Powered by Techcity

Ngày xuân bàn chuyện thưởng trà

Trà là thức uống có từ rất xa xưa, gắn liền với đời sống người Á Đông. Ở Việt Nam, việc uống trà đã trở nên phổ biến và được xem như nét đẹp trong đời sống văn hóa. Nếu dùng trà chỉ để làm thức uống thông dụng thì ắt sẽ rất giản đơn nhưng để thưởng thức nó là cả một nghệ thuật, được nâng tầm thành trà đạo…

Ngày xuân bàn chuyện thưởng trà

Thú chơi trà, nghệ thuật thưởng trà phải hội đủ các yếu tố: nhất thủy, nhị trà, tam bôi, tứ bình, ngũ quần anh – Ảnh: N.B

Từ hàng nghìn năm trước, trà đã xuất hiện ở nước ta, có giai đoạn, trà hầu như chỉ được dùng phục vụ cho tầng lớp vua chúa, danh gia vọng tộc. Dần về sau, trà ngày càng mộc mạc, gần gũi, thân thuộc với mọi tầng lớp. Việc uống trà đã trở thành một tập tục của người Việt Nam, từ hình thức uống đơn giản và thông dụng cho đến thực hiện nghi thức cúng tế, việc hiếu hỷ, giao tiếp, việc làng, việc nước.

Nhiều tài liệu nghiên cứu cổ xưa cho rằng, việc uống trà đúng cách giúp giải khát cũng như tiêu hóa, tiêu đàm, tránh sự buồn ngủ, kích thích sự hoạt động của thận, tăng cường thị lực, minh mẫn trong tinh thần, xua tan sự uể oải và làm tiêu mỡ.

Bên cạnh đó, khoa học hiện đại cũng đã chứng minh chè xanh có đến 12 nhóm hoạt chất với nhiều chất điển hình như các polyphenol, alcaloid, acid amin, vitamin, flavonid, flour, tanin, saponin… Đồng thời có khả năng ức chế, ngăn ngừa sự phát triển tế bào ung thư vì trà có chứa một loại dược tính gọi là EGCG (Epi gallocatechine gallate). Dược tính EGCG này có chất ô xy hóa mạnh gấp 100 lần so với vitamin C và gấp 25 lần so với vitamin E. Trà còn rất có lợi cho hô hấp, tim mạch, giúp sống thọ, khỏe mạnh hơn.

Nghệ thuật thưởng trà thịnh hành từ thời nhà Đường. Thời kỳ đó, cư sĩ Lục Vũ đã nghiên cứu về trà đạo và cho ra đời tác phẩm Trà kinh – là bộ sách lý luận “Trà học” chuyên môn đầu tiên trên thế giới. Lục Vũ được người đời sau tôn là Trà thánh cũng nhờ tác phẩm để đời này. Ở Nhật Bản trà đạo được biết đến như một loại hình nghệ thuật. Trà đạo được phát triển từ khoảng cuối thế kỷ 12. Theo truyền thuyết của Nhật Bản, vào khoảng thời gian đó, có vị cao tăng người Nhật tên là Eisai (1141-1215) sang Trung Hoa để tham vấn học đạo.

Khi trở về nước, ông mang theo một số hạt trà về trồng trong sân chùa. Sau này, chính Eisai đã sáng tác ra cuốn sách “Khiết Trà Dưỡng Sinh Ký”, nội dung xoay quanh thú uống trà. Người dân Nhật đã khéo léo kết hợp thú uống trà với tinh thần Thiền của Phật giáo để nâng cao nghệ thuật thưởng thức trà, phát triển nghệ thuật này trở thành trà đạo mang đặc sắc thuần Nhật.

Ngày xuân bàn chuyện thưởng trà

Quán trà “Bối Hương” – nơi kết nối những người yêu trà, đặc biệt là các loại danh trà của Việt Nam trên đất Quảng Trị – Ảnh: N.B

Cả Trà kinh của người Trung Quốc và Trà đạo Nhật Bản đều bàn về cách thức pha, thưởng trà rất công phu, phức tạp. Ở Việt Nam, nghệ thuật thưởng trà không quá cầu kỳ như Trà kinh, Trà đạo mà tinh tế, cởi mở, bình dị hơn nhưng vẫn tạo nên bản sắc, nét đẹp riêng và phản ánh được văn hóa của người Việt. Nghệ thuật thưởng trà của người Việt tựu trung đều hội đủ năm yếu tố chính đó là: Nhất thủy, nhị trà, tam bôi, tứ bình, ngũ quần anh.

