Powered by Techcity

Tạo thêm các món ẩm thực biển để thu hút du khách

Quảng Trị có bờ biển dài hơn 70 km với những địa danh nổi tiếng và cảnh quan tuyệt đẹp cùng ẩm thực phong phú. Tuy nhiên, nhiều người có chung nhận định rằng hàng quán tại các bãi biển chưa tận dụng được thế mạnh của vùng miền để tạo ra những món ăn phong phú, độc đáo phục vụ du khách.

Tạo thêm các món ẩm thực biển để thu hút du khách

Món hàu nướng rất phổ biến ở các hàng quán tại Khu Dịch vụ – du lịch Cửa Việt -Ảnh: TÚ LINH

Chị Nguyễn Thị Hà, một du khách ở Hà Nội cùng gia đình đã có thời gian nghỉ lại Khu Dịch vụ – du lịch Cửa Việt trong thời gian 3 ngày. Khoảng thời gian đó đủ để gia đình chị trải nghiệm các bãi biển và dịch vụ ẩm thực từ bờ biển xã Trung Giang, Gio Hải đến Cửa Việt.

Theo cảm nhận của chị Hà, hải sản tại các nơi chị đến tươi ngon, được chế biến dân dã và mang đậm hương vị biển khơi. Đây chính là lý do khiến gia đình chị nhiều lần trở lại nơi này. Ngoài thưởng thức tại chỗ, gia đình chị còn mua mang về Hà Nội làm quà.

Tuy nhiên, điều khiến chị Hà băn khoăn là các dịch vụ ở đây chưa phong phú, ngoài các món hấp, luộc, cháo, nướng… thì không có món nào khác. Vì thế, nếu chỉ thưởng thức một lần thì không sao nhưng lặp đi, lặp lại sẽ khiến du khách có cảm giác ngán. Không chỉ chị Hà mà ngay cả người trong tỉnh mỗi lần về các khu dịch vụ du lịch biển trên địa bàn cũng đều có chung cảm nhận các món đặc sản được chế biến không có sự biến tấu để hấp dẫn hơn trong mắt du khách.

Điều tra của một tour du lịch mới đây về ẩm thực du lịch biển Quảng Trị cho thấy, có 4 món ăn đặc sản được lặp lại hằng ngày: mực luộc, cua luộc, cá hấp/cháo và tôm nướng. Các món ăn được chế biến đơn giản, không cầu kỳ, mang đậm văn hóa ẩm thực của địa phương.

Đây là điểm cộng trong văn hóa ẩm thực ven biển Quảng Trị, nhưng điểm trừ được các nhà làm tour chỉ ra là: thiếu sáng tạo trong khâu chế biến đến trình bày các món ăn. Và họ cũng đưa ra gợi ý, nếu các nhà hàng chế biến được nhiều món ăn khác từ hải sản biển thì không chỉ tăng doanh thu mà còn níu chân du khách trở lại.

Với nguồn hải sản biển phong phú, nếu chịu khó học hỏi cách chế biến thì các cơ sở kinh doanh ở bãi biển sẽ có thực đơn phong phú hơn. Đầu tiên cần kể đến món gỏi cua/ghẹ với quả vả. Quả vả có khá nhiều tại các địa phương trong tỉnh.

Trong ẩm thực dinh dưỡng, quả vả được dùng như một loại trái cây để chế biến gỏi cua/ ghẹ. Hương vị ngòn ngọt của quả vả, kèm theo vị mằn mặn của thịt cua/ghẹ tươi rói và săn chắc sẽ giúp món gỏi trở thành một món ăn kích thích vị giác, tốt cho hệ tiêu hóa. Gỏi cua/ghẹ với quả vả sẽ còn ngon hơn khi được ăn kèm với bánh tráng.

Tiếp đến là nem lụi làm từ tôm biển. Nem lụi thoạt nhìn giống chả giò nhưng cách chế biến của hai món này có nhiều công đoạn khác nhau. Nem có phần nhân tôm thịt được xay nhuyễn, cuốn trong bánh tráng và đem nướng dưới lửa than nhỏ, khi thưởng thức thì cuốn với các loại rau sống, khế, xoài. Nước chấm được chế biến từ các nguyên liệu như mè, đậu phụng, khi ăn có vị chua, cay và bùi. Cách chế biến món nem lụi không cầu kỳ nhưng hy vọng sẽ trở thành món cuốn thơm ngon, được nhiều người ưa chuộng.

Cùng gỏi cua/ghẹ, nem lụi tôm, thực đơn từ hải sản biển còn có món chả cá, nhất là chả cá thu. Chả cá thu có vị mặn và ngọt thanh, vừa dai, vừa thơm ngon tự nhiên.

