Bánh gối là thứ quà không thể thiếu của những tín đồ ăn vặt, góp phần làm nên thương hiệu “thiên đường ẩm thực vỉa hè” của Hà Nội.
|
Khi cái rét Nàng Bân se se lạnh, mưa lất phất, hàng bánh gối nép bên góc phố nhỏ thật dễ dàng níu bước chân bạn, dù đã quá bữa hay gần khuya. Hàng chưa đông, nghe rõ tiếng dầu sôi lách tách, hít hà mùi thơm từ chỗ người bán hàng đưa qua thơm nức mũi.
Bánh chưa được đưa ra, chỉ mới ngắm đĩa rau sống xanh ngắt, bát nước chấm có đu đủ xanh, su hào, cà rốt từng miếng vuông vức, hòa thêm màu đỏ của tương ớt, bạn đã thấy “ứa nước miếng”.
|
Cắn một miếng bánh vỏ giòn rụm, mỏng vừa đủ, thấy miến dai dai, mộc nhĩ giòn giòn, cà rốt rau giá hăng hăng, nấm hương thơm bùi, trứng cút cùng thịt băm ngầy ngậy, thấm đẫm trong thứ nước mắm chua cay mặn ngọt thật đúng vị.
Tuyệt nhất là tất cả đều nóng hôi hổi, vừa thổi vừa ăn, vừa ăn lại vừa xuýt xoa. Ăn một chiếc vẫn thấy chưa đã, ăn nhiều lại dễ ngấy, bánh gối có lẽ là thứ quà chỉ nên ăn “thòm thèm”.
Bánh gối không quá khó để tự làm ở nhà, nhưng có lẽ người ta thích được ra đường, ngồi ăn cùng nhau và tán đủ mọi chuyện hơn. Lý Quốc Sư, Lê Đại Hành, Lương Văn Can… đều là những con phố gắn với “thương hiệu” bánh gối tiếng tăm.
Ngoài bánh gối, bạn đừng quên chọn thêm bánh tôm, bánh rán mặn, ngọt hay nem cua bể cho tròn vị từ ẩm thực đường phố Hà Nội.
Trường Giang
Nguồn: https://thanhnien.vn/ru-nhau-di-an-banh-goi-185632377.htm