Powered by Techcity

Magazine: Làng nghề truyền thống vào xuân


Quảng Trị được biết đến với nhiều làng nghề nổi tiếng và ở mỗi vùng quê đều mang nét đặc sắc riêng. Mứt gừng Mỹ Chánh, bánh chưng, bánh tét Đại An Khê, bánh giầy Triệu Trung, bánh hộc Mai Xá đều là những sản phẩm có thương hiệu làm nức lòng người thưởng thức, đặc biệt là vào dịp Tết đến xuân về…

E - Magazine: Làng nghề truyền thống vào xuân

Quảng Trị được biết đến với nhiều làng nghề nổi tiếng và ở mỗi vùng quê đều mang nét đặc sắc riêng. Mứt gừng Mỹ Chánh, bánh chưng, bánh tét Đại An Khê, bánh giầy Triệu Trung, bánh hộc Mai Xá đều là những sản phẩm có thương hiệu làm nức lòng người thưởng thức, đặc biệt là vào dịp Tết đến xuân về…

E - Magazine: Làng nghề truyền thống vào xuân

Những ngày giáp tết Nguyên đán Ất Tỵ – 2025, về thôn Mỹ Chánh, xã Hải Chánh, huyện Hải Lăng đã cảm nhận được hương vị nồng cay của món mứt gừng truyền thống lan tỏa khắp nơi. Nghề làm mứt gừng ở thôn Mỹ Chánh ra đời từ xa xưa, gắn bó với hàng chục hộ dân nơi đây. Nghề này không chỉ đem lại thu nhập cao vào những ngày cuối năm cho người dân mà còn giữ gìn nét đẹp truyền thống của quê hương.

Mứt gừng Mỹ Chánh có vị cay nồng, thơm tự nhiên chứ không như các loại mứt gừng sản xuất công nghiệp. Ở Mỹ Chánh nghề này thường được xem là nghề phụ, vì nó chỉ được làm trong vòng 20 – 25 ngày đầu tháng Chạp mỗi năm. Vào mùa Tết, mỗi gia đình làm mứt cũng lãi ròng từ 7 – 10 triệu đồng. Đặc biệt có hộ làm mứt đến chục tấn, trừ chi phí, tiền trả nhân công cũng lãi trên 40 triệu đồng.

Cũng nhờ nghề làm mứt gừng mà các gia đình ở đây đều đón tết khá sung túc. Năm nay, ở thôn Mỹ Chánh có khoảng 20 hộ làm mứt gừng, với tổng sản lượng mứt thành phẩm khoảng trên 100 tấn, doanh thu từ nghề này khoảng 6 tỉ đồng. Mứt gừng Mỹ Chánh đã có thương hiệu nên nên được khách hàng trong và ngoài tỉnh ưa chuộng trong dịp Tết.

E - Magazine: Làng nghề truyền thống vào xuân

Để sản xuất ra mứt gừng thành phẩm, người dân Mỹ Chánh phải dày công chế biến. “Khâu đầu tiên là chọn mua nguyên liệu, tiếp đến là rửa sạch gừng rồi đem thái mỏng sau đó luộc gừng đã sơ chế trên lửa than hồng rồi mới đến khâu tẩm đường, sấy khô và đóng gói thành phẩm”, chị Võ Thị Tâm, một chủ cơ sở sản xuất mứt gừng ở thôn Mỹ Chánh, xã Hải Chánh, huyện Hải Lăng cho biết.

Người dân Mỹ Chánh dẫu có bộn bề gì thì dịp cuối năm họ cũng thu xếp thời gian để chọn mua nguyên liệu rồi tự làm một ít mứt gừng dâng lên tổ tiên, làm quà tặng người thân, bán ra thị trường và hơn nữa là giữ lấy nghề truyền thống của quê hương.

