Trang chủDu lịchẨm thựcRa Hà Nội mùa này ăn bún ốc cổ Bùi Thị Xuân,...

Ra Hà Nội mùa này ăn bún ốc cổ Bùi Thị Xuân, ghé gánh bún ốc nguội cô Báu

Vừa đáp máy bay, em gái Sài Gòn liền thúc giục cô chị Hà Nội dẫn đi tìm mấy hàng bún ốc nguội ở thủ đô vì rất tò mò về mùi vị của một món ăn đã đạt đến cái đích nghệ thuật ăn ngon của người Hà Nội, như lời của nhà văn Vũ Bằng.

Có một người Sài Gòn cũng ghiền bún ốc nguội Hà Nội - Ảnh 1.

Bún ốc nguội Hà Nội khiến bao người thương nhớ – Ảnh: ĐẬU DUNG

Em gái Sài Gòn được dẫn đến quán bún ốc cổ – Bùi Thị Xuân trước tiên.

Nếu search cụm từ khóa “bún ốc nguội” trên TikTok thì không khó để nhận ra những video giới thiệu hàng bún ốc cổ – Bùi Thị Xuân đứng đầu trên phần đề xuất, tiếp đến sẽ là bún ốc nguội cô Báu.

Có một người Sài Gòn cũng ghiền bún ốc nguội Hà Nội - Ảnh 2.

Thực khách húp xì xụp bát bún ốc nguội ở hàng bún ốc cổ Bùi Thị Xuân – Ảnh: ĐẬU DUNG

Bún ốc cổ Bùi Thị Xuân có nước dùng chua thanh, ốc béo 

Hàng bún ốc cổ nằm trên vỉa hè của con phố Bùi Thị Xuân tấp nập xe qua lại. Không gian nhỏ, chỉ đủ phục vụ cho khoảng 4, 5 lượt khách nhưng không khi nào bà chủ hàng có thể ngơi tay.

Mọi thứ ở đây được bài trí đơn giản. Có những mẹt tre để đồ, vài đôi bát chiết yêu, một cái gáo để múc nước ốc… Vị nước dùng chua thanh, trong vắt, đặc biệt là không tanh. Ai ăn hợp thì có thể húp hết cả bát, thậm chí là gọi thêm cả bát thứ hai thì ăn mới “thấm”.

Những con ốc được chính tay bà chủ hàng thoăn thoắt lể bỏ vào bát. Một bát được tầm vài con nhưng con nào con nấy khá to và béo, ăn vào giòn sần sật.

Có một người Sài Gòn cũng ghiền bún ốc nguội Hà Nội - Ảnh 3.

Bún ốc cổ Bùi Thị Xuân luôn đông, không có bàn, thực khách thường bưng trực tiếp bát bún ốc nguội để dùng – Ảnh: HỒ LAM

Một phần bún ốc nguội Bùi Thị Xuân gồm một bát nước dùng lớn, kèm theo cả dĩa bún lá với những khoanh bún được xếp ngay ngắn.

Trên trang đánh giá Google Maps, bạn Thái Trần nhận xét: “Bún ốc nguội ở đây là thức quà hợp lý cho những ngày hè nắng nóng.

Những sợi bún mềm mại hòa quyện trong nước dùng, hỗn hợp của nước luộc ốc và giấm bỗng. 

Bát bún có vị ngọt của ốc, chua thanh của giấm, thêm chút ớt sa tế để tạo vị cay kích thích vị giác là quá đủ cho một buổi xế chiều”.

Điều đặc biệt khiến cho hàng bún ốc Bùi Thị Xuân nổi tiếng còn là sự “khó gần” của bà chủ. Thậm chí, tài khoản Nhân đi ăn trên TikTok còn nhận xét bún ốc cổ Bùi Thị Xuân là hàng bún ốc chảnh nhất Hà Nội.

“Cô bán bún tự nhận là mình khó tính và bị dân cư mạng phản ứng nhiều. Dạo này cô hiền hẳn, bán hàng dễ chịu”; 

“Ngồi ăn bát bún, nghe vài câu chửi, ngắm đường phố qua lại cũng hay. Không phải ngẫu nhiên mà hôm nào cũng đông đâu các bác”… là một số bình luận của thực khách cho địa điểm ăn uống này.

Cách ăn bún ốc nguội đúng điệu nhất là cho gia vị ớt chưng, sa tế vào nước dùng, khuấy nhẹ và thưởng thức cùng bún – Video: HỒ LAM

Bún ốc nguội cô Báu với đôi quang gánh hoài niệm 

Khác với vẻ nhộn nhịp quanh hàng bún ốc cổ Bùi Thị Xuân, bún ốc nguội cô Báu lại nằm ẩn sâu trong con ngõ 176 Tây Sơn tĩnh lặng. 

