Trang chủDu lịchẨm thựcRa giêng ăn bánh tổ chiên

Ra giêng ăn bánh tổ chiên


Làm sao ra giêng tôi lại có được từng lát bánh tổ thơm ngon trong khi bạn bè phương xa thèm đứt ruột mà không có? Là vì tôi may mắn là người Hội An – thủ phủ bánh tổ của xứ Quảng.

Bánh tổ xuất hiện trên đất Hội An khá lâu, có lẽ cùng thời với sự hình thành các khu phố cổ, được người Hoa du nhập từ thế kỷ 16 – 17 và tồn tại đến ngày nay. Qua hàng trăm năm, bánh tổ trở thành lộc đầu năm của cả nhà sau khi hạ xuống khỏi bàn thờ ông bà. Theo quan niệm của người phố Hội, ăn bánh như một lộc lành nhận từ ông bà tổ tiên. Miếng bánh cũng mang ý nghĩa giúp cả nhà gắn kết với nhau.

Bánh tổ là món bánh truyền thống của người Hội An

Bánh tổ ngon phải dùng nếp hạt loại hạng nhất, rất dẻo và thơm, được chọn lựa từ mùa trước, đem phơi khô cất kỹ. Đường là loại đường bát, một loại đường đặc sản của Quảng Nam. Hai thứ phụ liệu không thể thiếu là hạt mè và gừng. Mè khô đãi sạch, phơi nắng rồi đem vào rang đều tay, gừng giã nhỏ lọc lấy nước.

Trước khi làm bánh, nếp phải phơi lại thật khô rồi đem xay mịn thành bột. Riêng đường bát tán nhỏ nấu thành nước đường. Trộn thật đều bột nếp và nước đường theo tỷ lệ phù hợp. Pha vào bột một tí nước gừng trước khi đổ vào khuôn. Khuôn bánh tổ thường đan bằng tre trông như cái rọ, lá chuối được chọn lựa cẩn thận cắt ra lót vào trong khuôn. Tiếp tục dùng một nồi to để hấp bánh. Đặt tấm vỉ tre ở giữa có chu vi bằng chu vi nồi, phía dưới đổ nước, sau đó xếp những khuôn bánh lên trên hấp liên tục trong khoảng hơn 2 giờ.

Khi bánh chín, nhanh tay vớt bánh ra, rắc một ít mè lên trên mặt còn rất nóng của bánh tổ, mè sẽ dính chặt vào khá đều đặn. Cuối cùng, mang bánh phơi khoảng 1 – 2 nắng là sẽ có những ổ bánh tổ đậm đà phong vị quê hương. Gần đây, nhiều lò bánh tổ còn làm bánh tổ hình thỏi vàng và cá chép để thu hút người mua, nhưng tôi vẫn ưa chuộng mẫu truyền thống mộc mạc, giản dị hơn.

Bánh tổ muốn ăn “sống” thì chọn loại bánh mới ra lò. Riêng bánh để qua tháng giêng, nhằm đổi khẩu vị thì đem chiên nóng giòn, vàng ươm. Thế nên ở quê tôi mới truyền miệng nhau: “Ra giêng nhà nhà chiên bánh tổ, người người ăn bánh tổ chiên”.

Thơm lừng từng lát bánh tổ chiên

VĂN HOÀNG

Hấp dẫn nhất là những buổi sáng sớm, khi tiếng gà cất lên đã lâu, còn cuộn mình trong chăn ấm, mùi thơm của món bánh tổ má đang chiên bốc lên từ bếp làm tôi không cưỡng nổi phải bước ra khỏi giường. Má tôi cắt bánh thành từng lát rất khéo, tỉ mỉ mở hết lớp lá chuối xung quanh, dùng dao đã thoa dầu cắt từng lát bánh đều đặn. Lần lượt cho bánh vào chảo dầu sôi. Chỉ vài phút sau, một mùi hương quyến rũ lan tỏa chái bếp. Miếng bánh chiên lên, lớp da cùng lớp hạt mè rắc bên ngoài phồng lên như miếng bì lợn, bên trong bánh vẫn thật mềm dẻo.

Trong tiết trời ấm áp ngày giêng hai, còn gì tuyệt hơn khi được quây quần với món bánh tổ chiên. Vài người còn thích kẹp lát bánh tổ với miếng bánh tráng nướng. Đấy cũng là lúc cái dẻo thơm, ngọt ngào của bánh tổ cùng với cái giòn xốp bùi béo của bánh tráng, của mè chín hòa quyện vào nhau và ta tưởng như đang được thưởng thức cả tinh hoa của đất trời quê hương.

Nhưng đâu chỉ có vậy, bánh tổ chiên như một góc ký ức khó quên của người con xa quê, bôn ba nơi đất khách quê người, mỗi khi đến tháng giêng lại nhớ lát bánh chiên giòn do chính bàn tay của bà, của mẹ trăn qua trở lại vàng ươm, cho con thưởng thức những ngày còn thơ bé bên chái bếp.



