Lên vùng miền núi Bắc Kạn vào khoảng tháng ba, tháng tư âm lịch hàng năm sẽ bắt gặp mùa rau ngót rừng. Những người dân sinh sống ở nơi đây đã quen với mùa thu hoạch loại rau rừng-rau đặc sản này.
Dịp này, những bó rau ngót rừng thon dài hay những lá rau ngót gói vuông vức trong tàu chuối sẽ được đồng bào dân tộc bày bán nhiều trong các phiên chợ.
Rau ngót rừng không biết tự bao giờ đã trở thành rau rừng đặc sản, rau sạch, món ăn quen thuộc của người dân Bắc Kạn.
Rau ngót rừng (còn gọi là rau sắng) không phải là loại cây nhỏ, thân bụi như rau ngót nhà.
Cây rau ngót rừng thuộc họ thân gỗ, mọc tự nhiên trên vùng núi đá. Cây ngót cao hơn đầu người, cành lá sum suê.
Cuối mùa đông cây rau ngót rụng hết lá già, mùa xuân, khoảng tháng tháng 2, cây bắt đầu ra những đọt lá non đầu tiên.
Cứ thế, cây rau ngót rừng ra lá ngon cho đến tháng 3 tháng 4 là mùa thu hoạch ngọn, lá và cả những chùm hoa.
Rau ngót rừng (cây rau sắng) thuộc họ thân gỗ, mọc tự nhiên trên vùng núi đá tại nhiều tỉnh phía Bắc Việt Nam, trong đó có tỉnh Bắc Kạn. Rau ngót rừng chứa một hàm lượng protein thực vật tốt cho sức khỏe nên khi nấu canh không cần cho mì chính (bột ngọt).
Người dân vùng cao Bắc Kạn mùa này quẩy từng giậu rau ngót rừng trên núi cao mang về. Những bó rau xanh mướt, óng ả, bóng mượt được bảo quản cẩn thận trong giậu phủ lá chuối để kịp cho ngày chợ phiên bắt đầu từ buổi sáng tinh sương hôm sau.
Vào mùa rau ngót rừng, dễ dàng tìm mua được một mớ rau rừng tươi ngon, xanh mướt ngay giữa lòng thành phố Bắc Kạn.
Những người buôn bán rau đặc sản này chuyên chở về thành phố thứ rau này từ khắp các huyện trong tỉnh như: Ngân Sơn, Ba Bể, Bạch Thông…
Rau ngót rừng đem về không phải chế biến cầu kì. Đối với loại rau đặc sản này, chỉ cần tuốt lấy những đọt lá non, rửa sạch, vò qua rồi đun nước sôi, thả lá ngót vào nấu canh là đã có một món canh với vị ngọt đậm đà tự nhiên.
Rau ngót rừng (rau sắng) ở Bắc Kạn được coi là rau đặc sản. Rau sắng ăn tốt cho sức khỏe, nhất là phụ nữ đang mang thai.
Rau ngót rừng không chỉ là món ăn ngon mà còn rất bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe nhất là đối với phụ nữ mang thai.
Rau ngót rừng, theo Đông y còn có công dụng thanh nhiệt, giải độc còn lợi tiểu, tăng tiết nước bọt, bổ huyết, cầm huyết, nhuận tràng, sát khuẩn, tiêu viêm…
Ăn rau ngót rừng còn có tác dụng sinh cơ bởi trong thành phần dinh dưỡng của rau đặc sản này có chưa một hàm lượng protein tốt cho sức khỏe.
Người dân Bắc Kạn khi đi xa đều nhớ về món ăn đặc biệt này của quê hương mình.
Nguồn: https://danviet.vn/rau-ngot-rung-rau-sang-dac-san-ngot-nhu-mi-chinh-bo-mau-tang-co-o-bac-kan-ban-dat-hon-thit-ca-20241104165906815.htm