Powered by Techcity

Nâng cao giá trị các sản phẩm nông sản của địa phương


Phát huy thế mạnh và lợi thế về điều kiện tự nhiên, huyện Quỳnh Nhai tập trung phát triển các sản phẩm nông sản đặc trưng, từng bước tạo dựng thương hiệu, nâng cao giá trị nông sản địa phương.

Du khách tham quan gian hàng giới thiệu sản phẩm tiêu biểu của huyện Quỳnh Nhai.

Toàn huyện hiện đang duy trì 275 ha mặt nước nuôi thủy sản với trên 4.500 lồng cá. Tổng sản lượng thủy sản năm 2024 ước đạt trên 1.800 tấn, trong đó, sản lượng cá nuôi đạt hơn 1.300 tấn. Đây là nguồn nguyên liệu dồi dào dùng để chế biến các sản phẩm chất lượng, mang thương hiệu đặc trưng của Quỳnh Nhai.

Hiện nay, có 2/4 sản phẩm OCOP của huyện được chế biến từ thủy sản, gồm: Chả cá sông Đà của hộ kinh doanh Đào Thị Hiếu và cá sông Đà cấp đông của HTX thủy sản An Bình. Ngoài ra, các hộ kinh doanh, hợp tác xã còn tích cực phát triển các sản phẩm chế biến từ thủy sản, như: Xúc xích cá, ruốc cá, tôm chao, giò cá, cá sấy khô, cá ngão rút xương, cá tép dầu khô…

Với mong muốn hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm thủy sản của bà con trong vùng, chị Đào Thị Hiếu, xã Mường Giàng đã sáng tạo, chế biến các sản phẩm chả cá với hương vị thơm ngon, phù hợp với khẩu vị của đa dạng người ăn, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Năm 2022, sản phẩm chả cá sông Đà đã được công nhận là sản phẩm OCOP 3 sao. Vừa qua, sản phẩm chả cá và xúc xích cá của gia đình chị tiếp tục được công nhận là 2 trong số 25 sản phẩm nông nghiệp Sơn La tiêu biểu năm 2024.

Chị Hiếu chia sẻ: Ban đầu, tôi nghĩ ra món chả cá, xúc xích cá để phục vụ cho gia đình, nhất là các cháu nhỏ, vì cá là thực phẩm tốt cho sức khỏe. Về sau nhiều người đặt mua, khen ngon và được huyện hỗ trợ xây dựng thành sản phẩm OCOP, tôi đầu tư thêm máy, sản xuất theo quy trình đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Gia đình đang phát triển thêm sản phẩm xúc xích cá sông Đà theo định hướng đạt tiêu chuẩn sản phẩm OCOP 4 sao.

Sản phẩm nông sản tiêu biểu của huyện Quỳnh Nhai được trưng bày, giới thiệu đến khách hàng.

Cùng với phát triển các sản phẩm từ thủy sản, Quỳnh Nhai còn có các sản phẩm OCOP từ nông sản bản địa và dược liệu. Tại xã Chiềng Khoang, HTX Tú Châu đã kết hợp với bà con nông dân duy trì sản xuất hơn 40 ha gạo nếp tan; trồng gần 10 ha sả và gần 30 ha dược liệu dưới tán rừng, dùng để chiết xuất hơn 10 sản phẩm tinh dầu từ sả, hương nhu, hoa ngũ sắc, màng tang, long não… với sản lượng trên 1.000 lít/năm.

Anh Lò Văn Thiết, Phó Giám đốc HTX Tú Châu, thông tin: HTX hiện có sản phẩm gạo nếp tan Chiềng Khoang và tinh dầu sả Java được công nhận là sản phẩm OCOP từ năm 2023. Đối với các sản phẩm tinh dầu, chúng tôi luôn nỗ lực trong cải tiến quá trình sản xuất, nâng cao chất lượng, giới thiệu, quảng bá tại các hội chợ thương mại trên toàn quốc, tăng doanh thu bán hàng và nhận được sự phản hồi tốt của người dùng.

Đa dạng các sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu, huyện Quỳnh Nhai tiếp tục tiến hành khảo sát, lên kế hoạch xây dựng và phát triển các sản từ nông sản, thủy sản của địa phương. Trong đó, tập trung vào các sản phẩm tiềm năng năng, như: Rượu men Thái, măng bát độ, quả trám đen, trứng vịt cổ xanh, cá ngão rút xương, cam Nặm Ét, gạo nếp pỏm Mường Giôn, lợn đen bản địa, mật ong rừng… Triển khai phát triển thêm 4 sản phẩm OCOP trong thời gian tới, gồm: Cá ngão rút xương, xúc xích cá sông Đà, thiên niên kiện sấy khô và sản phẩm du lịch sinh thái vùng lòng hồ Sơn La.

