Trang chủDu lịchẨm thựcSiêu bún dọc mùng Bát Đàn giòn ngon ngọt

Siêu bún dọc mùng Bát Đàn giòn ngon ngọt


Dọc mùng tuyệt giòn ngọt

Bà Nguyễn Thị Thanh Hải, chủ cửa hàng bún dọc mùng Bát Đàn, với tay bốc dọc mùng thả vào nồi nước dùng cỡ lớn. Dọc mùng nổi lên trên rồi từng miếng, từng miếng trở nên xanh hơn, trĩu dần. Dọc mùng hút nước ngọt của xương để vừa chín, vừa ngậm nước dùng như vậy. Sát bên dưới lớp dọc mùng là những cuộn thịt chân giò đang chín dần, chín dần trong nước dùng sôi lăn lăn. Người phụ việc của bà Hải cứ đều tay hớt bọt trên mặt nước bỏ đi. Có vậy, nước dùng mới trong.

“Dọc mùng làm mất công lắm. Cả chục cân mỗi ngày, chúng tôi phải tự làm chứ không nhờ nhà hàng rau được”, bà Thanh Hải nói. Hàng bún dọc mùng 18 Bát Đàn này đã nổi danh phố cổ, nổi danh Hà Nội từ rất lâu.




Bát móng, lưỡi, sườn cho khách nhậu

Làm mất công, theo bà Hải, nghĩa là dọc mùng phải được tước vỏ, cắt xéo vừa đủ mỏng. Nhưng công đoạn bóp muối mới là bí quyết của bà. Muối hạt được tãi đều trên từng lớp dọc mùng xen kẽ. Sau đó, tất cả được khỏa vào trong chậu nước cho khỏi bị mặn rồi đến công đoạn nén. “Nén trong chậu như nén dưa. Nén như thế dọc mùng mới dòn”, bà chia sẻ.

Đúng là dọc mùng Bát Đàn của nhà bà rất giòn, phần vỏ xanh nõn và lớp thịt trong trắng khiến cảm giác tươi của món rau này rõ rệt.

Đã qua rằm tháng 8 âm lịch, bà Hải đã có thể mua được rau cần ta. Do đó, bún dọc mùng Bát Đàn có thêm cần ta trần tái cùng với dọc mùng. “Đến mùa có cần, sẽ điểm thêm cần vào cho thơm, còn không thì chỉ có dọc mùng. Dọc mùng có quanh năm”, bà Hải nói.

Gọi là điểm, nhưng cần được tính toán độ thả khác hẳn với dọc mùng. Cần chín nhanh hơn và cũng có vị thơm, thoáng hoặc nếu cho quá nhiều, hoặc dai nếu trần quá kỹ, nên bà phải bảo đảm sao cho cả hai loại rau có độ giòn vừa tới. Bát bún bà bán, vì thế, cũng nhiều rau hơn nhà khác. Vì khách ưng, và cũng vì bà tự tin tay nghề mấy chục năm.




Bún được bê qua cầu thang cao chót vót lên tầng 2 cho khách

Bắp gân giòn, mọc thơm, sườn mềm, móng vừa tới

Nếu như dọc mùng cần làm tươi trong buổi hàng thì thịt chân giò luộc lại phải làm trước. Bà Hải vẫn duy trì việc thái thịt bằng tay trong khi một số nhà hàng bún dọc mùng đông khách đã chuyển gia thái thịt bằng máy để đủ độ mỏng, đều, lại nhanh. Bà Thái khá đều tay và do cuốn chân giò luộc của bà đường kính khá lớn nên vừa thái vừa phải lựa xoay khổ thịt. Miếng thịt thái ra có độ đều và trông tự nhiên mà không cần pha thành khổ trước. Thích nhất ở bún dọc mùng Bát Đàn là chỉ có bắp gân và  bắp gân chân giò.

“Tôi thái cho ai cũng vậy, vì miếng thịt như vậy”, bà Hải nói về việc chỉ tuyển phần chân giò có gân vân vân như hoa.




