Powered by Techcity

Magazine: Làng nghề truyền thống vào xuân


Quảng Trị được biết đến với nhiều làng nghề nổi tiếng và ở mỗi vùng quê đều mang nét đặc sắc riêng. Mứt gừng Mỹ Chánh, bánh chưng, bánh tét Đại An Khê, bánh giầy Triệu Trung, bánh hộc Mai Xá đều là những sản phẩm có thương hiệu làm nức lòng người thưởng thức, đặc biệt là vào dịp Tết đến xuân về…

E - Magazine: Làng nghề truyền thống vào xuân

Quảng Trị được biết đến với nhiều làng nghề nổi tiếng và ở mỗi vùng quê đều mang nét đặc sắc riêng. Mứt gừng Mỹ Chánh, bánh chưng, bánh tét Đại An Khê, bánh giầy Triệu Trung, bánh hộc Mai Xá đều là những sản phẩm có thương hiệu làm nức lòng người thưởng thức, đặc biệt là vào dịp Tết đến xuân về…

E - Magazine: Làng nghề truyền thống vào xuân

Những ngày giáp tết Nguyên đán Ất Tỵ – 2025, về thôn Mỹ Chánh, xã Hải Chánh, huyện Hải Lăng đã cảm nhận được hương vị nồng cay của món mứt gừng truyền thống lan tỏa khắp nơi. Nghề làm mứt gừng ở thôn Mỹ Chánh ra đời từ xa xưa, gắn bó với hàng chục hộ dân nơi đây. Nghề này không chỉ đem lại thu nhập cao vào những ngày cuối năm cho người dân mà còn giữ gìn nét đẹp truyền thống của quê hương.

Mứt gừng Mỹ Chánh có vị cay nồng, thơm tự nhiên chứ không như các loại mứt gừng sản xuất công nghiệp. Ở Mỹ Chánh nghề này thường được xem là nghề phụ, vì nó chỉ được làm trong vòng 20 – 25 ngày đầu tháng Chạp mỗi năm. Vào mùa Tết, mỗi gia đình làm mứt cũng lãi ròng từ 7 – 10 triệu đồng. Đặc biệt có hộ làm mứt đến chục tấn, trừ chi phí, tiền trả nhân công cũng lãi trên 40 triệu đồng.

Cũng nhờ nghề làm mứt gừng mà các gia đình ở đây đều đón tết khá sung túc. Năm nay, ở thôn Mỹ Chánh có khoảng 20 hộ làm mứt gừng, với tổng sản lượng mứt thành phẩm khoảng trên 100 tấn, doanh thu từ nghề này khoảng 6 tỉ đồng. Mứt gừng Mỹ Chánh đã có thương hiệu nên nên được khách hàng trong và ngoài tỉnh ưa chuộng trong dịp Tết.

E - Magazine: Làng nghề truyền thống vào xuân

Để sản xuất ra mứt gừng thành phẩm, người dân Mỹ Chánh phải dày công chế biến. “Khâu đầu tiên là chọn mua nguyên liệu, tiếp đến là rửa sạch gừng rồi đem thái mỏng sau đó luộc gừng đã sơ chế trên lửa than hồng rồi mới đến khâu tẩm đường, sấy khô và đóng gói thành phẩm”, chị Võ Thị Tâm, một chủ cơ sở sản xuất mứt gừng ở thôn Mỹ Chánh, xã Hải Chánh, huyện Hải Lăng cho biết.

Người dân Mỹ Chánh dẫu có bộn bề gì thì dịp cuối năm họ cũng thu xếp thời gian để chọn mua nguyên liệu rồi tự làm một ít mứt gừng dâng lên tổ tiên, làm quà tặng người thân, bán ra thị trường và hơn nữa là giữ lấy nghề truyền thống của quê hương.

