Powered by Techcity

Đặc sản khoai sọ mán Vân Hồ


Với hương vị thơm, dẻo, bùi ngậy, khoai sọ mán là đặc sản riêng, huyện Vân Hồ đã thực hiện nhiều chương trình hỗ trợ nhằm nâng cao năng suất, quy hoạch vùng sản xuất khoai sọ tập trung, tạo sản phẩm hàng hóa phục vụ thị trường.

Khoai sọ mán đem lại nguồn thu nhập cao cho nhiều hộ nông dân xã Vân Hồ.

Xã Vân Hồ có hơn 20 ha khoai sọ mán, được trồng chủ yếu tại bản Suối Lìn và các bản Thuông Cuông, Bó Nhàng, Chiềng Đi… Khoai sọ nơi đây có thân chính phình to và mọc thêm từ 5 đến 7 nhánh, nhìn giống như bàn chân voi, nên còn được gọi là khoai chân voi; khoai được trồng vào tháng 12 âm lịch hằng năm và thu hoạch vào khoảng tháng 9, tháng 10 năm sau; mỗi củ có trọng lượng trung bình từ 400-600 gram, ruột khoai màu trắng mịn, khi nấu chín ăn rất thơm và bở.

Bản Suối Lìn có 20 hộ trồng khoai sọ mán với diện tích gần 8 ha, thời điểm này, nhiều hộ dân trong bản đang bắt đầu thu hoạch khoai sọ. Ông Đặng Văn Phong, Bí thư chi bộ, Trưởng bản Suối Lìn, cho biết: Năm nay, khoai sọ mán cho năng suất từ 5,5-6 tấn/ha, giá bán khoảng 25.000 đồng/kg. Các hộ dân rất phấn khởi vì thu hoạch đến đâu đều được thu mua hết. Những năm gần đây, được các cơ quan chuyên môn của huyện và tỉnh hỗ trợ thực hiện các mô hình đã đưa giống khoai sọ bản địa trở thành thương hiệu nông sản đặc trưng, nhờ vậy diện tích trồng khoai sọ ngày càng được mở rộng, đầu ra tương đối ổn định, giúp nhiều hộ có thu nhập hàng trăm triệu đồng.

Năm 2023, ông Đặng Văn Vinh, bản Suối Lìn thu trên 100 triệu đồng từ khoai sọ mán. Từ hiệu quả kinh tế mang lại, năm nay, ông tiếp tục trồng thêm 2.000 m2 khoai sọ. Chia sẻ về loại cây trồng này, ông Vinh nói: Gia đình tôi hiện trồng gần 1 ha khoai sọ mán, từ đầu tháng 9 đến nay đã thu hoạch được khoảng 2,7 tấn, thu về gần 70 triệu đồng. Thời tiết ở Vân Hồ mưa nhiều, độ ẩm cao nên trồng khoai sọ rất phù hợp, song cần phải thường xuyên vun xới đất, làm sạch cỏ dại và kiểm tra sâu bệnh hại để có biện pháp phòng trừ.

Từ năm 2017-2019, bản Suối Lìn được Trường cao đẳng Sơn La triển khai thực hiện Đề tài “Bảo tồn và phát triển giống khoai sọ mán theo hướng sản xuất hàng hóa”, nghiên cứu và ứng dụng các biện pháp kỹ thuật canh tác giúp nâng cao năng suất và chất lượng của giống khoai sọ bản địa. Đến năm 2021, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Vân Hồ tiếp tục hỗ trợ phân bón, giống và vật tư cho 7 hộ dân của bản Suối Lìn thực hiện nhân rộng mô hình diện tích khoai sọ mán.

Bà Mùi Thị Liên, Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Vân Hồ, thông tin: Qua đánh giá, chi phí đầu tư cho 1 ha khoai sọ chỉ khoảng 17 triệu đồng, nhưng có thể mang lại lợi nhuận trên 90 triệu đồng. Với chi phí sản xuất thấp, hiệu quả kinh tế mang lại cao, khoai sọ mán đang là cây trồng giúp nhiều hộ dân của bản Suối Lìn và xã Vân Hồ làm giàu. Thời gian tới, Trung tâm sẽ tiếp tục đồng hành, hỗ trợ các hộ dân trong việc tập huấn về quy trình kỹ thuật trồng, chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh hại, thu hoạch và bảo quản sau thu hoạch nhằm nâng cao trình độ canh tác, tăng cường thâm canh tăng năng suất, chất lượng sản phẩm. Xây dựng thương hiệu khoai sọ mán Vân Hồ trở thành sản phẩm OCOP.