Bà Hải vẫn duy trì việc thái thịt bằng tay chứ không chuyển qua thái máy

Nhưng không chỉ tuyển thịt, bà còn luộc thịt rất khéo. Thường thường, bà vừa bán bún vừa trông thịt luộc trong nồi canh. Lửa liu riu khiến thịt chín đủ độ mà bà muốn. Sau đó, bà vớt thịt để nguội, rồi cho vào tủ lạnh. Thịt sẽ được thái bán vào buổi hàng hôm sau. Nhờ đó, cả phần bì và bắp gân đều giòn hơn. Thịt cũng dễ thái hơn nữa.

Nếu thịt chân giò luộc phải làm trước thì món sườn bà Hải lại bán đến đâu nấu đến đó. Mỗi nồi sườn được nấu trong nồi nấu canh như của nhà ăn với rất ít nước và nêm nếm đủ gia vị. Khi sườn nhừ cũng là lúc ngấm đậm đà. Bún Bát Đàn canh sườn tính từng phút, nhấc sớm vài phút cũng không mà muộn vài phút cũng không được. Vì bà Hải muốn sườn phải đủ để cho vào bát bún dọc mùng, cũng muốn khách nhậu có thể gọi riêng. Do đó, chỉ mềm thôi không được phép mềm nhừ. Bà cũng không tham những miếng sườn quá dày thịt mà dắt mỡ. Như thế, miếng sườn sẽ ngấy khó chịu.




Sườn được ninh mềm và đậm vị riêng

Ăn bún dọc mùng Bát Đàn ngại nhất là phải lựa chọn. Cũng vì có quá nhiều thứ để lựa chọn và thứ nào cũng ngon. Thịt chân giò ngon và vừa miệng. Lưỡi được tề sạch thịt hai bên, luộc tới có độ giòn. Đặc biệt phần cuống lưỡi giòn và cảm giác vui tai khi cắn. Móng cũng rất khéo khi chỉ vừa tới là nhấc ra. Miếng móng vì thế chỉ có giòn mềm mà không ngấy hay cứng. Sườn mềm ngọt đậm. Mọc thơm lừng nhất là vào mùa đông.

“Tôi có 5 loại đi kèm: móng, mọc, thịt, sườn, lưỡi. Mỗi loại cũng đều mỗi ngày hơn chục cân”, bà Hải nói.

Cái khó lại thành ra hay của cửa hàng trên phố cổ là khó rộng rãi. Trước đây, khách ăn bún dọc mùng Bát Đàn có thể ngồi vỉa hè thoải mái, thì giờ khó hơn. Bù lại, ai ăn bún Bát Đàn mà trượt ngồi quá mặt phố có thể đi vào sân, leo lên gác. Thang rất dốc, dốc đến mức khách cũng ái ngại cho người bê đồ và lo nếu mình phải gọi thêm thì sao. Nhưng khách vẫn lên thường xuyên, và vì thế, người bê đồ cũng thường xuyên có mặt ở tầng hai để ai gọi thêm gì thì có ngay. Có thêm cả cái thú nghe người này thò cổ ra ngoài cầu thang rồi hô xuống 2 trà, 1 quẩy, 3 canh, 4 bún mọc lưỡi… Sau đó là tiếng lẹp kẹp của dép báo hiệu đồ ăn đến.




Nguồn: https://thanhnien.vn/sieu-bun-doc-mung-bat-dan-gion-ngon-ngot-185887333.htm

Cùng chủ đề

“Phụ nữ đang ngày càng khẳng định vị thế trong giới fintech”

Là “kẻ ngoại đạo” trong ngành fintech nhưng chỉ sau vài năm, Jen Trần đã ngồi vào chiếc ghế Giám đốc điều hành khu vực châu Á của một tập đoàn fintech lớn của châu Âu. Ngoài tài...

Nga thử nghiệm đưa “xích thố” điện vào chiến trường Ukraine

Tập đoàn Kalashnikov (Nga) vừa tiến hành các cuộc thử nghiệm xe máy điện chiến đấu (BME) tại khu vực biên giới nhằm đánh giá khả năng hoạt động của chúng trong các nhiệm vụ quân sự, đặc biệt trong bối cảnh xung đột đang diễn ra tại Ukraine. Thông tin này được công ty chính thức công bố vào ngày 18/10, đánh dấu một bước tiến mới trong việc ứng dụng công nghệ...