Bước đến hàng bún ốc này là đã thấy thân thương vì đôi quang gánh gợi vẻ hoài niệm quen thuộc của những gánh hàng rong vỉa hè. 

Có một người Sài Gòn cũng ghiền bún ốc nguội Hà Nội - Ảnh 4.

Bún ốc nguội cô Báu tĩnh lặng, bình dị – Ảnh: HỒ LAM

Một bên gánh cũng có chum gốm đựng nước dùng ốc phía dưới, bên trên là mẹt tre bày những vỏ ốc màu vàng ruộm. Những vỏ ốc này được phơi khô để trang trí cho đôi quang gánh. 

So với bún ốc cổ Bùi Thị Xuân, bún ốc nguội cô Báu có nước dùng không chua thanh bằng. Những vị khách thích ăn chua phải xin bà chủ chai giấm để nêm nếm thêm. 

Có một người Sài Gòn cũng ghiền bún ốc nguội Hà Nội - Ảnh 5.

Chum đựng nước ốc phía dưới, còn mặt trên là những vỏ ốc vàng ruộm, phơi khô để trang trí – Ảnh: HỒ LAM

Đang húp những giọt nước dùng cuối cùng từ bát bún ốc nguội, bỗng nghe loáng thoáng đâu đó có một giọng nữ miền Nam cảm thán: “Ồ! Thực ra thì món này cũng đâu đến nỗi quá khó ăn đâu ta!”.

Có lẽ bún ốc nguội cũng giống như sầu riêng. Ai đã ăn được rồi thì sẽ mê mẩn, càng ngày càng ghiền, còn ai bụng dạ hơi yếu và chưa quen thì sẽ thấy món này tanh tanh. Âu đó cũng là khẩu vị của từng người.

Mà hàng bún ốc nguội Hà Nội thì đâu chỉ thú vị ở câu chuyện mùi vị. Nó còn đáng yêu hơn thế nữa nhờ đôi quang gánh, cái gáo múc, chum đựng nước ốc mộc mạc, xưa cũ và cả những buổi ăn uống lê la quán xá dọc đường… 

Có một người Sài Gòn cũng ghiền bún ốc nguội Hà Nội - Ảnh 6.

Bún ốc nguội cô Báu có ớt chưng, bún rối, một bát nước dùng lớn, cùng lớp ốc lắng bên dưới – Ảnh: HỒ LAM



Nguồn: https://tuoitre.vn/ra-ha-noi-mua-nay-an-bun-oc-co-bui-thi-xuan-ghe-ganh-bun-oc-nguoi-co-bau-20241123213153665.htm

Cùng chủ đề

Bún ốc riêu cua Thanh Hải đúng chất, đậm vị Bắc nhất?

‘Chủ niềm nở, lịch sự. Bún ốc riêu cua hương vị đậm đà không lẫn vào đâu’; ‘Mình thấy không ngon. Nước lèo quá nhiều bột ngọt’; ‘25 năm trước ăn còn ngon, nhưng những năm gần đây ăn không còn hương vị như xưa nữa’... ...

Tìm vị bún ốc riêu cua gốc Bắc, núp hẻm hơn 40 năm tại Sài Gòn

Có một quán bún ốc riêu cua ‘núp hẻm’ hơn 40 năm tại Sài Gòn. Người đến ăn khen chuẩn vị Bắc, danh bất hư truyền. Về sau, không còn được bán buôn trên vỉa hè, bà đành mang chiếc xe bún ốc đó...

4 quán bún ốc gia truyền đắt khách ở Hà Nội

  Hà Nội có những quán bún ốc gia truyền lâu năm đắt khách. Thực khách có thể chọn từ bún ốc truyền thống đến chuối đậu, bún ốc nguội. Dưới đây là 4 quán bún ốc mà du khách nhất định phải thưởng thức khi đến Hà Nội. Bún ốc cô Huệ Quán bún ốc của bà Bùi Thị Huệ trên phố Nguyễn Siêu (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) có tuổi đời hơn 30 năm, đi lên từ gánh hàng rong nhỏ. Điểm hút khách...

Bún ốc nguội: Sao lại ốc tháng mười, người Hà Nội?

‘Ốc tháng mười, người Hà Nội’ hay ‘Ốc tháng mười, người tháng giêng’ mới đúng? Bún ốc nguội với bún ốc nóng khác nhau ra sao? Giờ khó tìm nếp mùa. Thôi...

