Bắt đầu ngày mới với tin tức sức khỏe, bạn đọc còn có thể xem thêm các bài viết: Ngoài việc ăn uống và tập luyện, thì đây là bí kíp để sống thọ hơn; Có nên ăn trong khi đứng?
Ăn gì sau khi tập thể dục để cơ bắp phục hồi nhanh?
Sau khi tập thể dục, cơ thể cần được bổ sung năng lượng và protein để phục hồi cơ bắp và đạt hiệu quả tối ưu.
Hiệp hội Tim mạch Mỹ lưu ý rằng khi tập thể dục, cơ thể sẽ đốt cháy nhiều carbohydrate – “nguồn nhiên liệu chính cho cơ bắp”.
Sau khi tập luyện, carbohydrate và protein là hai chất dinh dưỡng quan trọng cần được ưu tiên bổ sung. Carbohydrate giúp cung cấp năng lượng cho cơ thể và tái tạo kho glycogen đã cạn kiệt trong quá trình tập luyện. Các nguồn carbohydrate lành mạnh bao gồm trái cây, rau củ, ngũ cốc nguyên hạt, khoai tây, khoai lang, đậu lăng gạo lứt và yến mạch.
Protein giúp sửa chữa và tái tạo cơ bắp bị tổn thương trong quá trình tập luyện. Các nguồn protein lành mạnh bao gồm cá, thịt nạc, trứng…
Theo bà Barbara Olendzki, phó giáo sư về khoa học sức khỏe tại Trường Y UMass Chan (Mỹ), bạn nên tránh xa các loại thực phẩm và đồ uống nhiều đường, thực phẩm giàu chất béo bão hòa hoặc dầu hydro hóa, đồ ăn vặt, đồ chiên rán và các món đã qua chế biến nhiều lần. Bạn đọc có thể xem thêm nội dung bài viết này trên trang sức khỏe ngày 2.2.
Ngoài việc ăn uống và tập luyện, thì đây là bí kíp để sống thọ hơn
Mọi người đều đã biết rằng ăn uống lành mạnh và tập thể dục thường xuyên là 2 bí quyết quan trọng nhất để sống thọ.
Tuy nhiên, mới đây, một bác sĩ đã tiết lộ thêm một bí quyết rất đơn giản dễ làm mà bạn có thể bắt đầu thực hiện ngay hôm nay để tăng thêm nhiều năm tuổi thọ cho mình.
Tiến sĩ Nighat Arif, bác sĩ làm việc tại Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh, cho biết: Không phải di truyền, không phải tập thể dục, không phải chế độ ăn uống, không phải sự nghiệp, không phải tiền bạc, không phải chỉ số IQ của bạn, cũng không phải sự nổi tiếng. Mà bí quyết kéo dài tuổi thọ này đơn giản hơn nhiều. Đó là các mối quan hệ tích cực. Điều này giúp chúng ta hạnh phúc, khỏe mạnh và sống thọ hơn.
Tuy nhiên, không phải cô Nighat Arif là người duy nhất nhấn mạnh tầm quan trọng của những mối quan hệ hạnh phúc. Mà nghiên cứu uy tín của một trường đại học nổi tiếng thế giới cũng khẳng định điều này.
Nghiên cứu kéo dài 85 năm của Đại học Harvard (Mỹ) cũng đã tìm ra bí quyết khiến chúng ta hạnh phúc và sống thọ hơn. Nội dung tiếp theo của bài viết này sẽ có trên trang sức khỏe ngày 2.2.
Có nên ăn trong khi đứng?
Do công việc bận rộn, nhiều người thường ăn trong khi đứng. Cách ăn này có thể giúp tiết kiệm thời gian, giúp hoạt động nhẹ sau thời gian dài ngồi làm việc.
Tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng ăn trong khi đứng không tốt cho sức khỏe. Theo chuyên trang sức khỏe Healthline (Mỹ), việc ăn trong khi đứng vừa có lợi nhưng cũng có mặt hại.
Ăn khi đứng có thể tăng tốc độ tiêu hóa. Tư thế khi ăn có thể ảnh hưởng đến khả năng tiêu hóa thức ăn. Theo đó, với người ăn khi đang ngồi hoặc nằm, thức ăn tiêu hóa chậm so với khi họ đứng.
Một nghiên cứu năm 2017 cho thấy, ăn thực phẩm có chứa protein khi ngồi thẳng giúp dạ dày hoạt động nhanh hơn khi nằm, giúp cơ thể tiêu hóa protein tốt hơn, tăng khả năng cung cấp các axit amin quan trọng trong máu.
Ăn trong khi đứng có thể giúp giảm mỡ. Theo một nghiên cứu năm 2018, đứng trong 6 giờ sẽ đốt cháy nhiều hơn 54 calories so với khi ngồi. Theo Healthline, nếu kết hợp việc đứng và ăn uống, theo thời gian, bạn có thể giảm cân, đồng thời nó cũng đẩy nhanh quá trình chuyển hóa thức ăn của cơ thể.
Giảm trào ngược và ợ nóng. Trào ngược axit xảy ra khi các chất trong dạ dày trào ngược lên thực quản. Triệu chứng này có thể dẫn đến cảm giác nóng rát ở giữa ngực, thường được gọi là chứng ợ chua.
Những người bị trào ngược thường được khuyên rằng nên đứng thẳng, tránh ngả lưng hoặc khom lưng trong bữa ăn và vài giờ sau bữa ăn. Hãy bắt đầu ngày mới với tin tức sức khỏe để xem thêm nội dung bài viết này bạn nhé!