Dấu hiệu giảm nhiệt, nhưng tương lai vẫn đầy tiềm năng

Giá tiêu trong nước tiếp tục đà giảm nhẹ trong phiên giao dịch ngày 18/10/2024, điều này phản ánh bức tranh ảm đạm của thị trường tiêu xuất khẩu, đặc biệt là sang Trung Quốc. Theo đó, giá tiêu tại các vùng trọng điểm như Đắk Lắk, Gia Lai và Đắk Nông đều giảm 500 đồng/kg so với ngày hôm qua, giao dịch quanh mức 144.000 - 144.500 đồng/kg. Tại khu...

Kiểu thiết kế để nhà vườn hai tầng có vẻ ngoài ấn tượng

18/10/2024 | 15:26 TPO - Sự độc đáo của thiết kế được thể hiện rõ qua mặt tiền, với việc sử dụng các bức tường gạch lộ thiên có các khoảng hở nhỏ. Ngôi nhà này là...

Bắc Hà (Lào Cai): Hội thi Giao lưu chia sẻ kinh nghiệm giữa các tổ truyền thông về bình đẳng giới xã Thải Giàng...

Đồng thời, cũng là dịp để các tuyên truyền viên trao đổi, giao lưu, học tập, trao đổi kinh nghiệm trong lĩnh vực tuyên truyền,phố biến giáo dục pháp luật; đánh giá được kỹ năng của đội ngũ tuyên truyền viên các Tổ truyền thông cộng đồng để từ đó có kế hoạch bồi dưỡng nâng cao năng lực, kỹ năng, phương pháp cho đội ngũ tuyên truyền viên tại cơ sở. Liên hoan các mô hình...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Bài đọc nhiều

Khách Tây thử 6 phiên bản cà phê ở Đà Nẵng, thích mê 2 loại

Janine Freuling (đến từ Hà Lan) đang tận hưởng chuyến du lịch dài ngày ở Việt Nam sau 5 năm sinh sống và làm việc tại Bali (Indonesia). Cô chọn Đà Nẵng làm điểm dừng chân và nhận xét đây là “thành phố đáng sống, thích hợp trải nghiệm cuộc sống du mục kỹ thuật số”. Janine tiết lộ rất thích cà phê Việt và ngạc nhiên khi thấy thức uống nổi tiếng này có thể biến tấu theo...

Không riêng xôi cốm, đây cũng là món ăn làm mưa làm gió những ngày gần đây

Bún riêu cua là món bún được kết hợp với canh chua được nấu từ gạch cua, thịt cua giã và lọc cùng với quả dọc, cà chua, giấm bỗng,... Món bún riêu thường sẽ có thêm chút...

5 loại trái cây mùa thu giúp chống ung thư, ổn định đường huyết ở người tiểu đường, còn chế biến được nhiều món...

Quả hồngNhắc đến thức quả mùa thu không thể không nhắc đến quả hồng. Quả hồng không chỉ thơm ngon mà còn...

Trà sữa vị hoa sữa và nước khoáng hoa sữa tiếp tục khiến netinzen chao đảo

Bên cạnh xe hoa, xôi cốm hay bún riêu cua, hương hoa sữa thoang thoảng là một trong những "đặc sản" không thể thiếu vào mùa thu ở Hà Nội. Khoảng 10 ngày trở lại đây, một cửa...

Khách Tây mách mẹo tìm quán ngon rẻ ở Việt Nam, trải nghiệm như người bản địa

Mark Sebowski (đến từ Mỹ) đang tận hưởng chuyến du lịch dài ngày tại Việt Nam. Ông đã ghé thăm nhiều điểm đến nổi tiếng như Hà Nội, TPHCM, Ninh Bình, Đà Nẵng, Hội An (Quảng Nam), Hạ Long (Quảng Ninh),…  Trên kênh YouTube cá nhân, vị khách Tây đăng tải những video về trải nghiệm thực tế của bản thân khi ở Việt Nam và giới thiệu tới mọi người cách đi du lịch với chi phí phải...