E - Magazine: Làng nghề truyền thống vào xuân

Thôn Đại An Khê, xã Hải Thượng, huyện Hải Lăng có nghề truyền thống làm bánh chưng, bánh tét mặt trăng với hàng chục hộ sản xuất, kinh doanh. Việc làm bánh chưng, bánh tét mặt trăng diễn ra quanh năm nhưng bận rộn nhất là vào dịp Tết bởi đơn hàng nhiều gấp 3,4 lần so với ngày thường.

Chủ tịch UBND xã Hải Thượng Trần Văn Kính cho biết: “Trong dịp tết Nguyên đán Ất Tỵ – 2025, các hộ sản xuất bánh chưng, bánh tét ở thôn Đại An Khê đã sử dụng khoảng 256 tấn nếp, cung ứng ra thị trường khoảng 320.000 bánh chưng, bánh tét với doanh thu ước tính khoảng 11,5 – 12 tỉ đồng. Bánh chưng, bánh tét không chỉ tiêu thụ trong thôn, xã, huyện mà còn cung ứng ra khắp các tỉnh, thành cả nước”.

E - Magazine: Làng nghề truyền thống vào xuân

Theo nhiều bậc cao niên và các chủ cơ sở làm bánh chưng, bánh tét ở thôn Đại An Khê, để làm ra chiếc bánh ngon thì khâu chuẩn bị nguyên liệu phải thật chu đáo, kỹ lưỡng và kết hợp với kinh nghiệm, kỹ năng của người gói, nấu bánh. Ở Đại An Khê, hầu như nhà nào cũng biết làm bánh chưng, bánh tét mặt trăng. Và thế hệ này truyền lại cho thế hệ khác nên nghề truyền thống của thôn ngày càng phát triển.

Để làm bánh chưng, bánh tét mặt trăng, phải chọn nếp ngon, làm sạch, đem ngâm, sau đó trộn với nước rau ngót đã xay trước đó. Ngoài ra, khi khách hàng có nhu cầu thì người làm bánh có thể trộn nếp trắng với nước hạt gấc tạo thành bánh có màu cam, đỏ hay dùng nếp than để gói bánh tạo ra chiếc bánh màu tím đẹp mắt. Nhân bánh làm bằng thịt lợn ba chỉ, đỗ xanh được ướp với gia vị thơm lừng. Và bánh được gói bằng lá chuối rồi nấu trên bếp củi và bếp điện khoảng 6 – 7 giờ.

E - Magazine: Làng nghề truyền thống vào xuân

Bánh chưng vuông vắn, bánh tét có hình bán nguyệt và khi xếp hai lát bánh bán nguyệt lại có hình tròn rất đẹp nên thường gọi là bánh tét mặt trăng. Ấn tượng nhất ở bánh chưng, bánh tét mặt trăng Đại An Khê là bánh có màu xanh lá, màu cam, đỏ, tím rất đẹp mắt, nhân bánh màu vàng của đậu xanh, xen lẫn thịt ba chỉ, hành tím, tiêu đen xay nhuyễn.

Sự hòa quyện của màu sắc, hương vị khiến bánh chưng, bánh tét mặt trăng Đại An Khê trở nên nổi tiếng và làm đắm say lòng người thưởng thức, nhất là dịp Tết đến xuân về.

E - Magazine: Làng nghề truyền thống vào xuân

Làng Đạo Trung, xã Triệu Trung, huyện Triệu Phong là một làng quê có truyền thống sản xuất bánh giầy từ lâu đời. Có lẽ từ khi làng lập nên thì chiếc bánh giầy đã theo chân những người khai khẩn đến vùng đất này.

“Tôi không biết chiếc bánh giầy ra đời từ bao giờ, nhưng từ khi tóc còn để chỏm tôi đã thấy mẹ làm trong các bữa giỗ chạp hay Tết cổ truyền. Vợ chồng tôi gắn bó với nghề truyền thống này đã rất lâu và đến nay không chỉ gia đình tôi mà còn nhiều hộ trong thôn vẫn giữ nguyên phương thức, công đoạn, cách chế biến bánh giầy nên hương sắc thuở xưa không hề mai một”, ông Nguyễn Hữu Cừ, một chủ cơ sở sản xuất bánh giầy ở thôn Đạo Trung, xã Triệu Trung, huyện Triệu Phong chia sẻ.

