Powered by Techcity

Độc đáo ẩm thực Lào


Nổi tiếng với những món ăn dân dã, mộc mạc, văn hóa ẩm thực nước bạn Lào làm hài lòng thực khách Việt chính là hương vị độc đáo, hấp dẫn riêng có. Vì thế, không ít người Việt nói chung và người Quảng Trị nói riêng đã lựa chọn đồ ăn Lào vào dịp Tết đến xuân về. Nhiều nhà hàng, quán ăn chuyên kinh doanh ẩm thực Lào cũng đã xuất hiện tại Quảng Trị, thu hút rất đông thực khách đến tìm hiểu và thưởng thức.

Đồ ăn đậm vị cay, nóng

Nhắc đến món ăn Lào, phần đông người dân ở Quảng Trị đều đã từng nghe và có đôi lần thưởng thức. Với tôi trong dịp đi công tác gần 1 tuần tại các tỉnh Nam Lào, may mắn được đồng nghiệp nước bạn giới thiệu nên đã thưởng thức kha khá các món ăn đặc sản nơi đây. Dễ nhận thấy là người Lào thích ăn các món nướng, rán nhưng phải được chế biến với yêu cầu có độ mặn – ngọt – chua – cay. Điểm chung món ăn Lào không cầu kỳ về tính thẩm mỹ nhưng lại rất chú trọng về hương vị, món nào cũng phải đậm đà và có đủ loại nước chấm kèm theo rất công phu.

Độc đáo ẩm thực Lào

Chị Xi Xủ Văn chế biến món xụm Lào và lạp cho thực khách – Ảnh: L.T

Tham quan một vòng tại bản Densavanh, huyện Sê pôn, tỉnh Savannakhet, tôi được người bạn đưa đến nhà hàng Loungaloun chuyên kinh doanh các món ăn đặc sản của Lào. Trao đổi với phóng viên, chị Xi Xủ Văn, chủ nhà hàng chia sẻ, so với ẩm thực Việt Nam thì đồ ăn của Lào có phần đơn giản hơn. Đặc trưng của nền văn hóa ẩm thực ở đây là sự mộc mạc trong cách chế biến và nguyên liệu không đắt tiền. Ngoài ra, cay cũng là vị yêu thích trong các món ăn hằng ngày của người Lào. Lý do có thể là do đa phần người Lào làm các công việc khá vất vả, món cay vì thế sẽ kích thích vị giác và giúp ngon miệng hơn.

Thoăn thoắt gọt quả đu đủ thành sợi để chế biến món xụm Lào, anh Lít Ki Phông, chồng chị Văn góp chuyện, trong văn hóa ẩm thực Lào, mắm là gia vị được sử dụng phổ biến nhất và hầu hết các món ăn đều được chế biến với nước mắm. Trong đó phải kể đến mắm pà đẹc được làm từ cá, cua chưng cất và lên men. Đây là nguyên liệu chính làm nên độ đậm đà cho phần nhiều các món ăn đặc sản của Lào, đơn cử có món xụm.

Xụm theo tiếng Lào là tam mak hung được chế biến từ việc thái sợi quả đu đủ rồi trộn với ớt, cà chua, hành, chanh, muối, đường và mắm để tạo ra một món ăn hấp dẫn. Tam mak hung là món ăn thể hiện rõ nhất sự tổng hợp các vị chua – cay – mặn – ngọt được pha trộn giữa các loại rau củ quả và hương vị cay nồng, mặn mà của mắm pà đẹc. Xụm thường được ăn kèm với xôi nếp, nên thường gọi chung là món xôi xụm.

Người Lào chủ yếu ăn xôi (khao niêu) được đựng trong các giỏ đan bằng tre để giữ độ ấm nóng và tiện lợi khi đem theo. Người Lào thích dùng tay nắm xôi thành từng viên nhỏ, chấm vào nước chấm hoặc ăn kèm cùng thức ăn. Cách ăn mộc mạc này, theo anh Lít Ki Phông sẽ giúp người ăn cảm nhận được hết hương thơm và vị ngọt tự nhiên của từng hạt gạo nếp.