Nhất thủy tức là yếu tố tiên quyết nước pha trà phải ngon, tinh khiết. Hầu hết người thưởng trà đều cho rằng thứ nước ngon nhất để pha trà là nước sương đọng trên lá sen, hay nước mưa hứng từ tàu cau. Người cầu kỳ hơn thì pha nước giếng sạch, trong vắt với nước mưa để tạo nên hỗn hợp gọi là nước âm dương. Đặc biệt tối kỵ dùng nước máy, nước nhiễm phèn, chứa nhiều tạp chất. Sau đó, đun nước bằng ấm đất trên bếp củi khô để nước sôi từ từ chứ không bị “bức ép” sôi như dụng cụ bằng điện. Nước pha trà chỉ được đun sôi khoảng 75 – 80 0 C. Nước chưa đủ sôi thì pha trà sẽ không đậm đà nhưng nếu sôi quá lửa thì trà sẽ bị “cháy”, vị trà nồng, khét.

Yếu tố quan trọng thứ hai (nhị trà) tức là trà phải ngon, phù hợp khẩu vị. Nhiều năm nay, thú chơi trà, thưởng trà không còn chỉ tập trung ở những người cao tuổi mà còn thu hút nhiều người ở lứa tuổi trung niên, thanh niên. Nhiều dòng trà ngon trong nước và ở các nước trên thế giới được người yêu trà lựa chọn như: Trà Tân Cương (Thái Nguyên), trà Shan tuyết (ở các tỉnh Hà Giang, Yên Bái, Lai Châu), trà Darjeeling (Ấn Độ), trà Ô long Thiết Quan Âm (Trung Quốc), Trà Early Grey (Vương quốc Anh), trà Sencha (Nhật Bản)… Nhiều người Việt còn cầu kỳ, tinh tế, sáng tạo hơn khi đem trà ủ, ướp trong những cánh hoa sen tạo nên hương vị trà sen hảo hạng để thưởng thức, tiếp đãi bạn trà, khách đến chơi.

Ngày xuân bàn chuyện thưởng trà

Trà Shan tuyết ướp hoa sen trắng luôn đem đến hương vị đặc trưng làm say lòng người thưởng trà – Ảnh: N.B

Tam bôi (chén uống trà) là yếu tố rất quan trọng trong nghệ thuật thưởng trà. Với nhiều người cầu kỳ, tinh tế, họ thường chọn hai loại chén uống trà dùng cho mùa nắng nóng và mùa mưa lạnh. Nếu ngày hè nóng bức thì dùng chén trà có miệng rộng cho trà bốc hơi, nguội nhanh hơn, mùa đông giá sẽ chọn chén trà dày, miệng khum nhỏ lại để giữ nhiệt, tạo sự ấm cúng cho người dùng trà. Chén uống trà to hay nhỏ đều phụ thuộc vào các dòng trà, ví như: dùng trà không lên men thường sử dụng chén nhỏ, trà bán lên men sử dụng chén cỡ trung, dùng hồng trà, trà thảo dược thì chọn chén lớn. Chén để dùng trà thường được chọn là chén gốm sứ nung không tráng men.

Tứ bình (hay gọi là ấm) thì có bình chuyên và bình tống. Nghệ thuật thưởng trà trên thế giới và ở trong nước có nhiều điểm tương đồng khi thiên về lựa chọn ấm pha trà bằng chất liệu gốm sứ, gần gũi với thiên nhiên.

Trong yếu tố tam bôi, tứ bình còn hàm chứa cả cách sử dụng nó để pha trà. Cách pha trà quyết định nhiều đến chất lượng nước trà. Trước khi pha trà, người ta dùng nước sôi để tráng chén lẫn bình trà nhằm làm sạch và “kích thích” nhiệt. Khi cho trà vào ấm, người pha phải chú ý kỹ lượng trà sao cho vừa đủ với nhu cầu thưởng thức tránh bị nhạt hoặc quá đắng, chát. Rót nước sôi vừa ngập mặt trà rồi nhanh tay tráng qua sau đó đổ đi để “rửa trà”, tiếp theo mới rót nước vừa đủ vào bình và đậy nắp, rồi rót thêm lên trên nắp bình một ít nước nóng để giữ được hương trà. Đợi khoảng khoảng 1 – 2 phút mới rót ra thưởng thức.