E - Magazine: Làng nghề truyền thống vào xuân

Thôn Đại An Khê, xã Hải Thượng, huyện Hải Lăng có nghề truyền thống làm bánh chưng, bánh tét mặt trăng với hàng chục hộ sản xuất, kinh doanh. Việc làm bánh chưng, bánh tét mặt trăng diễn ra quanh năm nhưng bận rộn nhất là vào dịp Tết bởi đơn hàng nhiều gấp 3,4 lần so với ngày thường.

Chủ tịch UBND xã Hải Thượng Trần Văn Kính cho biết: “Trong dịp tết Nguyên đán Ất Tỵ – 2025, các hộ sản xuất bánh chưng, bánh tét ở thôn Đại An Khê đã sử dụng khoảng 256 tấn nếp, cung ứng ra thị trường khoảng 320.000 bánh chưng, bánh tét với doanh thu ước tính khoảng 11,5 – 12 tỉ đồng. Bánh chưng, bánh tét không chỉ tiêu thụ trong thôn, xã, huyện mà còn cung ứng ra khắp các tỉnh, thành cả nước”.

E - Magazine: Làng nghề truyền thống vào xuân

Theo nhiều bậc cao niên và các chủ cơ sở làm bánh chưng, bánh tét ở thôn Đại An Khê, để làm ra chiếc bánh ngon thì khâu chuẩn bị nguyên liệu phải thật chu đáo, kỹ lưỡng và kết hợp với kinh nghiệm, kỹ năng của người gói, nấu bánh. Ở Đại An Khê, hầu như nhà nào cũng biết làm bánh chưng, bánh tét mặt trăng. Và thế hệ này truyền lại cho thế hệ khác nên nghề truyền thống của thôn ngày càng phát triển.

Để làm bánh chưng, bánh tét mặt trăng, phải chọn nếp ngon, làm sạch, đem ngâm, sau đó trộn với nước rau ngót đã xay trước đó. Ngoài ra, khi khách hàng có nhu cầu thì người làm bánh có thể trộn nếp trắng với nước hạt gấc tạo thành bánh có màu cam, đỏ hay dùng nếp than để gói bánh tạo ra chiếc bánh màu tím đẹp mắt. Nhân bánh làm bằng thịt lợn ba chỉ, đỗ xanh được ướp với gia vị thơm lừng. Và bánh được gói bằng lá chuối rồi nấu trên bếp củi và bếp điện khoảng 6 – 7 giờ.

E - Magazine: Làng nghề truyền thống vào xuân

Bánh chưng vuông vắn, bánh tét có hình bán nguyệt và khi xếp hai lát bánh bán nguyệt lại có hình tròn rất đẹp nên thường gọi là bánh tét mặt trăng. Ấn tượng nhất ở bánh chưng, bánh tét mặt trăng Đại An Khê là bánh có màu xanh lá, màu cam, đỏ, tím rất đẹp mắt, nhân bánh màu vàng của đậu xanh, xen lẫn thịt ba chỉ, hành tím, tiêu đen xay nhuyễn.

Sự hòa quyện của màu sắc, hương vị khiến bánh chưng, bánh tét mặt trăng Đại An Khê trở nên nổi tiếng và làm đắm say lòng người thưởng thức, nhất là dịp Tết đến xuân về.

E - Magazine: Làng nghề truyền thống vào xuân

Làng Đạo Trung, xã Triệu Trung, huyện Triệu Phong là một làng quê có truyền thống sản xuất bánh giầy từ lâu đời. Có lẽ từ khi làng lập nên thì chiếc bánh giầy đã theo chân những người khai khẩn đến vùng đất này.

“Tôi không biết chiếc bánh giầy ra đời từ bao giờ, nhưng từ khi tóc còn để chỏm tôi đã thấy mẹ làm trong các bữa giỗ chạp hay Tết cổ truyền. Vợ chồng tôi gắn bó với nghề truyền thống này đã rất lâu và đến nay không chỉ gia đình tôi mà còn nhiều hộ trong thôn vẫn giữ nguyên phương thức, công đoạn, cách chế biến bánh giầy nên hương sắc thuở xưa không hề mai một”, ông Nguyễn Hữu Cừ, một chủ cơ sở sản xuất bánh giầy ở thôn Đạo Trung, xã Triệu Trung, huyện Triệu Phong chia sẻ.

