Trồng đủ loại cây ăn quả trong vườn nhà
Những ngày cuối tháng 4/2024, dẫn PV Dân Việt tham quan vườn cây ăn quả rộng hơn 2ha với bạt ngàn các loại cây như thanh long, nhãn, bơ, ổi, hồng xiêm, mít… vợ chồng bà Đinh Thị Hoè và ông Bùi Xuân Đón, TDP Tân Sơn, phường Châu Sơn, TP.Sông Công, tỉnh Thái Nguyên cho biết, khoảng 10 năm trước khi con cái trưởng thành và đi làm ăn xa nhà, vợ chồng bà đã bỏ phố về quê mua đất để trồng cây ăn quả.
“Năm nào vợ chồng tôi cũng được con cái cho đi du lịch, mỗi năm một nơi. Đến đâu chúng tôi cũng tìm hiểu cách thức làm vườn của bà con nơi đó, xem họ trồng cây gì hiệu quả, nên cứ mỗi một đợt đi chơi như thế trong vườn nhà tôi lại có thêm giống cây mới được trồng…dần dần có đủ các loại cây không thiếu cây gì trong vườn”, bà Hòe mở lời về quá trình gây dựng nên cơ ngơi hiện tại.
Tiếp tục câu chuyện, bà Hòe chia sẻ: Ban đầu – khoảng những năm 2006 trong chuyến du lịch Đắk Lắk vợ chồng bà đã mang cây bơ về trồng với số lượng vài chục cây. Nhưng khi đó, do người dân ở đây chưa biết ăn loại quả này vì là loại quả còn rất mới nên gia đình bà không bán được.
Thế rồi, hai vợ chồng chặt dần chỉ để lại khoảng chục cây. Sau đó, tiếp tục mua giống thanh long ruột đỏ về trồng kết hợp với nhiều loại cây ăn quả khác và cứ thế nhân số lượng lớn dần lên…
Đến nay, trong vườn của gia đình bà có khoảng trên 2.000 gốc thanh long ruột đỏ kết hợp với thanh long vỏ vàng được lấy giống từ Thái Lan cùng các loại cây ăn quả khác như ổi, hồng xiêm, nhãn, mít… được trồng xen kẽ nhau.
Theo bà Hòe, hiện nay thanh long là loại cây trồng cho năng suất và thu nhập ổn định nhất của gia đình, do đó vợ chồng bà đang mở rộng thêm diện tích trên quy mô lớn hơn.
Chia sẻ kinh nghiệm trồng giống cây ăn quả này, bà Hòe cho biết: Muốn thanh long đạt chất lượng và trọng lượng thì việc bón phân, tưới nước vô cùng quan trọng.
Đặc biệt, để tạo độ ngọt cho quả thanh long, gia đình bà đã mua cá và đỗ tương về ủ men vi sinh rồi tưới cho cây khi cây bắt đầu ra nụ đến lúc thu hoạch quả,
Bên cạnh đó, hiện nay vợ chồng bà còn sử dụng giàn tưới tự động nên giảm thiểu đáng kể sức lao động trong quá trình chăm sóc.
“Trồng thanh long mặc dù không quá vất vả nhưng cần tỉ mỉ từng công đoạn. Trong đó, cần lựa chọn thời điểm thích hợp để cắt cành, ngắt nụ cho cây sinh trưởng và phát triển tốt; khi phát hiện cây có dấu hiệu sâu bệnh cần cắt bỏ cành bị bệnh để tránh lây lan sang những cành khác. Đặc biệt, với cây thanh long, gia đình tôi không khi nào phải phun thuốc”, bà Hòe nói và cho biết, để hạn chế việc làm cỏ và bảo vệ bộ rễ cho thanh long, vợ chồng bà dùng bạt để phủ lên bề mặt gốc từ khi bắt đầu trồng.
Thu nửa tỷ đồng mỗi năm từ trồng cây ăn quả
Chia sẻ về thu nhập của gia đình, bà Hòe cho hay, trung bình mỗi năm, gia đình bà thu hoạch khoảng trên 20 tấn thanh long, cứ mỗi tháng thu hoạch một lứa với giá bán khoảng 15.000đ/kg.
Ngoài thanh long, những loại cây ăn quả như ổi, bơ, hồng xiêm… cũng mang lại nguồn thu nhập tương đối lớn cho vợ chồng ông bà.
Qua đó, với mô hình trồng cây ăn quả đa dạng như hiện nay, trung bình mỗi năm vợ chồng bà Hoè và ông Đón thu về trên dưới 500 triệu đồng.
Theo bà Hoè, do sản phẩm của gia đình được trồng theo hướng hữu cơ nên chất lượng quả ngon, ngọt, đảm bảo an toàn, vì thế đến nay đã có một lượng khách hàng thân thiết lâu năm ủng hộ cho nên mặc dù toàn bộ sản phẩm đều được gia đình bán lẻ nhưng đầu ra tương đối ổn định, thu hoạch đến đâu có người đặt hết đến đó.
Đáng chú ý, gia đình bà Hoè đang có ý tưởng tận dụng lợi thế sẵn có với khu vườn cây ăn quả nằm ngay bên bờ Sông Công để làm du lịch sinh thái trải nghiệm, tuy nhiên do nguồn vốn còn hạn hẹp nên hiện tại mặc dù rất muốn nhưng vẫn chưa thể thực hiện được.
Vì vậy, gia đình bà rất mong muốn sẽ tập hợp được những người cùng chung chí hướng để thành lập HTX và cùng nhau góp vốn phát triển mô hình du lịch cộng đồng.
“Chúng tôi rất mong muốn sẽ được chính quyền địa phương, các cấp ngành và cơ quan chuyên môn hỗ trợ để gia đình có thể biến ý tưởng này thành hiện thực”, bà Hòe bày tỏ.