Ngũ quần anh tức là bạn trà hay người cùng dùng trà. Theo quan điểm của người Việt, bạn trà khó tìm hơn bạn rượu, có được bạn trà là có được người tri kỷ. Thưởng trà có thể là độc ẩm (uống một mình), đối ẩm (hai người) hoặc quần ẩm (nhiều người). Trong cuộc thưởng trà, người rót trà phải tinh tế, có hiểu biết sâu về thú vui này để tránh làm mất đi nhã hứng thưởng thức trà. Nếu có chén tống (chén lớn) thì rót từ ấm ra chén tống trước rồi mới rót vào các chén quân (chén nhỏ).

Còn nếu không có chén tống thì phải rót lần lượt từng ít một vào từng chén quân, rồi xoay vòng rót ngược lại. Như thế, các chén trà sẽ có độ đậm đà tương tự nhau chứ không phải chén quá đậm, chén quá nhạt. Mỗi bước pha trà đều phải có nghệ thuật, tạo nên sự thanh nhã, lịch sự.

Người rót trà phải hạ thấp tay cho dòng nước nhẹ nhàng chảy vào chén và thể hiện sự tôn trọng, quý mến đối với người cùng thưởng trà. Từ đó, làm cho người cùng thưởng thức trà phấn khởi, thích thú và đó cũng chính là nghệ thuật giao tiếp.

Tết đến xuân về, chén trà như mở đầu câu chuyện, gắn kết mọi người lại với nhau, cùng mở lòng, lắng nghe và chia sẻ về những ước muốn, hy vọng trong năm mới…

Nhơn Bốn

Nguồn

Cùng chủ đề

Độc đáo ẩm thực Lào

Nổi tiếng với những món ăn dân dã, mộc mạc, văn hóa ẩm thực nước bạn Lào làm hài lòng thực khách Việt chính là hương vị độc đáo, hấp dẫn riêng có. Vì thế, không ít người Việt nói chung và người Quảng Trị nói riêng đã lựa chọn đồ ăn Lào vào dịp Tết đến xuân về. Nhiều nhà hàng, quán ăn chuyên kinh doanh ẩm thực Lào cũng đã xuất hiện tại Quảng Trị, thu hút...

Khi người trẻ ngày càng hứng thú với thư pháp

Không chỉ đối với những người lớn tuổi, ngày nay, thư pháp, một bộ môn nghệ thuật tưởng chừng đã cũ dần chiếm được vị trí nhất định trong lòng giới trẻ. Với nhiều người, luyện thư pháp không đơn thuần để cảm nhận được cái hay, cái đẹp trong từng con chữ mà còn là cách giúp người viết dưỡng tâm, rèn tính, tìm thấy sự cân bằng trong nhịp sống hiện đại.Anh Khánh viết chữ thư pháp...

Ban Văn hóa – Xã hội HĐND tỉnh làm việc với Sở VH, TT&DL

Sáng nay 27/11, Ban Văn hóa - Xã hội (VH-XH) HĐND tỉnh Quảng Trị làm việc với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH,TT&DL) để nghe báo cáo nội dung 3 tờ trình chuẩn bị cho kỳ họp thứ 28 HĐND tỉnh khóa VIII. Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy, Trưởng Ban VH-XH HĐND tỉnh Hồ Thị Thu Hằng chủ trì buổi làm việc.Trưởng Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh Hồ Thị Thu...

Đã có một mối tình “tay ba” kỳ diệu như thế! *

Tôi muốn mời bạn trước khi đọc những dòng tiếp sau đây, vô trang Youtube nghe ca khúc “Mộng mơ” (Reverie) bất hủ của nhà soạn nhạc người Đức nổi tiếng R.Schumann (1810-1856) với lời Việt của Phạm Duy, do ca sĩ Lệ Thu trình diễn. “Ngồi im, nhìn lên vườn sao lấp lo... Người xưa...biết duyên bạc số vẫn chưa quên tình hờ...”Mấy chục năm trước, khi còn là một học sinh cấp hai, có một cô bé...

Khi thơ đã sang sông…

Nhà thơ Võ Văn Luyến, hội viên Hội Nhà văn Việt Nam, Hội viên Hội Văn học nghệ thuật tỉnh Quảng Trị vừa cho ra mắt thêm một đứa con tinh thần “Từ độ qua sông”* với gần 120 thi phẩm, hầu hết được sáng tác trong thời gian gần đây, chất chứa những trăn trở, chiêm nghiệm, suy nghiệm và có thể cả linh nghiệm, mở rộng thêm những chiều kích trong tư duy nghệ thuật. Tác phẩm...