Độc đáo ẩm thực Lào

Những món ăn của người Lào không trang trí cầu kỳ nhưng đậm vị và rất cay – Ảnh: L.T

Theo chị Xi Xủ Văn, vì nhà hàng ở khu vực biên giới nên những món ăn đặc sản của Lào được rất đông người Việt tìm đến để thưởng thức và mua về ăn, nhất là mỗi dịp Tết cổ truyền của người Việt Nam. Ngoài xôi xụm, nhà hàng Loungaloun chuyên chế biến các món lạp được làm từ thịt băm nhỏ rồi trộn cùng nước mắm, chanh, ớt, các loại rau thơm.

Người Lào quan niệm đây là món ăn có ý nghĩa may mắn, thường mang tặng nhau trong các dịp Tết. Hay món or lam (hầm cay), có nguồn gốc từ cố đô Luang Prabang; cá hấp, cá nướng muối… Ngoài ra, các món như bò khô siensavanh, xúc xích sai oua Lào, nem Lào cũng rất hợp để làm quà tặng. Đây là các món ăn khô, để được lâu ngày, chế biến từ thịt heo tươi, nhưng khác với Việt Nam là nguyên liệu có thêm sả, lá chanh, riềng và ớt.

Sau một hồi tìm hiểu, chúng tôi bắt đầu thưởng thức lần lượt các món ăn do vợ chồng chị Xi Xủ Văn chế biến. Quả thực, nhìn qua cách trang trí thì các món cá nướng muối, xôi xụm, lạp rất đơn giản, nhưng vị thì rất đậm đà và cay.

Ẩm thực Lào trên đất Quảng Trị

Tỉnh Quảng Trị có chung đường biên giới với nhiều địa phương của nước bạn Lào, do đó, việc giao thoa văn hóa ẩm thực của hai nước diễn ra khá mạnh mẽ. Với đặc điểm này, văn hóa ẩm thực hai dân tộc có sự hòa quyện, bổ sung cho nhau tạo nên nét đặc trưng ẩm thực rất riêng nơi miền biên viễn.

Để khẳng định cho chất riêng của ẩm thực Lào trên đất Quảng Trị, sau chuyến công tác ở nước bạn, tôi đã đến thị trấn Lao Bảo, huyện Hướng Hóa – khu vực giáp biên để hiểu hơn về ẩm thực Lào. Nơi đây có khá nhiều quán kinh doanh các món ăn Lào. Các quán này được người dân địa phương trong quá trình giao thương buôn bán ở nước bạn trong nhiều năm, họ thưởng thức và thích nghi với món Lào, nên bén duyên và rồi trở thành mặt hàng kinh doanh.

Đến Lao Bảo, nhắc tới món Lào, người dân địa phương sẽ giới thiệu đến quán Mẹ Vắt. Sinh ra và lớn lên ở tỉnh Savannakhet, với kinh nghiệm và tài nấu ăn của mình, Mẹ Vắt đã mở cửa hàng chuyên các món ăn đặc sản Lào tại thị trấn Lao Bảo suốt hơn 10 năm qua và luôn thu hút rất đông khách hàng tìm đến để thưởng thức.

Theo Mẹ Vắt, các món ăn của Lào có đặc điểm là dùng những gia vị như gừng, me, lá chanh và nhiều loại ớt khô rất cay. Vị chính trong các món ăn hầu hết đều có rất nhiều ớt, bởi ớt là một phần không thể thiếu trong ẩm thực của người Lào và vị cay của nó đã trở thành một nét văn hóa.

Với thực khách người Việt khi đến đây phần lớn thích ăn các món nướng, xôi xụm, thịt bò khô, lạp, … là những món ăn nổi tiếng ở xứ sở Triệu Voi. Do khẩu vị thực khách ở đây ít ăn cay nên quá trình chế biến, chủ quán phải gia giảm các vị để phù hợp với người dùng, nhưng cách làm, dụng cụ thì vẫn giữ y nguyên truyền thống của người Lào.

