Powered by Techcity

Gói trọn vị quê hương trong những món ngon ngày tết


Những món ngon ngày Tết là một phần không thể thiếu trong khung cảnh sum họp của nhiều gia đình. Bên cạnh yếu tố tâm linh thể hiện ở sự hiện diện đủ màu sắc của ngũ hành trong mâm cỗ Tết, người Quảng Trị còn khéo léo lựa chọn những nguyên liệu thân quen, dân dã nhưng không kém phần tươi ngon, đặc sắc để chế biến những món ăn tươm tất dâng lên ông bà, tổ tiên và thết đãi người thân vào dịp năm mới.

Gói trọn vị quê hương trong những món ngon ngày tết

Mâm cơm ngày Tết của nhiều người dân Quảng Trị với những món ăn đặc trưng, giản dị – Ảnh: H.T

Củ kiệu muối chua

Củ kiệu muối chua, món ăn đậm chất quê và quen thuộc trên mâm cỗ của người Quảng Trị vào mỗi dịp Tết. Cách làm củ kiệu muối không khó nhưng cần có “tuyệt chiêu” để củ kiệu không bị nhũn mà vẫn giữ được giá trị dinh dưỡng.

Chọn những củ kiệu màu trắng tươi, kích thước vừa phải, thân nở, đuôi kiệu nhỏ, mảnh và có thắt eo ở giữa. Củ kiệu mua về rửa sạch bùn đất rồi thả vào chậu nước hòa sẵn tro bếp hoặc nước vôi trong ngâm qua đêm. Nếu không có tro thì ngâm muối, thời gian ngâm sẽ ít hơn để kiệu không ngấm mặn. Sau đó vớt kiệu ra, cắt phần rễ và lá, lưu ý không nên cắt vào phần củ kiệu, nếu không khi muối kiệu sẽ mất đi độ giòn, nhanh bị hỏng.

Tiếp tục ngâm kiệu vào nước đá rồi vớt ra xả vài lượt nước cho sạch. Đem phơi nắng một ngày cho hơi héo. Sau khi phơi xong, sơ chế lại kiệu thêm lần nữa, lột bớt vỏ kiệu và phần rễ khô còn sót lại. Tiếp theo đun nóng hỗn hợp gồm nước, đường, muối, giấm trắng. Tắt bếp, đợi hỗn hợp thật nguội. Xếp củ kiệu thành từng lớp vào hũ, cho hỗn hợp giấm đường vào ngập mặt kiệu, đậy kín nắp. Củ kiệu phải ngập trong nước ngâm thì mới trắng ngon.

Do vậy nên dùng một tấm nan tre hoặc túi nilon đựng nước sôi nguội buộc chặt chèn trên cùng để kiệu không nổi lên mặt nước. Để kiệu ở nơi khô thoáng, khoảng 5 – 7 ngày là có thể thưởng thức món củ kiệu muối chua giòn thơm, đặc biệt rất hợp khi ăn kèm với bánh chưng, bánh tét trong những ngày Tết cổ truyền.

Gói trọn vị quê hương trong những món ngon ngày tết

Dưa kiệu gân bò, một món ăn hấp dẫn thường dùng trong ngày Tết – Ảnh: H.T

Gói trọn vị quê hương trong những món ngon ngày tết

Cây kiệu dùng để muối chua ăn kèm với những món ăn trong ngày Tết – Ảnh: H.T

Gói trọn vị quê hương trong những món ngon ngày tết

Củ kiệu, kiệu cuốn lá được bày bán nhiều tại chợ Đông Hà để phục vụ người dân mua sắm Tết – Ảnh: H.T

Ngoài ra, cây kiệu còn có thể để nguyên phần lá để chế biến thành món dưa kiệu gân bò hấp dẫn và không kém phần thơm ngon. Kiệu tươi sau khi mua về cắt bỏ rễ, lá vàng, rửa sạch để ráo, xếp 3, xếp 4 phần lá xanh lại rồi quấn quanh củ kiệu trắng vừa cho gọn, vừa đẹp mắt rồi ngâm trong nước muối chừng 2 ngày thì vớt ra.

Tiếp đến là gân bò được rửa bằng nước vo gạo rồi luộc chín với gừng tươi đập dập để khử mùi. Xong xuôi vớt ra xả qua nước lạnh, cắt thành miếng nhỏ vừa ăn. Cả gân và kiệu trộn chung với bột ngọt, nước mắm, tiêu, ớt cùng một ít ruốc. Nêm nếm vừa miệng, múc gân kiệu ra dĩa, sau đó rắc thêm một nhúm đậu phụng rang giã sơ là đã có thể quây quần bên bạn bè, người thân thưởng thức, chuyện trò.

