STO – Thời điểm này, các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng đang bước vào cao điểm tăng tốc sản xuất bánh, kẹo nhằm đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của người dân trong dịp tết Trung thu năm 2024 sắp tới.
Là một trong những doanh nghiệp có quy mô sản xuất bánh, kẹo lớn nhất tỉnh Sóc Trăng, Công ty Trách nhiệm hữu hạn Chế biến thực phẩm bánh pía – lạp xưởng Tân Huê Viên, xã An Hiệp, huyện Châu Thành đã đầu tư mở rộng diện tích nhà xưởng, nhập về các loại máy móc hiện đại, tăng thêm số lượng lao động từ 1.000 lên 1.300 lao động để đáp ứng các đơn hàng xuất khẩu và thị trường nội địa trong dịp tết Trung thu năm nay.
Chị Huỳnh Thị Diễm – đại diện Công ty Trách nhiệm hữu hạn Chế biến thực phẩm bánh pía – lạp xưởng Tân Huê Viên cho biết, hiện 80% các khâu sản xuất bánh, kẹo đều được tự động hóa, bình quân 1 ngày công ty sản xuất khoảng 60 tấn bánh pía, 20 tấn các loại bánh, kẹo khác. Để đảm bảo nguồn hàng phục vụ nhu cầu tiêu dùng của người dân trong dịp tết Trung thu năm 2024, công ty chủ động tuyển thêm lao động bước vào cao điểm sản xuất, dự kiến tăng sản lượng khoảng 30% so với ngày thường. Cũng theo chị Huỳnh Thị Diễm, do năm nay giá các loại nguyên liệu đều cao nên giá bán bánh, kẹo có tăng hơn so với cùng kỳ. Bên cạnh đó, để thu hút người tiêu dùng, công ty đầu tư mới bao bì đối với các dòng bánh trung thu, hy vọng sức mua sẽ đạt kế hoạch đề ra.
Dây chuyền sản xuất bánh, kẹo tại Công ty Trách nhiệm hữu hạn Chế biến thực phẩm bánh pía – lạp xưởng Tân Huê Viên tự động hóa 80%, đáp ứng tốt sản xuất, phục vụ thị trường trong nước và xuất khẩu. Ảnh: HOÀNG LAN
Cơ sở bánh pía – lạp xưởng Mỹ Anh, xã Phú Tâm, huyện Châu Thành cũng tăng gấp đôi số công nhân lao động từ 30 lên 60 người, tăng thêm ca để kịp sản xuất các loại bánh như: trung thu, bánh pía, bánh in nhân… cho thị trường tết Trung thu sắp tới. Bà Thái Thị Mỹ Nhung – Chủ cơ sở cho biết, ngoài sản xuất bánh pía theo kiểu truyền thống (thợ làm bằng tay) thì cơ sở đẩy mạnh sản xuất tự động bằng máy móc mới kịp đơn hàng. Bên cạnh đó, cơ sở quan tâm đổi mới mẫu mã, bao bì, vị bánh giảm ngọt… nhằm đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng.
Bước vào cao điểm sản xuất (từ ngày 15/7/2024 âm lịch đến 15/8/2024 âm lịch), Công ty Trách nhiệm hữu hạn Lập Hưng (Phường 1, thành phố Sóc Trăng) tuyển thêm lao động, mua thêm máy đóng gói, máy gói bánh pía, máy nhào bột… để tăng sản lượng các loại bánh, kẹo. Theo anh Trương Quốc Khánh – Giám đốc công ty, hiện đời sống người dân còn nhiều khó khăn nên năm nay công ty không tăng sản lượng so với năm 2023 mà tập trung cải thiện chất lượng bánh, đầu tư cho bao bì, mẫu mã đa dạng, phong phú, đáp ứng nhu cầu, thị hiếu của người tiêu dùng. Hiện công ty có 6 sản phẩm đạt chuẩn OCOP gồm: lạp xưởng tôm, lạp xưởng tươi, bánh pía đậu xanh sầu riêng trứng, khoai môn sầu riêng trứng, bánh pía chay và bánh in nhân sầu riêng. Tất cả các loại bánh của công ty cũng được giữ nguyên giá, nhằm kích cầu tiêu dùng nội địa.
Các doanh nghiệp bánh, kẹo trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng đang tăng tốc sản xuất phục vụ thị trường tết Trung thu. Ảnh: HOÀNG LAN
Xác định bánh pía là sản phẩm được người dân trong và ngoài tỉnh ưa chuộng trong dịp tết Trung thu nên Công ty Trách nhiệm hữu hạn Chế biến thực phẩm Duy Tân (Phường 9, thành phố Sóc Trăng) chuẩn bị nguồn nguyên liệu từ sớm, tuyển thêm lao động mùa vụ để tăng sản lượng so với ngày thường. Anh Trần Khắc Tân – Giám đốc công ty cho biết, hiện nay người tiêu dùng rất quan tâm đến sức khỏe nên công ty chú trọng khâu nhập nguyên liệu đầu vào. Theo đó, nguyên liệu phải đạt các tiêu chuẩn theo quy định và có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng. Ngoài các dòng bánh pía truyền thống như: đậu xanh sầu riêng chay, đậu xanh sầu riêng trứng, công ty có thêm các dòng bánh ít ngọt như: sầu riêng, khóm, xoài, kim sa, bánh ngon 3 hương vị (lá dứa, mè đen, đậu đỏ), để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng tại các thị trường miền Tây, miền Nam và khu vực phía Bắc. “Để phục vụ thị trường tết Trung thu năm 2024, hiện công ty tăng tốc sản xuất nhưng không đáng kể và không dự trữ hàng hóa, bởi dự báo sức mua năm nay sẽ giảm dù giá bán các loại bánh của công ty cũng không tăng so với cùng kỳ” – anh Trần Khắc Tân thông tin.
Mùa trung thu năm nay, nhiều doanh nghiệp chú trọng chất lượng bánh, đổi mới bao bì, mẫu mã… đáp ứng nhu cầu, thị hiếu của người tiêu dùng. Ảnh: HOÀNG LAN
Sóc Trăng là một trong những địa phương phát triển hoạt động sản xuất, kinh doanh bánh, kẹo, nhất là bánh pía – một trong những loại bánh được người tiêu dùng chọn mua nhiều nhất vào dịp tết Trung thu hằng năm. Nên tết Trung thu được xem là mùa vụ chính của các doanh nghiệp tại địa phương. Hiện không khí sản xuất tại các doanh nghiệp trong tỉnh vào những ngày này cũng nhộn nhịp, rộn ràng hơn. Ngoài bánh pía thì bánh trung thu, bánh in cũng được các doanh nghiệp tập trung sản xuất, đầu tư đổi mới bao bì, chú trọng nâng cao chất lượng bánh, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trong sản xuất, tính toán để có giá bán hợp lý… Đây là một trong những tiêu chí quan trọng để doanh nghiệp có một mùa vụ thành công; đồng thời cũng là tiêu chuẩn để người tiêu dùng tin tưởng lựa chọn những dòng sản phẩm nội tỉnh, giúp gia đình đón Tết đoàn viên thật trọn vẹn, vui tươi và ý nghĩa.
HOÀNG LAN
Nguồn: https://www.baosoctrang.org.vn/kinh-te/doanh-nghiep-soc-trang-tang-toc-san-xuat-phuc-vu-thi-truong-tet-trung-thu-75573.html