Powered by Techcity

Triển vọng từ sản xuất, chế biến măng theo chuỗi giá trị


Sau 5 năm triển khai Dự án “Nâng cao quyền năng kinh tế cho phụ nữ dân tộc thiểu số thông qua phát triển chuỗi măng sạch” thuộc Chương trình GREAT của Chính phủ Úc, nhiều địa phương trong tỉnh đã mở rộng diện tích trồng tre lấy măng; xây dựng các mô hình liên kết sản xuất, chế biến măng theo chuỗi giá trị, mở ra cơ hội phát triển kinh tế,  giải quyết việc làm, tăng thu nhập cho người dân, nhất là đồng bào dân tộc thiểu số.

Mô hình trồng măng bát độ tại bản Ngà, xã Tân Xuân, huyện Vân Hồ.

Triển khai Dự án “Nâng cao quyền năng kinh tế cho phụ nữ dân tộc thiểu số thông qua phát triển chuỗi măng sạch huyện Vân Hồ”, hiện nay, diện tích trồng tre bát độ lấy măng tại huyện Vân Hồ đã tăng lên hơn 500 ha, tập trung ở các xã: Tân Xuân, Xuân Nha và Chiềng Xuân. Dự án còn hỗ trợ các HTX đầu tư xây dựng nhà xưởng, nhà sấy năng lượng mặt trời, thu mua, sơ chế măng hiệu quả; kết nối tiêu thụ với các công ty xuất khẩu, tạo việc làm ổn định, tăng thu nhập cho bà con dân tộc thiểu số, nhất là phụ nữ.

Xưởng sơ chế, chế biến măng của HTX sản xuất măng sạch Xuân Nha.

HTX sản xuất măng sạch Xuân Nha, bản Tưn, xã Xuân Nha, có 13 thành viên, là điển hình thành công với mô hình sản xuất măng sạch. Được dự án hỗ trợ, HTX đã triển khai trồng trên 200 ha tre bát độ; đầu tư nhà ươm cây giống 1.000 m², nhà xưởng 500 m² và nhà sấy năng lượng mặt trời 100 m².

Bà Lò Thị Nguyễn, Giám đốc HTX, cho biết: HTX hoạt động theo mô hình liên kết, thu mua nguyên liệu từ các tổ hợp tác và cung cấp măng xuất khẩu cho Công ty cổ phần Yên Thành, tỉnh Yên Bái. Từ đầu năm đến nay, HTX đã thu mua, sơ chế và chế biến khoảng 150 tấn măng tươi, doanh thu đạt trên 1 tỷ đồng. Hiện nay, HTX đang nỗ lực nghiên cứu thị trường, liên kết với các doanh nghiệp để phát triển thêm nhiều sản phẩm từ măng.

Tham gia HTX từ khi thành lập, chị Đinh Thị Sen, bản Chiềng Nưa, xã Xuân Nha, được Dự án hỗ trợ 1.000 gốc măng bát độ, trồng trên diện tích 2 ha. Chị Sen cho biết: Năm nay gia đình thu hoạch 24 tấn măng tươi, được HTX thu mua với giá 4.500 đồng/kg, cho thu nhập gần 110 triệu đồng. Trồng tre bát độ lấy măng chỉ đầu tư một lần, thời gian thu hoạch tới 20 năm, chi phí chăm sóc ít. 

Mô hình trồng măng tre bát độ tại xã Phiêng Ban, huyện Bắc Yên.

Còn tại huyện Phù Yên, dự án GREAT cũng đã hỗ trợ nông dân trồng mới tre bát độ lấy măng; thành lập các tổ hợp tác, HTX, liên kết với nông dân xây dựng vùng nguyên liệu, thu mua và sơ chế măng tại địa phương và vùng lân cận.

HTX Tâm Tín, xã Gia Phù, huyện Phù Yên, có 8 thành viên, liên kết với 80 hộ dân của 2 huyện Phù Yên và Bắc Yên triển khai trồng 100 ha tre bát độ và ký kết hợp đồng với Công ty cổ phần Yên Thành bao tiêu sản phẩm măng.  

Ông Cầm Hoài Thanh, Chủ tịch HĐQT, Giám đốc HTX Tâm Tín, xã Gia Phù, cho biết: Năm nay, HTX đã bắt đầu thu mua, sơ chế 12 tấn măng tươi. Tiếp tục mở rộng vùng nguyên liệu, trong năm 2025, HTX sẽ tiếp tục cung cấp cây giống, triển khai trồng 250 – 300 ha tre bát độ lấy măng tại 2 huyện Phù Yên và Bắc Yên.

Sản phẩm măng bát độ của HTX sản xuất và chế biến măng sạch Tân Xuân, huyện Vân Hồ được đóng gói trước khi bán ra thị trường.

