Powered by Techcity

Giảm ngộ độc thực phẩm tập thể, cách nào?

Trong những năm gần đây, các vụ ngộ độc thực phẩm tập thể tại các trường học, bệnh viện, bếp ăn công nghiệp và các cơ sở chế biến thực phẩm công cộng đang có xu hướng gia tăng.

Cơ quan chức năng kiểm tra một cơ sở kinh doanh thực phẩm.

Theo báo cáo của Bộ Y tế, năm 2024, cả nước đã ghi nhận hơn 130 vụ ngộ độc thực phẩm, khiến hơn 4.700 người mắc và 23 người tử vong. So với cùng kỳ năm ngoái, số vụ ngộ độc tăng khoảng gần 10 vụ, số người mắc tăng hơn 2.600 người.

Các vụ ngộ độc thực phẩm chủ yếu xảy ra tại các bếp ăn tập thể, căng tin trường học, quán ăn gần trường, và thực phẩm đường phố tại các tỉnh như Khánh Hòa, Đồng Nai, Sóc Trăng, TP.HCM và Vĩnh Phúc.

Các nguyên nhân chính gây ngộ độc thực phẩm tập thể bao gồm do độc tố tự nhiên: Các vụ ngộ độc chủ yếu liên quan đến độc tố từ các loài động vật lạ như cá nóc, nấm rừng, và cóc. Những thực phẩm này khi chế biến không đúng cách có thể gây ngộ độc nghiêm trọng.

Các vi khuẩn như Salmonella, E. coli, Bacillus cereus, và chất Histamin là những tác nhân gây ngộ độc phổ biến. Việc chế biến và bảo quản thực phẩm không đảm bảo vệ sinh là điều kiện lý tưởng cho vi sinh vật phát triển.

Một số vụ ngộ độc liên quan đến việc sử dụng hóa chất không đảm bảo an toàn trong sản xuất và chế biến thực phẩm.

Việc bảo quản thực phẩm không đúng cách tại các bếp ăn tập thể, quán ăn hay cơ sở chế biến có thể dẫn đến sự phát triển của vi khuẩn và gây ngộ độc.

Dù số vụ ngộ độc thực phẩm năm nay tăng so với một vài năm gần đây nhưng theo ông Nguyễn Hùng Long, Phó cục trưởng Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế, khoảng 10 năm trước con số ngộ độc thực phẩm còn khủng khiếp hơn nhiều khi có năm lên tới cả chục nghìn người mắc.

“Nói như vậy không phải để biện minh mà để thấy rằng nếu so với những năm trước, số vụ/số ca ngộ độc thực phẩm tập thể đã giảm rất nhiều nhờ những nỗ lực của các cơ quan liên quan, cũng như ý thức của người kinh doanh”, ông Long nói.

Thừa nhận tình trạng ngộ độc thực phẩm tập thể vẫn nhức nhối theo ông Long, Bộ Y tế đã đưa ra các giải pháp cụ thể như đẩy mạnh công tác kiểm tra, giám sát tại các cơ sở chế biến thực phẩm, đặc biệt là các bếp ăn tập thể. Việc tuân thủ các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm cần được giám sát chặt chẽ hơn nữa.

Cục An toàn thực phẩm sẽ đẩy mạnh ứng dụng công nghệ để truy xuất nguồn gốc thực phẩm, giúp phát hiện sớm các nguy cơ tiềm ẩn. Điều này sẽ giúp đảm bảo chất lượng thực phẩm và ngăn ngừa các vụ ngộ độc.

Cần tổ chức các khóa đào tạo cho nhân viên chế biến thực phẩm tại các cơ sở chế biến về quy trình vệ sinh và an toàn thực phẩm. Ngoài ra, người tiêu dùng cũng cần được hướng dẫn về cách chọn lựa, bảo quản và chế biến thực phẩm đúng cách.

Các cơ sở chế biến thực phẩm vi phạm quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm cần bị xử lý nghiêm khắc theo quy định của pháp luật, từ việc đình chỉ hoạt động đến việc xử phạt hành chính nặng.

Các cơ quan chức năng và các tổ chức xã hội cần tăng cường tuyên truyền về an toàn thực phẩm. Người dân cần được hướng dẫn cách chọn mua thực phẩm an toàn, tránh mua thực phẩm không rõ nguồn gốc hoặc có dấu hiệu ôi thiu, mốc, hỏng.

