Thời gian này đang là thời điểm thu hoạch cà phê tại các địa phương trên địa bàn tỉnh. Năm nay điều kiện thời tiết và giá cà phê trên thế giới có nhiều biến động thất thường, vậy tình hình sản xuất của những người trồng cà phê sẽ ra sao. Phóng viên Cầm Giang sẽ thông tin từ trực tiếp từ vùng trồng và phê.
Phóng viên Cầm Giang: “Vâng thưa quý vị, tại các nương cà phê trên địa bàn tỉnh hiện nay, bà con đang bước vào thời điểm thu hoạch, năm nay theo bà con, sản lượng cà phê sụt giảm hơn 40% bởi thời tiết khô hạn ở thời điểm đầu năm, tuy nhiên giá cá phê năm nay thì lại cao hơn năm trước”.
Theo người trồng và phê cho biết, do ảnh hưởng của đợt nắng hạn trong những tháng đầu năm, nhiều diện tích cây cà phê không có nước tưới, lá héo úa ít đậu quả, điều này dẫn tới sản lượng sụt giảm nhiều so với năm trước. Nhưng có một điều đáng mừng là do biến động của giá cà phê thế giới nên năm nay thị trường thu mua quả tươi cao đột biến hơn, từ đầu mùa mức giá giao động từ 15.000 – 18.000 đồng/kg quả tươi, gần gấp đôi so với năm trước.
Bà Nguyễn Thị Bích, xã Hua La, thành phố Sơn La: “Năm nay cây cà phê do ảnh hưởng thời tiết thì sản lượng tụt giảm gần 40%. So sánh với năm trước thì năm trước nhiều quả hơn nhưng giá thấp hơn năm nay, năm nay giá ít hơn nhưng bù lại giá cao thì cũng tương ứng với năm ngoái”.
Cuối thánh 10, cũng là lúc một số vùng có khí hậu nóng ẩm bà con nông dân bắt đầu bước vào thu hái lứa quả cà phê chín sớm. Một gia đình có thể thu hái khoảng 2 tạ cà phê tươi mỗi ngày, bán cho thương lái thu về hơn 3 triệu đồng, một nguồn thu nhập không nhỏ đối với người nông dân.
Bà Lèo Thị Khoi, phường Chiềng Sinh, thành phố Sơn La (Lời Dịch): “Từ khi áp dụng giống mới vào sản xuất, năng suất cây trồng cao hơn trước, tuy mất mùa do thiên tai nhưng giá thu mua năm nay cũng cao hơn, người trồng cà phê chúng tôi cũng ổn định trong niên vụ này”.
Nắm bắt những xu thế bền vững của ngành cà phê, nhiều doanh nghiệp, HTX trên địa bàn tỉnh đã xây dựng hướng chiến lược lâu dài. HTX cà phê Bích Thao, một trong những HTX sản xuất cà phê đặc sản lớn của tỉnh, đã đưa vào canh tác nhiều giống mới có năng suất, khả năng chống chịu thời tiết tốt. Cùng với quy trình trồng, chăm sóc theo tiêu chuẩn VietGap, canh tác theo hướng hữu cơ và thực hiện liên kết với hàng chục hộ dân trồng cà phê trong vùng với mong muốn sản phẩm luôn có đầu ra ổn định.
Ông Nguyễn Xuân Thao, Giám đốc HTX cà phê Bích Thao Sơn La: “Bên HTX đến năm 2024 này chúng tôi đã mở rộng thêm diện tích canh tác hữu cơ. Chúng tôi cũng đã đưa thêm nhiều công nghệ nhập khẩu từ nước ngoài về để phục vụ cho ngành chế biến sâu. Chế biến sâu hàng hóa chúng ta bán được quanh năm, ổn định về kinh tế. Lợi nhuận nay mai những nhà rang say như chúng tôi làm ra được sản phẩm tốt thì thu nhập của bà con cũng sẽ được một cái giá tốt”
Với diện tích trên 21.000ha, cà phê đang là một trong những cây trồng chủ lực của tỉnh trong nhiều năm trở lại đây. Nhờ đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ, làm chủ trong các khâu sản xuất, cũng như tham gia vào chuỗi chế biến sâu… Cây cà phê đang mang lại thu nhập đáng kể cho người dân trên địa bàn và thương hiệu cà phê Sơn La ngày một khẳng định chỗ đứng trên thị trường trong và ngoài nước./.
Thực hiện: Cầm Giang
Nguồn: https://sonlatv.vn/nien-vu-ca-phe-nam-nay-tuy-san-luong-giam-nhung-gia-cao-hon-nam-truoc-24133.html