Đến nay, Dự án “Nâng cao quyền năng kinh tế cho phụ nữ dân tộc thiểu số thông qua phát triển chuỗi măng sạch” đã được triển khai trên địa bàn 19 xã của 5 huyện: Bắc Yên, Phù Yên, Sốp Cộp, Sông Mã và Vân Hồ, với 7 HTX, 34 tổ hợp tác, hơn 2.900 hộ tham gia. Dự án đã hỗ trợ trồng trên 1.000 ha tre bát độ; xây dựng 3 vườn ươm cây giống, quy mô 5 vạn cây tre giống/năm; hỗ trợ 23 nồi luộc măng cải tiến, 4 nhà sấy năng lượng mặt trời và 2 nhà xưởng chế biến cho các HTX; tư vấn thành lập các chuỗi liên kết sản xuất măng xuất khẩu giữa nông dân – tổ hợp tác – HTX – doanh nghiệp xuất khẩu.

Trồng tre bát độ lấy măng đang mở ra hướng đi mới trong phát triển kinh tế, góp phần xóa đói giảm nghèo, nâng cao thu nhập cho đồng bào dân tộc thiểu số. Ngày 2/8/2024, UBND tỉnh đã phê duyệt đề xuất “Phát triển ngành hàng măng tỉnh Sơn La” thuộc dự án “Thúc đẩy bình đẳng giới thông qua nâng cao hiệu quả kinh tế sản xuất nông nghiệp và phát triển du lịch tại tỉnh Sơn La giai đoạn 2”. Thời gian thực hiện đến hết tháng 3/2027 tại các huyện: Bắc Yên, Sốp Cộp, Quỳnh Nhai, Vân Hồ và Mường La, với tổng giá trị trên 42 tỷ đồng.

Dự án triển khai sẽ hỗ trợ xây dựng 2 nhà sấy năng lượng mặt trời, 20 nồi luộc măng cải tiến, 8 vườn ươm cây giống; thành lập các HTX và xưởng sơ chế, chế biến măng; trồng 1.500 ha tre vùng nguyên liệu măng để chế biến, xuất khẩu; xây dựng nhãn hiệu sản phẩm măng tự nhiên Sơn La. Hiện nay, các huyện đang tập trung rà soát, quy hoạch và triển khai diện tích trồng mới; xây dựng nhà xưởng sơ chế tại địa phương.

Phan Trang





Nguồn: https://baosonla.org.vn/kinh-te/trien-vong-tu-san-xuat-che-bien-mang-theo-chuoi-gia-tri-oFvvk6zNg.html

Cùng chủ đề

Chiềng Chung sản xuất cà phê theo hướng bền vững

Chú trọng nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm cà phê, xã Chiềng Chung, huyện Mai Sơn, phối hợp với các phòng, ban chuyên môn của huyện hướng dẫn nhân dân áp dụng khoa học kỹ thuật trồng, chăm sóc cây cà phê, đem lại hiệu quả kinh tế, tăng thu nhập, nâng cao đời sống cho nhân dân. Cây cà phê bén rễ trên đất Chiềng Chung từ những năm 1990 của thế kỷ trước. Lúc đầu chỉ...

Doanh nghiệp phát tài, Sơn La phát triển

Từ con số khiêm tốn, 202 doanh nghiệp năm 2004, đến nay, toàn tỉnh có 3.667 doanh nghiệp, với tổng vốn đăng ký trên 77.080 tỷ đồng; hàng năm, đóng góp khoảng 35% GRDP, trên 60% số thu ngân sách trên địa bàn. Nhân dịp Kỷ niệm 20 năm Ngày Doanh nhân Việt Nam (13/10/2004 - 13/10/2024), đồng chí Đặng Ngọc Hậu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, đã có cuộc trao đổi với phóng viên Báo Sơn La về...

Hướng đi mới trong sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao

Áp dụng các giải pháp khoa học để phát triển sản xuất nông nghiệp bền vững, ngày 22/4/2024, UBND tỉnh Sơn La đã ký biên bản thỏa thuận hợp tác với Viện Nghiên cứu rau, quả (Bộ NN&PTNT) triển khai thí điểm mô hình ứng dụng công nghệ thủy canh, sử dụng giá thể không dùng đất để sản xuất rau, quả an toàn. Sau 3 tháng triển khai, năng suất, chất lượng cây trồng tăng lên, môi trường...

Báo Sơn La bắt nhịp chuyển đổi số

Những năm qua, thực hiện chiến lược chuyển đổi số báo chí, Báo Sơn La đã tập trung đẩy mạnh chuyển đổi số, xây dựng tòa soạn hội tụ, đa phương tiện, ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong sản xuất các sản phẩm và phát triển các nền tảng mạng xã hội, Facebook, Zalo, Youtube, titok của tòa soạn để truyền tải thông tin đến độc giả, phục vụ đa đối tượng. Trong lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ...