Theo quan niệm dân gian xưa, bánh chưng tượng trưng cho đất, bánh giầy tượng trưng cho trời để cầu mong sự ấm êm, bình an, giao hòa với trời đất. Quy trình làm ra một chiếc bánh giầy theo kiểu truyền thống rất nhọc nhằn, đa công, bắt đầu từ khâu chọn nguyên liệu.

Người dân nơi đây cho biết, nếp phải được sàng kỹ lưỡng loại bỏ những hạt xấu, đất cát hay gạo lẫn nếu có rồi mới đem ngâm bằng nước giếng quê đã qua bể lọc thẩm thấu. Nếp phải ngâm trong thời gian 6 – 7 tiếng mới được vớt ra để ráo nước sau đó hoong thành xôi. Khi xôi đã chín thì đổ vào cối đá và dùng chày gỗ giã ngay lúc đó. Trong khi người giã vừa đưa chày lên thì người còn lại phải nhúng cả 2 bàn tay mình vào nước sôi để vuốt xôi đang dính vào chày. Cứ thế 30 phút sau thì một mẻ xôi chuyển thành bột rất nhuyễn.

E - Magazine: Làng nghề truyền thống vào xuân

Xoa bàn tay đang đỏ ửng vì nhúng vào nước sôi nhiều lần, bà Nguyễn Thị Hoa, một chủ cơ sở sản xuất bánh giầy lý giải: “Phải nhúng tay vào nước sôi để dễ vuốt xôi đang dính vào chày hơn và tránh cho bột không bị nhão. Nếu dùng nước nguội thì không những không vuốt xôi ra khỏi chày được mà còn làm hỏng bột. Vì thế mà người vuốt bột phải thường xuyên thay nước sôi trong quá trình giã xôi”.

Kế tiếp là khâu làm nhân bánh, đậu xanh được làm sạch vỏ bằng nước sôi sau đó hầm chín tới, cho vào giã xót nhuyễn rồi nêm gia vị theo yêu cầu của khách hàng và cuối cùng là dùng tay vo thành từng viên nhỏ.

Tiếp đến là người làm bánh phải rửa tay bằng nước vôi để sát khuẩn và tránh dính khi vo bánh chứ tuyệt đối không dùng các loại xà phòng, nước rửa tay thông thường. Trong quá trình làm bánh, người dân nơi đây không dùng dầu ăn hàng ngày để xoa tròn chiếc bánh mà dùng dầu lạc. Bởi theo lý giải của họ thì chỉ có loại dầu này mới không bị dính tay và cho màu sắc bánh luôn đẹp mắt.

Nhờ kỳ công trong khâu chuẩn bị lẫn những kinh nghiệm gia truyền nên bánh giầy thôn Đạo Trung luôn tạo ra một thương hiệu riêng biệt so với bánh giầy trên thị trường. “Người tiêu dùng sẽ cảm nhận được độ mềm dẻo của xôi, vị béo thơm của dầu lạc và ngọt bùi của đậu xanh hòa quyện trong mỗi chiếc bánh.

Hương vị ấy khác hẳn với chiếc bánh được làm bằng nếp xay sống, nhồi bằng nước sôi làm thành bánh rồi mới đem hấp chín. Một điều khác biệt nữa là bánh giầy truyền thống để lâu vẫn mềm dẻo, giữ được hương sắc, còn bánh các nơi khác sẽ nhanh khô, cứng và chuyển màu”, bà Hoa cho biết thêm.

