Nghề làm nước mắm thủ công truyền thống của Phú Quốc đã xuất hiện trên 200 năm.
Hiện, Phú Quốc có trên 50 nhà thùng (tên gọi địa phương của các cơ sở sản xuất nước mắm – PV) làm nước mắm truyền thống, mỗi năm sản xuất khoảng 20-25 triệu lít từ 20 độ đạm trở lên.
Các nhà thùng sản xuất nước mắm truyền thống bằng phương pháp ủ chượp, mỗi thùng chứa từ 12-15 tấn cá.
Lâu nay, “đảo Ngọc” Phú Quốc (Kiên Giang) nổi tiếng về những địa điểm du lịch, khu nghỉ dưỡng hấp dẫn.
Và nơi đây còn có làng nghề sản xuất nước mắm được vinh danh là Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia vào cuối năm 2022.
Rất nhiều du khách trong và ngoài nước khi đến Phú Quốc đã đến khám phá các nhà thùng, tận tay lấy những giọt nước cốt có mùi đặc trưng, trong suốt, màu từ nâu vàng đến cánh gián, giàu đạm, chất khoáng và vitamin.
Những giọt nước mắm cốt này được chắt lọc ra từ cá cơm đã được làm sạch, ướp muối hạt, trải qua quá trình lên men tự nhiên bằng phương pháp ủ chượp.
Do đó, theo một lãnh đạo Hội Sản xuất nước mắm TP Phú Quốc, nước mắm không chỉ là một sản phẩm độc đáo của Phú Quốc mà còn đảm nhận vai trò “đại sứ du lịch”.
Anh Ngô Thành Trung, chủ DNTN nước mắm Mỹ Hảo (thành viên Hội sản xuất nước mắm Phú Quốc) cho biết, nghề làm nước mắm của gia đình bắt đầu từ bà nội (năm 1960). Hiện tại, anh Trung và một người họ hàng tiếp tục duy trì nghề truyền thống này.
“Doanh nghiệp đã có dòng nước mắm 45 độ đạm đạt chứng nhận OCOP 3 sao. Sắp tới, chúng tôi sẽ nâng cấp OCOP 3 sao cho dòng nước mắm 35 và 43 độ đạm để mang đến cho người tiêu dùng những sản phẩm chất lượng, an toàn tuyệt đối cho sức khỏe”, anh Trung chia sẻ.
Cũng theo anh Trung, không riêng nước mắm Mỹ Hảo mà các doanh nghiệp sản xuất nước mắm truyền thống tại đảo ngọc Phú Quốc đều không dùng chất bảo quản, không chất điều vị, không chất tạo ngọt, màu và mùi của nước mắm tự nhiên từ cá cơm.
Theo kế hoạch, cuối năm 2024, Hội Sản xuất nước mắm TP Phú Quốc và các ngành của tỉnh Kiên Giang sẽ phối hợp tổ chức một lễ hội quy mô lớn dành cho nước mắm Phú Quốc.
Nước mắm theo cách hiểu thông thường là chắt phần nước rỉ được từ cá, tôm và xác động vật nhuyễn thể khác được ướp muối lâu ngày.
Nước mắm được sử dụng rộng rãi trong ẩm thực của các quốc gia Đông Nam Á như Việt Nam và Thái Lan, để chấm hoặc gia vị chế biến các món ăn khác.
Hiện nay nguồn nguyên liệu cá cơm giảm nhiều, gây khó khăn và áp lực rất lớn trong sản xuất, kinh doanh nước mắm.
“Giá thành sản phẩm nước mắm bán ra không còn phù hợp với tình hình sản xuất kinh doanh như hiện nay. Việc quảng bá cho nước mắm Phú Quốc còn hạn chế, chưa lan tỏa nhiều”, lãnh đạo Hội Sản xuất nước mắm TP Phú Quốc chia sẻ.
Nguồn: https://www.baogiaothong.vn/se-co-le-hoi-nuoc-mam-phu-quoc-cuoi-nam-2024-192240908130345272.htm