Powered by Techcity

Trồng nấm sò cho lợi nhuận cao


Hiện nay, nhiều hộ dân trên địa bàn tỉnh Quảng Trị đã thành công trong việc phát triển kinh tế với nghề trồng nấm sò. Đầu tư vốn ít, thu hoạch sớm, lợi nhuận cao, thị trường tiêu thụ ngày càng mở rộng là điều kiện thuận lợi để nghề trồng nấm sò phát triển. Gia đình chị Lê Thị Thụy, thôn Đơn Quế, xã Hải Quế, huyện Hải Lăng là một trong số những người thu nhập khá cao từ việc trồng nấm sò trên mùn cưa.

Trồng nấm sò cho lợi nhuận cao

Chị Lê Thị Thụy, thôn Đơn Quế, xã Hải Quế chăm sóc nấm sò – Ảnh: M.T

Dẫn chúng tôi tham quan trại nấm, chị Lê Thị Thụy vui vẻ chia sẻ câu chuyện 10 năm gắn bó với nghề: “Trước đây gia đình thuộc diện hộ nghèo, tôi bị bệnh nên không làm được công việc nặng nhọc. Loay hoay nhiều cách mà chưa thể thoát nghèo. Cuối cùng chọn cây nấm sò tuyết, sò tím để trồng vì đầu tư ít vốn, lại nhanh cho thu nhập ổn định, phù hợp với điều kiện gia đình. Tuy nhiên, thời gian đầu mới bắt tay trồng nấm sò do chưa có kinh nghiệm nên nhiều lần thất bại. Không nản chí, gia đình rút kinh nghiệm và tìm hiểu thêm các kênh thông tin về kỹ thuật ủ, bảo quản phôi nấm nên mới thành công”.

Hiện tại, trại nấm của gia đình chị có tổng cộng hơn 4.000 bịch đang độ thu hoạch. Trừ các khoản chi phí, mỗi năm gia đình thu nhập khoảng 50 triệu đồng. Đầu tư để trồng nấm không mấy tốn kém. Giá 1 kg nấm giống khoảng 15.000 đồng. Trong khi đó, nguyên liệu để sản xuất nấm sò rất phong phú, lại hoàn toàn có thể tận dụng trong tự nhiên như mùn cưa, rơm rạ. Thông thường, 1 tạ mùn cưa có thể làm được hàng trăm bịch nấm. Trung bình mỗi bịch cho 6 lạng nấm ăn. Trong khi đó, giá 1 kg nấm sò trên thị trường hiện là 30.000 đồng. Thế nên, nếu được đầu tư thì thu nhập của nghề trồng nấm sò là khá cao.

Tuy nhiên, trồng nấm sò, việc đầu tiên là nguyên liệu phải được đảm bảo. Gia đình chị Thụy chọn mùn cưa để làm nguyên liệu chủ yếu. Mùn cưa trước khi sử dụng phải được phơi khô, sàng sảy. Đây là việc phải làm ngay vì nếu để lâu các loại nấm mốc sẽ ăn mất phần có lợi trong mùn cưa. Khâu tiếp theo là xử lý các loại bào tử, vi sinh vật bằng hơi nước nóng hoặc nước vôi. Mùn cưa sau khi xử lý sẽ được vớt ra, phối trộn với một số loại bột rồi được ủ kín. Hỗn hợp mùn cưa sau đó được lèn chặt vào các túi ni long. Đồng thời với việc làm này là rắc giống nấm sò vào túi, thông thường cấy độ 3 – 4 lớp/túi. Sau khi cấy, túi ni long được cột chặt miệng, treo thành chùm trên giàn. Khoảng 1 – 2 ngày sợi nấm sẽ mọc lan ra trong mỗi bịch. Thời điểm bịch nấm trắng toát như bông báo hiệu đã đến lúc cần dùng dao rạch độ 3 – 4 đường ở xung quanh bịch, mỗi vết có độ dài từ 3 – 4 cm, nấm sẽ mọc ra ở đây trong vài ngày sau.

Trồng và chăm sóc nấm vốn không đòi hỏi kỹ thuật phức tạp nhưng lại phải tuân thủ đúng quy trình, cần được theo dõi thường xuyên, đảm bảo vệ sinh… Trước tiên, trại nấm phải được thiết kế chắc chắn, thoáng mát, tránh luồng gió trực tiếp. Các bịch nấm treo có hàng lối, giữ một khoảng cách thích hợp để dễ tưới tắm và kịp thời phát hiện sâu bệnh. Ở các vùng có nhiệt độ cao, độ ẩm thấp thì việc tưới nước cho nấm phải đảm bảo ít nhất là 4 – 6 lần/ngày. Có thể hạn chế lượng nước tưới vào mùa mưa. Đặc biệt, mọi công đoạn trồng và chăm sóc nấm sò cần đảm bảo vệ sinh tuyệt đối.

