Trang chủDu lịchẨm thựcSiêu bún dọc mùng Bát Đàn giòn ngon ngọt

Siêu bún dọc mùng Bát Đàn giòn ngon ngọt


Dọc mùng tuyệt giòn ngọt

Bà Nguyễn Thị Thanh Hải, chủ cửa hàng bún dọc mùng Bát Đàn, với tay bốc dọc mùng thả vào nồi nước dùng cỡ lớn. Dọc mùng nổi lên trên rồi từng miếng, từng miếng trở nên xanh hơn, trĩu dần. Dọc mùng hút nước ngọt của xương để vừa chín, vừa ngậm nước dùng như vậy. Sát bên dưới lớp dọc mùng là những cuộn thịt chân giò đang chín dần, chín dần trong nước dùng sôi lăn lăn. Người phụ việc của bà Hải cứ đều tay hớt bọt trên mặt nước bỏ đi. Có vậy, nước dùng mới trong.

“Dọc mùng làm mất công lắm. Cả chục cân mỗi ngày, chúng tôi phải tự làm chứ không nhờ nhà hàng rau được”, bà Thanh Hải nói. Hàng bún dọc mùng 18 Bát Đàn này đã nổi danh phố cổ, nổi danh Hà Nội từ rất lâu.




Bát móng, lưỡi, sườn cho khách nhậu

Làm mất công, theo bà Hải, nghĩa là dọc mùng phải được tước vỏ, cắt xéo vừa đủ mỏng. Nhưng công đoạn bóp muối mới là bí quyết của bà. Muối hạt được tãi đều trên từng lớp dọc mùng xen kẽ. Sau đó, tất cả được khỏa vào trong chậu nước cho khỏi bị mặn rồi đến công đoạn nén. “Nén trong chậu như nén dưa. Nén như thế dọc mùng mới dòn”, bà chia sẻ.

Đúng là dọc mùng Bát Đàn của nhà bà rất giòn, phần vỏ xanh nõn và lớp thịt trong trắng khiến cảm giác tươi của món rau này rõ rệt.

Đã qua rằm tháng 8 âm lịch, bà Hải đã có thể mua được rau cần ta. Do đó, bún dọc mùng Bát Đàn có thêm cần ta trần tái cùng với dọc mùng. “Đến mùa có cần, sẽ điểm thêm cần vào cho thơm, còn không thì chỉ có dọc mùng. Dọc mùng có quanh năm”, bà Hải nói.

Gọi là điểm, nhưng cần được tính toán độ thả khác hẳn với dọc mùng. Cần chín nhanh hơn và cũng có vị thơm, thoáng hoặc nếu cho quá nhiều, hoặc dai nếu trần quá kỹ, nên bà phải bảo đảm sao cho cả hai loại rau có độ giòn vừa tới. Bát bún bà bán, vì thế, cũng nhiều rau hơn nhà khác. Vì khách ưng, và cũng vì bà tự tin tay nghề mấy chục năm.




Bún được bê qua cầu thang cao chót vót lên tầng 2 cho khách

Bắp gân giòn, mọc thơm, sườn mềm, móng vừa tới

Nếu như dọc mùng cần làm tươi trong buổi hàng thì thịt chân giò luộc lại phải làm trước. Bà Hải vẫn duy trì việc thái thịt bằng tay trong khi một số nhà hàng bún dọc mùng đông khách đã chuyển gia thái thịt bằng máy để đủ độ mỏng, đều, lại nhanh. Bà Thái khá đều tay và do cuốn chân giò luộc của bà đường kính khá lớn nên vừa thái vừa phải lựa xoay khổ thịt. Miếng thịt thái ra có độ đều và trông tự nhiên mà không cần pha thành khổ trước. Thích nhất ở bún dọc mùng Bát Đàn là chỉ có bắp gân và  bắp gân chân giò.

“Tôi thái cho ai cũng vậy, vì miếng thịt như vậy”, bà Hải nói về việc chỉ tuyển phần chân giò có gân vân vân như hoa.




Bà Hải vẫn duy trì việc thái thịt bằng tay chứ không chuyển qua thái máy

Nhưng không chỉ tuyển thịt, bà còn luộc thịt rất khéo. Thường thường, bà vừa bán bún vừa trông thịt luộc trong nồi canh. Lửa liu riu khiến thịt chín đủ độ mà bà muốn. Sau đó, bà vớt thịt để nguội, rồi cho vào tủ lạnh. Thịt sẽ được thái bán vào buổi hàng hôm sau. Nhờ đó, cả phần bì và bắp gân đều giòn hơn. Thịt cũng dễ thái hơn nữa.

