ngôi nhà chung của cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam với chủ đề: “Biển đảo trong lòng đồng bào”.
“Biển đảo trong lòng đồng bào” là chủ đề hoạt động trải nghiệm tại Ngôi nhà chung của cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam. Trong ảnh: Cột mốc Đảo Song Tử Tây – Trường Sa. (Ảnh: MH) |
Với chủ đề “Biển đảo trong lòng đồng bào”, điểm nhấn của hoạt động trong tháng 10 là tái hiện Lễ khao lề thế lính Hoàng Sa của huyện đảo Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi.
Lịch sử bảo vệ chủ quyền đối với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa của dân tộc được viết bằng mồ hôi, xương máu của nhiều thế hệ tráng đinh của 2 làng An Vĩnh và An Hải trong cửa biển Sa Kỳ và sau này là hai phường An Vĩnh và An Hải trên đảo Lý Sơn. Họ thực sự là những anh hùng mãi mãi được lưu truyền trong tâm thức của người dân Quảng Ngãi hôm nay và mai sau. Nguồn gốc sâu xa của “lễ khao lề thế lính Hoàng Sa” ngày nay là nghi lễ “cúng thế lính” xưa của nhân dân làng An Vĩnh và các tộc họ trên đảo Lý Sơn để cầu bình an cho người lính Hoàng Sa trước khi đội lên đường làm nhiệm vụ.
Lễ khao lề thế lính Hoàng Sa góp phần phản ánh lịch sử bảo vệ chủ quyền lãnh thổ của Việt Nam trên vùng Biển Đông, đặc biệt là chủ quyền đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của các binh thuyền đội Hoàng Sa – Trường Sa, khơi dậy lòng yêu nước, bảo tồn các giá trị văn hóa của cha ông, giúp kết nối cộng đồng, giáo dục truyền thống cho các thế hệ con cháu Lý Sơn, Quảng Ngãi nói riêng và Việt Nam nói chung.
Ban Tổ chức cũng sẽ trưng bày, triển lãm các hình ảnh về Đội hùng binh Hoàng Sa kiêm quản Bắc Hải, Lễ khao lề thế lính Hoàng Sa, vẻ đẹp cảnh quan và con người Quảng Ngãi; quảng bá các sản phẩm du lịch, thu hút du khách đến với miền đất Quảng Ngãi tươi đẹp.
Đặc biệt, tại sự kiện còn diễn ra hoạt động giao lưu, trải nghiệm tinh hoa ẩm thực truyền thống Lý Sơn và các sản vật địa phương tỉnh Quảng Ngãi. Ẩm thực Lý Sơn phản ánh rõ nét mối quan hệ chặt chẽ giữa con người với môi trường tự nhiên. Trong hành trình tìm kiếm hải vật, sản vật, vẽ bản đồ, cắm mốc chủ quyền tại huyện đảo Hoàng Sa chinh phục thiên nhiên… ẩm thực của người dân đất đảo đã thể hiện rõ thái độ ứng xử của con người với tự nhiên, để đảm bảo duy trì cuộc sống trong mọi hoàn cảnh. Con người đã biết tận dụng những nguồn sản vật từ thiên nhiên, biển cả ban tặng trong các ngày lễ tế đình, lễ cúng các bậc tiền nhân, gửi lời cầu mong cho dân làng có cuộc sống an hòa. Một số các món ăn đặc trưng thường gắn với Lễ khao lề thế lính Hoàng Sa và ẩm thực đặc trưng Lý Sơn như bánh, hải sản chế biến…
Bên cạnh đó, Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại “Nghệ thuật bài chòi Trung bộ Việt Nam” sẽ được giới thiệu tới du khách. Nội dung các câu hát trong nghệ thuật bài chòi không chỉ mang đậm tính nhân văn mà còn đậm tính giáo dục, hướng con người đến những giá trị chuẩn mực về đạo đức, nhân cách.
Hoạt động hằng ngày, cuối tuần của 16 cộng đồng dân tộc, chương trình du lịch trải nghiệm, giới thiệu làm bánh, gói bánh phục vụ du khách, trò chơi dân gian; hoạt động cầu an, chúc phúc tại các không gian tâm linh chùa Khmer, tháp Chăm… nhằm giới thiệu nét văn hóa, phong tục tập quán của đồng bào, cùng các hoạt động trải nghiệm tại Ngôi nhà chung của cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam.
Vào các dịp cuối tuần, sẽ có Chương trình dân ca dân vũ “Hoa tháng Mười” của đồng bào đang hoạt động hằng ngày, kỷ niệm 94 năm ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10; Chương trình dân ca dân vũ “Buôn làng vào hội” của đồng bào các dân tộc Tây Nguyên là hoạt động hàng ngày tại Làng; và tại không gian chùa Khmer sẽ tổ chức các hoạt động Phật sự như Lễ Sene Dolta, Lễ dâng y Kathina của đồng bào Khmer.
Nguồn: https://baoquocte.vn/su-kien-bien-dao-trong-long-dong-bao-duoc-to-chuc-tu-1-3110-288476.html