Đến thôn Lam Thủy, xã Hải Hưng, huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị, hỏi thăm về các loại mắm truyền thống do chị Nguyễn Thị Thu Hòa (sinh năm 1987) làm ra, ai cũng tấm tắc ngợi khen. “Như một duyên nợ, tôi bắt đầu làm mắm từ 7 năm trước và gắn bó với nghề cho đến hôm nay. Công việc này không chỉ mang lại nguồn thu nhập khá mà còn tạo cho tôi niềm vui, sự kết nối với khách hàng ở nhiều nơi”, chị Hòa bộc bạch.
Chị Hòa trộn cá với các loại gia vị để ủ mẻ mắm mới – Ảnh: T.P
Nhà chị Hòa nằm gần chợ Phương Lang. Thời điểm chúng tôi đến, một số khách hàng đã có mặt ở đây để đợi mua mắm cá lóc chị vừa ủ cách đây không lâu. Chị Nguyễn Thị Máy, một vị khách vui vẻ giới thiệu: “Mắm cá chị Hòa làm ngon, sạch sẽ nên cứ yên tâm về chất lượng. Rất đáng để thử nhé! Nhà tôi ở gần đây rồi, cứ ăn hết lại qua mua”.
Trong nhà, ngoài những hũ mắm cá lóc, chị Hòa còn làm thêm nhiều loại mắm khác như mắm cá trích, mắm cà pháo, mắm đam…, cũng được rất nhiều người yêu thích. Khi được hỏi về cơ duyên đến với nghề này, chị Hòa chia sẻ: “Công việc đầu tiên sau khi từ TP. Huế về quê của tôi là bán hàng online. Tuy nhiên, trong khoảng thời gian này, tôi nhận ra ở quê mình có những loại mắm rất ngon, được làm ra từ nguồn nguyên liệu có sẵn trong địa phương nhưng chưa được nhiều người biết đến. Thế là tôi quyết định học hỏi, bắt tay vào làm những hũ mắm đầu tiên”.
Được biết để có được tay nghề như hiện tại, chị cũng đã từng trải qua không ít thất bại. Nhưng càng khó khăn, chị càng không nản chí mà cố gắng nhiều hơn để cải thiện dần sản phẩm của mình.
Với lượng khách hàng ổn định có được nhờ bán hàng online trước đó, mắm của chị Hòa nhanh chóng được người tiêu dùng biết đến và đón nhận. Anh Hoàng Ngọc Bảo, một khách hàng của chị Hòa hiện đang sống tại Hoa Kỳ cho hay: “Vốn là một người con của quê hương Hải Lăng nên khi ăn lại món mắm cá lóc do chị Hòa làm ra, tôi thấy rất hợp khẩu vị. Lâu lâu tôi vẫn gửi nhờ bạn bè, người thân mua giúp các loại mắm mang sang đây để nguôi ngoai nỗi nhớ quê nhà”. Chị Hòa cho biết làm mắm không phải là công việc khó hay chiếm quá nhiều thời gian nhưng mang về cho chị nguồn thu nhập tương đối ổn định.
Ngoài nghề làm mắm, chị Hòa còn duy trì và phát triển công việc nấu ăn đám cưới, đám tiệc cho người dân trong vùng. Công việc này so với làm mắm vất vả hơn nhiều nhưng mang lại cho chị nguồn thu nhập khá vào mỗi mùa cao điểm. Bên cạnh đó chị còn tạo việc làm và thu nhập cho 2 – 3 lao động trên địa bàn. Trung bình mỗi năm, từ các mô hình kinh tế giúp chị Hòa tiết kiệm được trên 70 triệu đồng. Bận rộn làm kinh tế nhưng người phụ nữ này vẫn sắp xếp thời gian để có thể chăm lo trọn vẹn cho gia đình nhỏ; tích cực tham gia các hoạt động do hội LHPN các cấp và địa phương phát động.
Phó Chủ tịch Hội LHPN xã Hải Hưng Nguyễn Thị Hiền đánh giá, chị Hòa là hội viên trẻ nhưng luôn xông xáo, nhiệt tình trong các hoạt động, phong trao do hội phụ nữ các cấp triển khai. Đặc biệt, tận dụng nguồn nguyên liệu có sẵn tại địa phương, chị đã tạo ra những món ăn dân dã, gắn liền với mâm cơm của nhiều gia đình.
“Hội LHPN xã Hải Hưng đã lựa chọn mô hình kinh tế của chị Hòa làm mô hình hỗ trợ hội viên khởi sự, khởi nghiệp của hội trong năm 2025. Hiện, hội phụ nữ xã đang xây dựng kế hoạch liên kết, hỗ trợ và hướng dẫn chủ cơ sở đăng ký nhãn mác cho từng loại sản phẩm. Đồng thời giới thiệu cho chị Hòa tham gia các lớp đào tạo, tập huấn nhằm nâng cao tay nghề; đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong quá trình sản xuất. Những điều này sẽ góp phần giúp chị Hòa vừa tạo ra các sản phẩm chất lượng, an toàn, vừa có hình thức đẹp với đầy đủ nhãn mác, các thông tin về sản phẩm trước khi đến tay người tiêu dùng”, chị Hiền khẳng định.
Trúc Phương
Nguồn: https://baoquangtri.vn/thu-nhap-kha-tu-nghe-lam-mam-189652.htm