Nếu thịt chân giò luộc phải làm trước thì món sườn bà Hải lại bán đến đâu nấu đến đó. Mỗi nồi sườn được nấu trong nồi nấu canh như của nhà ăn với rất ít nước và nêm nếm đủ gia vị. Khi sườn nhừ cũng là lúc ngấm đậm đà. Bún Bát Đàn canh sườn tính từng phút, nhấc sớm vài phút cũng không mà muộn vài phút cũng không được. Vì bà Hải muốn sườn phải đủ để cho vào bát bún dọc mùng, cũng muốn khách nhậu có thể gọi riêng. Do đó, chỉ mềm thôi không được phép mềm nhừ. Bà cũng không tham những miếng sườn quá dày thịt mà dắt mỡ. Như thế, miếng sườn sẽ ngấy khó chịu.




Sườn được ninh mềm và đậm vị riêng

Ăn bún dọc mùng Bát Đàn ngại nhất là phải lựa chọn. Cũng vì có quá nhiều thứ để lựa chọn và thứ nào cũng ngon. Thịt chân giò ngon và vừa miệng. Lưỡi được tề sạch thịt hai bên, luộc tới có độ giòn. Đặc biệt phần cuống lưỡi giòn và cảm giác vui tai khi cắn. Móng cũng rất khéo khi chỉ vừa tới là nhấc ra. Miếng móng vì thế chỉ có giòn mềm mà không ngấy hay cứng. Sườn mềm ngọt đậm. Mọc thơm lừng nhất là vào mùa đông.

“Tôi có 5 loại đi kèm: móng, mọc, thịt, sườn, lưỡi. Mỗi loại cũng đều mỗi ngày hơn chục cân”, bà Hải nói.

Cái khó lại thành ra hay của cửa hàng trên phố cổ là khó rộng rãi. Trước đây, khách ăn bún dọc mùng Bát Đàn có thể ngồi vỉa hè thoải mái, thì giờ khó hơn. Bù lại, ai ăn bún Bát Đàn mà trượt ngồi quá mặt phố có thể đi vào sân, leo lên gác. Thang rất dốc, dốc đến mức khách cũng ái ngại cho người bê đồ và lo nếu mình phải gọi thêm thì sao. Nhưng khách vẫn lên thường xuyên, và vì thế, người bê đồ cũng thường xuyên có mặt ở tầng hai để ai gọi thêm gì thì có ngay. Có thêm cả cái thú nghe người này thò cổ ra ngoài cầu thang rồi hô xuống 2 trà, 1 quẩy, 3 canh, 4 bún mọc lưỡi… Sau đó là tiếng lẹp kẹp của dép báo hiệu đồ ăn đến.




Nguồn: https://thanhnien.vn/sieu-bun-doc-mung-bat-dan-gion-ngon-ngot-185887333.htm

Cùng chủ đề

Mùa hoa vàng mênh mang phố núi

Sắc vàng dã quỳ mênh mang những triền đồi trên cao nguyên Langbiang. NDO - Mùa dã quỳ, mùa hoa vàng… Đà Lạt (Lâm Đồng) mênh mang nắng sau những cơn mưa đuổi dài triền dốc. Vùng đất trên cao nguyên Langbiang vào mùa nắng lạnh, mùa rất riêng ở xứ này. Trong dịu dàng hạt nắng và cái se lạnh đầu đông, về những cung đường ngoại ô phố núi Đà Lạt, hay những triền thung nam Tây Nguyên......

Chủ tịch nước Lương Cường hội đàm với Tổng thống Peru Dina Ercilia Boluarte Zegarra

NDO - Chiều 13/11, giờ địa phương (sáng 14/11 giờ Hà Nội) tại Phủ Tổng thống Peru, ngay sau lễ đón chính thức và cuộc gặp riêng, Chủ tịch nước Lương Cường đã hội đàm chính thức với Tổng thống Dina Ercilia Boluarte Zegarra. Chủ tịch nước Lương Cường hội đàm với Tổng thống Peru Dina Ercilia Boluarte Zegarra. Trong bầu không khí thân tình và cởi mở, thay mặt Nhà nước và nhân dân Peru, Tổng thống Dina Ercilia Boluarte...