Theo quan niệm dân gian xưa, bánh chưng tượng trưng cho đất, bánh giầy tượng trưng cho trời để cầu mong sự ấm êm, bình an, giao hòa với trời đất. Quy trình làm ra một chiếc bánh giầy theo kiểu truyền thống rất nhọc nhằn, đa công, bắt đầu từ khâu chọn nguyên liệu.

Người dân nơi đây cho biết, nếp phải được sàng kỹ lưỡng loại bỏ những hạt xấu, đất cát hay gạo lẫn nếu có rồi mới đem ngâm bằng nước giếng quê đã qua bể lọc thẩm thấu. Nếp phải ngâm trong thời gian 6 – 7 tiếng mới được vớt ra để ráo nước sau đó hoong thành xôi. Khi xôi đã chín thì đổ vào cối đá và dùng chày gỗ giã ngay lúc đó. Trong khi người giã vừa đưa chày lên thì người còn lại phải nhúng cả 2 bàn tay mình vào nước sôi để vuốt xôi đang dính vào chày. Cứ thế 30 phút sau thì một mẻ xôi chuyển thành bột rất nhuyễn.

E - Magazine: Làng nghề truyền thống vào xuân

Xoa bàn tay đang đỏ ửng vì nhúng vào nước sôi nhiều lần, bà Nguyễn Thị Hoa, một chủ cơ sở sản xuất bánh giầy lý giải: “Phải nhúng tay vào nước sôi để dễ vuốt xôi đang dính vào chày hơn và tránh cho bột không bị nhão. Nếu dùng nước nguội thì không những không vuốt xôi ra khỏi chày được mà còn làm hỏng bột. Vì thế mà người vuốt bột phải thường xuyên thay nước sôi trong quá trình giã xôi”.

Kế tiếp là khâu làm nhân bánh, đậu xanh được làm sạch vỏ bằng nước sôi sau đó hầm chín tới, cho vào giã xót nhuyễn rồi nêm gia vị theo yêu cầu của khách hàng và cuối cùng là dùng tay vo thành từng viên nhỏ.

Tiếp đến là người làm bánh phải rửa tay bằng nước vôi để sát khuẩn và tránh dính khi vo bánh chứ tuyệt đối không dùng các loại xà phòng, nước rửa tay thông thường. Trong quá trình làm bánh, người dân nơi đây không dùng dầu ăn hàng ngày để xoa tròn chiếc bánh mà dùng dầu lạc. Bởi theo lý giải của họ thì chỉ có loại dầu này mới không bị dính tay và cho màu sắc bánh luôn đẹp mắt.

Nhờ kỳ công trong khâu chuẩn bị lẫn những kinh nghiệm gia truyền nên bánh giầy thôn Đạo Trung luôn tạo ra một thương hiệu riêng biệt so với bánh giầy trên thị trường. “Người tiêu dùng sẽ cảm nhận được độ mềm dẻo của xôi, vị béo thơm của dầu lạc và ngọt bùi của đậu xanh hòa quyện trong mỗi chiếc bánh.

Hương vị ấy khác hẳn với chiếc bánh được làm bằng nếp xay sống, nhồi bằng nước sôi làm thành bánh rồi mới đem hấp chín. Một điều khác biệt nữa là bánh giầy truyền thống để lâu vẫn mềm dẻo, giữ được hương sắc, còn bánh các nơi khác sẽ nhanh khô, cứng và chuyển màu”, bà Hoa cho biết thêm.

Những ngày cuối năm, khi công việc đồng áng, đơn hàng đã thưa dần, người dân thôn Đạo Trung lại hối hả chọn mua thêm nguyên liệu để làm bánh giầy dâng lên bàn thờ tổ tiên trong dịp Tết đến xuân về.

