Cao nguyên Mộc Châu có khí hậu và thổ nhưỡng thuận lợi để phát triển sản xuất nông nghiệp công nghệ cao, cung cấp cho người tiêu dùng trong nước và xuất khẩu. Phát huy tiềm năng, lợi thế này, HTX Nông nghiệp Tạ Vững, tỉnh Bắc Giang đã liên kết với HTX nông nghiệp Dũng Tiến, xã Phiêng Luông, huyện Mộc Châu trồng rau theo tiêu chuẩn hữu cơ để cung ứng cho thị trường trong nước và phục vụ xuất khẩu mang lại hiệu quả kinh tế cao, tạo hướng phát triển nông nghiệp bền vững trên cao nguyên Mộc Châu.
Cánh đồng hơn 20 ha rau bắp cải, súp lơ xanh và cải thảo tại bản Cóc, xã Đông Sang được HTX nông nghiệp Tạ Vững, tỉnh Bắc Giang liên kết với HTX nông nghiệp Dũng Tiến, xã Phiêng Luông, huyện Mộc Châu đầu tư và trồng theo tiêu chuẩn hữu cơ. Không nhà kính hiện đại, không sử dụng thuốc trừ sâu và phân bón hóa học, rau được trồng trong điều kiện hoàn toàn tự nhiên nhưng vẫn sinh trưởng và phát triển tốt, sản lượng trung bình đạt từ 30 tấn/ha và đáp ứng các tiêu chuẩn phục vụ xuất khẩu sang thị trường Đài Loan.
Ông Kim Văn Dũng – Giám đốc HTX nông nghiệp Tiến Dũng, Mộc Châu, Sơn La: Chúng tôi liên kết với HTX nông nghiệp Tạ Vững tìm kiếm được đầu ra xuất khẩu rất ổn định, chủ yếu xuất khẩu sang Đài Loan, bà con nông dân rất yên tâm ở đầu ra, sản lượng nâng cao, từ đó thu nhập của người dân cũng ổn định và nâng cao hơn. Năm 2025, sẽ liên kết thêm cùng với bà con ở các bản, các xã khác, cùng kết hợp sản xuất rau an toàn, rau hữu cơ và chủ động được nguồn nguyên liệu cho xuất khẩu,…
Ông Trần Xuân Thành – Trưởng phòng Nông nghiệp huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La: Huyện Mộc Châu xác định cây rau là một cây thế mạnh để phát triển. Hiện nay huyện có trên 3.000 ha rau với trên 40 loại. Ngành nông nghiệp đã nổ lực tuyên truyền tập huấn cho bà con sản xuất rau an toàn, ứng dụng công nghệ cao và xây dựng liên kết chuỗi tiêu thụ, đẩy mạnh nhiều vùng sản xuất hữu cơ, sản xuất từ 3 đến 4 vụ; đẩy mạnh xuất khẩu,….
Thực hiện tiêu chí “3 không” là: Không dùng phân bón hóa học, không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật và không chất kích thích sinh trưởng, tại nơi sản xuất do HTX nông nghiệp Dũng Tiến, xã Phiêng Luông phụ trách phải đảm bảo các yêu cầu khắt khe từ lựa chọn cây rau giống, cách làm đất, trộn phân bón hữu cơ vi sinh và đánh thành từng luống, đồng thời hạn chế cỏ dại, kiểm soát sâu hại bằng phương pháp hữu cơ và thường xuyên giữ ấm cho đất. Với cách sản xuất này, rau đảm bảo an toàn, không có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật. Đầu ra của các sản phẩm rau sau khi thu hoạch tại Mộc Châu sẽ được vận chuyển về kho lạnh của HTX nông nghiệp Tạ Vững tại Bắc Giang để sơ chế đóng thùng và bảo quản lạnh suốt thời gian vận chuyển xuất khẩu.
Anh Tạ Văn Vững- Giám đốc HTX nông nghiệp Tạ Vững, tỉnh Bắc Giang: HTX chúng tôi được UBND huyện giới thiệu và đầu tư trồng rau ở Mộc Châu từ năm 2022, tôi thấy Mộc Châu có điều kiện tự nhiên, khí hậu rất thuận lợi để phát triển cây rau hữu cơ và hướng tới xuất khẩu. nhiệt độ ở đây mùa hè thì mát, nguồn nước nhiều thuận lợi để phát triển rau trái vụ. Năm 2024, chúng tôi hướng tới xuất khẩu Cải thảo 2-3.000 nghìn tấn, súp lơ xanh 100-150 tấn/năm. Tạo việc làm cho 30 công nhân làm việc thường xuyên,…
Việc liên kết sản xuất rau hữu cơ tại xã Phiêng Luông và Đông Sang không những đã tạo ra sản phẩm rau sạch, có thị trường ổn định mà còn tạo việc làm và thu nhập cho người dân tại địa phương. Quan trọng hơn, qua mô hình người nông dân có ý thức hơn trong sản xuất nông nghiệp sạch, có kiến thức, kinh nghiệm trong trồng rau hữu cơ và có được nguồn thu ổn định.
Chị Hà Thị Ngắm- Bản Cóc, xã Đông Sang, Mộc Châu, Sơn La: Trước đây chúng tôi sản xuất đại trà nhiều lúc được mùa, mất giá, các loại rau sản xuất ra không tìm được nơi bán. Từ khi liên kết với HTX chúng tôi yên tâm sản xuất, không lo đầu ra. Cùng với đó sản xuất theo tiêu chuẩn hữu cơ cũng an toàn cho người sản xuất và an toàn cho người tiêu dùng,…
Xây dựng mô hình liên kết sản xuất nông nghiệp hữu cơ theo hướng bền vững đối với các địa phương vùng núi còn gặp rất nhiều khó khăn. Nhưng nhờ sự liên kết chặt chẽ giữa doanh nghiệp, HTX với người nông dân cùng sự quan tâm hỗ trợ của Nhà nước, việc sản xuất rau hữu cơ với quy mô lớn đang từng bước hình thành trên cao nguyên Mộc Châu, tạo nguồn rau sạch cung ứng cho thị trường, góp phần đảm bảo an toàn sức khỏe cho người tiêu dùng và mang lại hiệu quả kinh tế cao cho doanh nghiệp và người nông dân./.
T/h: Anh Đức (Trung tâm TT-VH huyện Mộc Châu)
Nguồn: https://sonlatv.vn/moc-chau-day-manh-san-xuat-rau-huu-co-phuc-vu-xuat-khau-24854.html