Thịt ngâm nước mắm

Với vị thơm ngon đặc trưng, thịt ngâm nước mắm đã trở thành món ăn truyền thống ngày Tết của nhiều người dân Quảng Trị. Nguyên liệu chính bắt buộc chọn lựa kỹ càng chính là thịt. Loại thịt được ngâm mắm cũng rất đa dạng, bao gồm thịt ba chỉ, nạm bò, tai heo… bất kỳ món nào mà gia đình thích ăn. Miếng thịt khi luộc vừa chín tới phải vớt ra ngoài cho vào ngay nước đá ngâm khoảng 15-20 phút.

Vì đây là cách đơn giản giúp miếng thịt ngâm mắm thêm phần săn chắc, giòn sần sật và dễ thấm nước mắm hơn. Tiếp đến, công đoạn làm nước mắm cũng rất quan trọng. Hỗn hợp nước mắm, đường, giấm khi cho vào nồi phải khuấy thật đều, đun với lửa liu riu rồi canh thật cẩn thận cho đến khi thu được hỗn hợp sền sệt mới đúng chuẩn.

Khi rót nước mắm vào hũ cũng cần khéo léo để vừa đủ ngập miếng thịt, sau đó cho thêm vài lát tỏi, tiêu, ớt vào trong hỗn hợp thịt ngâm mắm sao cho bắt mắt. Khi đã cho đầy đủ nguyên liệu vào hũ, đậy kín nắp và để sau 2-3 ngày là đã có thể thưởng thức.

Món thịt ngâm nước mắm có thể ăn kèm với củ kiệu muối chua, dưa món hay cải chua kiểu gì cũng ngon, nhưng hợp “gu” nhất phải chờ đến rổ rau sống non mướt hái từ vườn nhà. Thịt ngâm nước mắm đặc biệt ở chỗ cái béo của mỡ dường như đã bị tan ra, quyện vào nước mắm ngâm rồi nên ăn miếng mỡ không hề thấy ngán, ngược lại càng ăn càng thấy “nghiện”. Từng miếng thịt trong veo gân mỡ, có vị mặn ngọt rất vừa ăn là một trong những món ngon có mặt trong mâm cỗ ngày Tết của nhiều gia đình.

Giò thủ

Theo kinh nghiệm của nhiều gia đình ở Quảng Trị, với các bộ phận thuộc phần đầu con heo, để dành ăn được lâu và phù hợp nhất khi làm trời lạnh chính là giò thủ, bởi không cần để tủ lạnh giò sẽ tự đông.

Chính bởi hương vị thơm ngon và độ dai giòn tự nhiên nên nhiều mâm cơm ngày Tết của các gia đình không thể thiếu món ăn này. Cách làm món giò thủ không quá khó, chỉ cần chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu cùng vài thao tác cơ bản là đã có đòn giò thủ dai, giòn sần sật.

Để làm giò thủ, trước hết phải chú ý sơ chế nguyên liệu. Tai heo, lưỡi heo và thịt đầu khi mua về đem rửa thật sạch rồi chần qua nước sôi có pha chút giấm và muối khoảng 15 – 20 phút để khử mùi hôi, sau đó đem làm sạch, cạo hết lông bề mặt. Đặc biệt phần lưỡi phải loại bỏ hết phần màng trắng trên bề mặt lưỡi.

Sau khi chần, vớt thịt ra nước đá lạnh để phần thịt thêm săn, chắc, dai, giòn rồi để ráo nước. Nấm hương và mộc nhĩ ngâm nước ấm cho nở, cắt bỏ phần chân rồi rửa thật sạch. Cắt nhỏ lưỡi, tai, má heo cùng nấm hương, mộc nhĩ thành từng miếng vừa ăn.

Sau đó, nêm nếm gia vị phù hợp với khẩu vị của gia đình và để nguyên cho gia vị ngấm khoảng 30 phút. Khi gia vị đã ngấm đều, bắt đầu công đoạn quan trọng nhất của món giò thủ, đó là xào giò. Đầu tiên, bắc chảo lên bếp, khi chảo nóng thêm một chút mỡ heo hoặc dầu ăn để không làm dính chảo. Cho tất cả các nguyên liệu đã sơ chế vào chảo và đảo thật nhanh, phần giò phải được đảo đều tay và liên tục để thịt chín đều đảm bảo không bị cháy.