Khoai sọ mán Vân Hồ thu hoạch vào thời điểm chớm đông, cũng là lúc du lịch Vân Hồ vào mùa đón khách. Những món ngon từ khoai sọ như: Canh khoai hầm xương nấu rau cải; khoai sọ nướng than củi chấm đường… được các chủ nhà hàng, homestay chế biến, mang hương vị thơm ngon, bùi dẻo khiến du khách thích và lựa chọn mua về làm quà biếu.

Từ nay đến năm 2025, huyện Vân Hồ dự kiến phát triển thêm 2,5 ha khoai sọ mán tại các bản Thuông Cuông, Bó Nhàng, xã Vân Hồ và các xã lân cận, như: Tô Múa, Lóng Luông. Đồng thời, vận động các hộ dân xây dựng, thành lập tổ hợp tác trồng khoai sọ mán, phát triển diện tích trên cơ sở hợp đồng liên kết với các đơn vị bao tiêu sản phẩm đầu ra. Tăng cường quảng bá, giới thiệu nâng cao giá trị sản phẩm khoai sọ, gắn với phát triển du lịch cộng đồng.

Bài, ảnh: Hoàng Giang





Nguồn: https://baosonla.org.vn/nong-nghiep/dac-san-khoai-so-man-van-ho-QYjIiMgHR.html

Cùng chủ đề

Chiềng Chung sản xuất cà phê theo hướng bền vững

Chú trọng nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm cà phê, xã Chiềng Chung, huyện Mai Sơn, phối hợp với các phòng, ban chuyên môn của huyện hướng dẫn nhân dân áp dụng khoa học kỹ thuật trồng, chăm sóc cây cà phê, đem lại hiệu quả kinh tế, tăng thu nhập, nâng cao đời sống cho nhân dân. Cây cà phê bén rễ trên đất Chiềng Chung từ những năm 1990 của thế kỷ trước. Lúc đầu chỉ...

Doanh nghiệp phát tài, Sơn La phát triển

Từ con số khiêm tốn, 202 doanh nghiệp năm 2004, đến nay, toàn tỉnh có 3.667 doanh nghiệp, với tổng vốn đăng ký trên 77.080 tỷ đồng; hàng năm, đóng góp khoảng 35% GRDP, trên 60% số thu ngân sách trên địa bàn. Nhân dịp Kỷ niệm 20 năm Ngày Doanh nhân Việt Nam (13/10/2004 - 13/10/2024), đồng chí Đặng Ngọc Hậu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, đã có cuộc trao đổi với phóng viên Báo Sơn La về...

Hướng đi mới trong sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao

Áp dụng các giải pháp khoa học để phát triển sản xuất nông nghiệp bền vững, ngày 22/4/2024, UBND tỉnh Sơn La đã ký biên bản thỏa thuận hợp tác với Viện Nghiên cứu rau, quả (Bộ NN&PTNT) triển khai thí điểm mô hình ứng dụng công nghệ thủy canh, sử dụng giá thể không dùng đất để sản xuất rau, quả an toàn. Sau 3 tháng triển khai, năng suất, chất lượng cây trồng tăng lên, môi trường...

Báo Sơn La bắt nhịp chuyển đổi số

Những năm qua, thực hiện chiến lược chuyển đổi số báo chí, Báo Sơn La đã tập trung đẩy mạnh chuyển đổi số, xây dựng tòa soạn hội tụ, đa phương tiện, ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong sản xuất các sản phẩm và phát triển các nền tảng mạng xã hội, Facebook, Zalo, Youtube, titok của tòa soạn để truyền tải thông tin đến độc giả, phục vụ đa đối tượng. Trong lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ...

Khảo sát, đánh giá các tiêu chí đô thị Mộc Châu

Ngày 4/10, Đoàn công tác liên Bộ do đồng chí Lê Hoàng Trung, Phó Cục trưởng Cục Phát triển đô thị, Bộ Xây dựng làm trưởng đoàn đã đến khảo sát, đánh giá các tiêu chí đô thị loại IV và trình độ cơ sở hạ tầng dự kiến thành lập các phường thuộc thị xã Mộc Châu. Tiếp và làm việc với đoàn, tỉnh Sơn La có đồng chí Lê Hồng Minh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, lãnh đạo...