E - Magazine: Làng nghề truyền thống vào xuân

Những ngày giáp tết Nguyên đán Ất Tỵ, hàng chục hộ dân ở thôn Mai Xá, xã Gio Mai, huyện Gio Linh đang tất bật với nghề làm bánh hộc truyền thống để kịp giao cho khách hàng trong và ngoài tỉnh. Món bánh hộc nơi đây tuy dân dã, làm bằng thủ công nhưng lại có hương vị đặc biệt khiến những người con xa quê, thực khách lưu luyến dù chỉ một lần thưởng thức.

Hầu như bánh hộc chỉ làm thời vụ vào dịp Tết. Ngay từ đầu tháng Chạp, nhiều hộ dân nơi đây đã bắt đầu chuẩn bị nguyên liệu, dụng cụ để làm bánh theo đơn đặt hàng.

“Năm nay, gia đình tôi bắt đầu làm từ tuần đầu tiên của tháng Chạp và dự kiến cung ứng ra thị trường khoảng 400 chiếc bánh hộc theo đơn hàng. Mỗi chiếc bánh hộc thông thường có trọng lượng từ 1 – 1,2 kg với giá tại cơ sở từ 120-150 nghìn đồng/bánh. Làm bánh hộc tuy chẳng lời lãi gì nhiều song cũng có thêm nguồn thu nhập dịp Tết và hơn nữa là giữ lấy nghề truyền thống cha ông để lại”, chị Trần Thị Lý, người có thâm niên làm bánh hộc ở thôn Mai Xá, xã Gio Mai cho biết.

E - Magazine: Làng nghề truyền thống vào xuân

Để làm bánh hộc, người dân nơi đây đem lúa nếp rang với cát nóng sao cho vừa nở bung, sau đó sàng nhiều lần cho sạch cát, tách được hạt nổ ra khỏi vỏ trấu. Tiếp đó là nấu hỗn hợp nước đường và gừng tươi, khi hỗn hợp này sánh dẻo lại theo ý muốn thì có thể cho lạc đã rang, làm sạch vỏ vào hoặc để riêng lạc cho vào khi làm bánh.

Khi mọi nguyên liệu đã chuẩn bị xong, người làm bánh sẽ cho hỗn hợp nếp bung, lạc rang, nước đường, gừng đã nấu trước đó vào chiếc khuôn bánh làm bằng gỗ, hình hộp chữ nhật. Sau đó, dùng dụng cụ chuyên dùng làm bánh để nén, ép hỗn hợp nhằm tạo độ kết dính theo ý muốn. Bánh sau khi lấy ra khỏi khuôn, được phủ thêm lớp bột nếp bên ngoài rồi đem phơi cho khô ráo khoảng vài giờ là dùng được.

Hiện nay, toàn thôn có khoảng hơn 10 gia đình làm bánh hộc, cung ứng ra thị trường Tết hàng nghìn chiếc bánh. Trải qua bao biến thiên dâu bể, bánh hộc Mai Xá vẫn giữ nguyên hương vị xưa không thể lẫn vào đâu được. Ngày xuân bên tách trà, thưởng thức miếng bánh hộc Mai Xá cùng gia đình, bằng hữu quả thật là thi vị, ấm cúng…

Nhơn Bốn – Trúc Phương (THỰC HIỆN)



Nguồn: https://baoquangtri.vn/e-magazine-lang-nghe-truyen-thong-vao-xuan-191370.htm

Cùng chủ đề

Hơn 197.000 cây xanh được trồng nhân dịp Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ xuân Ất Tỵ

Thông tin từ Sở Nông nghiệp và PTNT Quảng Trị cho biết, thực hiện phong trào Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ Xuân Ất Tỵ - 2025, đến nay toàn tỉnh đã trồng được được 197.052 cây xanh các loại. Trong đó, cây xanh bóng mát là 26.552 cây, cây xanh trồng phân tán các loại 170.500 cây.Cụ thể, tại lễ phát động Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ được tổ chức tại...

