Xà lách cung cấp nhiều vitamin A, folate, một số hợp chất thực vật giúp tăng cường sức khỏe, theo trang sức khỏe Health.
Bà Jillian Kubala, chuyên gia dinh dưỡng làm việc tại Mỹ, đã chia sẻ một số lợi ích sức khỏe của rau xà lách như sau.
Cung cấp vitamin thiết yếu cho cơ thể
Xà lách là loại thực phẩm quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày. Không chỉ ngon miệng, xà lách còn là nguồn cung cấp dồi dào các vitamin thiết yếu cho cơ thể, đặc biệt là folate và vitamin A.
Folate rất quan trọng cho quá trình sản sinh hồng cầu và phân chia tế bào. Phụ nữ mang thai cần nhiều folate hơn để hỗ trợ sự phát triển của thai nhi.
Vitamin A đóng vai trò quan trọng trong hệ miễn dịch và thị lực. Trong 47 gram xà lách cung cấp 23% giá trị dinh dưỡng khuyến nghị hằng ngày vitamin A cho cơ thể.
Ngoài ra, xà lách còn chứa vitamin K giúp tăng cường sức khỏe xương và vitamin C giúp tăng cường hệ miễn dịch.
Chất chống oxy hóa
Xà lách chứa nhiều chất chống oxy hóa. Những chất này giúp bảo vệ cơ thể khỏi tác hại của các gốc tự do, là nguyên nhân gây ra nhiều bệnh như ung thư, tim mạch, lão hóa…
Xà lách cũng đặc biệt giàu beta-carotene, lutein có tác dụng chống oxy hóa mạnh mẽ. Các nghiên cứu cho thấy những người ăn nhiều xà lách có nguy cơ mắc ung thư vú và thoái hóa điểm vàng do tuổi tác thấp hơn.
Ngoài ra, xà lách còn chứa các hợp chất polyphenol, giúp hỗ trợ sức khỏe mạch máu, giảm viêm và điều chỉnh mức lipid trong máu. Do đó, chúng cũng có thể giúp ngăn ngừa các bệnh tim mạch và đột quỵ.
Giảm bệnh tật
Nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng những người ăn nhiều rau, đặc biệt là rau sống như xà lách, có nguy cơ mắc các bệnh như ung thư, tiểu đường loại 2 và tim mạch thấp hơn.
Rau xà lách chứa ít calo nhưng lại giàu vitamin A, C, K và các khoáng chất thiết yếu như kali, magie, phốt pho. Xà lách cũng chứa các hợp chất chống oxy hóa như beta-carotene, lutein, giúp bảo vệ cơ thể khỏi các bệnh tim mạch, ung thư và thoái hóa điểm vàng.
Xà lách tuy an toàn cho đa số mọi người và ít gây ra rủi ro sức khỏe, nhưng vẫn có một số lưu ý cần quan tâm.
Xà lách có thể bị nhiễm vi khuẩn gây ngộ độc thực phẩm như E. coli, Norovirus, Listeria, Salmonella và Cyclospora. Do đó, bạn cần rửa sạch xà lách dưới vòi nước chảy trước khi ăn để loại bỏ vi khuẩn.
Để tránh bị lây nhiễm chéo, bạn không nên để xà lách tiếp xúc với thịt sống, gia cầm, hải sản và rửa sạch thớt, dao, bề mặt bếp trước khi chế biến xà lách.