Cùng tác giả

Chàng trai người Mông cho thuê đào chơi Tết kiếm tiền tỷ

Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025 đang cận kề, khắp các phố phường Hà Nội đang trang hoàng đón Tết; cây cảnh, hoa đào, quất, bưởi… tràn ngập mang lại không khí Tết rộn ràng trên các nẻo đường. Chàng trai người dân tộc Mông Thào A Sáng tỉa tót những cây đào được đưa từ vùng núi xuống thành phố để cho thuê. Ngày Tết, hoa đào là một nét đặc trưng, điểm nhấn dường như không thể thiếu đối...

Đảm bảo rau an toàn phục vụ Tết nguyên đán

Chỉ còn hơn 20 ngày nữa là đến Tết Nguyên đán Ất Tỵ, thời điểm mà nhu cầu tiêu thụ rau xanh của người dân tăng cao. Để chủ động cung ứng nguồn rau xanh phục vụ thị trường Tết, hiện nay bà con nông dân tại các địa phương đang tích cực chăm sóc diện tích rau màu với mong muốn một vụ rau được mùa, được giá. Anh Linh đang tất bật chăm sóc những luống súp lơ...

Giữ gìn, phát huy giá trị văn hóa trong sản phẩm OCOP

Thực hiện Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP), đến hết năm 2024, thành phố Sơn La có 20 sản phẩm OCOP từ 3 sao trở lên, trong đó, 1 sản phẩm OCOP 5 sao, tăng gấp đôi so với năm 2023. Các sản phẩm nông nghiệp, nông thôn đặc trưng, mang đậm dấu ấn văn hóa truyền thống của đồng bào các dân tộc, góp phần gìn giữ và phát huy giá trị văn hóa, tạo việc...

Xây dựng mô hình thư viện cơ sở phục vụ nhân dân miền núi, biên giới vùng trung du và miền núi phía Bắc

Phó Thủ tướng Lê Thành Long ký Quyết định số 1687/QĐ-TTg ngày 30/12/2024 phê duyệt Chương trình “Xây dựng mô hình thư viện cơ sở phục vụ nhân dân miền núi, biên giới vùng trung du và miền...

Hương sắc biên cương – Vietnam.vn

“Lộc rừng” về phố Cữ 15 tháng Chạp, khi những cơn mưa phùn nặng hạt mang theo cái lạnh như cứa vào da, cũng là lúc bà con vùng cao rủ nhau đi hái lộc rừng. Ấy là lá dong, là cuộn giang… dùng để gói bánh; được thu hái tự nhiên từ rừng; để người người, nhà nhà thêm chút hương sắc ngày tết. Dẫu mỗi năm chỉ hái một lần, nhưng cũng đang mang lại nguồn thu nhập đáng...

Cùng chuyên mục

Đảm bảo rau an toàn phục vụ Tết nguyên đán

Chỉ còn hơn 20 ngày nữa là đến Tết Nguyên đán Ất Tỵ, thời điểm mà nhu cầu tiêu thụ rau xanh của người dân tăng cao. Để chủ động cung ứng nguồn rau xanh phục vụ thị trường Tết, hiện nay bà con nông dân tại các địa phương đang tích cực chăm sóc diện tích rau màu với mong muốn một vụ rau được mùa, được giá. Anh Linh đang tất bật chăm sóc những luống súp lơ...

Hội thảo đầu bờ Mô hình liên kết sản xuất khoai tây FL 2215, tại huyện Vân Hồ

Ngày 03/1, Phòng Nông nghiệp & Phát triển nông thôn huyện Vân Hồ phối hợp với Công ty Cổ phần Logistics Viettrans và Công ty TNHH thực phẩm PepsiCo Việt Nam tổ chức Hội thảo đầu bờ đánh giá mô hình liên kết sản xuất giống khoai tây FL 2215 chuyên phục vụ chế biến tại huyện Vân Hồ. Vụ đông 2023-2024, HTX dịch vụ nông nghiệp Vân Hồ đã liên kết với Công ty Cổ phần logistics Viettrans trồng thử nghiệm giống khoai tây FL...

