Sớm đầu tư trung tâm chế biến gia súc, gia cầm hiện đại

Việt NamViệt Nam20/02/2025


Trên địa bàn thành phố có 8 cơ sở chế biến gia súc, gia cầm, hầu hết là ở giữa khu dân cư, nhất là Trung tâm chế biến gia súc, gia cầm Đà Nẵng (đường Đà Sơn 2, phường Hòa Khánh Nam, quận Liên Chiểu). Thành phố cần sớm triển khai Cụm công nghiệp Hòa Nhơn 1 (xã Hòa Nhơn, huyện Hòa Vang) để di dời trung tâm này cùng các cơ sở chế biến gia súc, gia cầm ra khỏi khu dân cư và đầu xây dựng trung tâm mới có công nghệ cao, hiện đại...

Cần sớm đầu tư trung tâm chế biến gia súc, gia cầm hiện đại. Ảnh: HOÀNG HIỆP
Cần sớm đầu tư trung tâm chế biến gia súc, gia cầm hiện đại. Ảnh: HOÀNG HIỆP

Trung tâm chế biến gia súc, gia cầm Đà Nẵng (thuộc Công ty TNHH MTV Chế biến thực phẩm Đà Nẵng) có quy mô, công suất hoạt động lớn nhất thành phố, đi vào hoạt động từ năm 2005. Đến năm 2015, do cơ sở vật chất xuống cấp và có nhiều nhà dân được xây dựng xung quanh nên hoạt động của trung tâm đã phát sinh các vấn đề về môi trường ảnh hưởng đến người dân.

Năm 2017, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành quy chuẩn kỹ thuật quốc gia trong lĩnh vực thú y (theo Thông tư số 13/2017/TT-BNNPTNT), trong đó có quy định về địa điểm đặt trung tâm chế biến gia súc, gia cầm tập trung phải cách biệt tối thiểu 500m đối với khu dân cư, trường học, bệnh viện, nơi thường xuyên tập trung đông người, đường quốc lộ, sông, suối, nguồn cung cấp nước sinh hoạt...

Trong khi đó, số lượng gia súc, gia cầm được chế biến tăng cao so với báo cáo đánh giá tác động môi trường đã phê duyệt, dẫn đến các công trình bảo vệ môi trường không bảo đảm nhưng công ty cũng không thể lập lại hồ sơ môi trường và báo cáo đánh giá tác động môi trường do đang vướng quy hoạch.

Theo Sở Công Thương (đơn vị được UBND thành phố giao lập đề án Trung tâm chế biến sản phẩm gia súc, gia cầm tập trung trên địa bàn thành phố Đà Nẵng), hiện thành phố có 8 cơ sở chế biến gia súc, gia cầm tập trung, cung cấp cho thị trường mỗi ngày khoảng 1.500 con heo, 40-50 con bò và 5.300 con gà, vịt. Tuy nhiên, phần lớn các cơ sở này đã hoạt động nhiều năm, cơ sở hạ tầng xuống cấp, không đáp ứng được tiêu chuẩn vệ sinh và môi trường hiện đại mà Đà Nẵng đang hướng đến. Ngoài ra, các cơ sở này còn đối mặt với tình trạng quá tải, đặc biệt vào các dịp lễ, Tết khi nhu cầu tiêu thụ thực phẩm tăng gấp đôi.

Từ cách đây 5 năm, UBND thành phố đã chỉ đạo các sở, ban, ngành và địa phương, đơn vị lựa chọn địa điểm phù hợp để di dời, đầu tư trung tâm chế biến gia súc, gia cầm mới hiện đại, khép kín... Ngày 1-4-2024, UBND thành phố ban hành Quyết định số 699/QĐ-UBND phê duyệt đề án Trung tâm chế biến sản phẩm gia súc, gia cầm tập trung trên địa bàn thành phố Đà Nẵng với mục tiêu hình thành trung tâm chế biến sản phẩm gia súc, gia cầm tập trung tại Cụm công nghiệp Hòa Nhơn 1 (huyện Hòa Vang) theo hướng áp dụng công nghệ giết mổ, chế biến sản phẩm gia súc, gia cầm hiện đại, văn minh và bảo đảm đúng quy định, quy chuẩn. Cụ thể, thành phố dự kiến dành diện tích khoảng 15ha trong Cụm công nghiệp Hòa Nhơn 1 (tổng diện tích 44ha) để kêu gọi đầu tư xây dựng trung tâm chế biến sản phẩm gia súc, gia cầm tập trung hiện đại, đưa vào hoạt động từ năm 2028.