Đặc biệt với món chả cá hấp sẵn và ướp lạnh, du khách còn mua làm quà cho người thân. Các hàng quán cũng có thể bổ sung vào thực đơn món lẩu thả để phục vụ khách. Lẩu hải sản cũng là món ăn yêu thích của hầu hết các du khách về biển.

Nguyên liệu để chế biến món này bao gồm cá, mực, tôm… là những nguyên liệu sẵn có ở vùng biển Quảng Trị. Lẩu hải sản ăn với rau muống, khế thái mỏng, dưa leo xắt nhỏ, bắp chuối. Khi ăn có thể chấm cùng nước mắm biển Quảng Trị để hương vị thêm đậm đà.

Nếu thực đơn của các cơ sở kinh doanh tại bãi biển có nhiều món ngon từ hải sản thì chắc chắn sẽ thu hút thêm du khách đến nghỉ ngơi, trải nghiệm. Để đáp ứng nhu cầu thưởng thức ẩm thực biển của du khách, các cơ sở kinh doanh cần tự trang bị các kỹ năng cần thiết, từ đón tiếp du khách đến cách chế biến thức ăn khoa học, bài bản chứ không mặc định một thực đơn từ mùa này sang mùa khác.

Bên cạnh đó, các nhà làm tour còn đưa ra gợi ý là ngoài việc đảm bảo hương vị, nguyên liệu tươi ngon, giá cả phù hợp và an toàn vệ sinh thực phẩm, các hàng quán ven biển cần biết cách bài trí món ăn đẹp mắt hơn.

Tú Linh

Nguồn

Cùng chủ đề

Đưa hương Ta Lư cà phê bay xa

Sau khi lấy chồng, chị Nông Thị Hanh (sinh năm 1972) - một phụ nữ người dân tộc thiểu số ở tỉnh Cao Bằng - đã chọn Quảng Trị làm quê hương thứ hai. 27 năm gắn bó, chị đã để lại dấu ấn trên mảnh đất này bằng hành trình miệt mài và đầy tâm huyết với cây cà phê Hướng Hóa.Chị Nông Thị Hanh (thứ 3, từ trái sang) tại cuộc thi “Phụ nữ khởi nghiệp sáng...

Gói trọn vị quê hương trong những món ngon ngày tết

Những món ngon ngày Tết là một phần không thể thiếu trong khung cảnh sum họp của nhiều gia đình. Bên cạnh yếu tố tâm linh thể hiện ở sự hiện diện đủ màu sắc của ngũ hành trong mâm cỗ Tết, người Quảng Trị còn khéo léo lựa chọn những nguyên liệu thân quen, dân dã nhưng không kém phần tươi ngon, đặc sắc để chế biến những món ăn tươm tất dâng lên ông bà, tổ tiên...

“Giọt vàng” giữa lưng chừng trời giữa trời

Dịp áp Tết năm ngoái, người bạn vong niên gửi cho tôi một món quà kèm theo lời nhắc bâng khuâng: “Đặc sản quê mình đó, ai nhớ, ai quên?”. Quà bạn tặng là một chai dầu sở vàng sóng sánh bọc kỹ trong lần lá chuối thơm như từgóc vườn thơm ra. Bạn không nhắc thì tôi vẫn nhớ. Những gì gắn bó với làng tôi, tôi không thể nào quên, huống nữa là cây sở, loài cây...

Magazine: Làng nghề truyền thống vào xuân

Quảng Trị được biết đến với nhiều làng nghề nổi tiếng và ở mỗi vùng quê đều mang nét đặc sắc riêng. Mứt gừng Mỹ Chánh, bánh chưng, bánh tét Đại An Khê, bánh giầy Triệu Trung, bánh hộc Mai Xá đều là những sản phẩm có thương hiệu làm nức lòng người thưởng thức, đặc biệt là vào dịp Tết đến xuân về...Quảng Trị được biết đến với nhiều làng nghề nổi tiếng và ở mỗi vùng quê...

Tăng thu nhập trong dịp Tết từ sản phẩm đặc trưng

Khai thác tiềm năng thế mạnh và nguồn tài nguyên sẵn có ở địa phương, hằng năm, cứ đến dịp tết Nguyên đán, nhiều người dân tộc thiểu số (DTTS) miền sơn cước Quảng Trị lại tất bật với việc chuẩn bị những sản phẩm đặc trưng phục vụ thị trường. Để tạo niềm tin cho khách hàng, họ đặt tâm huyết vào việc lựa chọn, tạo ra những sản phẩm chất lượng, mẫu mã đẹp mắt với phong...