Khảo sát, đánh giá các tiêu chí đô thị Mộc Châu

Ngày 4/10, Đoàn công tác liên Bộ do đồng chí Lê Hoàng Trung, Phó Cục trưởng Cục Phát triển đô thị, Bộ Xây dựng làm trưởng đoàn đã đến khảo sát, đánh giá các tiêu chí đô thị loại IV và trình độ cơ sở hạ tầng dự kiến thành lập các phường thuộc thị xã Mộc Châu. Tiếp và làm việc với đoàn, tỉnh Sơn La có đồng chí Lê Hồng Minh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, lãnh đạo...

Cùng tác giả

Chàng trai người Mông cho thuê đào chơi Tết kiếm tiền tỷ

Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025 đang cận kề, khắp các phố phường Hà Nội đang trang hoàng đón Tết; cây cảnh, hoa đào, quất, bưởi… tràn ngập mang lại không khí Tết rộn ràng trên các nẻo đường. Chàng trai người dân tộc Mông Thào A Sáng tỉa tót những cây đào được đưa từ vùng núi xuống thành phố để cho thuê. Ngày Tết, hoa đào là một nét đặc trưng, điểm nhấn dường như không thể thiếu đối...

Đảm bảo rau an toàn phục vụ Tết nguyên đán

Chỉ còn hơn 20 ngày nữa là đến Tết Nguyên đán Ất Tỵ, thời điểm mà nhu cầu tiêu thụ rau xanh của người dân tăng cao. Để chủ động cung ứng nguồn rau xanh phục vụ thị trường Tết, hiện nay bà con nông dân tại các địa phương đang tích cực chăm sóc diện tích rau màu với mong muốn một vụ rau được mùa, được giá. Anh Linh đang tất bật chăm sóc những luống súp lơ...

Giữ gìn, phát huy giá trị văn hóa trong sản phẩm OCOP

Thực hiện Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP), đến hết năm 2024, thành phố Sơn La có 20 sản phẩm OCOP từ 3 sao trở lên, trong đó, 1 sản phẩm OCOP 5 sao, tăng gấp đôi so với năm 2023. Các sản phẩm nông nghiệp, nông thôn đặc trưng, mang đậm dấu ấn văn hóa truyền thống của đồng bào các dân tộc, góp phần gìn giữ và phát huy giá trị văn hóa, tạo việc...

Xây dựng mô hình thư viện cơ sở phục vụ nhân dân miền núi, biên giới vùng trung du và miền núi phía Bắc

Phó Thủ tướng Lê Thành Long ký Quyết định số 1687/QĐ-TTg ngày 30/12/2024 phê duyệt Chương trình “Xây dựng mô hình thư viện cơ sở phục vụ nhân dân miền núi, biên giới vùng trung du và miền...

Hương sắc biên cương – Vietnam.vn

“Lộc rừng” về phố Cữ 15 tháng Chạp, khi những cơn mưa phùn nặng hạt mang theo cái lạnh như cứa vào da, cũng là lúc bà con vùng cao rủ nhau đi hái lộc rừng. Ấy là lá dong, là cuộn giang… dùng để gói bánh; được thu hái tự nhiên từ rừng; để người người, nhà nhà thêm chút hương sắc ngày tết. Dẫu mỗi năm chỉ hái một lần, nhưng cũng đang mang lại nguồn thu nhập đáng...

Cùng chuyên mục

Đảm bảo rau an toàn phục vụ Tết nguyên đán

Chỉ còn hơn 20 ngày nữa là đến Tết Nguyên đán Ất Tỵ, thời điểm mà nhu cầu tiêu thụ rau xanh của người dân tăng cao. Để chủ động cung ứng nguồn rau xanh phục vụ thị trường Tết, hiện nay bà con nông dân tại các địa phương đang tích cực chăm sóc diện tích rau màu với mong muốn một vụ rau được mùa, được giá. Anh Linh đang tất bật chăm sóc những luống súp lơ...

Hội thảo đầu bờ Mô hình liên kết sản xuất khoai tây FL 2215, tại huyện Vân Hồ

Ngày 03/1, Phòng Nông nghiệp & Phát triển nông thôn huyện Vân Hồ phối hợp với Công ty Cổ phần Logistics Viettrans và Công ty TNHH thực phẩm PepsiCo Việt Nam tổ chức Hội thảo đầu bờ đánh giá mô hình liên kết sản xuất giống khoai tây FL 2215 chuyên phục vụ chế biến tại huyện Vân Hồ. Vụ đông 2023-2024, HTX dịch vụ nông nghiệp Vân Hồ đã liên kết với Công ty Cổ phần logistics Viettrans trồng thử nghiệm giống khoai tây FL...