Độc đáo ẩm thực Lào

Nhiều món ăn của Lào được giới thiệu tại Chợ phiên biên giới Lao Bảo thu hút rất đông người mua – Ảnh: L.T

Đến Lao Bảo, ngoài việc thưởng thức các món khô của Lào tại quán Mẹ Vắt, không thể không nhắc đến cháo bột Lào. Đây chính là món ăn thể hiện rõ nhất cho sự giao thoa ẩm thực Việt – Lào. Một bát cháo được chế biến từ 2 nguyên liệu chính là thịt vịt của người Việt và sợi bột mỳ của Lào. Sự khác biệt của cháo bột Lào đó là dùng sợi mỳ Lào có độ dày, trắng muốt, dai và thơm ngon. Quan trọng hơn cả chính là bí quyết của chủ quán với kinh nghiệm học hỏi từ nước bạn Lào trong nhiều năm sinh sống.

Cùng gu với “món nước” như cháo bột Lào, thực khách có thể thưởng thức món xịn đạt – lẩu nướng đặc trưng của Lào ngay tại thị trấn vùng biên này. Với thiết kế nồi lẩu đặc trưng, những món nướng được đặt quanh lò than nhô lên cao còn xung quanh là nước. Thực khách có thể dùng món nướng ở trên và lẩu phía dưới.

Khi ăn, rất nhiều người sẽ ngỡ ngàng với cách thức chế biến lạ mắt và hình thù khác lạ của nồi lẩu xịn đạt này. Và khi thưởng thức, người dùng sẽ cảm nhận được mùi thơm thịt nướng, chất béo ngậy chảy từ lò nướng xuống nồi nấu nước dùng cùng với “combo” nước chấm chua cay từ các loài rau lạ của Lào.

Không chỉ ở thị trấn Lao Bảo, giờ đây, các món ăn đặc sản Lào đã được nhiều bạn trẻ ở TP. Đông Hà, Cam Lộ, Vĩnh Linh… vì yêu thích và đam mê với ẩm thực Lào đã mạnh dạn mở quán ăn, cửa hàng để kinh doanh hay mở các phiên livestream trên mạng xã hội để giới thiệu, quảng bá và bán các sản phẩm là nguyên liệu, dụng cụ chế biến món ăn Lào thu hút rất đông khách hàng quan tâm tìm hiểu và thưởng thức.

Là một người con sống ở huyện miền núi Hướng Hóa, có mẹ là người Lào và cha là người dân tộc Pa Kô nên chị Lê Thị Chưng Nhi sau khi tốt nghiệp đại học luôn tìm cách lan tỏa nhiều hơn văn hóa ẩm thực của người Lào đến với đông đảo người Việt.

Sau nhiều tìm tòi, Nhi quyết định rẽ hướng kinh doanh đồ ăn, các nguyên liệu và dụng cụ chế biến món ăn của Lào bằng việc thường xuyên có các phiên livestream trên facebook, tiktok để giới thiệu, quảng bá và bán hàng. Hiện các kênh mạng xã hội của Chưng Nhi thu hút khá đông lượt người theo dõi để tìm hiểu và mua hàng.

Cũng là xôi, cá, rau, nước chấm… nhưng người Lào có cách chế biến rất riêng khiến du khách, nhất là người Việt luôn muốn tìm đến để thưởng thức. Cuối tháng 12/2024 vừa qua, UBND thị trấn Lao Bảo, huyện Hướng Hóa đã tổ chức Chợ phiên biên giới Lao Bảo vào Thứ 7 hằng tuần tại Trung tâm Thương mại Lao Bảo với rất nhiều gian hàng về ẩm thực đất nước Triệu Voi. Hy vọng đây sẽ là địa chỉ kết nối những người yêu thích ẩm thực Lào đến tìm hiểu, thưởng thức.