Cùng chuyên mục

Đặc sản tên lạ ở Nam Định vào mùa, chị em mua về chế biến đủ món ngon

Từ giữa tháng 10 đến cuối tháng 11, khi tiết trời se lạnh cũng là thời điểm củ niễng ở Nam Định vào mùa thu hoạch, người nội trợ thi nhau tìm mua về chế biến nhiều món ngon “tốn cơm”. Củ niễng là một bộ phận của cây niễng (hay còn gọi lúa bắp) – loại cây sinh trưởng và phát triển tốt ở vùng đất trũng, ven ao hồ hay nơi bùn lầy ngập nước. Chúng được tìm thấy...

Các đặc tính giúp 10 bộ nước mắm Phú Quốc trở thành sản phẩm tiêu biểu phía Nam

Cục Công Thương địa phương (Bộ Công Thương) vừa công nhận 10 sản phẩm nước mắm Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang là sản phẩm, bộ sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu khu vực phía Nam năm 2024. Theo đó, các sản phẩm, bộ sản phẩm nước mắm truyền thống Phú Quốc 18, 30, 35, 40 và 43 độ đạm của các doanh nghiệp Khải Hoàn, Kim Hoa, Hồng Đức, Quốc...

Trà sữa vị hoa sữa và nước khoáng hoa sữa tiếp tục khiến netinzen chao đảo

Bên cạnh xe hoa, xôi cốm hay bún riêu cua, hương hoa sữa thoang thoảng là một trong những "đặc sản" không thể thiếu vào mùa thu ở Hà Nội. Khoảng 10 ngày trở lại đây, một cửa...

Khách Tây mách mẹo tìm quán ngon rẻ ở Việt Nam, trải nghiệm như người bản địa

Mark Sebowski (đến từ Mỹ) đang tận hưởng chuyến du lịch dài ngày tại Việt Nam. Ông đã ghé thăm nhiều điểm đến nổi tiếng như Hà Nội, TPHCM, Ninh Bình, Đà Nẵng, Hội An (Quảng Nam), Hạ Long (Quảng Ninh),…  Trên kênh YouTube cá nhân, vị khách Tây đăng tải những video về trải nghiệm thực tế của bản thân khi ở Việt Nam và giới thiệu tới mọi người cách đi du lịch với chi phí phải...

Mới nhất

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư làm Tổ trưởng Tổ công tác điều phối Việt Nam

(MPI) - Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 1191/QĐ-TTg ngày 16/10/2024 thành lập Tổ công tác điều phối Việt Nam - Nhật Bản để đẩy nhanh tiến độ các dự án kinh tế trọng điểm được nêu tại Bản danh mục nội dung hợp tác kinh tế (Tổ công tác). ...

Những điều cần lưu ý khi điều trị viêm mũi dị ứng với Desloratadine

Thuộc nhóm thuốc kháng histamin, Desloratadine được biết đến rộng rãi với khả năng làm giảm đáng kể các triệu chứng viêm mũi dị ứng (như sổ mũi, ngứa mũi, hắt hơi, viêm kết...

Khẳng định tình đoàn kết đặc biệt, liên minh chiến đấu trong sáng, thủy chung Việt Nam

Ngày 18/10, tại Hà Nội, Bộ Quốc phòng tổ chức họp báo giới thiệu Hội thảo khoa học cấp Bộ Quốc phòng “Quân tình nguyện và Chuyên gia quân sự Việt Nam giúp cách mạng Lào - Ý nghĩa lịch sử và bài học kinh nghiệm”. Đại tá Tống Văn Thanh, Phó Cục trưởng Cục Tuyên huấn (Tổng cục...

Ông Nguyễn Thiên Văn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk chủ trì họp báo về Đại hội đại biểu các DTTS

Chiều 18/10, ông Nguyễn Thiên Văn – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk, Trưởng Ban Chỉ đạo Đại hội đại biểu các DTTS tỉnh Đắk...

TikTok, Facebook bị cáo buộc duyệt tin sai, tin giả về bầu cử Mỹ

Kết quả điều tra được công bố vào ngày 17-10, chỉ vài tuần trước khi cuộc bỏ phiếu bầu cử tổng thống Mỹ chính thức bắt đầu.Nhóm Global Witness đã gửi 8 quảng cáo chứa thông tin sai lệch về bầu cử...

Mới nhất