Quan tâm giáo dục nghề nghiệp vùng nghèo, vùng khó khăn

Triển khai Chương trình MTQG Giảm nghèo bền vững, thời gian qua, các địa phương của tỉnh Sơn La đã triển khai hiệu quả các lớp đào tạo nghề cho lao động nông thôn. Các khóa học như chăm sóc cây, chăn nuôi gia cầm không chỉ giúp người dân nâng cao tay nghề mà còn định hướng cho họ những ngành nghề phù hợp với điều kiện thực tế tại địa phương. Nhờ đó, nhiều lao động nông...

Chi tiêu thông minh, Tết thêm trọn vẹn

Làm thế nào để quản lý tài chính, chi tiêu hợp lý trong bối cảnh thị trường có nhiều biến động cuối năm là mối quan tâm của nhiều người trong thời điểm này. Nhằm hỗ trợ khách hàng đón Tết sung túc, trọn vẹn, các ngân hàng đã giới thiệu các gói hỗ trợ tài chính phù hợp được thiết kế riêng cho từng nhóm khách hàng. Ngân hàng Lộc Phát Việt Nam (LPBank - Eo pi Bank) đã...

Huyện Yên Châu ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất nông nghiệp

Những năm qua, huyện Yên Châu đã khuyến khích, vận động người dân, doanh nghiệp ứng dụng công nghệ cao và tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, nhằm nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, góp phần tăng thu nhập, hướng tới phát triển sản xuất nông nghiệp bền vững. Giai đoạn 2021-2025, nhân dân các xã trên địa bàn huyện Yên Châu đã triển khai trồng mới trên 2.380 ha cây ăn quả; duy trì...

Sản xuất bền vững gia tăng giá trị cho cây cà phê

Cà phê không chỉ là một trong những cây trồng chủ lực của địa phương mà còn là nguồn sinh kế của hàng ngàn hộ nông dân. Tuy nhiên, để phát triển cà phê theo hướng bền vững, cần có sự chuyển đổi mạnh mẽ trong tư duy sản xuất, chế biến và tiêu thụ, từ đó gia tăng giá trị cho sản phẩm cà phê của Sơn La trên thị trường. Trước đây, khi chưa biết đến phân bón...

Khoai sọ hút chân không hấp dẫn người tiêu dùng

Những năm gần đây thương hiệu Khoai sọ Thuận Châu được người tiêu dùng biết đến, đặc biệt yêu thích bởi hương vị thơm ngon đặc trưng. Việc tiêu thụ sản phẩm có nhiều thuận lợi, sản phẩm khoai sọ hút chân không hấp dẫn người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh. Cùng với việc tiêu thụ củ tươi, người dân Thuận Châu đã linh hoạt sơ chế củ khoai sọ tươi, như sản phẩm khoai sọ hút chân không,...

Tiềm năng từ các loại nông sản địa phương

Sản xuất sạch, tiêu dùng sạch đang dần trở thành xu hướng trong xã hội hiện nay. Để đáp ứng nhu cầu của thị trường, thị hiếu của người tiêu dùng, các mô hình chăn nuôi vịt bản, gà đen, lợn đen mang lại nhiều tiềm năng phát triển kinh tế cho người dân địa phương. Gia đình ông Lả đã có truyền thống nuôi vịt bản cổ xanh hơn chục năm nay, trước đây chỉ nuôi nhỏ lẻ, phục...

Triển khai công tác sản xuất, chế biến, tiêu thụ, xuất khẩu nông sản tỉnh Sơn La

Sáng ngày 31/12, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thành Công đã chủ trì Hội nghị tổng kết năm 2024, triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2025 của Ban Chỉ đạo 598 về sản xuất, chế biến, tiêu thụ, xuất khẩu nông sản và tổ công tác chỉ đạo triển khai Nghị quyết 06 của BCH Đảng bộ tỉnh về phát triển công nghiệp và chế biến nông sản tỉnh Sơn La. Hội nghị được tổ chức trực...

Cây ngô gắn bó với người dân Sơn La

Cây ngô từ lâu đã trở thành cây trồng chủ lực giúp người dân vùng cao Sơn La cải thiện đời sống, nâng cao thu nhập. Với điều kiện khí hậu và đất đai phù hợp, ngô không chỉ cho năng suất cao mà còn đa dạng về giống, đáp ứng nhu cầu sản xuất lâu dài. Đặc biệt, nhiều giống ngô có khả năng bảo quản vượt trội, giữ được chất lượng tốt ngay cả khi phơi khô...

Tin nổi bật

Tin mới nhất