Khâu cuối cùng để làm ra một chiếc giò thủ đó là khâu gói giò. Thịt giò khi xào đến độ chín, đổ thịt đã xào ra mấy lớp lá dong (hoặc lá chuối tươi) đã rửa sạch, lau khô, xếp sẵn, dây lạt được trải sẵn dưới lớp lá gói, bọc bên ngoài.

Thực ra, công đoạn này chẳng khác so với lúc gói bánh chưng, bánh tét. Khi gói chú ý khéo léo vỗ, nén sao cho chiếc giò tròn đều, chắc chắn. Công đoạn này đòi hỏi người làm nhanh tay, gói chắc tay, buộc chặt và phải làm lúc thịt giò còn nóng.

Với thời tiết lạnh, chỉ cần để bên ngoài trời từ 6 – 8 giờ, trong điều kiện thời tiết nóng thì cho vào ngăn mát tủ lạnh để từ 8 – 10 giờ là ăn được.

Miếng giò thành phẩm có sự hòa quyện giữa mùi hương đồng nội với lá chuối, hành tăm, tiêu và thịt xào thơm phức. Món này có thể ăn với cơm hoặc bánh chưng, cũng có thể dùng làm đồ nhắm rượu trong ngày Tết.

Thu Hạ



Nguồn: https://baoquangtri.vn/goi-tron-vi-que-huong-trong-nhung-mon-ngon-ngay-tet-191403.htm

Cùng chủ đề

“Giọt vàng” giữa lưng chừng trời giữa trời

Dịp áp Tết năm ngoái, người bạn vong niên gửi cho tôi một món quà kèm theo lời nhắc bâng khuâng: “Đặc sản quê mình đó, ai nhớ, ai quên?”. Quà bạn tặng là một chai dầu sở vàng sóng sánh bọc kỹ trong lần lá chuối thơm như từgóc vườn thơm ra. Bạn không nhắc thì tôi vẫn nhớ. Những gì gắn bó với làng tôi, tôi không thể nào quên, huống nữa là cây sở, loài cây...

Magazine: Làng nghề truyền thống vào xuân

Quảng Trị được biết đến với nhiều làng nghề nổi tiếng và ở mỗi vùng quê đều mang nét đặc sắc riêng. Mứt gừng Mỹ Chánh, bánh chưng, bánh tét Đại An Khê, bánh giầy Triệu Trung, bánh hộc Mai Xá đều là những sản phẩm có thương hiệu làm nức lòng người thưởng thức, đặc biệt là vào dịp Tết đến xuân về...Quảng Trị được biết đến với nhiều làng nghề nổi tiếng và ở mỗi vùng quê...

Tăng thu nhập trong dịp Tết từ sản phẩm đặc trưng

Khai thác tiềm năng thế mạnh và nguồn tài nguyên sẵn có ở địa phương, hằng năm, cứ đến dịp tết Nguyên đán, nhiều người dân tộc thiểu số (DTTS) miền sơn cước Quảng Trị lại tất bật với việc chuẩn bị những sản phẩm đặc trưng phục vụ thị trường. Để tạo niềm tin cho khách hàng, họ đặt tâm huyết vào việc lựa chọn, tạo ra những sản phẩm chất lượng, mẫu mã đẹp mắt với phong...

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Đức Tiến thăm gia đình nguyên lãnh đạo tỉnh, thân nhân người có công

Nhân dịp tết Nguyên đán Ất Tỵ - 2025, sáng nay 21/1, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Đức Tiến đã đến thăm, tặng quà Tết cho các nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ngô Tứ Linh, Trương Sỹ Tiến; thân nhân nguyên lãnh đạo tỉnh tại TP. Đông Hà, gồm: ông Văn Viết Hóa, ông Nguyễn Đức Dũng, ông Lê San, ông Nguyễn Thủy và bà Trần Thị Hồng; gia đình của nguyên UVTV Khu ủy Vĩnh Linh,...

Toàn tỉnh mới chi trả chính sách hỗ trợ cho 13/28 hộ dân thuộc diện bố trí dân cư

Thực hiện Nghị quyết số 34/2023/NQ-HĐND ngày 28/3/2023 của HĐND tỉnh quy định chính sách hỗ trợ cho hộ gia đình, cá nhân thuộc Chương trình bố trí, ổn định dân cư các vùng: Thiên tai, đặc biệt khó khăn, biên giới, di cư tự do, khu rừng đặc dụng trên địa bàn tỉnh Quảng Trị giai đoạn 2022 - 2025, thời gian qua, ngành chức năng đã nỗ lực triển khai. Tuy nhiên, công tác bố trí dân...