Quan tâm giáo dục nghề nghiệp vùng nghèo, vùng khó khăn

Triển khai Chương trình MTQG Giảm nghèo bền vững, thời gian qua, các địa phương của tỉnh Sơn La đã triển khai hiệu quả các lớp đào tạo nghề cho lao động nông thôn. Các khóa học như chăm sóc cây, chăn nuôi gia cầm không chỉ giúp người dân nâng cao tay nghề mà còn định hướng cho họ những ngành nghề phù hợp với điều kiện thực tế tại địa phương. Nhờ đó, nhiều lao động nông...

Chi tiêu thông minh, Tết thêm trọn vẹn

Làm thế nào để quản lý tài chính, chi tiêu hợp lý trong bối cảnh thị trường có nhiều biến động cuối năm là mối quan tâm của nhiều người trong thời điểm này. Nhằm hỗ trợ khách hàng đón Tết sung túc, trọn vẹn, các ngân hàng đã giới thiệu các gói hỗ trợ tài chính phù hợp được thiết kế riêng cho từng nhóm khách hàng. Ngân hàng Lộc Phát Việt Nam (LPBank - Eo pi Bank) đã...

Huyện Yên Châu ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất nông nghiệp

Những năm qua, huyện Yên Châu đã khuyến khích, vận động người dân, doanh nghiệp ứng dụng công nghệ cao và tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, nhằm nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, góp phần tăng thu nhập, hướng tới phát triển sản xuất nông nghiệp bền vững. Giai đoạn 2021-2025, nhân dân các xã trên địa bàn huyện Yên Châu đã triển khai trồng mới trên 2.380 ha cây ăn quả; duy trì...

Sản xuất bền vững gia tăng giá trị cho cây cà phê

Cà phê không chỉ là một trong những cây trồng chủ lực của địa phương mà còn là nguồn sinh kế của hàng ngàn hộ nông dân. Tuy nhiên, để phát triển cà phê theo hướng bền vững, cần có sự chuyển đổi mạnh mẽ trong tư duy sản xuất, chế biến và tiêu thụ, từ đó gia tăng giá trị cho sản phẩm cà phê của Sơn La trên thị trường. Trước đây, khi chưa biết đến phân bón...

Khoai sọ hút chân không hấp dẫn người tiêu dùng

Những năm gần đây thương hiệu Khoai sọ Thuận Châu được người tiêu dùng biết đến, đặc biệt yêu thích bởi hương vị thơm ngon đặc trưng. Việc tiêu thụ sản phẩm có nhiều thuận lợi, sản phẩm khoai sọ hút chân không hấp dẫn người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh. Cùng với việc tiêu thụ củ tươi, người dân Thuận Châu đã linh hoạt sơ chế củ khoai sọ tươi, như sản phẩm khoai sọ hút chân không,...

Tiềm năng từ các loại nông sản địa phương

Sản xuất sạch, tiêu dùng sạch đang dần trở thành xu hướng trong xã hội hiện nay. Để đáp ứng nhu cầu của thị trường, thị hiếu của người tiêu dùng, các mô hình chăn nuôi vịt bản, gà đen, lợn đen mang lại nhiều tiềm năng phát triển kinh tế cho người dân địa phương. Gia đình ông Lả đã có truyền thống nuôi vịt bản cổ xanh hơn chục năm nay, trước đây chỉ nuôi nhỏ lẻ, phục...

Triển khai công tác sản xuất, chế biến, tiêu thụ, xuất khẩu nông sản tỉnh Sơn La

Sáng ngày 31/12, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thành Công đã chủ trì Hội nghị tổng kết năm 2024, triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2025 của Ban Chỉ đạo 598 về sản xuất, chế biến, tiêu thụ, xuất khẩu nông sản và tổ công tác chỉ đạo triển khai Nghị quyết 06 của BCH Đảng bộ tỉnh về phát triển công nghiệp và chế biến nông sản tỉnh Sơn La. Hội nghị được tổ chức trực...

Cây ngô gắn bó với người dân Sơn La

Cây ngô từ lâu đã trở thành cây trồng chủ lực giúp người dân vùng cao Sơn La cải thiện đời sống, nâng cao thu nhập. Với điều kiện khí hậu và đất đai phù hợp, ngô không chỉ cho năng suất cao mà còn đa dạng về giống, đáp ứng nhu cầu sản xuất lâu dài. Đặc biệt, nhiều giống ngô có khả năng bảo quản vượt trội, giữ được chất lượng tốt ngay cả khi phơi khô...

Tin nổi bật

Tin mới nhất