Cùng tác giả

Đảng bộ TP. Đông Hà tiếp nhận 10 tổ chức cơ sở đảng từ Đảng bộ Khối Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh

Chiều nay 7/2, Đảng ủy Khối Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh Quảng Trị phối hợp với Thành ủy Đông Hà tổ chức hội nghị chuyển giao và tiếp nhận tổ chức đảng, đảng viên đến trực thuộc Đảng bộ TP. Đông Hà. Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy Ly Kiều Vân tham dự.Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy Ly Kiều Vân phát biểu tại hội nghị -Ảnh: Tú LinhTại hội nghị, đại diện Đảng ủy Khối Cơ quan...

Hội thảo khoa học về nâng cao hiệu quả hoạt động của HĐND xã, phường, thị trấn

Sáng nay 7/2, Trường Chính trị Lê Duẩn tổ chức Hội thảo “Giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động của Hội đồng nhân dân (HĐND) xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh Quảng Trị”. Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Nguyễn Chiến Thắng tham dự.Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Nguyễn Chiến Thắng phát biểu tại hội thảo - Ảnh: S.HBáo cáo đề dẫn tại hội thảo cho biết, từ khi có Luật Tổ...

Thường trực Tỉnh ủy Quảng Trị làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh đoàn

Sáng nay 7/2, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Đăng Quang chủ trì buổi làm việc của Thường trực Tỉnh ủy với Ban Thường vụ (BTV) Tỉnh đoàn về một số nhiệm vụ trọng tâm năm 2025. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam tham dự.Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Đăng Quang đề nghị các cấp bộ đoàn quan tâm nhiều hơn đối tượng thanh niên...

Triệu Phong quyết liệt triển khai các giải pháp để tăng trưởng kinh tế năm 2025 đạt trên 8%

Hôm nay 7/2, Ủy viên dự khuyết BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Long Hải chủ trì buổi làm việc của Thường trực Tỉnh ủy với Ban Thường vụ (BTV) Huyện ủy Triệu Phong về nhiệm vụ trọng tâm năm 2025. Quyền Chủ tịch UBND tỉnh Hà Sỹ Đồng; Chủ nhiệm UBKT Tỉnh ủy Hồ Thị Thu Hằng tham dự.Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Long Hải phát biểu kết luận làm việc - Ảnh: N.T.HNăm 2024,...

Công ty Điện lực Quảng Trị coi trọng kỷ cương, kỷ luật, đảm bảo an toàn lao động

Công ty Điện lực Quảng Trị (PC Quảng Trị) hiện đang quản lý, vận hành hệ thống lưới điện gồm 8 trạm biến áp 110 kV với tổng dung lượng 360 MVA, 3 trạm biến áp trung gian với tổng dung lượng là 25,2 MVA, 2.486 trạm biến áp phụ tải với dung lượng 645,4 MVA và 390,15 km đường dây 110 kV, 2.228 km đường dây trung thế, 4.001 km đường dây hạ thế.Giám đốc và Chủ tịch...

Cùng chuyên mục

Xách vợt đi tập pickleball

Pickleball là môn thể thao thi đấu trong nhà hoặc ngoài trời, đánh đơn hoặc đôi trên sân hình chữ nhật (13,4 m x 6,1 m). Người chơi dùng một chiếc vợt mặt nhẵn để đánh một quả bóng nhựa rỗng, đục lỗ, qua lưới cao 0,86 m cho đến khi một bên không thể trả bóng hoặc phạm luật. Môn thể thao được phát minh vào năm 1965 tại Mỹ, trở thành cơn sốt thể thao ở Mỹ...

Chân thực và cảm động

Phim “Mưa đỏ”, một tác phẩm điện ảnh lịch sử về cuộc chiến tranh bảo vệ Thành Cổ Quảng Trị, do Điện ảnh Quân đội nhân dân đang thực hiện mang dấu ấn sâu sắc không chỉ bởi nội dung cảm động mà còn nhờ sự chân thực và tỉ mỉ trong xây dựng bối cảnh.Sự đầu tư công phu Phim “Mưa đỏ” do Điện ảnh Quân đội nhân dân sản xuất là một dự án quy mô lớn,...

