Trang chủVăn hóa - Xã hộiY tếRau hấp hay rau luộc tốt hơn?

Rau hấp hay rau luộc tốt hơn?

Cách chế biến rau củ ảnh hưởng rất lớn đến hương vị và chất lượng của món ăn. Luộc và hấp là 2 phương pháp phổ biến, nhưng mỗi phương pháp lại mang đến những đặc điểm riêng biệt.

Rau luộc thường mềm, dễ ăn, đặc biệt phù hợp với người già và trẻ nhỏ. Tuy nhiên, quá trình luộc có thể làm mất đi một phần vitamin và khoáng chất, đồng thời khiến rau củ trở nên nhạt hơn.

Ngược lại, rau củ hấp giữ được trọn vẹn màu sắc, hương vị tự nhiên và nhiều dưỡng chất hơn. Rau hấp thường giòn, ngọt và có vị đậm đà hơn so với rau luộc, theo trang sức khỏe Health.

Bà Jillian Kubala, chuyên gia dinh dưỡng làm việc tại Mỹ, so sánh lợi ích sức khỏe của rau luộc và rau hấp.

rau luộc

Hấp là phương pháp dùng sức nóng của hơi nước để làm chín thức ăn, nhờ đó, các vitamin và khoáng chất sẽ không bị thất thoát ra ngoài

Rau củ hấp

Hấp là phương pháp nấu ăn dùng sức nóng của hơi nước để làm chín thức ăn.

Thay vì ngâm trực tiếp thực phẩm vào nước sôi như khi luộc, hấp sử dụng hơi nước bốc lên từ nước sôi để truyền nhiệt. Nhờ đó, các vitamin và khoáng chất sẽ không bị thất thoát ra ngoài, mà được giữ lại trọn vẹn trong thực phẩm.

Đặc biệt, các vitamin như vitamin C, beta-carotene và các chất chống oxy hóa flavonoid rất dễ bị phân hủy ở nhiệt độ cao và tan trong nước.

Khi luộc rau, các vitamin này thường bị hòa tan vào nước luộc, khiến lượng dinh dưỡng trong rau bị giảm đi đáng kể.

Ngược lại, khi hấp, các vitamin này được bảo quản tốt hơn, giúp chúng ta hấp thụ tối đa các dưỡng chất có lợi cho sức khỏe.

Hấp vẫn gây ra mất vitamin C, nhưng nó là lựa chọn tốt hơn so với luộc. Theo nghiên cứu, lượng vitamin C bị mất sau 5 phút hấp rau là 14,3 – 8,6%, trong khi lượng vitamin C bị mất sau 5 phút luộc là 54,6 – 40,4%.

Rau củ luộc

Luộc là phương pháp nấu ăn làm mất nhiều chất dinh dưỡng hơn so với hấp vì nó hoàn toàn ngâm rau củ trong nước.

Các chất dinh dưỡng hòa tan trong nước của rau củ bị mất vào nước, làm giảm một số chất dinh dưỡng và các chất phytochemical như vitamin C và beta-carotene.

Do đó, để bảo toàn tối đa giá trị dinh dưỡng của rau củ, chúng ta nên ưu tiên các phương pháp nấu như hấp hoặc xào nhanh ở nhiệt độ vừa phải.




Nguồn: https://thanhnien.vn/rau-hap-hay-rau-luoc-tot-hon-185241207205243054.htm

Cùng chủ đề

Luộc rau đậy vung hay mở mới đúng, thử cách này vừa xanh vừa không mất chất

Luộc rau tưởng đơn giản nhưng không phải ai cũng làm tốt. Nhiều người vẫn chưa xác định được việc luộc rau chuẩn nhất là đậy vung hay mở vung. ...

4 loại dưỡng chất khi thiếu sẽ gây rụng tóc

Một mái tóc khỏe mạnh sẽ bóng mượt, dày, sợi tóc đàn hồi tốt và ít gãy rụng. Khi cơ thể thiếu chất, một trong những dấu hiệu thường thấy là tóc rụng nhiều hơn, mái tóc cũng mỏng đi. ...

Những cặp thuốc bổ ‘kỵ nhau’

Có những cặp thuốc bổ khi kết hợp với nhau có thể gây ra tương tác bất lợi, làm giảm hiệu quả hấp thu, thậm chí gây hại cho sức khỏe Vitamin A, D, E và vitamin KVitamin A, D, E và K đều là những vitamin tan trong chất béo, nghĩa là chúng được lưu trữ trong gan và mô mỡ của cơ thể. Uống quá nhiều vitamin tan trong chất béo có thể dẫn đến tích tụ...

Lợi ích bất ngờ của bắp cải với thận

Thận có vai trò quan trọng với sức khỏe tổng thể. Do đó, nếu thận gặp vấn đề thì cơ thể không thể khỏe mạnh. Tin vui là phát hiện mới cho thấy, bắp cải thực sự mang lại nhiều lợi ích cho...

Càng có tuổi, càng chú ý 6 loại vitamin và khoáng chất quan trọng này

Duy trì chế độ ăn cân đối là quan trọng ở mọi giai đoạn của cuộc sống. Khi bạn già đi, việc chú ý đến chế độ ăn uống để bổ sung vitamin là đặc biệt cần thiết để hỗ trợ từ sức khỏe xương đến hệ miễn dịch. ...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Top thực phẩm giúp giảm cholesterol cao

Mức cholesterol cao có thể dẫn đến nguy cơ bị huyết áp cao, bệnh tim và đột quỵ nguy hiểm. ...

Hơn 6.000 học sinh, phụ huynh trải nghiệm ‘thế giới thông minh’

Học sinh và phụ huynh ở TP.Đà Nẵng hào hứng tham gia ngày hội với chủ đề 'Trải nghiệm thế giới thông minh' để trải nghiệm sân chơi sáng tạo, đậm chất công nghệ để ứng dụng vào cuộc sống xanh. ...