Dự kiến sẽ cấp đất, nhà ở cho 20 hộ gia đình đăng ký di dân ra huyện đảo Cồn Cỏ

Để hoàn thiện đề án “Di dân ra đào Cồn Cỏ giai đoạn 2025 - 2030” trình UBND tỉnh Quảng Trị phê duyệt, UBND huyện đảo Cồn Cỏ đã có văn bản đề nghị UBND các huyện: Vĩnh Linh, Gio Linh, Triệu Phong, Hải Lăng phối hợp phổ biến nhu cầu đăng ký di dân ra huyện đảo Cồn Cỏ.Cụ thể, số lượng dự kiến là 20 hộ, bao gồm các hộ gia đình có độ tuổi không quá...

Tỉnh Quảng Trị không tiếp nhận phim trường sản xuất phim “Mưa đỏ”

Hôm nay 26/2, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Hoàng Nam ký văn bản gửi Điện ảnh Quân đội nhân dân - Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam trả lời về đề xuất phương án tiếp nhận phim trường bối cảnh phim truyện điện ảnh “Mưa đỏ”. Theo đó, tỉnh Quảng Trị thống nhất với đề xuất của UBND thị xã Quảng Trị, không tiếp nhận phim trường phim truyện điện ảnh “Mưa đỏ”...

7/15 xã chưa có sản phẩm OCOP

Theo số liệu thống kê của UBND huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị, sau 5 năm triển khai Chương trình mỗi xã mỗi sản phẩm (OCOP), hiện nay trên địa bàn huyện có 29 sản phẩm được công nhận là sản phẩm OCOP, trong đó có 6 sản phẩm đạt 4 sao và 23 sản phẩm đạt 3 sao, chưa có sản phẩm bị thu hồi. Tuy nhiên, toàn huyện vẫn còn 7/15 xã chưa có sản phẩm OCOP...

Tái khởi động công trình đường Hùng Vương kết nối Hành lang kinh tế Đông

Sáng nay 23/2, thông tin từ Ban Quản lý dự án (QLDA) Đầu tư và Xây dựng tỉnh Quảng Trị cho biết, sau thời gian dài tạm dừng thi công, trong sáng qua 22/2, Dự án đường Hùng Vương kết nối Hành lang kinh tế Đông-Tây và Khu kinh tế Đông Nam đoạn qua huyện Triệu Phong thuộc Dự án Hạ tầng cơ bản cho phát triển toàn diện các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình và Quảng...

Cùng tác giả

Đề xuất chuyển đổi nhiên liệu dự án Nhà máy nhiệt điện Quảng Trị từ than sang LNG

Chiều nay 27/2, Quyền Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Hà Sỹ Đồng chủ trì buổi làm việc với liên danh nhà đầu tư Công ty Cổ phần Tập đoàn T&T và Công ty TNHH SKI E&S về đề xuất dự án Nhà máy nhiệt điện LNG Quảng Trị.Quyền Chủ tịch UBND tỉnh Hà Sỹ Đồng kết luận buổi làm việc - Ảnh: M.ĐTại buổi làm việc, đại diện liên danh nhà đầu tư Công ty Cổ phần Tập...

Chuyển mục đích sử dụng hơn 37 ha rừng phòng hộ để làm đường ven biển

Ngày 27/2, thông tin từ UBND tỉnh Quảng Trị cho biết, Quyền Chủ tịch UBND tỉnh Hà Sỹ Đồng vừa ký quyết định về việc chuyển đổi mục đích sử dụng rừng để thực hiện dự án Đường ven biển kết nối Hành lang kinh tế Đông - Tây, tỉnh Quảng Trị - giai đoạn 1 (Đường ven biển).Theo đó, UBND tỉnh Quảng Trị quyết định chuyển đổi mục đích sử dụng hơn 37,8 ha rừng sang mục đích...