Quản lý an toàn thực phẩm đụng đến nhiều lĩnh vực, từ sản xuất nông sản, chế biến thực phẩm, vận chuyển, bảo quản, đến tiêu thụ thực phẩm. Vì vậy, không một cơ quan, tổ chức nào có thể quản lý một cách độc lập và hiệu quả.

Còn theo ý kiến của bà Trần Việt Nga, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế, để quản lý an toàn thực phẩm, giảm các vụ ngộ độc thực phẩm tập thể, việc phối hợp giữa các bộ, ngành như Y tế, Nông nghiệp, Công Thương cùng các cơ quan địa phương và các tổ chức xã hội là rất cần thiết để đảm bảo sự liên kết trong công tác kiểm tra, giám sát và xử lý vi phạm.

Việc phối hợp giữa các cơ quan có thể giúp tối ưu hóa nguồn lực trong công tác kiểm tra và giám sát, tránh sự trùng lặp và thiếu sót trong các hoạt động thanh tra. Khi các cơ quan phối hợp hiệu quả, các quy trình kiểm tra có thể diễn ra nhanh chóng, đồng bộ, đồng thời đảm bảo xử lý các vi phạm kịp thời và nghiêm minh.

Phối hợp liên ngành không chỉ dừng lại ở các hoạt động kiểm tra và xử lý vi phạm mà còn cần bao gồm công tác tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức cho người dân.

Các cơ quan thông tin đại chúng, tổ chức xã hội và cộng đồng sẽ là những đối tác quan trọng trong việc truyền tải thông tin về an toàn thực phẩm đến với mọi tầng lớp người dân.

Khi xảy ra các vụ ngộ độc thực phẩm, việc phối hợp giữa các cơ quan chức năng như Bộ Y tế, các địa phương, các cơ sở y tế, và cơ quan bảo vệ người tiêu dùng giúp xử lý kịp thời các vụ việc, xác định nguyên nhân và đưa ra giải pháp khắc phục.

Phối hợp liên ngành còn giúp cải thiện hệ thống cảnh báo, đảm bảo thông tin được truyền tải nhanh chóng tới cộng đồng để phòng tránh các vụ ngộ độc tiếp theo.

Ở cấp trung ương, các cơ quan chủ chốt như Bộ Y tế, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Bộ Công Thương, Bộ Khoa học và Công nghệ đều có vai trò quan trọng trong công tác quản lý an toàn thực phẩm.

Các bộ sẽ phối hợp chặt chẽ trong việc xây dựng các chính sách pháp lý, tổ chức các chiến dịch tuyên truyền, đào tạo, cũng như triển khai các hoạt động thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm.

Các ban chỉ đạo liên ngành về an toàn thực phẩm cũng đóng vai trò quan trọng trong việc điều phối hoạt động của các cơ quan liên quan và giám sát việc thực thi các biện pháp quản lý.

Với địa phương, chính quyền các tỉnh, thành phố là những cơ quan đầu mối trong việc triển khai công tác quản lý an toàn thực phẩm.

Cơ quan an toàn thực phẩm của các tỉnh, các chi cục vệ sinh an toàn thực phẩm, các đội kiểm tra liên ngành thường xuyên phối hợp với các cơ quan như công an, các cơ quan y tế, nông nghiệp để thực hiện công tác kiểm tra và xử lý vi phạm. Phối hợp giữa các cơ quan này giúp đảm bảo sự linh hoạt và nhanh chóng trong việc giám sát, kiểm tra và xử lý các sự cố.

Để bảo vệ sức khỏe cộng đồng trong dịp Tết Nguyên đán 2025, Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm sẽ thành lập 5 đoàn kiểm tra tại 10 tỉnh, thành phố trọng điểm.

Các đoàn sẽ tập trung vào các sản phẩm tiêu thụ nhiều trong dịp Tết và Lễ hội, đặc biệt là những thực phẩm có yếu tố nguy cơ cao như thịt, cá, trứng, bánh mứt, kẹo, rượu bia, và nước giải khát.

