Chị Lê Thị Hồng Mỹ, hội viên nông dân thôn Quang Thạnh, xã Diên Hòa, huyện Diên Khánh (tỉnh Khánh Hòa) đã mạnh dạn trồng ngò gai (rau mùi tàu) Trang Nông-một loại rau gia vị quen thuộc trên chân ruộng sản xuất lúa của gia đình mình.
Nhằm chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên ruộng lúa để tăng thu nhập nên vụ Hè – Thu năm nay chị Lê Thị Hồng Mỹ, hội viên nông dân thôn Quang Thạnh, xã Diên Hòa, huyện Diên Khánh, tính Khánh Hòa đã mạnh dạn đầu tư trồng ngò gai Trang Nông trên chân ruộng sản xuất lúa của gia đình mình.
Với diện tích hơn 1.500m2, từ khâu cày, lên hàng, lợp lưới, bón phân, phun thuốc đến việc thuê nhân công trồng, chăm sóc, thu hoạch rau ngò gai, chị Mỹ đã đầu tư hơn 25 triệu đồng.
Thời tiết vụ Hè – Thu năm 2019, nắng nóng kéo dài, các loại cây màu khác như: Dưa leo, ớt, khổ qua kém phát triển, cho năng suất thấp.
Ngược lại, trên chân ruộng trồng lúa, dù nắng nóng kéo dài nhưng ngò gai vẫn phát triển tốt và ít bị sâu bệnh.
Rau ngò gai là một loại rau gia vị ưa bóng râm nên phải làm giàn chống nắng, nhưng bù lại loại rau này cho thu nhập khá ổn định, ngò gai (rau mùi tàu) có thể trồng dưới tán vườn, tuy nhiên cách trồng này làm ngò gai kém phát triển do cạnh tranh dinh dưỡng.
Từ ngày gieo hạt rau ngò gai, đến khi thu hoạch lứa ngò đầu tiên phải mất 4 tháng, sau đó cứ 30 ngày thu hoạch lứa tiếp theo, bình quân chị Mỹ thu được 1,5 tấn/lứa.
Cứ thế, rau ngò gai thu hoạch liên tục trong 5 tháng thì phá bỏ gốc, ước tính thu nhập bình quân mỗi lứa lãi khoảng 10 triệu đồng, thu nhập khá cao so với trồng lúa trên cùng diện tích.
Mô hình trồng rau ngò gai (rau mùi tàu)-một loại rau gia vị quen thuộc trên ruộng lúa cho thu nhập tốt hơn của chị Mỹ, hội viên, nông dân thôn Quang Thạnh, xã Diên Hòa, huyện Diên Khánh, tính Khánh Hòa.
Chị Mỹ cho biết, trồng rau ngò gai không vất vả lắm, nếu giá ngò cao thì trồng đem lại lợi nhuận khá. Hiện giá rau ngò trên thị trường 13.000 – 14.000 đồng/kg, vào mùa hè, ngò gai rất hút, giá đẩy lên tới 27.000 – 28.000 đồng/kg, sau đó giá giảm nhưng vẫn duy trì ở mức 13.000 đồng.
Nếu đất tốt thì trồng rau ngò gai có thể cho thu hoạch kéo dài 8 lứa, nhưng đất xấu chỉ được 5 – 6 lứa.
Người trồng rau ngò gai trong 2 năm phải phá bỏ hoàn toàn để trồng cây giống đợt mới, một thời gian mới trồng ngò lại vì nếu đất quen, ngò gai sẽ phát triển kém, năng suất giảm.
Ngày trước người trồng rau ngò gai vất vả vì khi thu hoạch phải đem ra chợ bán nhưng nay đã có tư thương đến tận ruộng thu mua.
Chị Mỹ chia sẻ: Giống rau ngò gai của Công ty Trang Nông có thời gian sinh trưởng ngắn, dễ trồng, phù hợp với thổ nhưỡng của địa phương.
Rau ngò gai phát triển tốt, đậu trái nhiều, ít sâu bệnh, cho năng suất khá cao.
Rau ngò gai có nhiều công dụng, là loài cây quý vừa làm rau gia vị (kích thích ăn ngon miệng), vừa làm dược liệu (dùng để làm thuốc chữa sổ mũi, đau tức ngực, rối loạn tiêu hóa, viêm ruột, hôi miệng, giảm đường huyết…) do vậy thị trường tiêu thụ rất dễ.
Sản xuất một vụ lúa, một vụ màu theo hướng chuyển đổi cây trồng phù hợp nhằm tăng thu nhập cho người nông dân thì việc trồng rau ngò gai (rau mùi tàu) một vụ trên đất lúa cũng có thể xem là hướng đi phù hợp giúp nông dân tăng thu nhập, ổn định cuộc sống.
Nguồn: https://danviet.vn/rau-ngo-gai-rau-mui-tau-loai-rau-gia-vi-ngon-nong-dan-khanh-hoa-trong-tot-um-ban-hut-hang-20241122141255862.htm