Thu hoạch lúa nếp tan tại xã Chiềng Khoang, huyện Quỳnh Nhai.

Bên cạnh đó, huyện phối hợp triển khai các đề tài khoa học về nghiên cứu, ứng dụng công nghệ sản xuất một số sản phẩm từ cá nước ngọt, trồng thử nghiệm giống mắc ca, lựa chọn giống và biện pháp kỹ thuật sản xuất dứa hàng hóa trên đất dốc. Đây là hướng mở để triển khai hiệu quả các chính sách ưu tiên hỗ trợ đầu tư của huyện, tạo động lực cho người nông dân tập trung sản xuất, chế biến, phát triển các sản phẩm chất lượng, đem lại giá trị cao về kinh tế.

Bà Hoàng Thị Thúy Điệp, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Quỳnh Nhai, cho biết: Phòng đã tham mưu các giải pháp về phát triển ngành nghề gắn với xây dựng thương hiệu, nhãn hiệu các sản phẩm thủy sản. Cùng với đó là tiếp tục khảo sát, xây dựng và phát triển các sản phẩm OCOP, xây dựng kế hoạch đánh giá, cấp chứng nhận VietGAP đối với các sản phẩm nông sản tiêu biểu của huyện. Trong đó, ưu tiên các sản phẩm chế biến, sản phẩm truyền thống, sản phẩm du lịch nông thôn.

Quỳnh Nhai đang từng bước xây dựng và phát triển những sản phẩm nông nghiệp, nông thôn tiêu biểu mang đặc trưng của vùng lòng hồ. Đẩy mạnh việc xây dựng thương hiệu sản phẩm sẽ tạo đà khuyến khích hoạt động sản xuất, kinh doanh tại địa phương, tạo thu nhập bền vững cho nhân dân.

Bài, ảnh: Thanh Đào





Nguồn: https://baosonla.org.vn/nong-nghiep/nang-cao-gia-tri-cac-san-pham-nong-san-cua-dia-phuong-HxOvDuINR.html

Cùng chủ đề

Chiềng Chung sản xuất cà phê theo hướng bền vững

Chú trọng nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm cà phê, xã Chiềng Chung, huyện Mai Sơn, phối hợp với các phòng, ban chuyên môn của huyện hướng dẫn nhân dân áp dụng khoa học kỹ thuật trồng, chăm sóc cây cà phê, đem lại hiệu quả kinh tế, tăng thu nhập, nâng cao đời sống cho nhân dân. Cây cà phê bén rễ trên đất Chiềng Chung từ những năm 1990 của thế kỷ trước. Lúc đầu chỉ...

Doanh nghiệp phát tài, Sơn La phát triển

Từ con số khiêm tốn, 202 doanh nghiệp năm 2004, đến nay, toàn tỉnh có 3.667 doanh nghiệp, với tổng vốn đăng ký trên 77.080 tỷ đồng; hàng năm, đóng góp khoảng 35% GRDP, trên 60% số thu ngân sách trên địa bàn. Nhân dịp Kỷ niệm 20 năm Ngày Doanh nhân Việt Nam (13/10/2004 - 13/10/2024), đồng chí Đặng Ngọc Hậu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, đã có cuộc trao đổi với phóng viên Báo Sơn La về...

Hướng đi mới trong sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao

Áp dụng các giải pháp khoa học để phát triển sản xuất nông nghiệp bền vững, ngày 22/4/2024, UBND tỉnh Sơn La đã ký biên bản thỏa thuận hợp tác với Viện Nghiên cứu rau, quả (Bộ NN&PTNT) triển khai thí điểm mô hình ứng dụng công nghệ thủy canh, sử dụng giá thể không dùng đất để sản xuất rau, quả an toàn. Sau 3 tháng triển khai, năng suất, chất lượng cây trồng tăng lên, môi trường...

Báo Sơn La bắt nhịp chuyển đổi số

Những năm qua, thực hiện chiến lược chuyển đổi số báo chí, Báo Sơn La đã tập trung đẩy mạnh chuyển đổi số, xây dựng tòa soạn hội tụ, đa phương tiện, ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong sản xuất các sản phẩm và phát triển các nền tảng mạng xã hội, Facebook, Zalo, Youtube, titok của tòa soạn để truyền tải thông tin đến độc giả, phục vụ đa đối tượng. Trong lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ...