Theo Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông và nông nghiệp Đà Nẵng, đơn vị được giao phối hợp lập báo cáo đề xuất chủ trương chuẩn bị đầu tư dự án hạ tầng kỹ thuật đến tường rào Cụm công nghiệp Hòa Nhơn 1, trong đó có tuyến đường vào Trung tâm chế biến sản phẩm gia súc, gia cầm tập trung. Tuy nhiên, dự án này và Cụm công nghiệp Hòa Nhơn 1 (cụm công nghiệp chế biến thực phẩm) đang gặp vướng mắc về quy hoạch.

UBND thành phố đang giao Sở Xây dựng phối hợp với Ban Quản lý các dự án đầu tư cơ sở hạ tầng ưu tiên Đà Nẵng điều chỉnh cục bộ Quy hoạch chung thành phố Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 và phân khu Lõi xanh đối với nội dung bổ sung quy hoạch Cụm công nghiệp Hòa Nhơn 1, sau đó mới có cơ sở lập báo cáo đề xuất chủ trương chuẩn bị đầu tư dự án theo đúng quy định. Thành phố được Trung ương trao thẩm quyền điều chỉnh cục bộ quy hoạch chung nên việc thực hiện sẽ có nhiều thuận lợi và nhanh chóng.

Giám đốc Công ty TNHH MTV Chế biến thực phẩm Đà Nẵng Phạm Tuấn Anh cho rằng, trước nhu cầu tiêu thụ sản phẩm gia súc, gia cầm ngày càng tăng cao của thành phố, việc di dời Trung tâm chế biến gia súc, gia cầm Đà Nẵng (đường Đà Sơn 2) vào Cụm công nghiệp Hòa Nhơn 1 theo định hướng của thành phố mang tính cấp bách. Công ty đã đề nghị thành phố đầu tư xây dựng Trung tâm chế biến sản phẩm gia súc, gia cầm tập trung tại Cụm công nghiệp Hòa Nhơn 1 có tổng mức đầu tư 225 tỷ đồng theo hướng công nghệ cao, hiện đại theo hướng kinh tế xanh, công nghiệp sạch.

“Công ty sẽ chấp hành chủ trương của thành phố về di dời Trung tâm chế biến gia súc, gia cầm Đà Nẵng và đầu tư trung tâm chế biến hiện đại, công nghệ cao, đáp ứng các tiêu chuẩn, quy chuẩn theo quy định và yêu cầu của thành phố tại Cụm công nghiệp Hòa Nhơn 1. Đồng thời, mong muốn thành phố đẩy nhanh tiến độ triển khai dự án Cụm công nghiệp Hòa Nhơn 1 để công ty sớm triển khai đầu tư xây dựng Trung tâm chế biến sản phẩm gia súc, gia cầm tập trung tại đây”, ông Phạm Tuấn Anh nói.

HOÀNG HIỆP



Nguồn: http://baodanang.vn/kinhte/202502/som-dau-tu-trung-tam-che-bien-gia-suc-gia-cam-hien-dai-4001025/

Bình luận (0)

No data
No data

Cùng chủ đề

Cùng chuyên mục

Cùng tác giả

Nhân vật

Bộ phim gây chấn động thế giới công bố lịch chiếu tại Việt Nam
Rực rỡ cây lá đỏ ở Lâm Đồng, du khách hiếu kỳ đi trăm km tới check-in
Ngư dân Bình Định '5 thuyền 7 lưới' tấp nập khai thác ruốc biển
Báo nước ngoài hết lời khen 'vịnh Hạ Long trên cạn' ở Việt Nam

No videos available