Công an tỉnh tiếp nhận chức năng, nhiệm vụ từ các sở, ngành thuộc UBND tỉnh

Hôm nay 27/2, Công an tỉnh Quảng Trị tổ chức hội nghị tiếp nhận các chức năng, nhiệm vụ từ các sở, ngành thuộc UBND tỉnh sang Công an tỉnh.Lãnh đạo Công an tỉnh và Sở LĐ, TB & XH ký kết biên bản tiếp nhận, bàn giao-Ảnh: D.TThực hiện Kết luận số 121 ngày 24/1/2025 về tổng kết thực hiện Nghị quyết số 18 ngày 25/10/2017 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII “về tiếp tục...

Hơn 197.000 cây xanh được trồng nhân dịp Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ xuân Ất Tỵ

Thông tin từ Sở Nông nghiệp và PTNT Quảng Trị cho biết, thực hiện phong trào Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ Xuân Ất Tỵ - 2025, đến nay toàn tỉnh đã trồng được được 197.052 cây xanh các loại. Trong đó, cây xanh bóng mát là 26.552 cây, cây xanh trồng phân tán các loại 170.500 cây.Cụ thể, tại lễ phát động Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ được tổ chức tại...

Dự kiến sẽ cấp đất, nhà ở cho 20 hộ gia đình đăng ký di dân ra huyện đảo Cồn Cỏ

Để hoàn thiện đề án “Di dân ra đào Cồn Cỏ giai đoạn 2025 - 2030” trình UBND tỉnh Quảng Trị phê duyệt, UBND huyện đảo Cồn Cỏ đã có văn bản đề nghị UBND các huyện: Vĩnh Linh, Gio Linh, Triệu Phong, Hải Lăng phối hợp phổ biến nhu cầu đăng ký di dân ra huyện đảo Cồn Cỏ.Cụ thể, số lượng dự kiến là 20 hộ, bao gồm các hộ gia đình có độ tuổi không quá...

Cùng chuyên mục

Quan tâm nâng cao chất lượng hoạt động nghệ thuật biểu diễn chuyên nghiệp

Dưới sự quan tâm chỉ đạo của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, những năm qua, Đoàn Nghệ thuật truyền thống tỉnh Quảng Trị tích cực triển khai thực hiện các hoạt động nghệ thuật biểu diễn chuyên nghiệp, phục vụ có hiệu quả nhiệm vụ chính trị, các ngày lễ, kỷ niệm trọng đại của quê hương, đất nước cũng như các ngày lễ, kỷ niệm, các sự kiện chính trị - văn hóa tại địa...

Góp phần lan tỏa hình ảnh thể thao Quảng Trị

Với mong muốn lan tỏa nhiều hình ảnh đẹp của thể thao đến với cộng đồng, anh Ngô Đình Tuấn (sinh năm 1980) ở Khu phố 8, thị trấn Gio Linh, huyện Gio Linh, đã xây dựng kênh truyền thông “Xóm làng TV” chuyên tổ chức sự kiện thể thao - văn hóa; sản xuất hình ảnh, video cho các giải thể thao; livestream và tư vấn tổ chức các giải đấu. Kênh hiện có hàng chục ngàn lượt...

Người đàn ông đi qua hai cuộc chiến

Đã mấy năm nay, cứ vào cữ cuối tháng Bảy dương lịch, tức tháng Sáu ta, tôi cùng với một người bạn lại đi thăm những Bà mẹ Việt Nam anh hùng hiện còn sống trên địa bàn tỉnh. Thường thì tôi chạy chiếc ô tô cà tàng của mình, men theo các con đường làng xinh đẹp, ngóc ngách trong những xóm nhỏ yên bình để đến với các Mẹ. Trời tháng Sáu ở xứ mình nắng như...