Kinh nghiệm cho thấy càng tưới nước sạch thì nấm càng phát triển tốt. Đặc biệt, trong quá trình trồng và chăm sóc, việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật có thể gây hại rất lớn cho nấm, nên bà con đều không dùng các loại hóa chất. Đó là lý do để có thể khẳng định nấm sò là thực phẩm sạch. Thế nên, càng ngày thực phẩm này càng được ưa chuộng trên thị trường. Chị Thụy cho biết: “Trước đây, gia đình tôi phải đưa nấm sò ra chợ bán hằng ngày, nhưng giờ thì có nhiều tiểu thương đến tận nhà để mua. Nhiều người đặt mua nấm với số lượng lớn và tìm hiểu cách trồng, chăm sóc”.

Chủ tịch UBND xã Hải Quế Hoàng Tấn Thông cho biết: “Mô hình trồng nấm của gia đình chị Lê Thị Thụy là một trong những mô hình hiệu quả trên địa bàn xã. Các mô hình này đã tăng thu nhập cho người dân, góp phần xóa đói giảm nghèo trên địa bàn. Năm 2023, tỉ lệ hộ nghèo trên địa bàn xã 4,73%, đến năm 2024 giảm còn 3,78%”.

Minh Trí



Nguồn: https://baoquangtri.vn/trong-nam-so-cho-loi-nhuan-cao-190626.htm

Cùng chủ đề

Gói trọn vị quê hương trong những món ngon ngày tết

Những món ngon ngày Tết là một phần không thể thiếu trong khung cảnh sum họp của nhiều gia đình. Bên cạnh yếu tố tâm linh thể hiện ở sự hiện diện đủ màu sắc của ngũ hành trong mâm cỗ Tết, người Quảng Trị còn khéo léo lựa chọn những nguyên liệu thân quen, dân dã nhưng không kém phần tươi ngon, đặc sắc để chế biến những món ăn tươm tất dâng lên ông bà, tổ tiên...

“Giọt vàng” giữa lưng chừng trời giữa trời

Dịp áp Tết năm ngoái, người bạn vong niên gửi cho tôi một món quà kèm theo lời nhắc bâng khuâng: “Đặc sản quê mình đó, ai nhớ, ai quên?”. Quà bạn tặng là một chai dầu sở vàng sóng sánh bọc kỹ trong lần lá chuối thơm như từgóc vườn thơm ra. Bạn không nhắc thì tôi vẫn nhớ. Những gì gắn bó với làng tôi, tôi không thể nào quên, huống nữa là cây sở, loài cây...

Magazine: Làng nghề truyền thống vào xuân

Quảng Trị được biết đến với nhiều làng nghề nổi tiếng và ở mỗi vùng quê đều mang nét đặc sắc riêng. Mứt gừng Mỹ Chánh, bánh chưng, bánh tét Đại An Khê, bánh giầy Triệu Trung, bánh hộc Mai Xá đều là những sản phẩm có thương hiệu làm nức lòng người thưởng thức, đặc biệt là vào dịp Tết đến xuân về...Quảng Trị được biết đến với nhiều làng nghề nổi tiếng và ở mỗi vùng quê...

Tăng thu nhập trong dịp Tết từ sản phẩm đặc trưng

Khai thác tiềm năng thế mạnh và nguồn tài nguyên sẵn có ở địa phương, hằng năm, cứ đến dịp tết Nguyên đán, nhiều người dân tộc thiểu số (DTTS) miền sơn cước Quảng Trị lại tất bật với việc chuẩn bị những sản phẩm đặc trưng phục vụ thị trường. Để tạo niềm tin cho khách hàng, họ đặt tâm huyết vào việc lựa chọn, tạo ra những sản phẩm chất lượng, mẫu mã đẹp mắt với phong...

Hải Lăng đất của những dòng sông sử thi

Không hiểu sao, mỗi lần chạm đất Hải Lăng, trong lòng tôi lại vấn vương câu văn đẹp như một bức tranh của nhà văn Nga Ilya Ehrenburg nói về lòng yêu nước mà tôi đã đọc từ thời trẻ tuổi: “Lòng yêu nước ban đầu là lòng yêu những vật tầm thường nhất: yêu cái cây trồng ở trước nhà, yêu cái phố nhỏ đổ ra bờ sông, yêu vị thơm chua mát của trái lê mùa thu...

