Mô hình nuôi vịt bản (hay còn gọi là vịt cổ xanh) tại xã Chiềng La được triển khai từ tháng 3/2024, tham gia mô hình có 5 hộ, với quy mô 700 con. Quá trình nuôi, các hộ được hướng dẫn cách chăm sóc, phòng trừ dịch bệnh nên đàn vịt phát triển khỏe mạnh. Khi vịt trưởng thành nặng khoảng 1,6-1,8 kg; xương nhỏ, thịt chắc, ngọt và có vị thơm riêng biệt. Theo các hộ, việc nuôi vịt cổ xanh không mất nhiều công và chi phí, thời gian nuôi ngắn, đem lại hiệu quả kinh tế cao.
Anh Quàng Văn Mạnh, bản Cát Lót, xã Chiềng La, Thuận Châu, Sơn La: “Trước đây gia đình chủ yếu chăn nuôi gà để phục vụ gia đình. Được xã tuyên truyền vận động gia đình đã nuôi vịt bản, xuất bán lứa thứ nhất mang lại hiệu quả kinh tế. Đến nay gia đình đang vào lứa để nuôi thêm 200 con, để nhân rộng mô hình vịt bản của xã Chiềng La”.
Vịt cổ xanh tại xã Chiềng La là giống vịt bản địa, có khả năng kháng bệnh cao, thích nghi với điều kiện môi trường tự nhiên. Trước đây, các hộ dân trong xã chủ yếu nuôi nhỏ lẻ phục vụ gia đình. Tuy nhiên sau khi được xã tuyên truyền, đến nay đã có gần 20 hộ dân đăng ký tham gia nuôi theo hướng hàng hoá, tập trung ở các bản: Song, bản Cát Lót, bản Chiềng La… Xã đã tập trung chuyển giao khoa học kỹ thuật cho các hộ chăn nuôi; giám sát chặt chẽ quá trình nuôi; quảng bá giới thiệu sản phẩm trên mạng xã hội như zalo, facebook. Cùng với đó là hối hợp với đơn vị chuyên môn xây dựng tem truy xuất nguồn gốc. Qua mã quét, người tiêu dùng sẽ truy xuất được nguồn gốc, xuất xứ cũng như quy trình nuôi của vịt bản của các hộ dân ở Chiềng La.
Anh Cà Văn Tương, xã Chiềng La, Thuận Châu, Sơn La: “Sau khi được Đảng uỷ, UBND xã hỗ trợ tem truy xuất nguồn gốc xuất xứ thì có nhiều người biết đến vịt bản Chiềng La, biết được công thức chăn nuôi, thứ 3 là nhiều người biết đến sẽ bán được giá cao hơn tăng thu nhập cho gia đình”.
Để hỗ trợ người dân tìm đầu ra ổn định cho sản phẩm, xã Chiềng La đã thành lập nhóm “Hỗ trợ kết nối và tiêu thụ sản phẩm nông sản Chiềng La” gồm thành viên do Hội Phụ nữ, Hội Nông dân và Đoàn thanh niên xã phụ trách. Nhóm cũng thường xuyên tổ chức tập huấn về kỹ thuật chăn nuôi theo hướng VietGAP, từng bước đưa vịt bản Chiềng La trở thành sản phẩm OCOP. Đồng thời, định hướng cho các hộ liên kết đầu tư máy ấp trứng để chủ động con giống, tăng quy mô đàn, góp phần bảo tồn và duy trì nguồn giống bản địa.
Đồng chí Quàng Thị Phượng, Bí thư Đảng uỷ xã Chiềng La, Thuận Châu, Sơn La: “Hiện nay mô hình vịt bản đã vào được lứa thứ 4. Qua sau khi vịt trưởng thành và chúng tôi xuất bán thì qua đánh giá rất cao về chất lượng và mẫu mã sản phẩm. Trong thời gian tới chúng tôi sẽ giao cho các ngành, đoàn thể để tuyên truyền bà con nhân rộng, chú trọng vào các khâu quảng bá sản phẩm cũng như đăng ký tem truy suất nguồn gốc để khẳng định sản phẩm có nguồn gốc rõ ràng”.
Có thể thấy mô hình nuôi vịt bản ở Chiềng La bước đầu đem lại hiệu quả kinh tế. Đây sẽ là tiền đề để nhân rộng các sản phẩm thương hiệu của địa phương, quảng bá đến đông đảo người tiêu dùng trong thời gian tới./.
Thực hiện: Đình Đức
Nguồn: https://sonlatv.vn/khi-vit-ban-duoc-gan-tem-truy-xuat-24032.html