Vượt Bangkok, Tokyo, Hà Nội là ‘thành phố ẩm thực tốt nhất châu Á năm 2024’

Ngoài ra một số nhà hàng, khách sạn tại Hà Nội cũng nhận giải về dịch vụ ẩm thực như nhà hàng Hibana by Koki, khách sạn Capella Hanoi...Ở giải thưởng năm nay, Dubai là Điểm đến ẩm thực tốt nhất thế giới, thủ đô Riyadh của Saudi Arabia là Thành phố ẩm thực mới nổi tốt nhất thế giới, Nam Phi...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Mở rộng nhiều thị trường xuất khẩu lao động mới tại châu Âu, Úc

Bên cạnh thị trường xuất khẩu lao động truyền thống Nhật Bản, Đài Loan, Hàn Quốc, Việt Nam đã và đang kết nối nhiều thị trường mới như Hy Lạp, Pháp, Hungary, Tây Ban Nha, Phần Lan, Úc... Giải quyết tình trạng "bán" lao...

Nguồn cung nhà ở TP.HCM sẽ ‘khát’ đến bao giờ?

Năm 2025, TP.HCM được dự báo sẽ tiếp tục ‘khát’ nguồn cung nhà ở, bất chấp những nỗ lực của chính quyền trong việc gỡ vướng pháp lý cho các dự án. Bao giờ TP.HCM hết ‘khát’ nhà ở? Tại tọa đàm "Bất động...

THILOGI: xây dựng vị thế, uy tín trong ngành logistics

THILOGI đã góp phần hỗ trợ các doanh nghiệp tại miền Trung, Tây Nguyên, Nam Lào và Bắc Campuchia tối ưu hóa chuỗi cung ứng, từ đó gia tăng năng lực cạnh tranh. Sự hiện diện này góp phần phát triển kinh doanh, mở...

THILOGI: xây dựng vị thế, uy tín trong ngành logistics

THILOGI đã góp phần hỗ trợ các doanh nghiệp tại miền Trung, Tây Nguyên, Nam Lào và Bắc Campuchia tối ưu hóa chuỗi cung ứng, từ đó gia tăng năng lực cạnh tranh. Sự hiện diện này góp phần phát triển kinh doanh, mở...

70% bệnh nhân ung thư phổi phát hiện muộn, ai có nguy cơ?

Tại Việt Nam, ung thư phổi đứng thứ hai sau ung thư gan, ước tính mỗi năm có khoảng 23.000 ca mới, gần 21.000 trường hợp tử vong. Đáng nói hiện nay chỉ khoảng 30% người bệnh được phát hiện ở giai đoạn sớm, 70% đến viện khi đã ở giai đoạn cuối. ...

Bài đọc nhiều

Gạo Việt đạt giải ngon nhất thế giới năm 2023

Gạo ST25, thương hiệu Gạo ông Cua của Việt Nam, đạt giải nhất tại Hội thi gạo ngon nhất thế giới lần thứ 15, tổ chức ở Philippines năm nay. Đây là lần thứ hai gạo ST25 đăng quang ngôi vương gạo ngon nhất thế giới tại hội thi danh giá này. Lần đầu tiên là năm 2019. Cuộc thi năm nay có sự tham gia của hơn 10 quốc gia và 30 mẫu gạo được gửi đến. Giải nhì đợt...

Chú ơi, thế sang năm chú có quay lại đây nấu phở tiếp không?

Anh Nguyễn Tiến Hải, chủ thương hiệu Phở S, một trong ba 'nhà phở' mang Phở yêu thương đến với Làng Nủ và bà con xã Phúc Khánh, Bảo Yên, Lào Cai - đúng Ngày của phở 12-12 vừa qua. Anh Hải đã viết những cảm xúc của mình khi trở về... ...

Loại quả giàu vitamin giúp thanh nhiệt giải độc, nấu chín hay trộn gỏi đều ngon

Đây là loại quả nhiều nước và chất xơ, giàu vitamin, tươi mát, thơm ngon, có thể mang lại nhiều lợi ích to lớn cho cơ thể, đứng đầu trong thực đơn giảm cân, giải nhiệt, chế biến được nhiều món ngon. ...

Bao người Làng Nủ lần đầu ăn phở

Những công nhân đang xây dựng Làng Nủ mới (huyện Bảo Yên, Lào Cai) như quên hết mệt nhọc khi ăn phở. Còn các em học sinh Làng Nủ thì ước ngày nào cũng có phở để ăn. ...

Cùng chuyên mục

Đặc sản ở Gia Lai chan nước đen ngòm, khách quen ăn 2 bát vẫn thèm

Dù nước dùng có màu đen, đặc sánh và “bốc mùi” thum thủm, không phải ai cũng dám thưởng thức nhưng món ăn này được xem là đặc sản trứ danh ở Gia Lai, người ăn quen gọi hẳn 2 bát vẫn thòm thèm. Bún cua thối (hay còn gọi là bún mắm cua, bún thối) là một trong những đặc sản nức tiếng, gây tò mò từ tên gọi đến hình thức, mùi vị ở phố núi Pleiku, tỉnh...