Những ngày cuối năm, khi công việc đồng áng, đơn hàng đã thưa dần, người dân thôn Đạo Trung lại hối hả chọn mua thêm nguyên liệu để làm bánh giầy dâng lên bàn thờ tổ tiên trong dịp Tết đến xuân về.

E - Magazine: Làng nghề truyền thống vào xuân

Những ngày giáp tết Nguyên đán Ất Tỵ, hàng chục hộ dân ở thôn Mai Xá, xã Gio Mai, huyện Gio Linh đang tất bật với nghề làm bánh hộc truyền thống để kịp giao cho khách hàng trong và ngoài tỉnh. Món bánh hộc nơi đây tuy dân dã, làm bằng thủ công nhưng lại có hương vị đặc biệt khiến những người con xa quê, thực khách lưu luyến dù chỉ một lần thưởng thức.

Hầu như bánh hộc chỉ làm thời vụ vào dịp Tết. Ngay từ đầu tháng Chạp, nhiều hộ dân nơi đây đã bắt đầu chuẩn bị nguyên liệu, dụng cụ để làm bánh theo đơn đặt hàng.

“Năm nay, gia đình tôi bắt đầu làm từ tuần đầu tiên của tháng Chạp và dự kiến cung ứng ra thị trường khoảng 400 chiếc bánh hộc theo đơn hàng. Mỗi chiếc bánh hộc thông thường có trọng lượng từ 1 – 1,2 kg với giá tại cơ sở từ 120-150 nghìn đồng/bánh. Làm bánh hộc tuy chẳng lời lãi gì nhiều song cũng có thêm nguồn thu nhập dịp Tết và hơn nữa là giữ lấy nghề truyền thống cha ông để lại”, chị Trần Thị Lý, người có thâm niên làm bánh hộc ở thôn Mai Xá, xã Gio Mai cho biết.

E - Magazine: Làng nghề truyền thống vào xuân

Để làm bánh hộc, người dân nơi đây đem lúa nếp rang với cát nóng sao cho vừa nở bung, sau đó sàng nhiều lần cho sạch cát, tách được hạt nổ ra khỏi vỏ trấu. Tiếp đó là nấu hỗn hợp nước đường và gừng tươi, khi hỗn hợp này sánh dẻo lại theo ý muốn thì có thể cho lạc đã rang, làm sạch vỏ vào hoặc để riêng lạc cho vào khi làm bánh.

Khi mọi nguyên liệu đã chuẩn bị xong, người làm bánh sẽ cho hỗn hợp nếp bung, lạc rang, nước đường, gừng đã nấu trước đó vào chiếc khuôn bánh làm bằng gỗ, hình hộp chữ nhật. Sau đó, dùng dụng cụ chuyên dùng làm bánh để nén, ép hỗn hợp nhằm tạo độ kết dính theo ý muốn. Bánh sau khi lấy ra khỏi khuôn, được phủ thêm lớp bột nếp bên ngoài rồi đem phơi cho khô ráo khoảng vài giờ là dùng được.

Hiện nay, toàn thôn có khoảng hơn 10 gia đình làm bánh hộc, cung ứng ra thị trường Tết hàng nghìn chiếc bánh. Trải qua bao biến thiên dâu bể, bánh hộc Mai Xá vẫn giữ nguyên hương vị xưa không thể lẫn vào đâu được. Ngày xuân bên tách trà, thưởng thức miếng bánh hộc Mai Xá cùng gia đình, bằng hữu quả thật là thi vị, ấm cúng…

Nhơn Bốn – Trúc Phương (THỰC HIỆN)



Nguồn: https://baoquangtri.vn/e-magazine-lang-nghe-truyen-thong-vao-xuan-191370.htm

Cùng chủ đề

Tăng thu nhập trong dịp Tết từ sản phẩm đặc trưng

Khai thác tiềm năng thế mạnh và nguồn tài nguyên sẵn có ở địa phương, hằng năm, cứ đến dịp tết Nguyên đán, nhiều người dân tộc thiểu số (DTTS) miền sơn cước Quảng Trị lại tất bật với việc chuẩn bị những sản phẩm đặc trưng phục vụ thị trường. Để tạo niềm tin cho khách hàng, họ đặt tâm huyết vào việc lựa chọn, tạo ra những sản phẩm chất lượng, mẫu mã đẹp mắt với phong...