Bài đọc nhiều

Chung kết Cuộc thi Cán bộ Công đoàn y tế giỏi lần thứ nhất

(ĐCSVN) - Đây là lần đầu tiên Công đoàn Y tế Việt Nam tổ chức Cuộc thi Cán bộ Công đoàn giỏi, nhằm tạo diễn đàn để cán bộ công đoàn y tế trên cả nước có cơ hội giao lưu, học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm; nâng cao nhận thức, năng lực chuyên môn và kỹ năng thực tiễn. Ngày 6/12, tại Hà Nội, Công đoàn Y tế Việt Nam tổ chức vòng chung kết Cuộc thi “Cán bộ...

Khoa học xác nhận thêm tin vui cho người yêu thích cà phê

Cà phê - một trong những thức uống được yêu thích nhất trên thế giới - ngày càng được khoa học khám phá ra thêm nhiều lợi ích cho sức khỏe. ...

Nghiên cứu giúp bạn trả lời cho câu hỏi ‘Đi ngủ có nên mang tất’

Thời tiết đã chuyển sang mùa đông, câu hỏi "Đi ngủ có nên mang tất?" lại trở thành chủ đề nóng trong các gia đình. Có người ủng hộ vì tin rằng mang tất giữ ấm, giúp ngủ ngon hơn. Ngược lại, một số người cho rằng mang tất ảnh hưởng đến tuần hoàn máu, đặc biệt là ở trẻ em. Vậy sự thật là gì?Theo một nghiên cứu của các bác sĩ Hàn Quốc được đăng tải...

Áp dụng giá khám chữa bệnh theo mức lương mới

Từ ngày 01/11/2024, giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh được tính theo mức lương cơ sở mới, giúp tăng khả năng thanh toán cho các dịch vụ kỹ thuật bảo hiểm y tế. Tin mới y tế ngày 6/12: Áp dụng giá khám chữa bệnh theo mức lương mớiTừ ngày 01/11/2024, giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh được tính theo mức lương cơ sở mới, giúp tăng khả năng thanh toán cho các dịch vụ kỹ thuật bảo...

Hàng chục công nhân nhập viện sau bữa ăn hiện thế nào?

Sức khỏe các công nhân đã ổn địnhSáng 7/12, trao đổi với PV Báo...

Cùng chuyên mục

Top thực phẩm giúp giảm cholesterol cao

Mức cholesterol cao có thể dẫn đến nguy cơ bị huyết áp cao, bệnh tim và đột quỵ nguy hiểm. ...

Nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi

An toàn thực phẩm là vấn đề không chỉ liên quan đến sức khỏe mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng cuộc sống và sự phát triển bền vững của xã hội. Đổi mới tuyên truyền an toàn thực phẩm: Nâng cao nhận thức, thay đổi hành viAn toàn thực phẩm là vấn đề không chỉ liên quan đến sức khỏe mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng cuộc sống và sự phát triển bền vững...

Đi khám cần nói được điều này với bác sĩ

Điều quan trọng là bạn cần nắm được thời điểm xuất hiện những thay đổi đó và nó có tiến triển hay không, có nất kỳ triệu chứng liên quan nào khác không... ...

Sưng đau gối cảnh giác với rách sụn chêm khớp gối

Rách sụn chêm là một trong những chấn thương đầu gối thường gặp nhất, gây ảnh hưởng tới khả năng vận động của người bệnh. Chấn thương này thường xảy ra khi xoay đầu gối đột ngột trong tập luyện, chơi thể thao hoặc tai nạn trong lao động, tai nạn giao thông … ...

Đẩy mạnh phát triển cơ sở nhãn khoa chất lượng, giảm tỷ lệ mù lòa, tật khúc xạ

NDO - Trong những năm vừa qua, với sự tham gia của nhiều cơ sở y tế tư nhân, ngành nhãn khoa đã phát triển với nhiều tiến bộ, áp dụng nhiều phương pháp mới, kỹ thuật mới của thế giới để đưa vào Việt Nam, góp phần giảm tỷ lệ mù loà của người dân Việt Nam. Đây là những chia sẻ của Tiến sĩ, bác sĩ Vương Ánh Dương, Phó Cục trưởng Cục Quản...

Mới nhất

Lễ hội Việt – Hàn kéo dài trọn tháng ở TP.HCM

Lễ hội Việt - Hàn vừa chính thức khai mạc tại Phố thương mại - ẩm thực Sky Garden, phường Tân Phong, quận 7 - sự kiện mở đầu chuỗi hoạt động văn hóa - kinh tế kéo dài đến ngày 7-1-2025. ...

Nga, Iran, Thổ Nhĩ Kỳ kêu gọi chấm dứt ngay hành động thù địch; Moscow nói không chấp nhận một điều

Theo Reuters, ngày 7/12, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết ông cùng những người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ và Iran đã nhất trí phải chấm dứt ngay lập tức “các hành động thù địch” ở Syria.

Top thực phẩm giúp giảm cholesterol cao

Mức cholesterol cao có thể dẫn đến nguy cơ bị huyết áp cao, bệnh tim và đột quỵ nguy hiểm. ...

Thủ tướng gặp mặt các Đại sứ, Trưởng cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài

(ĐCSVN) - Nêu 6 nhiệm vụ trọng tâm và 3 đột phá chiến lược mà Đại hội XIII của Đảng đã xác định, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, nhiệm vụ của công tác đối ngoại, ngoại giao cần tập trung thúc đẩy toàn diện: chính trị, ngoại giao; kinh tế, đầu tư, thương mại; văn hoá và...

Mới nhất