Source link

Cùng chủ đề

Lợi ích không ngờ từ lá chuối

Nguồn dinh dưỡng dồi dàoLá chuối chứa nhiều loại vitamin và khoáng chất thiết yếu cho cơ thể như vitamin A, C, E, kali, canxi và magie. Các chất chống oxy hóa như polyphenol và flavonoid cũng có trong lá chuối, giúp bảo vệ cơ thể khỏi tác hại của các gốc tự do, ngăn ngừa lão hóa và nhiều bệnh mãn tính.Lá chuối có tính chất kháng khuẩnMột nghiên cứu sâu rộng được công bố trên Tạp...

Hồn Việt ẩn trong những chiếc ‘mặt nạ thời gian’

Qua bao thăng trầm lịch sử, phố Hội vẫn còn đó những mái nhà rêu phong với mảng tường sơn vàng, những cánh cửa gỗ phía trên có đôi mắt cửa huyền bí. Và, trong một ngôi nhà cổ đặc biệt, có hàng trăm chiếc mặt nạ giấy bồi đã làm nên không gian văn hóa độc đáo cho thành phố di sản Hội An. Đây chính là nơi nghệ nhân Bùi Quý Phong tạo tác và giới thiệu mặt nạ...

Giống hến nhưng không phải là hến, con đặc sản dân dã nhưng đầy quyến rũ này phải đến An Giang mới được thưởng...

An Giang - mảnh đất miền Tây sông nước, nơi thiên nhiên hào phóng ban tặng những sản vật phong phú. Khi nhắc đến An Giang, không thể không kể đến món lía Tân Châu, một đặc sản dân dã nhưng đầy quyến rũ, tựa như...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Đảng Cộng hòa thắng ở Hạ viện, giành quyền kiểm soát lưỡng viện quốc hội Mỹ

Đảng Cộng hòa đã giành thế đa số ở Hạ viện Mỹ và kiểm soát lưỡng viện quốc hội, tạo cơ hội cho Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump thực hiện các chương trình nghị sự trong tương lai. Các Đài CNN, ABC và NBC ngày 13.11 đều đưa tin đảng Cộng hòa đã đạt được 218 ghế cần thiết để đạt thế đa số tại Hạ viện Mỹ gồm 435 ghế. Chủ tịch Hạ viện Mỹ Mike Johnson phát biểu tại Washington...

Phát hiện cấu trúc san hô đơn lẻ khổng lồ ở Thái Bình Dương

Cấu trúc san hô đơn lẻ lớn đến mức các nhà nghiên cứu đi thuyền ban đầu nghĩ rằng họ tình cờ bắt gặp một xác tàu đắm khổng lồ. ...

Giáo viên mong hết cảnh ‘bội thực’ vì đủ loại cuộc thi

Nhiều giáo viên cho biết rất bức xúc trước việc họ phải tham gia quá nhiều các cuộc thi, không còn thời gian tâm sức cho các hoạt động giảng dạy chuyên môn và mong được thoát cảnh 'bội thực' này. ...

Bài đọc nhiều

Chuột thản nhiên ‘dạo chơi’ trong bếp nhà hàng dimsum được Michelin gợi ý

TRUNG QUỐC - Đoạn video ghi lại cảnh chuột xuất hiện trong gian bếp của một nhà hàng có tiếng ở Quảng Châu, đang nhận được sự chú ý của dư luận. Sự việc được một nữ du khách ghi lại và đăng tải lên mạng xã hội hôm 31/10. Trong đoạn clip dài 26 giây, nhiều người vô cùng bất ngờ khi phát hiện ra con chuột thản nhiên đi lại trong gian bếp mở của nhà hàng.  Theo mô...

Mì Lò Siêu ngoài sườn béo mắm gừng, nêm cách gì mà người chê kẻ ghét?

Quán mì Lò Siêu được nhiều người đánh giá là chuẩn vị mì Tàu. Cọng mì béo đặc trưng, sườn nấu miếng dài, người thích thì khen, người không thích cũng chê không ít. Nhưng cũng có lẽ vì quá chuẩn vị như thế...

Cách nấu lẩu gà lá é ngon, chuẩn vị tại nhà

Lẩu gà lá é vốn là món đặc sản Phú Yên sau đó lan rộng ra nhiều nơi. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu lẩu gà lá é ngon chuẩn vị tại nhà. Xem nhanh: 1. Nguyên liệu làm lẩu gà lá é 2. Cách nấu lẩu gà lá é ngon 3. Lưu ý khi nấu lẩu gà lá é 1. Nguyên liệu làm lẩu gà lá é Gà: 1 con (1,5-2kg)Lá é: 120gMăng chua: 350gNước mắm: 2 muỗng canh Chanh: 1 quảTỏi: 1...