Cùng tác giả

Đưa hương Ta Lư cà phê bay xa

Sau khi lấy chồng, chị Nông Thị Hanh (sinh năm 1972) - một phụ nữ người dân tộc thiểu số ở tỉnh Cao Bằng - đã chọn Quảng Trị làm quê hương thứ hai. 27 năm gắn bó, chị đã để lại dấu ấn trên mảnh đất này bằng hành trình miệt mài và đầy tâm huyết với cây cà phê Hướng Hóa.Chị Nông Thị Hanh (thứ 3, từ trái sang) tại cuộc thi “Phụ nữ khởi nghiệp sáng...

Người Quảng Trị lập nghiệp ở phương Nam

Từ khúc ruột miền Trung đầy nắng gió khắc nghiệt, nhiều người con Quảng Trị đã bôn ba vào lập nghiệp ở TP. Hồ Chí Minh. Phẩm chất bền bỉ vượt khó, sáng tạo vươn lên của người xứgió Lào cát trắng đã mang lại cho họnhững thành công trên hành trình lập nghiệp ở thành phố mang tên Bác.Khởi nghiệp từ nghề... tay trái Năm 2006, anh Tống Quang Phú rời quê hương thị trấn Cam Lộ, huyện...

Nét đẹp văn hóa của hồi môn người Pa Kô

Sau những tháng ngày tìm hiểu, được gia đình đôi bên đồng ý, nhiều chàng trai, cô gái Pa Kô nên vợ, nên chồng. Họ được ông bà, bố mẹ, người thân thực hiện phong tục, nghi lễ cưới hỏi rất độc đáo. Trong đó, văn mun (của hồi môn) được người Pa Kô chuẩn bị đầy đủ với mong muốn tương lai con cháu có cuộc sống hạnh phúc, đủ đầy.Mẹ Việt Nam anh hùng Hồ Thị Niêng...

“Giọt vàng” giữa lưng chừng trời giữa trời

Dịp áp Tết năm ngoái, người bạn vong niên gửi cho tôi một món quà kèm theo lời nhắc bâng khuâng: “Đặc sản quê mình đó, ai nhớ, ai quên?”. Quà bạn tặng là một chai dầu sở vàng sóng sánh bọc kỹ trong lần lá chuối thơm như từgóc vườn thơm ra. Bạn không nhắc thì tôi vẫn nhớ. Những gì gắn bó với làng tôi, tôi không thể nào quên, huống nữa là cây sở, loài cây...

Quyền Chủ tịch UBND tỉnh Hà Sỹ Đồng thăm, chúc Tết Cục QLTT tỉnh, Đài PT

Sáng nay 29/1 (mồng 1 Tết Âm Lịch), Quyền Chủ tịch UBND tỉnh Hà Sỹ Đồng đã đến thăm, chúc Tết đầu năm mới Cục Quản lý thị trường (QLTT) tỉnh, Đài Phát thanh - Truyền hình (PT - TH) tỉnh Quảng Trị.Quyền Chủ tịch UBND tỉnh Hà Sỹ Đồng phát biểu tại chuyến thăm, chúc Tết Cục QLTT tỉnh - Ảnh: TNNăm 2024, Cục QLTT tỉnh đã thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị, giữ ổn định thị...

Cùng chuyên mục

Nét đẹp văn hóa của hồi môn người Pa Kô

Sau những tháng ngày tìm hiểu, được gia đình đôi bên đồng ý, nhiều chàng trai, cô gái Pa Kô nên vợ, nên chồng. Họ được ông bà, bố mẹ, người thân thực hiện phong tục, nghi lễ cưới hỏi rất độc đáo. Trong đó, văn mun (của hồi môn) được người Pa Kô chuẩn bị đầy đủ với mong muốn tương lai con cháu có cuộc sống hạnh phúc, đủ đầy.Mẹ Việt Nam anh hùng Hồ Thị Niêng...

Magazine: Làng nghề truyền thống vào xuân

Quảng Trị được biết đến với nhiều làng nghề nổi tiếng và ở mỗi vùng quê đều mang nét đặc sắc riêng. Mứt gừng Mỹ Chánh, bánh chưng, bánh tét Đại An Khê, bánh giầy Triệu Trung, bánh hộc Mai Xá đều là những sản phẩm có thương hiệu làm nức lòng người thưởng thức, đặc biệt là vào dịp Tết đến xuân về...Quảng Trị được biết đến với nhiều làng nghề nổi tiếng và ở mỗi vùng quê...