Lê Trường



Nguồn: https://baoquangtri.vn/doc-dao-am-thuc-lao-191412.htm

Cùng chủ đề

Doanh nhân Nguyễn Thanh Hải và câu chuyện truyền cảm hứng 

15 năm kể từ khi sáng lập và điều hành Hai Tran Media & Airs Group - một doanh nghiệp hoạt động về lĩnh vực khai thác quảng cáo và dịch vụ phi hàng không chính thức trên hệ thống sân bay toàn quốc, anh Nguyễn Thanh Hải (sinh năm 1983), ở xã Gio Mỹ, huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị đã dành cho quê hương những tình cảm đặc biệt thông qua nhiều hoạt động từthiện, an sinh...

Doanh nhân Nguyễn Thanh Hải và câu chuyện truyền cảm hứng và hứng

15 năm kể từkhi sáng lập và điều hành Hai Tran Media & Airs Group - một doanh nghiệp dẫn đầu về lĩnh vực khai thác quảng cáo và dịch vụ phi hàng không chính thức trên hệ thống sân bay toàn quốc, anh Nguyễn Thanh Hải (sinh năm 1983), ở xã Gio Mỹ, huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị đã dành cho quê hương những tình cảm đặc biệt thông qua nhiều hoạt động từthiện, an sinh xã...

Năm 2024, doanh thu xã hội ngành du lịch đạt 2.400 tỉ đồng

Theo báo cáo của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, năm 2024, tỉnh Quảng Trị tổ chức nhiều sự kiện, kỷ niệm các ngày lễ lớn của quê hương, đất nước, đặc biệt là các hoạt động trong khuôn khổ Lễ hội Vì Hòa bình năm 2024 thu hút số lượng lớn khách du lịch.Tổng lượng khách du lịch đến Quảng Trị ước khoảng 3.014.000 lượt (tăng 48,4% so với năm 2023). Trong đó, khách quốc tế...

Phấn đấu đến hết năm 2025 đạt trên 95% hồ sơ đăng ký doanh nghiệp qua mạng điện tử

Để cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, trong năm 2024, tỉnh Quảng Trị đã có nhiều sáng kiến trong lĩnh vực đăng ký kinh doanh nhằm nhằm đẩy mạnh và nâng cao hiệu quả cung cấp dịch vụ công. Tỉnh đặt mục tiêu phấn đấu đến hết năm 2025 đạt trên 95% hồ sơ đăng ký doanh nghiệp qua mạng điện tử.Trên lĩnh vực đăng ký kinh doanh, lũy kế từ đầu năm đến 30/11/2024 đã xử...

Độc đáo không gian văn hóa và ẩm thực truyền thống các dân tộc

Sáng nay 16/12, tại Trung tâm Văn hóa – Điện ảnh tỉnh Quảng Trị diễn ra hoạt động trưng bày, giới thiệu, quảng bá văn hóa truyền thống địa phương; trưng bày chế biến, giới thiệu ẩm thực và hướng dẫn du lịch tại một địa điểm du lịch cộng đồng tiêu biểu trong khuôn khổ Ngày hội Văn hóa các dân tộc Việt Nam tại tỉnh Quảng Trị năm 2024.Một góc trưng bày không gian văn hóa các...

Cùng tác giả

Đưa hương Ta Lư cà phê bay xa

Sau khi lấy chồng, chị Nông Thị Hanh (sinh năm 1972) - một phụ nữ người dân tộc thiểu số ở tỉnh Cao Bằng - đã chọn Quảng Trị làm quê hương thứ hai. 27 năm gắn bó, chị đã để lại dấu ấn trên mảnh đất này bằng hành trình miệt mài và đầy tâm huyết với cây cà phê Hướng Hóa.Chị Nông Thị Hanh (thứ 3, từ trái sang) tại cuộc thi “Phụ nữ khởi nghiệp sáng...