Độc đáo ẩm thực Lào

Nổi tiếng với những món ăn dân dã, mộc mạc, văn hóa ẩm thực nước bạn Lào làm hài lòng thực khách Việt chính là hương vị độc đáo, hấp dẫn riêng có. Vì thế, không ít người Việt nói chung và người Quảng Trị nói riêng đã lựa chọn đồ ăn Lào vào dịp Tết đến xuân về. Nhiều nhà hàng, quán ăn chuyên kinh doanh ẩm thực Lào cũng đã xuất hiện tại Quảng Trị, thu hút...

Gói trọn vị quê hương trong những món ngon ngày tết

Những món ngon ngày Tết là một phần không thể thiếu trong khung cảnh sum họp của nhiều gia đình. Bên cạnh yếu tố tâm linh thể hiện ở sự hiện diện đủ màu sắc của ngũ hành trong mâm cỗ Tết, người Quảng Trị còn khéo léo lựa chọn những nguyên liệu thân quen, dân dã nhưng không kém phần tươi ngon, đặc sắc để chế biến những món ăn tươm tất dâng lên ông bà, tổ tiên...

Nét đẹp văn hóa của hồi môn người Pa Kô

Sau những tháng ngày tìm hiểu, được gia đình đôi bên đồng ý, nhiều chàng trai, cô gái Pa Kô nên vợ, nên chồng. Họ được ông bà, bố mẹ, người thân thực hiện phong tục, nghi lễ cưới hỏi rất độc đáo. Trong đó, văn mun (của hồi môn) được người Pa Kô chuẩn bị đầy đủ với mong muốn tương lai con cháu có cuộc sống hạnh phúc, đủ đầy.Mẹ Việt Nam anh hùng Hồ Thị Niêng...

Magazine: Làng nghề truyền thống vào xuân

Quảng Trị được biết đến với nhiều làng nghề nổi tiếng và ở mỗi vùng quê đều mang nét đặc sắc riêng. Mứt gừng Mỹ Chánh, bánh chưng, bánh tét Đại An Khê, bánh giầy Triệu Trung, bánh hộc Mai Xá đều là những sản phẩm có thương hiệu làm nức lòng người thưởng thức, đặc biệt là vào dịp Tết đến xuân về...Quảng Trị được biết đến với nhiều làng nghề nổi tiếng và ở mỗi vùng quê...

Khải hoàn ca sau chiến tranh

Cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước kết thúc khi tôi tròn mười chín tuổi. Không thể nào quên được cái buổi trưa lịch sử 30/4/1975 ấy, khi Đài Tiếng nói Việt Nam đưa tin cờ Giải phóng đã tung bay trên dinh Độc Lập. Chúng tôi, những chàng lính trẻ hô vang đến khản giọng “Miền Nam được giải phóng rồi! Chiến tranh kết thúc rồi!”. Hai mươi mốt năm đánh trận trường kỳ, rất nhiều máu và...

Chùm thơ mới sáng tác của nhà thơ Bùi Phan Thảo

Nhà thơ Bùi Phan Thảo sinh năm 1963 tại làng Mai Xá, xã Gio Mai, huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị. Anh là hội viên Hội Nhà văn Việt Nam; hội viên Hội Nhà báo Việt Nam; hội viên Hội Nhà văn TP. Hồ Chí Minh.Tác phẩm xuất bản: Lao xao hồn phố (thơ); Không chờ những giấc mơ (thơ); Búp bê áo rách (tập truyện ngắn); Những ngọn khói về trời (trường ca); Nụ cười trên phố ban...

Hai người tôi yêu quý nhất!

Trời trở lạnh! Khi những cơn gió lạnh mùa đông rít vào kh e cửa làm tê buốt những đồ vật xung quanh, đâu đây lời bài hát “ Tình cha ấm áp như vầng thái dương...” làm lòng tôi cảm thấy lạnh, cái lạnh không phải vì mùa đông rét buốt mà cái lạnh khi nhớ về ba tôi và thầy giáo chủ nhiệm, hai con người đáng kính đối với cuộc đời tôi. Minh họa: LÊ DUYTôi...

Khi người trẻ ngày càng hứng thú với thư pháp

Không chỉ đối với những người lớn tuổi, ngày nay, thư pháp, một bộ môn nghệ thuật tưởng chừng đã cũ dần chiếm được vị trí nhất định trong lòng giới trẻ. Với nhiều người, luyện thư pháp không đơn thuần để cảm nhận được cái hay, cái đẹp trong từng con chữ mà còn là cách giúp người viết dưỡng tâm, rèn tính, tìm thấy sự cân bằng trong nhịp sống hiện đại.Anh Khánh viết chữ thư pháp...

Tin nổi bật

Tin mới nhất