Trung bình mỗi ngày bếp ăn này cung cấp khoảng 300 suất ăn cho trẻ mầm non. Xác định rõ an toàn thực phẩm là ưu tiên hàng đầu, nhà trường đã thực hiện tốt quy định về bếp ăn 1 chiều, từ khâu tiếp nhận, sơ chế, chế biến thực phẩm. Thực đơn được thay đổi theo ngày dựa trên nhu cầu của các lứa tuổi. Toàn bộ nhân viên nhà bếp được trang bị các kiến thức về dinh dưỡng và an toàn thực phẩm.
Anh LÒ VĂN KHUYẾN – Trường Mầm non Hoa Mai Mường É, Thuận Châu, Sơn La: Trong nhà bếp chúng tôi thực hiện theo quy định của nhà trường, quần áo, khẩu trang, tạp dề, chúng tôi có 4 người, làm đến đâu thì cọ rửa đến đấy, thực hiện lưu mẫu hàng ngày.
Cô giáo MÈ THỊ VIỆT – Hiệu trưởng Trường Mầm non Hoa Mai Mường É, Thuận Châu, Sơn La: Để đảm bảo bếp ăn ATTP thì trước tiên lựa chọn nhà cung ứng đảm bảo tất cả giấy tờ, đảm bảo ATVSTP; đối với nhân viên thì phải đủ hồ sơ khám sức khỏe thì nhà trường mới hợp đồng và cho nấu ăn. Các quy trình thì nhà trường vẫn thực hiện kiểm định thực phẩm 3 bước và lưu mẫu thức ăn theo đúng quy trình.
Cùng với giáo dục thì chăm sóc và nuôi dưỡng trẻ là nhiệm vụ vô cùng quan trọng tại các trường mầm non. Việc cung cấp các bữa ăn đủ dinh dưỡng và đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm là yếu tố quyết định đến sức khỏe thể chất của các em. Hiểu rõ điều này, các đơn vị trường học tại huyện Thuận Châu đã và đang thực hiện tốt 10 nguyên tắc vàng về an toàn thực phẩm, cân đối dinh dưỡng trong từng khẩu phần ăn, từ đó kéo giảm tỷ lệ suy dinh dưỡng, thấp còi ở trẻ dưới 5 tuổi xuống dưới 5%.
Cô giáo CẦM THỊ THANH HÒA – Hiệu trưởng Trường Mầm non Ban Mai Thôm Mòn, Thuận Châu, Sơn La: Trường mầm non Ban Mai Thôm Mòn là trường đạt chuẩn quốc gia mức độ 2 và đã được đánh giá cơ sở vật chất, bếp ăn đảm bảo theo quy định theo bếp 1 chiều; thứ hai là các trang thiết bị trong bếp ăn đã đảm bảo theo đúng quy định. Đối với công tác bán trú tại nhà trường thì nhà trường cũng đã thực hiện các khâu hợp đồng thực phẩm theo đúng quy định trong công tác nhập thực phẩm có hợp đồng và đảm bảo an toàn thực phẩm.
Qua công tác kiểm tra, hậu kiểm về ATTP, hầu hết các đơn vị trường học đã thực hiện khá tốt các quy định về an toàn vệ sinh thực phẩm; việc tiếp nhận, bảo quản, sơ chế, chế biến và lưu mẫu thực phẩm được thực hiện theo đúng quy trình. Nhân viên nấu ăn thường xuyên được cập nhật kiến thức về dinh dưỡng và an toàn thực phẩm. Tuy nhiên, mối nguy ô nhiễm thực phẩm vẫn còn xảy ra tại 1 số nơi; việc thực hiện quy định bếp ăn 1 chiều có lúc, có nơi còn chưa triệt để, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn vệ sinh thực phẩm tại bếp ăn bán trú.
Ông TRẦN ANH ĐỨC – Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP tỉnh Sơn La: Sau khi kết thúc đợt kiểm tra, Chi cục sẽ có báo cáo về tình hình hoạt động tại các bếp ăn tập thể tại các trường bán trú, chúng tôi sẽ có kiến nghị với Sở GD và UBND các huyện, TP quan tâm cấp kinh phí để cải tạo, sửa chữa các bếp ăn tập thể tại các địa điểm vùng sâu vùng xa để giảm thiểu các mối nguy về mất ATTP tại các nhà trường.
Việc chấp hành các quy định về an toàn vệ sinh thực phẩm tại bếp ăn bán trú không chỉ là trách nhiệm mà còn là tâm huyết của các đơn vị trường học trong việc chăm lo cho thế hệ tương lai. Các bữa ăn đủ dinh dưỡng và đảm bảo ATVSTP là tiền đề giúp cho học sinh nâng cao sức khỏe, tầm vóc, trí tuệ, từ đó học tập tốt hơn, giúp phụ huynh yên tâm công tác và lao động sản xuất../.
Thực hiện: Vũ Ánh
Nguồn: https://sonlatv.vn/dam-bao-an-toan-thuc-pham-tai-bep-an-ban-tru-23710.html