Sóc Trăng: 200 nghệ nhân hòa tấu nhạc ngũ âm Khmer lập kỷ lục Việt Nam

Tối 11/11, tại Quảng trường Bạch Đằng (tỉnh Sóc Trăng) 200 nghệ nhân, nhạc công, diễn viên Khmer đã tham gia biểu diễn hòa tấu nhạc ngũ âm, xác lập kỷ lục Việt Nam về " Chương trình diễn nhạc ngũ âm của người Khmer tỉnh Sóc Trăng quy mô lớn nhất Việt Nam". Màn hòa nhạc ngũ âm của 200 nghệ nhân Khmer đã tạo nên một không gian văn hóa độc đáo, tái...

Cùng chuyên mục

Khách Tây trở lại Hà Nội vì một món gây thương nhớ, khen ‘ngon nhất từng ăn’

Trở lại Hà Nội, hai vị khách Tây tìm đến một quán vỉa hè mà họ từng ghé cách đây 7 năm và bất ngờ vì món ăn yêu thích vẫn giữ hương vị hấp dẫn như trước. Danny (đến từ Anh) và Diggy (người Ba Lan) đam mê du lịch và từng đặt chân đến nhiều vùng đất. Vì yêu thích văn hóa và ẩm thực Hà Nội, hai vị khách Tây quyết định thực hiện chuyến đi dài...

Bún quậy Phú Quốc chẳng qua gốc từ bún tôm Bình Định, món gây tranh cãi nhất ở TP.HCM?

Trong bức tranh ẩm thực đa dạng của TP.HCM, một trong những món ăn gây chia rẽ thực khách nhất chính là bún quậy Phú Quốc. Tất nhiên không thể không kể đến linh hồn của món ăn này là chén nước chấm, bên...

Món bánh mềm dẻo dễ ăn, thơm lừng làm ấm bụng ngày lạnh

GĐXH – Bánh có vị mềm dẻo dễ ăn, vị thanh ngọt, bùi bùi từ đậu phộng và thơm từ dừa. Những sợi gừng tươi thơm lừng càng làm món ngon mùa Đông bổ rẻ này thêm dậy mùi, ấm bụng trong ngày lạnh. ...

Tình yêu ơi, ăn ‘khổ qua cà chớn’ cho đời bớt khổ!

Sở hữu cái tên không giống ai, 'khổ qua cà chớn' là món ăn mà ai thử một lần là sẽ có lần tiếp theo, không chỉ vì hương vị đặc biệt, mà còn tính tình dễ thương của chủ quán. Có lẽ chính...

Mới nhất

Ngắm cao tốc Bến Lức – Long Thành nhánh Đông dài 7km sắp thông xe

(Dân trí) - Đoạn cao tốc Bến Lức - Long Thành từ nút giao quốc lộ 51 đến đường dẫn vào cảng lớn nhất tỉnh Đồng Nai dần thành hình, dự kiến thông xe vào tháng 12 tới. Đoạn cao tốc Bến Lức - Long Thành nhánh Đông dài 7km qua tỉnh Đồng Nai sẽ được đưa vào khai thác...

Công an TPHCM thông tin vụ khởi tố, bắt giữ ca sĩ Chi Dân và người mẫu An Tây

Công an TPHCM xác nhận khởi tố, bắt ca sĩ Chi Dân và người mẫu An Tây, đồng thời truy xét và xử lý triệt để các đối tượng mua ma túy để tổ chức sử dụng trái phép. XEM VIDEO: Hôm nay (14/11), Công an TPHCM xác nhận thông tin về một số trường hợp người nổi tiếng mua, tổ...

Hỗ trợ các chủ thể OCOP và hợp tác xã do phụ nữ tham gia quản lý

Thời gian qua, Hội LHPN tỉnh Hà Tĩnh đã có nhiều hoạt động thiết thực nhằm hỗ trợ...

Giá xăng dầu đồng loạt giảm từ 15h hôm nay

Giá xăng dầu tại kỳ điều hành hôm nay (14/11) được điều chỉnh giảm. Trong đó, giá xăng RON 95 hạ về mức 20.600 đồng/lít. Trên cơ sở điều hành của liên bộ Công Thương - Tài chính, các doanh nghiệp đồng loạt điều chỉnh giá xăng dầu kể từ 15 giờ hôm nay. So với kỳ điều hành trước...

Kết nối giao thương, mở ra cơ hội

Từ ngày 14-16/11, tại Hà Nội, diễn ra Triển lãm Thang máy Quốc tế Việt Nam 2024 (Vietnam International Lift Expo 2024), quy tụ hơn 100 doanh nghiệp tham gia. Tăng cường hợp tác, mở rộng thị trường Triển lãm Thang máy Quốc tế Việt Nam 2024 là sự kiện do Công ty...

Mới nhất