Chùm thơ mới của nhà thơ Võ Văn Luyến

Võ Văn Luyến là một cây bút sống và viết vắt qua hai thế kỷ. Càng về sau, thơ Võ Văn Luyến càng “lót ổ” chắc chắn trong lòng bạn đọc. Anh là tác giả của gần 10 cuốn sách. Điều đáng nói là người viết đã giành 16 giải thưởng văn học trung ương và địa phương cùng với chính thức đứng trong đội ngũ những nhà văn Việt Nam hiện đại. Nhân kỷ niệm 50 năm ngày...

Bền bỉ cống hiến cho thể thao phong trào

Từ lâu, anh Nguyễn Văn Tý (sinh năm 1984) ở Khu phố 4, Phường 5, TP. Đông Hà được nhiều người trong giới thể thao biết đến. Với tình yêu và vốn kiến thức, am hiểu về thể thao, anh luôn có mặt ở nhiều giải đấu để cổ vũ cho các vận động viên (VĐV); thường xuyên viết bài phân tích, bình luận các giải đấu, nhất là giải thích tình huống gây tranh cãi trên các trang...

Hội vật truyền thống các thôn Trung An, Thâm Khê

Chiều nay 12/2, các thôn Trung An, Thâm Khê, xã Hải Khê, huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị tổ chức hội vật truyền thống.Hồi trống bắt đầu hội vật truyền thống thôn Trung An, xã Hải Khê - Ảnh: ĐVHội vật các thôn Trung An, Thâm Khê là hoạt động văn hóa truyền thống vào dịp đầu xuân hằng năm, được người dân rất mong chờ; là nơi tranh tài hấp dẫn, gay cấn của trai tráng làng biển....

Quảng Trị khát vọng bay lên cùng đất nước

Lại một mùa xuân mới - mùa xuân Ất Tỵ đã về mang theo niềm vui, hy vọng và những ước mơ tốt đẹp nhất đến với mọi miền, mọi nhà và mọi người.Năm 2024 đi qua, đất nước và quê hương Quảng Trị đã trải qua, những thử thách vô cùng cam go, nhưng cũng là năm gặt hái được rất nhiều thành tựu rất đáng tự hào. Trong muôn vàn khó khăn, thử thách, tinh thần đoàn...

Mùi hương trong rương gỗ

Trong ký ức tôi về buổi chiều cuối cùng của một năm, thường hiện lên chiếc rương gỗ cũ kỹ. Như một chiếc hộp bí mật được bật mở mỗi dịp Tết đến, khi lề khóa lách cách, nắp rương he hé, lập tức một mùi hương nồng nàn thoảng bay ra. Ngày Tết có bao nhiêu mùi hương kỳ lạ mà ngày thường ta không thể ngửi thấy.Xúng xính tà áo mới du xuân - Ảnh: H.C.D1.Ngày trước...

Khởi tranh Đại hội Thể dục thể thao cấp cơ sở

Thực hiện kế hoạch của UBND tỉnh về tổ chức Đại hội Thể dục thể thao (TDTT) các cấp và Đại hội TDTT tỉnh Quảng Trị lần thứ IX, năm 2025 - 2026, ngay từ những ngày đầu xuân Ất Tỵ - 2025, các địa phương trong tỉnh đã tổ chức sôi nổi nhiều giải thể thao nằm trong chương trình thi đấu chính thức của đại hội; tạo sân chơi bổ ích, hấp dẫn ngày Tết, thu hút...

Xách vợt đi tập pickleball

Pickleball là môn thể thao thi đấu trong nhà hoặc ngoài trời, đánh đơn hoặc đôi trên sân hình chữ nhật (13,4 m x 6,1 m). Người chơi dùng một chiếc vợt mặt nhẵn để đánh một quả bóng nhựa rỗng, đục lỗ, qua lưới cao 0,86 m cho đến khi một bên không thể trả bóng hoặc phạm luật. Môn thể thao được phát minh vào năm 1965 tại Mỹ, trở thành cơn sốt thể thao ở Mỹ...

Tin nổi bật

Tin mới nhất