Chiều ngày 12/2, tại xã Cò Nòi, huyện Mai Sơn, vùng trồng dây lớn nhất của tỉnh Sơn La, UBND tỉnh đã tổ chức lễ khởi hành đưa quả dâu tây Sơn La trên các chuyến bay của Vietnam Airlines. Dự buổi lễ có đồng chí Nguyễn Thành Công – Phó Chủ tịch UBND tỉnh, lãnh đạo các sở, ngành của tỉnh và UBND huyện Mai Sơn.
Tỉnh Sơn La có lợi thế về khí hậu, thổ nhưỡng, phù hợp cho cây dâu phát triển. Niên vụ 2024 – 2025 tỉnh Sơn La có 743,2 ha diện tích trồng cây dâu tây; sản lượng dự kiến trên 9.300 tấn. Từ đầu vụ đến nay đã xuất ra thị trường trong và ngoài tỉnh gần 2.100 tấn, chủ yếu tại các huyện Mai Sơn, Mộc Châu, Yên Châu. Trong đó, Mai Sơn là vùng chuyên canh dâu tây lớn nhất toàn tỉnh với trên 557 ha; sản lượng trên 7.500 tấn; sản lượng đã tiêu thụ trên 1.700 tấn. Dâu tây Sơn La có vị ngọt đậm, hương vị thơm ngon đặc trưng, được thị trường đón nhận và đánh giá cao. Dâu tây Sơn La hiện nay có mặt tại hệ thống các siêu thị, trung tâm thương mại, chợ đầu mối trên toàn quốc; được đưa vào các xuất ăn của Vietnam Airlines từ năm 2024.
Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Nguyễn Thành Công nhấn mạnh: Sự kiện này có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, nhằm hiện thực hóa biên bản thỏa thuận giữa UBND tỉnh Sơn La và Tổng Công ty Hàng không Việt Nam trong việc quảng bá, giới thiệu các sản phẩm nông sản của Sơn La trên các chuyến bay của Vietnam Airlines trong đó có sản phẩm dây tây đến với du khách trong nước và quốc tế, khẳng định giá trị, chất lượng sản phẩm dâu tây nói riêng và các sản phẩm nông sản nói chung.
Ông NGUYỄN THÀNH CÔNG – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La: Việc sản phẩm quả Dâu tây Sơn La được trở thành suất ăn của khách trên từng chuyến bay VietNam Airlines để quảng bá giới thiệu nông sản Sơn La nói riêng, nông sản Việt Nam nói chung đến với bạn bè trên thế giới; cũng là minh chứng muốn lên xuất ăn của máy bay thì phải đáp ứng các yếu tố kỹ thuật; Dư lượng thuốc BVTV, size quả và thời gian bảo quản. Từ đây sẽ kết nối với các DN, nhà đầu tư lớn tiếp tục đầu tư vào Sơn La.
Việc đưa sản phẩm dâu tây Sơn La vào các xuất ăn của Vietnam Airlines sẽ mở ra cánh cửa mới đẩy mạnh kết nối, giao thương, mở rộng thị trường tiêu thụ, nâng cao uy tín, vị thế của trái dâu tây trên thị trường nông sản trong nước. Những trái dâu tây Sơn La sau khi trải qua quy trình kiểm duyệt nghiêm ngặt sẽ chính thức có mặt trên các chuyến bay của Vietnam Airlines từ ngày 16/2 tới đây. /.
Thực hiện: Vũ Ánh – Vũ Hiếu
Nguồn: https://sonlatv.vn/le-khoi-hanh-dua-dau-tay-len-cac-chuyen-bay-cua-vietnam-airlines-26403.html