Khi người trẻ ngày càng hứng thú với thư pháp

Không chỉ đối với những người lớn tuổi, ngày nay, thư pháp, một bộ môn nghệ thuật tưởng chừng đã cũ dần chiếm được vị trí nhất định trong lòng giới trẻ. Với nhiều người, luyện thư pháp không đơn thuần để cảm nhận được cái hay, cái đẹp trong từng con chữ mà còn là cách giúp người viết dưỡng tâm, rèn tính, tìm thấy sự cân bằng trong nhịp sống hiện đại.Anh Khánh viết chữ thư pháp...

Sẵn sàng cho sân chơi thể thao xuân Ất Tỵ

Những ngày cận tết Ất Tỵ - 2025, khắp nơi trên toàn tỉnh, nhiều cơ quan, đơn vị, địa phương khẩn trương hoàn thiện cơ sở vật chất, trang thiết bị, địa điểm chuẩn bị cho các giải thể thao mừng Đảng, mừng xuân. Nhiều shop thể thao tập trung lựa chọn sản phẩm chất lượng tốt, mẫu mã đẹp, huy động nhân lực, tăng ca để sớm hoàn tất hợp đồng với khách hàng và đồng hành tài...

Gần 650 triệu đồng để nâng cao năng lực chăm sóc nhãn khoa và khám, cấp kính cho học sinh THCS

Hôm nay 22/1, UBND tỉnh Quảng Trị có quyết định phê duyệt dự án nâng cao năng lực chăm sóc nhãn khoa và khám, cấp kính cho học sinh THCS một số huyện tại Quảng Trị do Tổ chức The DOVE Fund và Tổ chức Nhãn khoa Toàn cầu ISEPS tài trợ.Mục tiêu của dự án nhằm nâng cao năng lực chăm sóc nhãn khoa cho đội ngũ bác sĩ và cán bộ y tế tuyến xã tại thị...

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Đức Tiến thăm gia đình nguyên lãnh đạo tỉnh, thân nhân người có công

Nhân dịp tết Nguyên đán Ất Tỵ - 2025, sáng nay 21/1, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Đức Tiến đã đến thăm, tặng quà Tết cho các nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ngô Tứ Linh, Trương Sỹ Tiến; thân nhân nguyên lãnh đạo tỉnh tại TP. Đông Hà, gồm: ông Văn Viết Hóa, ông Nguyễn Đức Dũng, ông Lê San, ông Nguyễn Thủy và bà Trần Thị Hồng; gia đình của nguyên UVTV Khu ủy Vĩnh Linh,...

Cùng tác giả

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu chủ động phòng, chống rét đậm, rét hại kéo dài

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ban hành Công điện về việc chủ động phòng, chống rét đậm, rét hại kéo dài.Công điện gửi: Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố: Hà Giang, Cao Bằng, Bắc Kạn, Tuyên Quang, Lào Cai, Lai Châu, Điện Biên, Yên Bái, Sơn La, Hòa Bình, Lạng Sơn, Thái Nguyên, Phú Thọ, Bắc Giang, Vĩnh Phúc, Hà Nội, Bắc Ninh, Hưng Yên, Hải Dương, Quảng Ninh, Hải Phòng, Hà Nam, Thái Bình,...

Doanh nhân Nguyễn Thanh Hải và câu chuyện truyền cảm hứng 

15 năm kể từ khi sáng lập và điều hành Hai Tran Media & Airs Group - một doanh nghiệp hoạt động về lĩnh vực khai thác quảng cáo và dịch vụ phi hàng không chính thức trên hệ thống sân bay toàn quốc, anh Nguyễn Thanh Hải (sinh năm 1983), ở xã Gio Mỹ, huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị đã dành cho quê hương những tình cảm đặc biệt thông qua nhiều hoạt động từthiện, an sinh...