Cùng tác giả

Chân thực và cảm động

Phim “Mưa đỏ”, một tác phẩm điện ảnh lịch sử về cuộc chiến tranh bảo vệ Thành Cổ Quảng Trị, do Điện ảnh Quân đội nhân dân đang thực hiện mang dấu ấn sâu sắc không chỉ bởi nội dung cảm động mà còn nhờ sự chân thực và tỉ mỉ trong xây dựng bối cảnh.Sự đầu tư công phu Phim “Mưa đỏ” do Điện ảnh Quân đội nhân dân sản xuất là một dự án quy mô lớn,...

Độc đáo ẩm thực Lào

Nổi tiếng với những món ăn dân dã, mộc mạc, văn hóa ẩm thực nước bạn Lào làm hài lòng thực khách Việt chính là hương vị độc đáo, hấp dẫn riêng có. Vì thế, không ít người Việt nói chung và người Quảng Trị nói riêng đã lựa chọn đồ ăn Lào vào dịp Tết đến xuân về. Nhiều nhà hàng, quán ăn chuyên kinh doanh ẩm thực Lào cũng đã xuất hiện tại Quảng Trị, thu hút...

Đưa hương Ta Lư cà phê bay xa

Sau khi lấy chồng, chị Nông Thị Hanh (sinh năm 1972) - một phụ nữ người dân tộc thiểu số ở tỉnh Cao Bằng - đã chọn Quảng Trị làm quê hương thứ hai. 27 năm gắn bó, chị đã để lại dấu ấn trên mảnh đất này bằng hành trình miệt mài và đầy tâm huyết với cây cà phê Hướng Hóa.Chị Nông Thị Hanh (thứ 3, từ trái sang) tại cuộc thi “Phụ nữ khởi nghiệp sáng...

Gói trọn vị quê hương trong những món ngon ngày tết

Những món ngon ngày Tết là một phần không thể thiếu trong khung cảnh sum họp của nhiều gia đình. Bên cạnh yếu tố tâm linh thể hiện ở sự hiện diện đủ màu sắc của ngũ hành trong mâm cỗ Tết, người Quảng Trị còn khéo léo lựa chọn những nguyên liệu thân quen, dân dã nhưng không kém phần tươi ngon, đặc sắc để chế biến những món ăn tươm tất dâng lên ông bà, tổ tiên...

Người Quảng Trị lập nghiệp ở phương Nam

Từ khúc ruột miền Trung đầy nắng gió khắc nghiệt, nhiều người con Quảng Trị đã bôn ba vào lập nghiệp ở TP. Hồ Chí Minh. Phẩm chất bền bỉ vượt khó, sáng tạo vươn lên của người xứgió Lào cát trắng đã mang lại cho họnhững thành công trên hành trình lập nghiệp ở thành phố mang tên Bác.Khởi nghiệp từ nghề... tay trái Năm 2006, anh Tống Quang Phú rời quê hương thị trấn Cam Lộ, huyện...

Cùng chuyên mục

Đưa hương Ta Lư cà phê bay xa

Sau khi lấy chồng, chị Nông Thị Hanh (sinh năm 1972) - một phụ nữ người dân tộc thiểu số ở tỉnh Cao Bằng - đã chọn Quảng Trị làm quê hương thứ hai. 27 năm gắn bó, chị đã để lại dấu ấn trên mảnh đất này bằng hành trình miệt mài và đầy tâm huyết với cây cà phê Hướng Hóa.Chị Nông Thị Hanh (thứ 3, từ trái sang) tại cuộc thi “Phụ nữ khởi nghiệp sáng...

Người Quảng Trị lập nghiệp ở phương Nam

Từ khúc ruột miền Trung đầy nắng gió khắc nghiệt, nhiều người con Quảng Trị đã bôn ba vào lập nghiệp ở TP. Hồ Chí Minh. Phẩm chất bền bỉ vượt khó, sáng tạo vươn lên của người xứgió Lào cát trắng đã mang lại cho họnhững thành công trên hành trình lập nghiệp ở thành phố mang tên Bác.Khởi nghiệp từ nghề... tay trái Năm 2006, anh Tống Quang Phú rời quê hương thị trấn Cam Lộ, huyện...

“Giọt vàng” giữa lưng chừng trời giữa trời

Dịp áp Tết năm ngoái, người bạn vong niên gửi cho tôi một món quà kèm theo lời nhắc bâng khuâng: “Đặc sản quê mình đó, ai nhớ, ai quên?”. Quà bạn tặng là một chai dầu sở vàng sóng sánh bọc kỹ trong lần lá chuối thơm như từgóc vườn thơm ra. Bạn không nhắc thì tôi vẫn nhớ. Những gì gắn bó với làng tôi, tôi không thể nào quên, huống nữa là cây sở, loài cây...