Nguồn: https://baodautu.vn/giam-ngo-doc-thuc-pham-tap-the-cach-nao-d238194.html

Cùng chủ đề

Cùng tác giả

Gạo tiếp đà giảm mạnh

Giá lúa gạo hôm nay ngày 6/1/2025 tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long biến động mạnh với gạo, lúa có xu hướng giảm so với ngày hôm qua. Giá lúa gạo hôm nay ngày 6/1: Gạo tiếp đà giảm mạnh, lúa quay đầu. Ảnh: Thanh Minh. Theo cập nhật từ Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh An Giang hiện gạo nguyên liệu IR 504 giảm 1.200 đồng dao động ở mức 7.500-7.600 đồng/kg; gạo thành phẩm...

Giá lúa gạo hôm nay ngày 5/1 và tuần qua giảm sâu

Giá lúa gạo hôm nay ngày 5/1/2025 tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long đi ngang. Cụ thể, theo cập nhật từ Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh An Giang, không có biến động với cả gạo và lúa. Giá lúa gạo hôm nay ngày 5/1 và tuần qua giảm sâu. Ảnh: Thanh Minh. Trong đó, với mặt hàng lúa, trong tuần giá lúa tươi vững giá neo cao vào đầu tuần và quay đầu tăng nhẹ...

Gạo các loại giảm mạnh

Giá lúa gạo hôm nay ngày 4/1/2025 tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long biến động mạnh với gạo, lúa có xu hướng giảm so với ngày hôm qua. Giá lúa gạo hôm nay ngày 4/1: Gạo các loại giảm mạnh, lúa xu hương quay đầu giảm. Ảnh: Thanh Minh. Trong đó, với mặt hàng gạo, theo cập nhật từ Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh An Giang hiện gạo nguyên liệu IR 504 giảm 350 đồng...

Nhiều nơi chạm mốc 69.000 đồng/kg

Khu vực miền Bắc Giá heo hơi hôm nay (4/1/2025) tại khu vực miền Bắc ghi nhận sự biến động tăng so với hôm qua, được dao động trong khoảng 67.000 – 69.000 đồng/kg. Trong đó, Hà Nội, Bắc Giang là hai thị trường đang có giá heo hơi cao nhất cả nước, đạt 69.000 đồng/kg. Giá heo hơi ở Ninh Bình được giao dịch thấp nhất khu vực miền Bắc chỉ với 67.000 đồng/kg. Các địa phương còn lại trong...

Vùng Đồng bằng Sông Cửu Long đối mặt 6 vấn đề “nóng”

Chiều 3-1, Hội đồng vùng Đồng bằng Sông Cửu Long (ĐBSCL) tổ chức hội nghị lần thứ 5 dưới sự chủ trì của Phó Thủ tướng Lê Thành Long, Chủ tịch Hội đồng. Phó Thủ tướng Lê Thành Long, Chủ tịch Hội đồng vùng Đồng bằng Sông Cửu Long Báo cáo tình hình phát triển của vùng, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho biết tốc độ tăng trưởng kinh tế (GRDP) năm 2024 của vùng...

Cùng chuyên mục

Gạo tiếp đà giảm mạnh

Giá lúa gạo hôm nay ngày 6/1/2025 tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long biến động mạnh với gạo, lúa có xu hướng giảm so với ngày hôm qua. Giá lúa gạo hôm nay ngày 6/1: Gạo tiếp đà giảm mạnh, lúa quay đầu. Ảnh: Thanh Minh. Theo cập nhật từ Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh An Giang hiện gạo nguyên liệu IR 504 giảm 1.200 đồng dao động ở mức 7.500-7.600 đồng/kg; gạo thành phẩm...

Giá lúa gạo hôm nay ngày 5/1 và tuần qua giảm sâu

Giá lúa gạo hôm nay ngày 5/1/2025 tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long đi ngang. Cụ thể, theo cập nhật từ Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh An Giang, không có biến động với cả gạo và lúa. Giá lúa gạo hôm nay ngày 5/1 và tuần qua giảm sâu. Ảnh: Thanh Minh. Trong đó, với mặt hàng lúa, trong tuần giá lúa tươi vững giá neo cao vào đầu tuần và quay đầu tăng nhẹ...

Gạo các loại giảm mạnh

Giá lúa gạo hôm nay ngày 4/1/2025 tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long biến động mạnh với gạo, lúa có xu hướng giảm so với ngày hôm qua. Giá lúa gạo hôm nay ngày 4/1: Gạo các loại giảm mạnh, lúa xu hương quay đầu giảm. Ảnh: Thanh Minh. Trong đó, với mặt hàng gạo, theo cập nhật từ Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh An Giang hiện gạo nguyên liệu IR 504 giảm 350 đồng...