Cùng tác giả

Chân thực và cảm động

Phim “Mưa đỏ”, một tác phẩm điện ảnh lịch sử về cuộc chiến tranh bảo vệ Thành Cổ Quảng Trị, do Điện ảnh Quân đội nhân dân đang thực hiện mang dấu ấn sâu sắc không chỉ bởi nội dung cảm động mà còn nhờ sự chân thực và tỉ mỉ trong xây dựng bối cảnh.Sự đầu tư công phu Phim “Mưa đỏ” do Điện ảnh Quân đội nhân dân sản xuất là một dự án quy mô lớn,...

Độc đáo ẩm thực Lào

Nổi tiếng với những món ăn dân dã, mộc mạc, văn hóa ẩm thực nước bạn Lào làm hài lòng thực khách Việt chính là hương vị độc đáo, hấp dẫn riêng có. Vì thế, không ít người Việt nói chung và người Quảng Trị nói riêng đã lựa chọn đồ ăn Lào vào dịp Tết đến xuân về. Nhiều nhà hàng, quán ăn chuyên kinh doanh ẩm thực Lào cũng đã xuất hiện tại Quảng Trị, thu hút...

Đưa hương Ta Lư cà phê bay xa

Sau khi lấy chồng, chị Nông Thị Hanh (sinh năm 1972) - một phụ nữ người dân tộc thiểu số ở tỉnh Cao Bằng - đã chọn Quảng Trị làm quê hương thứ hai. 27 năm gắn bó, chị đã để lại dấu ấn trên mảnh đất này bằng hành trình miệt mài và đầy tâm huyết với cây cà phê Hướng Hóa.Chị Nông Thị Hanh (thứ 3, từ trái sang) tại cuộc thi “Phụ nữ khởi nghiệp sáng...

Gói trọn vị quê hương trong những món ngon ngày tết

Những món ngon ngày Tết là một phần không thể thiếu trong khung cảnh sum họp của nhiều gia đình. Bên cạnh yếu tố tâm linh thể hiện ở sự hiện diện đủ màu sắc của ngũ hành trong mâm cỗ Tết, người Quảng Trị còn khéo léo lựa chọn những nguyên liệu thân quen, dân dã nhưng không kém phần tươi ngon, đặc sắc để chế biến những món ăn tươm tất dâng lên ông bà, tổ tiên...

Người Quảng Trị lập nghiệp ở phương Nam

Từ khúc ruột miền Trung đầy nắng gió khắc nghiệt, nhiều người con Quảng Trị đã bôn ba vào lập nghiệp ở TP. Hồ Chí Minh. Phẩm chất bền bỉ vượt khó, sáng tạo vươn lên của người xứgió Lào cát trắng đã mang lại cho họnhững thành công trên hành trình lập nghiệp ở thành phố mang tên Bác.Khởi nghiệp từ nghề... tay trái Năm 2006, anh Tống Quang Phú rời quê hương thị trấn Cam Lộ, huyện...

Cùng chuyên mục

Đưa hương Ta Lư cà phê bay xa

Sau khi lấy chồng, chị Nông Thị Hanh (sinh năm 1972) - một phụ nữ người dân tộc thiểu số ở tỉnh Cao Bằng - đã chọn Quảng Trị làm quê hương thứ hai. 27 năm gắn bó, chị đã để lại dấu ấn trên mảnh đất này bằng hành trình miệt mài và đầy tâm huyết với cây cà phê Hướng Hóa.Chị Nông Thị Hanh (thứ 3, từ trái sang) tại cuộc thi “Phụ nữ khởi nghiệp sáng...

Người Quảng Trị lập nghiệp ở phương Nam

Từ khúc ruột miền Trung đầy nắng gió khắc nghiệt, nhiều người con Quảng Trị đã bôn ba vào lập nghiệp ở TP. Hồ Chí Minh. Phẩm chất bền bỉ vượt khó, sáng tạo vươn lên của người xứgió Lào cát trắng đã mang lại cho họnhững thành công trên hành trình lập nghiệp ở thành phố mang tên Bác.Khởi nghiệp từ nghề... tay trái Năm 2006, anh Tống Quang Phú rời quê hương thị trấn Cam Lộ, huyện...

“Giọt vàng” giữa lưng chừng trời giữa trời

Dịp áp Tết năm ngoái, người bạn vong niên gửi cho tôi một món quà kèm theo lời nhắc bâng khuâng: “Đặc sản quê mình đó, ai nhớ, ai quên?”. Quà bạn tặng là một chai dầu sở vàng sóng sánh bọc kỹ trong lần lá chuối thơm như từgóc vườn thơm ra. Bạn không nhắc thì tôi vẫn nhớ. Những gì gắn bó với làng tôi, tôi không thể nào quên, huống nữa là cây sở, loài cây...