Đổi vị cho cả nhà với 3 món cá kho thơm ngon, ‘đưa cơm’ cực kỳ trong ngày lạnh

GĐXH - Cá là thực phẩm có nhiều dưỡng chất cho cơ thể, chế biến được nhiều cách khác nhau. Trong ngày lạnh bạn có thể tham khảo để đổi vị cho cả nhà với 3 món cá kho thơm ngon, hấp dẫn dưới đây. ...

Loại nấm quen thuộc bán đầy chợ Việt có chứa chất chống ung thư, tốt cho não bộ

Các nhà nghiên cứu Mỹ đã tìm thấy khả năng chống lại ung thư tuyến tiền liệt của loại nấm quen thuộc được bán rất nhiều ở các khu chợ, siêu thị Việt. ...

Cách nấu lẩu riêu cua bắp bò chuẩn vị tại nhà

Lẩu riêu cua bắp bò là món khoái khẩu của nhiều người. Cách thực hiện món ăn này cũng khá đơn giản. VietNamNet xin giới thiệu cách nấu lẩu riêu cua bắp bò chuẩn vị tại nhà. Xem nhanh: 1. Nguyên liệu nấu lẩu riêu cua bắp bò 2. Cách nấu lẩu riêu cua bắp bò 3. Lưu ý khi nấu lẩu riêu cua bắp bò 1. Nguyên liệu nấu lẩu riêu cua bắp bò Bắp bò: 500gCua đồng: 1,5kgSườn sụn: 600gĐậu phụ:...

Khách Tây thử 3 món ăn sáng nổi tiếng Hà Nội, nức nở khen món thứ 3

Trong số những món ăn Hà Nội từng thưởng thức tại Đà Nẵng, vị khách Tây đánh giá bún riêu cua là “bữa sáng ngon nhất”, sau đó đến xôi xéo, bánh cuốn. Evan El (đến từ Mỹ) chuyển tới Việt Nam sinh sống được hơn 1 năm. Anh thường xuyên chia sẻ trên kênh YouTube cá nhân video trải nghiệm ẩm thực ở một số nơi mình từng ghé thăm như TPHCM, Hà Nội, Đà Nẵng,... Trong video mới được...

Mới nhất

Nguồn cung nhà ở TP.HCM sẽ ‘khát’ đến bao giờ?

Năm 2025, TP.HCM được dự báo sẽ tiếp tục ‘khát’ nguồn cung nhà ở, bất chấp những nỗ lực của chính quyền trong việc gỡ vướng pháp lý cho các dự án. Bao giờ TP.HCM hết ‘khát’ nhà ở? ...

Đội hình Việt Nam vs Philippines: Hoàng Đức dự bị

Huấn luyện viên Kim Sang-sik thay đổi gần hết đội hình xuất phát của đội tuyển Việt Nam so với trận thắng Indonesia. Chỉ có Nguyễn Filip, Nguyễn Quang Hải và Doãn Ngọc Tân tiếp tục đá chính.Có tới 4 cầu thủ lần đầu tiên được sử dụng ở AFF Cup 2024 (ASEAN Cup). Đó là Nguyễn Thanh...

Đội hình Việt Nam vs Philippines: Hoàng Đức dự bị

Huấn luyện viên Kim Sang-sik thay đổi gần hết đội hình xuất phát của đội tuyển Việt Nam so với trận thắng Indonesia. Chỉ có Nguyễn Filip, Nguyễn Quang Hải và Doãn Ngọc Tân tiếp tục đá chính.Có tới 4 cầu thủ lần đầu tiên được sử dụng ở AFF Cup 2024 (ASEAN Cup). Đó là Nguyễn Thanh...

[Ảnh] Tổng Bí thư Tô Lâm gặp mặt đại biểu thế hệ trẻ trong Quân đội

NDO - Chiều 18/12, tại Hà Nội, đồng chí Tô Lâm, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Bí thư Quân ủy Trung ương gặp mặt, động viên đại biểu thế hệ trẻ trong Quân đội, nhân Kỷ niệm 80 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944-22/12/2024),...

[Ảnh] Tổng Bí thư Tô Lâm gặp mặt đại biểu thế hệ trẻ trong Quân đội

NDO - Chiều 18/12, tại Hà Nội, đồng chí Tô Lâm, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Bí thư Quân ủy Trung ương gặp mặt, động viên đại biểu thế hệ trẻ trong Quân đội, nhân Kỷ niệm 80 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944-22/12/2024),...

Mới nhất