Doanh nhân Nguyễn Thanh Hải và câu chuyện truyền cảm hứng 

15 năm kể từ khi sáng lập và điều hành Hai Tran Media & Airs Group - một doanh nghiệp hoạt động về lĩnh vực khai thác quảng cáo và dịch vụ phi hàng không chính thức trên hệ thống sân bay toàn quốc, anh Nguyễn Thanh Hải (sinh năm 1983), ở xã Gio Mỹ, huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị đã dành cho quê hương những tình cảm đặc biệt thông qua nhiều hoạt động từthiện, an sinh...

Doanh nhân Nguyễn Thanh Hải và câu chuyện truyền cảm hứng và hứng

15 năm kể từkhi sáng lập và điều hành Hai Tran Media & Airs Group - một doanh nghiệp dẫn đầu về lĩnh vực khai thác quảng cáo và dịch vụ phi hàng không chính thức trên hệ thống sân bay toàn quốc, anh Nguyễn Thanh Hải (sinh năm 1983), ở xã Gio Mỹ, huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị đã dành cho quê hương những tình cảm đặc biệt thông qua nhiều hoạt động từthiện, an sinh xã...

Tăng thu nhập trong dịp Tết từ sản phẩm đặc trưng

Khai thác tiềm năng thế mạnh và nguồn tài nguyên sẵn có ở địa phương, hằng năm, cứ đến dịp tết Nguyên đán, nhiều người dân tộc thiểu số (DTTS) miền sơn cước Quảng Trị lại tất bật với việc chuẩn bị những sản phẩm đặc trưng phục vụ thị trường. Để tạo niềm tin cho khách hàng, họ đặt tâm huyết vào việc lựa chọn, tạo ra những sản phẩm chất lượng, mẫu mã đẹp mắt với phong...

Đẩy mạnh hoạt động xúc tiến thương mại, kết nối thị trường tiêu thụ sản phẩm của huyện Hải Lăng

Thời gian qua, hoạt động xúc tiến thương mại (XTTM) trên địa bàn tỉnh nói chung và huyện Hải Lăng nói riêng ngày càng được nâng cao cả về quy mô và chất lượng, từng bước khẳng định vị trí, vai trò hỗ trợ doanh nghiệp, hợp tác xã, cơ sở sản xuất, kinh doanh phát triển, tiếp cận các nhà đầu tư. Từ đó, tạo thêm nhiều cơ hội việc làm và nâng cao thu nhập cho người...

Tích cực chăm sóc các loại cây trồng vụ đông xuân

Vụ đông xuân 2024-2025, toàn tỉnh gieo cấy 25.500 ha lúa. Hiện nay, thời tiết có ấm dần, khá thuận lợi cho cây trồng phát triển, diện tích lúa trà đầu bắt đầu bước vào giai đoạn đẻ nhánh nên nông dân khắp nơi trong tỉnh tiến hành tỉa, dặm, bón phân thúc đợt 1 để đẩy nhanh sự sinh trưởng của các loại cây trồng, nhất là cây lúa.Nông dân xã Hải Quế, huyện Hải Lăng tỉa dặm...

Tháo gỡ vướng mắc trong chi trả kinh phí từ bán tín chỉ các

Quảng Trị là một trong 6 tỉnh được lựa chọn tham gia thí điểm chuyển nhượng kết quả giảm phát thải (bán tín chỉ các-bon) và quản lý tài chính thỏa thuận chi trả giảm phát thải khí nhà kính vùng Bắc Trung Bộ (ERPA) theo Nghị định số 107/2022/NĐ-CP của Chính phủ. Đây là cơ hội giúp người dân trên địa bàn tỉnh gắn bó với rừng có thêm thu nhập, đồng thời nâng cao trách nhiệm bảo...

Kể chuyện sản phẩm OCOP

Không chỉ là những sản phẩm đặc trưng của địa phương, các sản phẩm OCOP còn mang trong mình những câu chuyện khởi nghiệp đầy cảm hứng của những người trẻ khát khao giữ gìn và nâng tầm bản sắc địa phương. Từ nghề truyền thống đến những giá trị văn hóa độc đáo, họ đã thổi hồn vào từng sản phẩm, biến chúng thành những “đại sứ” kể chuyện về quê hương và con người trên hành trình...

Tin nổi bật

Tin mới nhất