“Thủ đô của sản phẩm OCOP” tham vọng 100% xã nông thôn mới nâng cao đều có sản phẩm OCOP

Hưởng ứng chủ trương của Bộ NNPTNT về phát triển các sản phẩm OCOP, TP.Hà Nội đang khẳng định vị thế tiên phong trong chương trình "Mỗi xã một sản phẩm" (OCOP) với những sản phẩm vừa mang đậm nét văn hóa truyền thống, vừa hấp dẫn người tiêu dùng hiện đại. Ông Nguyễn Văn Chí, Phó Chánh Văn phòng Thường trực Văn phòng Điều phối Chương trình xây dựng nông thôn mới TP Hà Nội, đã có cuộc trao...

Doanh nghiệp Nhà nước phải là những “nắm đấm thép” trong nền kinh tế

Doanh nghiệp Nhà nước phải là những “nắm đấm thép” trong nền kinh tế | 14/11/2024 Lượt xem: ...

Cô giáo chủ nhiệm đánh học sinh 2 chân bầm tím

Nam sinh lớp 6 ở Quảng Nam bị cô giáo chủ nhiệm đánh 2 chân bầm tím sau khi đánh nhau với bạn trong giờ thể dục. ...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Ông Trump chọn ai làm Ngoại trưởng, Bộ trưởng Tư pháp và Giám đốc Tình báo Mỹ?

Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump đã chọn thượng nghị sĩ Marco Rubio làm Ngoại trưởng Mỹ, nhà lập pháp Matt Gaetz làm Bộ trưởng Tư pháp và bà Tulsi Gabbard làm Giám đốc Tình báo Quốc gia. ...

Muốn răng trắng tự nhiên, nên ăn những món nào?

Khi ăn một số món ăn có thể khiến răng ố vàng và mất đi vẻ trắng sáng tự nhiên. May mắn là có những món ăn lành mạnh có thể giúp ngăn ngừa điều này xảy ra. ...

Đầm dự tiệc tối giản nhưng sang trọng, xuất sắc dưới mọi góc nhìn

Bước vào mùa lễ hội cuối năm - mùa của những buổi tiệc sang trọng và hào nhoáng...

Điện ảnh Việt: Mảng tối và điểm sáng

Hiện nay, tình hình phòng vé phim Việt đang bấp bênh với doanh thu trồi sụt, phản ánh những biến động lớn trong thị hiếu khán giả và chất lượng sản phẩm; từ đó hé lộ những mảng tối và điểm sáng của thị trường. "Đừng nhìn phim Trấn Thành, Lý Hải mà nghĩ điện ảnh Việt tươi sáng" Mới đây, trong buổi thảo luận tại Quốc hội về dự thảo luật Thuế giá trị gia tăng (sửa đổi), nhìn về...

Bài đọc nhiều

Chuột thản nhiên ‘dạo chơi’ trong bếp nhà hàng dimsum được Michelin gợi ý

TRUNG QUỐC - Đoạn video ghi lại cảnh chuột xuất hiện trong gian bếp của một nhà hàng có tiếng ở Quảng Châu, đang nhận được sự chú ý của dư luận. Sự việc được một nữ du khách ghi lại và đăng tải lên mạng xã hội hôm 31/10. Trong đoạn clip dài 26 giây, nhiều người vô cùng bất ngờ khi phát hiện ra con chuột thản nhiên đi lại trong gian bếp mở của nhà hàng.  Theo mô...

Mì Lò Siêu ngoài sườn béo mắm gừng, nêm cách gì mà người chê kẻ ghét?

Quán mì Lò Siêu được nhiều người đánh giá là chuẩn vị mì Tàu. Cọng mì béo đặc trưng, sườn nấu miếng dài, người thích thì khen, người không thích cũng chê không ít. Nhưng cũng có lẽ vì quá chuẩn vị như thế...

Cách nấu lẩu gà lá é ngon, chuẩn vị tại nhà

Lẩu gà lá é vốn là món đặc sản Phú Yên sau đó lan rộng ra nhiều nơi. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu lẩu gà lá é ngon chuẩn vị tại nhà. Xem nhanh: 1. Nguyên liệu làm lẩu gà lá é 2. Cách nấu lẩu gà lá é ngon 3. Lưu ý khi nấu lẩu gà lá é 1. Nguyên liệu làm lẩu gà lá é Gà: 1 con (1,5-2kg)Lá é: 120gMăng chua: 350gNước mắm: 2 muỗng canh Chanh: 1 quảTỏi: 1...

Sóc Trăng: 200 nghệ nhân hòa tấu nhạc ngũ âm Khmer lập kỷ lục Việt Nam

Tối 11/11, tại Quảng trường Bạch Đằng (tỉnh Sóc Trăng) 200 nghệ nhân, nhạc công, diễn viên Khmer đã tham gia biểu diễn hòa tấu nhạc ngũ âm, xác lập kỷ lục Việt Nam về " Chương trình diễn nhạc ngũ âm của người Khmer tỉnh Sóc Trăng quy mô lớn nhất Việt Nam". Màn hòa nhạc ngũ âm của 200 nghệ nhân Khmer đã tạo nên một không gian văn hóa độc đáo, tái...