Doanh nhân Nguyễn Thanh Hải và câu chuyện truyền cảm hứng 

15 năm kể từ khi sáng lập và điều hành Hai Tran Media & Airs Group - một doanh nghiệp hoạt động về lĩnh vực khai thác quảng cáo và dịch vụ phi hàng không chính thức trên hệ thống sân bay toàn quốc, anh Nguyễn Thanh Hải (sinh năm 1983), ở xã Gio Mỹ, huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị đã dành cho quê hương những tình cảm đặc biệt thông qua nhiều hoạt động từthiện, an sinh...

Doanh nhân Nguyễn Thanh Hải và câu chuyện truyền cảm hứng và hứng

15 năm kể từkhi sáng lập và điều hành Hai Tran Media & Airs Group - một doanh nghiệp dẫn đầu về lĩnh vực khai thác quảng cáo và dịch vụ phi hàng không chính thức trên hệ thống sân bay toàn quốc, anh Nguyễn Thanh Hải (sinh năm 1983), ở xã Gio Mỹ, huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị đã dành cho quê hương những tình cảm đặc biệt thông qua nhiều hoạt động từthiện, an sinh xã...

Tăng thu nhập trong dịp Tết từ sản phẩm đặc trưng

Khai thác tiềm năng thế mạnh và nguồn tài nguyên sẵn có ở địa phương, hằng năm, cứ đến dịp tết Nguyên đán, nhiều người dân tộc thiểu số (DTTS) miền sơn cước Quảng Trị lại tất bật với việc chuẩn bị những sản phẩm đặc trưng phục vụ thị trường. Để tạo niềm tin cho khách hàng, họ đặt tâm huyết vào việc lựa chọn, tạo ra những sản phẩm chất lượng, mẫu mã đẹp mắt với phong...

Đẩy mạnh hoạt động xúc tiến thương mại, kết nối thị trường tiêu thụ sản phẩm của huyện Hải Lăng

Thời gian qua, hoạt động xúc tiến thương mại (XTTM) trên địa bàn tỉnh nói chung và huyện Hải Lăng nói riêng ngày càng được nâng cao cả về quy mô và chất lượng, từng bước khẳng định vị trí, vai trò hỗ trợ doanh nghiệp, hợp tác xã, cơ sở sản xuất, kinh doanh phát triển, tiếp cận các nhà đầu tư. Từ đó, tạo thêm nhiều cơ hội việc làm và nâng cao thu nhập cho người...

Tích cực chăm sóc các loại cây trồng vụ đông xuân

Vụ đông xuân 2024-2025, toàn tỉnh gieo cấy 25.500 ha lúa. Hiện nay, thời tiết có ấm dần, khá thuận lợi cho cây trồng phát triển, diện tích lúa trà đầu bắt đầu bước vào giai đoạn đẻ nhánh nên nông dân khắp nơi trong tỉnh tiến hành tỉa, dặm, bón phân thúc đợt 1 để đẩy nhanh sự sinh trưởng của các loại cây trồng, nhất là cây lúa.Nông dân xã Hải Quế, huyện Hải Lăng tỉa dặm...

Tháo gỡ vướng mắc trong chi trả kinh phí từ bán tín chỉ các

Quảng Trị là một trong 6 tỉnh được lựa chọn tham gia thí điểm chuyển nhượng kết quả giảm phát thải (bán tín chỉ các-bon) và quản lý tài chính thỏa thuận chi trả giảm phát thải khí nhà kính vùng Bắc Trung Bộ (ERPA) theo Nghị định số 107/2022/NĐ-CP của Chính phủ. Đây là cơ hội giúp người dân trên địa bàn tỉnh gắn bó với rừng có thêm thu nhập, đồng thời nâng cao trách nhiệm bảo...

Kể chuyện sản phẩm OCOP

Không chỉ là những sản phẩm đặc trưng của địa phương, các sản phẩm OCOP còn mang trong mình những câu chuyện khởi nghiệp đầy cảm hứng của những người trẻ khát khao giữ gìn và nâng tầm bản sắc địa phương. Từ nghề truyền thống đến những giá trị văn hóa độc đáo, họ đã thổi hồn vào từng sản phẩm, biến chúng thành những “đại sứ” kể chuyện về quê hương và con người trên hành trình...

Tin nổi bật

Tin mới nhất