Khảo sát, đánh giá các tiêu chí đô thị Mộc Châu

Ngày 4/10, Đoàn công tác liên Bộ do đồng chí Lê Hoàng Trung, Phó Cục trưởng Cục Phát triển đô thị, Bộ Xây dựng làm trưởng đoàn đã đến khảo sát, đánh giá các tiêu chí đô thị loại IV và trình độ cơ sở hạ tầng dự kiến thành lập các phường thuộc thị xã Mộc Châu. Tiếp và làm việc với đoàn, tỉnh Sơn La có đồng chí Lê Hồng Minh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, lãnh đạo...

Cùng tác giả

Chàng trai người Mông cho thuê đào chơi Tết kiếm tiền tỷ

Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025 đang cận kề, khắp các phố phường Hà Nội đang trang hoàng đón Tết; cây cảnh, hoa đào, quất, bưởi… tràn ngập mang lại không khí Tết rộn ràng trên các nẻo đường. Chàng trai người dân tộc Mông Thào A Sáng tỉa tót những cây đào được đưa từ vùng núi xuống thành phố để cho thuê. Ngày Tết, hoa đào là một nét đặc trưng, điểm nhấn dường như không thể thiếu đối...

Đảm bảo rau an toàn phục vụ Tết nguyên đán

Chỉ còn hơn 20 ngày nữa là đến Tết Nguyên đán Ất Tỵ, thời điểm mà nhu cầu tiêu thụ rau xanh của người dân tăng cao. Để chủ động cung ứng nguồn rau xanh phục vụ thị trường Tết, hiện nay bà con nông dân tại các địa phương đang tích cực chăm sóc diện tích rau màu với mong muốn một vụ rau được mùa, được giá. Anh Linh đang tất bật chăm sóc những luống súp lơ...

Giữ gìn, phát huy giá trị văn hóa trong sản phẩm OCOP

Thực hiện Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP), đến hết năm 2024, thành phố Sơn La có 20 sản phẩm OCOP từ 3 sao trở lên, trong đó, 1 sản phẩm OCOP 5 sao, tăng gấp đôi so với năm 2023. Các sản phẩm nông nghiệp, nông thôn đặc trưng, mang đậm dấu ấn văn hóa truyền thống của đồng bào các dân tộc, góp phần gìn giữ và phát huy giá trị văn hóa, tạo việc...

Xây dựng mô hình thư viện cơ sở phục vụ nhân dân miền núi, biên giới vùng trung du và miền núi phía Bắc

Phó Thủ tướng Lê Thành Long ký Quyết định số 1687/QĐ-TTg ngày 30/12/2024 phê duyệt Chương trình “Xây dựng mô hình thư viện cơ sở phục vụ nhân dân miền núi, biên giới vùng trung du và miền...

Hương sắc biên cương – Vietnam.vn

“Lộc rừng” về phố Cữ 15 tháng Chạp, khi những cơn mưa phùn nặng hạt mang theo cái lạnh như cứa vào da, cũng là lúc bà con vùng cao rủ nhau đi hái lộc rừng. Ấy là lá dong, là cuộn giang… dùng để gói bánh; được thu hái tự nhiên từ rừng; để người người, nhà nhà thêm chút hương sắc ngày tết. Dẫu mỗi năm chỉ hái một lần, nhưng cũng đang mang lại nguồn thu nhập đáng...

Cùng chuyên mục

Đảm bảo rau an toàn phục vụ Tết nguyên đán

Chỉ còn hơn 20 ngày nữa là đến Tết Nguyên đán Ất Tỵ, thời điểm mà nhu cầu tiêu thụ rau xanh của người dân tăng cao. Để chủ động cung ứng nguồn rau xanh phục vụ thị trường Tết, hiện nay bà con nông dân tại các địa phương đang tích cực chăm sóc diện tích rau màu với mong muốn một vụ rau được mùa, được giá. Anh Linh đang tất bật chăm sóc những luống súp lơ...

Hội thảo đầu bờ Mô hình liên kết sản xuất khoai tây FL 2215, tại huyện Vân Hồ

Ngày 03/1, Phòng Nông nghiệp & Phát triển nông thôn huyện Vân Hồ phối hợp với Công ty Cổ phần Logistics Viettrans và Công ty TNHH thực phẩm PepsiCo Việt Nam tổ chức Hội thảo đầu bờ đánh giá mô hình liên kết sản xuất giống khoai tây FL 2215 chuyên phục vụ chế biến tại huyện Vân Hồ. Vụ đông 2023-2024, HTX dịch vụ nông nghiệp Vân Hồ đã liên kết với Công ty Cổ phần logistics Viettrans trồng thử nghiệm giống khoai tây FL...