Nhiều nơi chạm mốc 69.000 đồng/kg

Khu vực miền Bắc Giá heo hơi hôm nay (4/1/2025) tại khu vực miền Bắc ghi nhận sự biến động tăng so với hôm qua, được dao động trong khoảng 67.000 – 69.000 đồng/kg. Trong đó, Hà Nội, Bắc Giang là hai thị trường đang có giá heo hơi cao nhất cả nước, đạt 69.000 đồng/kg. Giá heo hơi ở Ninh Bình được giao dịch thấp nhất khu vực miền Bắc chỉ với 67.000 đồng/kg. Các địa phương còn lại trong...

Vùng Đồng bằng Sông Cửu Long đối mặt 6 vấn đề “nóng”

Chiều 3-1, Hội đồng vùng Đồng bằng Sông Cửu Long (ĐBSCL) tổ chức hội nghị lần thứ 5 dưới sự chủ trì của Phó Thủ tướng Lê Thành Long, Chủ tịch Hội đồng. Phó Thủ tướng Lê Thành Long, Chủ tịch Hội đồng vùng Đồng bằng Sông Cửu Long Báo cáo tình hình phát triển của vùng, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho biết tốc độ tăng trưởng kinh tế (GRDP) năm 2024 của vùng...

FPT mở rộng đầu tư giáo dục năm 2025

Năm 2025, Tập đoàn FPT dự kiến xây thêm trường phổ thông ở một số tỉnh thành phố, nâng tổng số trường phổ thông do FPT đầu tư lên tới gần 20 trường. Lễ ký kết hợp tác giáo dục giữa FPT và Eco Central Park tại Vinh, Nghệ An. Ảnh: VA Trong năm 2024, Tập đoàn FPT tiếp tục đẩy mạnh đầu tư vào lĩnh vực giáo dục với loạt dự án trường phổ thông liên cấp tại nhiều tỉnh thành trên...

Giá lúa gạo hôm nay ngày 3/1: Lúa gạo cùng giảm

Giá lúa gạo hôm nay ngày 3/1/2025 tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long biến động không nhiều với cả gạo và lúa so với ngày hôm qua. Giá lúa gạo hôm nay ngày 3/1: giá gạo nguyên liệu giảm nhẹ, lúa có xu hướng quay đầu giảm. Ảnh: Thanh Minh. Trong đó, với mặt hàng lúa, giao dịch mới chậm, giá lúa tươi có xu hướng quay đầu giảm. Theo cập nhật từ Sở Nông nghiệp và Phát triển...

‘Truyền lửa’ trên các công trình trọng điểm quốc gia

Sâu sát, lắng nghe và thấu hiểu Các công trình trọng điểm quốc gia không chỉ là động lực trực tiếp thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, mà còn là biểu tượng cho tinh thần đổi mới, sáng tạo của Việt Nam trong thời kỳ hội nhập. Thủ tướng Phạm Minh Chính – Trưởng Ban Chỉ đạo Nhà nước các công trình, dự án quan trọng quốc gia, trọng điểm ngành Giao thông vận tải (Ban Chỉ đạo) đã thường...

Toạ độ đầu tư mới “ngon, bổ, rẻ” của giới đầu tư Hà Thành

Toạ độ đầu tư mới “ngon, bổ, rẻ” của giới đầu tư Hà ThànhGiá chung cư Hà Nội tăng phi mã trong nhiều năm qua, không ít nhà đầu tư chuyển hướng tìm tọa độ đầu tư mới. Khung cảnh đô thị Hà Nội Giá căn hộ tại Hà Nội được dự báo sẽ tiếp đà tăng trưởng sang năm 2025. Giá căn hộ mở mới sẽ trung bình đạt 70 triệu đồng/m2 (chưa bao gồm thuế VAT và phí bảo...

Gạo giảm, lúa tăng nhẹ

Giá lúa gạo hôm nay ngày 31/12 tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long biến động không nhiều với cả gạo và lúa so với ngày hôm qua. Giá lúa gạo hôm nay ngày 31/12: Gạo giảm, lúa tăng nhẹ. Ảnh: Thanh Minh. Trong đó, với mặt hàng gạo, theo cập nhật từ Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh An Giang hiện gạo nguyên liệu IR 504 dao động ở mức 9.000-9.150 đồng/kg; Gạo thành phẩm IR...

Tin nổi bật

Tin mới nhất