Doanh nhân Nguyễn Thanh Hải và câu chuyện truyền cảm hứng và hứng

15 năm kể từkhi sáng lập và điều hành Hai Tran Media & Airs Group - một doanh nghiệp dẫn đầu về lĩnh vực khai thác quảng cáo và dịch vụ phi hàng không chính thức trên hệ thống sân bay toàn quốc, anh Nguyễn Thanh Hải (sinh năm 1983), ở xã Gio Mỹ, huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị đã dành cho quê hương những tình cảm đặc biệt thông qua nhiều hoạt động từthiện, an sinh xã...

Khải hoàn ca sau chiến tranh

Cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước kết thúc khi tôi tròn mười chín tuổi. Không thể nào quên được cái buổi trưa lịch sử 30/4/1975 ấy, khi Đài Tiếng nói Việt Nam đưa tin cờ Giải phóng đã tung bay trên dinh Độc Lập. Chúng tôi, những chàng lính trẻ hô vang đến khản giọng “Miền Nam được giải phóng rồi! Chiến tranh kết thúc rồi!”. Hai mươi mốt năm đánh trận trường kỳ, rất nhiều máu và...

Tăng thu nhập trong dịp Tết từ sản phẩm đặc trưng

Khai thác tiềm năng thế mạnh và nguồn tài nguyên sẵn có ở địa phương, hằng năm, cứ đến dịp tết Nguyên đán, nhiều người dân tộc thiểu số (DTTS) miền sơn cước Quảng Trị lại tất bật với việc chuẩn bị những sản phẩm đặc trưng phục vụ thị trường. Để tạo niềm tin cho khách hàng, họ đặt tâm huyết vào việc lựa chọn, tạo ra những sản phẩm chất lượng, mẫu mã đẹp mắt với phong...

Cùng chuyên mục

Khải hoàn ca sau chiến tranh

Cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước kết thúc khi tôi tròn mười chín tuổi. Không thể nào quên được cái buổi trưa lịch sử 30/4/1975 ấy, khi Đài Tiếng nói Việt Nam đưa tin cờ Giải phóng đã tung bay trên dinh Độc Lập. Chúng tôi, những chàng lính trẻ hô vang đến khản giọng “Miền Nam được giải phóng rồi! Chiến tranh kết thúc rồi!”. Hai mươi mốt năm đánh trận trường kỳ, rất nhiều máu và...

Chùm thơ mới sáng tác của nhà thơ Bùi Phan Thảo

Nhà thơ Bùi Phan Thảo sinh năm 1963 tại làng Mai Xá, xã Gio Mai, huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị. Anh là hội viên Hội Nhà văn Việt Nam; hội viên Hội Nhà báo Việt Nam; hội viên Hội Nhà văn TP. Hồ Chí Minh.Tác phẩm xuất bản: Lao xao hồn phố (thơ); Không chờ những giấc mơ (thơ); Búp bê áo rách (tập truyện ngắn); Những ngọn khói về trời (trường ca); Nụ cười trên phố ban...

Hai người tôi yêu quý nhất!

Trời trở lạnh! Khi những cơn gió lạnh mùa đông rít vào kh e cửa làm tê buốt những đồ vật xung quanh, đâu đây lời bài hát “ Tình cha ấm áp như vầng thái dương...” làm lòng tôi cảm thấy lạnh, cái lạnh không phải vì mùa đông rét buốt mà cái lạnh khi nhớ về ba tôi và thầy giáo chủ nhiệm, hai con người đáng kính đối với cuộc đời tôi. Minh họa: LÊ DUYTôi...