Khải hoàn ca sau chiến tranh

Cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước kết thúc khi tôi tròn mười chín tuổi. Không thể nào quên được cái buổi trưa lịch sử 30/4/1975 ấy, khi Đài Tiếng nói Việt Nam đưa tin cờ Giải phóng đã tung bay trên dinh Độc Lập. Chúng tôi, những chàng lính trẻ hô vang đến khản giọng “Miền Nam được giải phóng rồi! Chiến tranh kết thúc rồi!”. Hai mươi mốt năm đánh trận trường kỳ, rất nhiều máu và...

Chùm thơ mới sáng tác của nhà thơ Bùi Phan Thảo

Nhà thơ Bùi Phan Thảo sinh năm 1963 tại làng Mai Xá, xã Gio Mai, huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị. Anh là hội viên Hội Nhà văn Việt Nam; hội viên Hội Nhà báo Việt Nam; hội viên Hội Nhà văn TP. Hồ Chí Minh.Tác phẩm xuất bản: Lao xao hồn phố (thơ); Không chờ những giấc mơ (thơ); Búp bê áo rách (tập truyện ngắn); Những ngọn khói về trời (trường ca); Nụ cười trên phố ban...

Hai người tôi yêu quý nhất!

Trời trở lạnh! Khi những cơn gió lạnh mùa đông rít vào kh e cửa làm tê buốt những đồ vật xung quanh, đâu đây lời bài hát “ Tình cha ấm áp như vầng thái dương...” làm lòng tôi cảm thấy lạnh, cái lạnh không phải vì mùa đông rét buốt mà cái lạnh khi nhớ về ba tôi và thầy giáo chủ nhiệm, hai con người đáng kính đối với cuộc đời tôi. Minh họa: LÊ DUYTôi...

Khi người trẻ ngày càng hứng thú với thư pháp

Không chỉ đối với những người lớn tuổi, ngày nay, thư pháp, một bộ môn nghệ thuật tưởng chừng đã cũ dần chiếm được vị trí nhất định trong lòng giới trẻ. Với nhiều người, luyện thư pháp không đơn thuần để cảm nhận được cái hay, cái đẹp trong từng con chữ mà còn là cách giúp người viết dưỡng tâm, rèn tính, tìm thấy sự cân bằng trong nhịp sống hiện đại.Anh Khánh viết chữ thư pháp...

Sẵn sàng cho sân chơi thể thao xuân Ất Tỵ

Những ngày cận tết Ất Tỵ - 2025, khắp nơi trên toàn tỉnh, nhiều cơ quan, đơn vị, địa phương khẩn trương hoàn thiện cơ sở vật chất, trang thiết bị, địa điểm chuẩn bị cho các giải thể thao mừng Đảng, mừng xuân. Nhiều shop thể thao tập trung lựa chọn sản phẩm chất lượng tốt, mẫu mã đẹp, huy động nhân lực, tăng ca để sớm hoàn tất hợp đồng với khách hàng và đồng hành tài...

Vĩnh Linh khúc xạ qua góc nhìn văn nghệ

Theo một nghĩa nào đó, vùng quê Vĩnh Linh đã phần nào phản chiếu về mảnh đất Quảng Trị. Viết về Vĩnh Linh có khá nhiều bài thơ hay nhưng đặc biệt có hai bài thơ vừa hay vừa lạ mà không phải ai cũng biết tỏ tường. Cũng đã có vở diễn đậm chất Vĩnh Linh cũng có vẻ khác thường.“Bắt cọp mà cày”, tranh minh họa chuyện trạng Vĩnh Hoàng -Ảnh: T.Đ.VChuyện trạng và đám cưới vào...

Hải Lăng đất của những dòng sông sử thi

Không hiểu sao, mỗi lần chạm đất Hải Lăng, trong lòng tôi lại vấn vương câu văn đẹp như một bức tranh của nhà văn Nga Ilya Ehrenburg nói về lòng yêu nước mà tôi đã đọc từ thời trẻ tuổi: “Lòng yêu nước ban đầu là lòng yêu những vật tầm thường nhất: yêu cái cây trồng ở trước nhà, yêu cái phố nhỏ đổ ra bờ sông, yêu vị thơm chua mát của trái lê mùa thu...

Hội Báo Xuân Ất Tỵ 2025

Hội Báo Xuân Ất Tỵ 2025 - Nét đẹp truyền thống của người làm báo 21/01/2025 16:43 Anh Quân - Lê Trường ...

Tin nổi bật

Tin mới nhất