Nhóm sinh viên Đại học Duy Tân đã giành giải nhất bảng “Các đề tài và giải pháp công nghệ trong chế biến” tại chung kết cuộc thi “Công nghệ chế biến sau thu hoạch” 2024.
Sản phẩm vừa đẹp mắt vừa hữu ích cho sức khỏe
Đặt mục tiêu tìm kiếm những công trình nghiên cứu và sản phẩm sáng tạo ở các công đoạn về quy trình sản xuất, công nghệ chế biến và bảo quản lương thực – thực phẩm, công nghệ kiểm tra chất lượng nông sản sau thu hoạch, thiết kế bao bì và mẫu mã mới, Trung tâm Phát triển khoa học và công nghệ trẻ (Thành Đoàn TP.HCM) phối hợp với Trường ĐH Công Thương TP.HCM tổ chức cuộc thi “Công nghệ chế biến sau thu hoạch” vào ngày 23-11-2024.
Cuộc thi được chia thành 2 bảng:
Bảng A: Các đề tài và giải pháp công nghệ trong chế biến
Bảng B: Các đề tài và giải pháp công nghệ trong bảo quản.
Có 60 đề tài của 205 thí sinh đến từ các cơ sở giáo dục trên toàn quốc tham dự cuộc thi. Các đội đã tham gia triển lãm sản phẩm và giới thiệu đề tài thông qua poster tại vòng bán kết và trực tiếp phản biện trước hội đồng giám khảo tại vòng chung kết. Đây là cơ hội để các thí sinh trình bày những ý tưởng độc đáo, giải pháp khoa học và ứng dụng thực tiễn của sản phẩm để đạt được thứ hạng cao nhất.
Lấy cảm hứng từ nhu cầu thực tiễn, sản phẩm “Trà nở hoa nghệ thuật từ hoa súng xanh” của nhóm 6 nữ sinh viên ngành công nghệ thực phẩm DTU, Trường Công nghệ & Kỹ thuật (SET), ĐH Duy Tân được đánh giá rất cao.
Trong xu hướng phát triển nhanh của xã hội, đặc biệt là sau đại dịch COVID-19, nhu cầu sử dụng các sản phẩm tốt cho sức khỏe, đặc biệt là trà thảo mộc để hỗ trợ giấc ngủ và giảm stress ngày càng trở nên phổ biến, nhất là ở nhóm người trẻ thường xuyên chịu áp lực công việc và học tập.
Nhận thấy thị trường trà nở hoa – dòng sản phẩm trà thảo mộc kết hợp yếu tố nghệ thuật vẫn còn nhiều “bỏ ngỏ” và hạn chế, nhóm sinh viên đã ấp ủ ý tưởng phát triển một sản phẩm vừa mang tính nghệ thuật vừa hỗ trợ sức khỏe một cách hiệu quả nhất.
Nhóm đã tập trung nghiên cứu về hoa súng xanh (Nymphaea caerulea) để làm nguyên liệu chính. Đây là loài hoa không chỉ đẹp mắt mà còn nổi tiếng với công dụng hỗ trợ giấc ngủ và giảm căng thẳng.
Sản phẩm được kết hợp cùng hoa nhài và hoa hồng, mang lại hương thơm dịu nhẹ, giúp thư giãn tinh thần và tăng cường hệ miễn dịch nhờ chứa hàm lượng cao chất chống oxy hóa như polyphenol và flavonoid.
Được đánh giá cao với quy trình sản xuất tiên tiến
“Trà nở hoa nghệ thuật từ hoa súng xanh” được đánh giá rất cao với quy trình sản xuất tiên tiến. Sản phẩm được sấy khéo léo 2 lần giúp cánh hoa giữ được độ dẻo, bền đẹp và khả năng bung nở hoàn hảo trong nước, giữ trọn giá trị dinh dưỡng và đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.
Đặc biệt, trà phù hợp để sử dụng vào buổi tối mà không gây mất ngủ, mang lại sự an tâm cho người dùng. Khi pha, từng bông hoa trong viên trà nở rộ mềm mại, tạo nên một khung cảnh tuyệt mỹ ngay trong ấm trà.
Từ hương vị, hình thức đến giá trị dinh dưỡng, sản phẩm mang đến một trải nghiệm thưởng trà hoàn toàn mới: “Thanh tao, bổ dưỡng và đầy nghệ thuật” chắc chắn sẽ chinh phục cả những người yêu trà khó tính nhất. Bên cạnh đó, trà có thể bảo quản lâu dài từ 3 đến 6 tháng, phù hợp với lối sống hiện đại.
Sinh viên Trần Phạm Hương Ly – thành viên trong nhóm – cho biết: “Nhóm chúng em đã đầu tư rất nhiều thời gian và công sức cho đề tài nghiên cứu khoa học này. Và khi ‘đứa con tinh thần’ được công nhận với giải nhất tại cuộc thi năm nay, chúng em cảm thấy tất cả những gì mình tâm huyết đã được đền đáp xứng đáng. Hiện tại, nhóm đang hoàn thiện hồ sơ đăng ký sáng chế và thương mại hóa sản phẩm với tên gọi Thụy Liên Khai Hoa Trà”.
Trong tương lai, nhóm sinh viên Duy Tân còn có ý định tiếp tục mở rộng nghiên cứu để cho ra đời các dòng sản phẩm khác từ nguyên liệu hoa súng như: trà túi lọc, trà kombucha… hay nhiều sản phẩm trà nở hoa từ các loại nguyên liệu mới lạ.
Bảng “Các đề tài và giải pháp công nghệ trong chế biến”, ban tổ chức đã trao các giải:
– Giải nhất: Sản phẩm “Trà nở hoa nghệ thuật từ hoa súng xanh” của sinh viên ĐH Duy Tân.
– Giải nhì: Đề tài “Snack không chiên từ mầm đậu xanh và gạo mầm” của sinh viên Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM.
– Giải ba: Đề tài “Quy trình chế biến một số sản phẩm từ sâm bố chính (abelmoschus sagittifolius (kurz) merr)” đến từ Trung tâm Nghiên cứu và phát triển nông nghiệp công nghệ cao.
Nguồn: https://tuoitre.vn/sinh-vien-duy-tan-gianh-giai-nhat-cuoc-thi-cong-nghe-che-bien-20241128213001916.htm