Khi người trẻ ngày càng hứng thú với thư pháp

Không chỉ đối với những người lớn tuổi, ngày nay, thư pháp, một bộ môn nghệ thuật tưởng chừng đã cũ dần chiếm được vị trí nhất định trong lòng giới trẻ. Với nhiều người, luyện thư pháp không đơn thuần để cảm nhận được cái hay, cái đẹp trong từng con chữ mà còn là cách giúp người viết dưỡng tâm, rèn tính, tìm thấy sự cân bằng trong nhịp sống hiện đại.Anh Khánh viết chữ thư pháp...

Sẵn sàng cho sân chơi thể thao xuân Ất Tỵ

Những ngày cận tết Ất Tỵ - 2025, khắp nơi trên toàn tỉnh, nhiều cơ quan, đơn vị, địa phương khẩn trương hoàn thiện cơ sở vật chất, trang thiết bị, địa điểm chuẩn bị cho các giải thể thao mừng Đảng, mừng xuân. Nhiều shop thể thao tập trung lựa chọn sản phẩm chất lượng tốt, mẫu mã đẹp, huy động nhân lực, tăng ca để sớm hoàn tất hợp đồng với khách hàng và đồng hành tài...

Vĩnh Linh khúc xạ qua góc nhìn văn nghệ

Theo một nghĩa nào đó, vùng quê Vĩnh Linh đã phần nào phản chiếu về mảnh đất Quảng Trị. Viết về Vĩnh Linh có khá nhiều bài thơ hay nhưng đặc biệt có hai bài thơ vừa hay vừa lạ mà không phải ai cũng biết tỏ tường. Cũng đã có vở diễn đậm chất Vĩnh Linh cũng có vẻ khác thường.“Bắt cọp mà cày”, tranh minh họa chuyện trạng Vĩnh Hoàng -Ảnh: T.Đ.VChuyện trạng và đám cưới vào...

Hải Lăng đất của những dòng sông sử thi

Không hiểu sao, mỗi lần chạm đất Hải Lăng, trong lòng tôi lại vấn vương câu văn đẹp như một bức tranh của nhà văn Nga Ilya Ehrenburg nói về lòng yêu nước mà tôi đã đọc từ thời trẻ tuổi: “Lòng yêu nước ban đầu là lòng yêu những vật tầm thường nhất: yêu cái cây trồng ở trước nhà, yêu cái phố nhỏ đổ ra bờ sông, yêu vị thơm chua mát của trái lê mùa thu...

Hội Báo Xuân Ất Tỵ 2025

Hội Báo Xuân Ất Tỵ 2025 - Nét đẹp truyền thống của người làm báo 21/01/2025 16:43 Anh Quân - Lê Trường ...

Quá trình đào sông Vĩnh Định của Triều Nguyễn

Vĩnh Định là một trong 8 con sông đào lớn được khơi thông dưới Triều Nguyễn. Sông Vĩnh Định nối liền giữa sông Thạch Hãn ở ngã ba Cổ thành đến sông Lương Điền, đi qua các xã của hai huyện Triệu Phong và Hải Lăng của tỉnh Quảng Trị, thông vào phá Tam Giang của tỉnh Thừa Thiên - Huế. Đây là con đường thủy nội địa huyết mạch quan trọng dưới Triều Nguyễn. Qua chính sử Triều...

Điệu hò Như Lệ sống mãi với thời gian

Song hành với quá trình xây dựng và phát triển quê hương, người dân xã Hải Lệ, thị xã Quảng Trị luôn đoàn kết gìn giữ và phát huy những giá trị văn hóa truyền thống đặc sắc của địa phương. Đặc biệt trong đó, với những nét đẹp độc đáo riêng, hò Như Lệ luôn được bà con nơi đây gìn giữ.Di sản văn hóa quý giá Hò Như Lệ mộc mạc, gần gũi, giúp người hát, người...

Tin nổi bật

Tin mới nhất