Quan tâm giáo dục nghề nghiệp vùng nghèo, vùng khó khăn

Triển khai Chương trình MTQG Giảm nghèo bền vững, thời gian qua, các địa phương của tỉnh Sơn La đã triển khai hiệu quả các lớp đào tạo nghề cho lao động nông thôn. Các khóa học như chăm sóc cây, chăn nuôi gia cầm không chỉ giúp người dân nâng cao tay nghề mà còn định hướng cho họ những ngành nghề phù hợp với điều kiện thực tế tại địa phương. Nhờ đó, nhiều lao động nông...

Chi tiêu thông minh, Tết thêm trọn vẹn

Làm thế nào để quản lý tài chính, chi tiêu hợp lý trong bối cảnh thị trường có nhiều biến động cuối năm là mối quan tâm của nhiều người trong thời điểm này. Nhằm hỗ trợ khách hàng đón Tết sung túc, trọn vẹn, các ngân hàng đã giới thiệu các gói hỗ trợ tài chính phù hợp được thiết kế riêng cho từng nhóm khách hàng. Ngân hàng Lộc Phát Việt Nam (LPBank - Eo pi Bank) đã...

Huyện Yên Châu ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất nông nghiệp

Những năm qua, huyện Yên Châu đã khuyến khích, vận động người dân, doanh nghiệp ứng dụng công nghệ cao và tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, nhằm nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, góp phần tăng thu nhập, hướng tới phát triển sản xuất nông nghiệp bền vững. Giai đoạn 2021-2025, nhân dân các xã trên địa bàn huyện Yên Châu đã triển khai trồng mới trên 2.380 ha cây ăn quả; duy trì...

Sản xuất bền vững gia tăng giá trị cho cây cà phê

Cà phê không chỉ là một trong những cây trồng chủ lực của địa phương mà còn là nguồn sinh kế của hàng ngàn hộ nông dân. Tuy nhiên, để phát triển cà phê theo hướng bền vững, cần có sự chuyển đổi mạnh mẽ trong tư duy sản xuất, chế biến và tiêu thụ, từ đó gia tăng giá trị cho sản phẩm cà phê của Sơn La trên thị trường. Trước đây, khi chưa biết đến phân bón...

Khoai sọ hút chân không hấp dẫn người tiêu dùng

Những năm gần đây thương hiệu Khoai sọ Thuận Châu được người tiêu dùng biết đến, đặc biệt yêu thích bởi hương vị thơm ngon đặc trưng. Việc tiêu thụ sản phẩm có nhiều thuận lợi, sản phẩm khoai sọ hút chân không hấp dẫn người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh. Cùng với việc tiêu thụ củ tươi, người dân Thuận Châu đã linh hoạt sơ chế củ khoai sọ tươi, như sản phẩm khoai sọ hút chân không,...

Tiềm năng từ các loại nông sản địa phương

Sản xuất sạch, tiêu dùng sạch đang dần trở thành xu hướng trong xã hội hiện nay. Để đáp ứng nhu cầu của thị trường, thị hiếu của người tiêu dùng, các mô hình chăn nuôi vịt bản, gà đen, lợn đen mang lại nhiều tiềm năng phát triển kinh tế cho người dân địa phương. Gia đình ông Lả đã có truyền thống nuôi vịt bản cổ xanh hơn chục năm nay, trước đây chỉ nuôi nhỏ lẻ, phục...

Triển khai công tác sản xuất, chế biến, tiêu thụ, xuất khẩu nông sản tỉnh Sơn La

Sáng ngày 31/12, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thành Công đã chủ trì Hội nghị tổng kết năm 2024, triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2025 của Ban Chỉ đạo 598 về sản xuất, chế biến, tiêu thụ, xuất khẩu nông sản và tổ công tác chỉ đạo triển khai Nghị quyết 06 của BCH Đảng bộ tỉnh về phát triển công nghiệp và chế biến nông sản tỉnh Sơn La. Hội nghị được tổ chức trực...

Cây ngô gắn bó với người dân Sơn La

Cây ngô từ lâu đã trở thành cây trồng chủ lực giúp người dân vùng cao Sơn La cải thiện đời sống, nâng cao thu nhập. Với điều kiện khí hậu và đất đai phù hợp, ngô không chỉ cho năng suất cao mà còn đa dạng về giống, đáp ứng nhu cầu sản xuất lâu dài. Đặc biệt, nhiều giống ngô có khả năng bảo quản vượt trội, giữ được chất lượng tốt ngay cả khi phơi khô...

Tin nổi bật

Tin mới nhất