Cùng chuyên mục

Bún quậy Phú Quốc chẳng qua gốc từ bún tôm Bình Định, món gây tranh cãi nhất ở TP.HCM?

Trong bức tranh ẩm thực đa dạng của TP.HCM, một trong những món ăn gây chia rẽ thực khách nhất chính là bún quậy Phú Quốc. Tất nhiên không thể không kể đến linh hồn của món ăn này là chén nước chấm, bên...

Món bánh mềm dẻo dễ ăn, thơm lừng làm ấm bụng ngày lạnh

GĐXH – Bánh có vị mềm dẻo dễ ăn, vị thanh ngọt, bùi bùi từ đậu phộng và thơm từ dừa. Những sợi gừng tươi thơm lừng càng làm món ngon mùa Đông bổ rẻ này thêm dậy mùi, ấm bụng trong ngày lạnh. ...

Tình yêu ơi, ăn ‘khổ qua cà chớn’ cho đời bớt khổ!

Sở hữu cái tên không giống ai, 'khổ qua cà chớn' là món ăn mà ai thử một lần là sẽ có lần tiếp theo, không chỉ vì hương vị đặc biệt, mà còn tính tình dễ thương của chủ quán. Có lẽ chính...

Sóc Trăng: Những chiếc Protip và ghe Cà hâu rực rỡ sắc màu trên dòng sông Maspéro

Tối 12/11, Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch Sóc Trăng tổ chức Lễ khai mạc trình diễn Lôi Protip (thả đèn nước) và ghe Cà hâu năm 2024, thu hút sự tham gia trình diễn của đại diện các chùa của các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh Sóc Trăng; 20 chiếc Protip và 4 chiếc ghe Cà hâu làm cho mặt nước dòng sông Maspéro sáng lung linh và lấp lánh với nhiều...

Khách Nhật lần đầu ăn phở ở Hà Nội, nói một điều khiến cả nhóm bật cười

Thừa nhận phở bò không nằm trong danh sách các món ăn phải thử của chuyến đi này nhưng vị khách Nhật Bản cuối cùng phải thốt lên cảm thấy thật may vì đã không bỏ lỡ một món ngon nức tiếng. Papaken (35 tuổi, làm nghề sáng tạo nội dung) là người Nhật Bản, hiện sống ở Việt Nam được hơn 2 năm. Trên kênh YouTube cá nhân có gần 150.000 lượt theo dõi, anh thường xuyên chia sẻ video...

Mới nhất

Giá vàng miếng SJC, vàng nhẫn giảm thêm nửa triệu đồng

(NLĐO)- Mỗi lượng vàng miếng SJC, vàng nhẫn 99,99 sáng nay tiếp tục đi xuống trong bối cảnh giá vàng thế giới về thấp nhất 3...

Bạc đảo chiều tăng trở lại

Giá bạc hôm nay (14/11) quay đầu tăng trở lại sau quyết định hạ lãi suất của Cục dự trữ Liên bang Mỹ (FED) trước đó. Giá bạc hôm nay tại Công ty CP Đầu tư vàng Phú Quý, giá bạc được niêm yết điều chỉnh ở mức 1.137.000 đồng/lượng (mua vào) và 1.172.000 đồng/lượng (bán...

Tuần Văn hóa-Du lịch Lai Châu năm 2024 tại thành phố Đà Nẵng

Tuần Văn hóa-Du lịch Lai Châu sẽ diễn ra tại thành phố Đà Nẵng từ ngày 22-24/11. Sự kiện do Ủy ban nhân dân tỉnh Lai Châu phối hợp Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng tổ chức với chủ đề “Về với những đỉnh núi Lai Châu kỳ vĩ”. Một sớm Thu Lũm - Mường Tè. (Ảnh: Sở Văn hóa, Thể thao...

Ôtô nối nhau hàng cây số chờ qua nút giao đang thi công tốc ở Đà Nẵng

TPO - Hàng nghìn phương tiện lưu thông mỗi ngày khiến khu vực nút giao đang thi công hạ tầng cao tốc Hòa Liên - Túy Loan đoạn qua Đà Nẵng liên tục ùn tắc, gây nhiều khó khăn cho người dân khi tham gia giao thông. 14/11/2024 | 08:26 ...

Mới nhất