Tết Nguyên đán là thời điểm gia tăng các mối nguy gây mất an toàn vệ sinh thực phẩm, nhất là nguy cơ xảy ra ngộ độc thực phẩm do nhu cầu tiêu thụ của người dân tăng đột biến. Trước tình hình đó, ngành y tế đã triển khai công tác thanh tra, kiểm tra liên ngành nhằm góp phần đảm bảo an toàn thực phẩm và phòng ngừa sự cố về thực phẩm cho người dân.
Đoàn kiểm tra liên ngành thực hiện công tác kiểm tra an toàn thực phẩm tại một quầy hàng ở chợ -Ảnh: P.T
Theo hướng dẫn của Ban chỉ đạo liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm (ATTP) tỉnh, Đoàn kiểm tra liên ngành số 1 do ngành y tế chủ trì đã tiến hành kiểm tra việc chấp hành quy định của pháp luật về ATTP tại cơ sở sản xuất, kinh doanh và chế biến thực phẩm ở các huyện: Cam Lộ, Đakrông, Hướng Hóa, thị xã Quảng Trị và TP. Đông Hà.
Mục tiêu của hoạt động này nhằm đảm bảo ATTP trong sản xuất, chế biến và kinh doanh thực phẩm, hạn chế tình trạng ngộ độc thực phẩm trong dịp tết Nguyên đán và lễ hội xuân 2024; đánh giá công tác quản lý nhà nước về ATTP của các cấp, ngành từ tuyến tỉnh, huyện đến xã và việc chấp hành pháp luật về ATTP đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống; kịp thời phát hiện, kiểm soát và xử lý nghiêm hành vi sản xuất, kinh doanh thực phẩm giả, kém chất lượng. Đồng thời huy động các kênh truyền thông đẩy mạnh thông tin tuyên truyền đến người sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng trong việc đảm bảo ATTP.
Ông Hoàng Đình Ấn, Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP Quảng Trị cho biết: Đoàn liên ngành do ngành y tế chủ trì tập trung kiểm tra các cơ sở kinh doanh những mặt hàng thiết yếu phục vụ tết như siêu thị, chợ đầu mối, làng nghề… Mục tiêu nhằm kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định về đảm bảo ATTP, kinh doanh hàng giả, hàng không rõ nguồn gốc, xuất xứ, quá hạn để bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng và đảm bảo sức khỏe cho Nhân dân”.
Đoàn liên ngành đã tiến hành kiểm tra việc thực hiện các quy định về ATTP trong kinh doanh, chế biến thực phẩm, thủ tục hành chính như giấy phép kinh doanh, giấy chứng nhận đủ điều kiện ATTP, tem, nhãn mác…
Sau thời gian triển khai đợt 1, đoàn đã thực hiện test nhanh trên 66 mẫu thực phẩm tại 30 quầy hàng kinh doanh chả, hải sản, tạp hóa ở các chợ và đều cho kết quả âm tính.
Trong 6 cơ sở sản xuất, kinh doanh được kiểm tra có 2 cơ sở vi phạm, đoàn kiến nghị xử phạt vi phạm hành chính đối với 1 cơ sở với số tiền 2 triệu đồng; yêu cầu tạm dừng 1 cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh mì do không đảm bảo điều kiện về vệ sinh ATTP.
Ngoài ra, đoàn cũng đã tiến hành gửi 5 mẫu kiểm nghiệm gồm hạt dưa, mứt dừa, miến, bột gạo dạng sợi của Lào và đang đợi kết quả từ Viện Kiểm nghiệm trung ương. Cùng với hoạt động kiểm tra, đoàn liên ngành đã kết hợp làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục kiến thức pháp luật về ATTP đến các chủ cơ sở, người sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng nhằm nâng cao nhận thức và ý thức của cộng đồng trong việc tuân thủ quy định về bảo đảm ATTP, phòng ngừa xảy ra các vụ ngộ độc thực phẩm.
Chị Nguyễn Thị Ngọc Oanh, một tiểu thương tại chợ thị xã Quảng Trị chia sẻ: “Tôi kinh doanh mặt hàng chả 25 năm nay, một ngày tôi bán được 7- 8 kg chả, ngày tết có thể lên đến 10 – 15 kg. Để đảm bảo ATTP, tôi chỉ dùng các loại phụ gia theo khuyến cáo của ngành y tế, không sử dụng chất bảo quản để đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng. Vì thế, sản phẩm của cơ sở chúng tôi được khách hàng tin dùng”.
Dự kiến, Đoàn kiểm tra liên ngành về ATTP tiếp tục tiến hành kiểm tra đợt 2 vào thời điểm cận tết Nguyên đán. Thông qua công tác kiểm tra nhằm phát hiện sớm, ngăn chặn và xử lý kịp thời việc sản xuất, kinh doanh thực phẩm giả, kém chất lượng, đảm bảo quyền lợi người tiêu dùng và sự phát triển, cạnh tranh lành mạnh giữa các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm.
Phương Thảo