Gói trọn vị quê hương trong những món ngon ngày tết

Những món ngon ngày Tết là một phần không thể thiếu trong khung cảnh sum họp của nhiều gia đình. Bên cạnh yếu tố tâm linh thể hiện ở sự hiện diện đủ màu sắc của ngũ hành trong mâm cỗ Tết, người Quảng Trị còn khéo léo lựa chọn những nguyên liệu thân quen, dân dã nhưng không kém phần tươi ngon, đặc sắc để chế biến những món ăn tươm tất dâng lên ông bà, tổ tiên...

Người Quảng Trị lập nghiệp ở phương Nam

Từ khúc ruột miền Trung đầy nắng gió khắc nghiệt, nhiều người con Quảng Trị đã bôn ba vào lập nghiệp ở TP. Hồ Chí Minh. Phẩm chất bền bỉ vượt khó, sáng tạo vươn lên của người xứgió Lào cát trắng đã mang lại cho họnhững thành công trên hành trình lập nghiệp ở thành phố mang tên Bác.Khởi nghiệp từ nghề... tay trái Năm 2006, anh Tống Quang Phú rời quê hương thị trấn Cam Lộ, huyện...

Nét đẹp văn hóa của hồi môn người Pa Kô

Sau những tháng ngày tìm hiểu, được gia đình đôi bên đồng ý, nhiều chàng trai, cô gái Pa Kô nên vợ, nên chồng. Họ được ông bà, bố mẹ, người thân thực hiện phong tục, nghi lễ cưới hỏi rất độc đáo. Trong đó, văn mun (của hồi môn) được người Pa Kô chuẩn bị đầy đủ với mong muốn tương lai con cháu có cuộc sống hạnh phúc, đủ đầy.Mẹ Việt Nam anh hùng Hồ Thị Niêng...

“Giọt vàng” giữa lưng chừng trời giữa trời

Dịp áp Tết năm ngoái, người bạn vong niên gửi cho tôi một món quà kèm theo lời nhắc bâng khuâng: “Đặc sản quê mình đó, ai nhớ, ai quên?”. Quà bạn tặng là một chai dầu sở vàng sóng sánh bọc kỹ trong lần lá chuối thơm như từgóc vườn thơm ra. Bạn không nhắc thì tôi vẫn nhớ. Những gì gắn bó với làng tôi, tôi không thể nào quên, huống nữa là cây sở, loài cây...

Cùng chuyên mục

Gói trọn vị quê hương trong những món ngon ngày tết

Những món ngon ngày Tết là một phần không thể thiếu trong khung cảnh sum họp của nhiều gia đình. Bên cạnh yếu tố tâm linh thể hiện ở sự hiện diện đủ màu sắc của ngũ hành trong mâm cỗ Tết, người Quảng Trị còn khéo léo lựa chọn những nguyên liệu thân quen, dân dã nhưng không kém phần tươi ngon, đặc sắc để chế biến những món ăn tươm tất dâng lên ông bà, tổ tiên...

Nét đẹp văn hóa của hồi môn người Pa Kô

Sau những tháng ngày tìm hiểu, được gia đình đôi bên đồng ý, nhiều chàng trai, cô gái Pa Kô nên vợ, nên chồng. Họ được ông bà, bố mẹ, người thân thực hiện phong tục, nghi lễ cưới hỏi rất độc đáo. Trong đó, văn mun (của hồi môn) được người Pa Kô chuẩn bị đầy đủ với mong muốn tương lai con cháu có cuộc sống hạnh phúc, đủ đầy.Mẹ Việt Nam anh hùng Hồ Thị Niêng...

Magazine: Làng nghề truyền thống vào xuân

Quảng Trị được biết đến với nhiều làng nghề nổi tiếng và ở mỗi vùng quê đều mang nét đặc sắc riêng. Mứt gừng Mỹ Chánh, bánh chưng, bánh tét Đại An Khê, bánh giầy Triệu Trung, bánh hộc Mai Xá đều là những sản phẩm có thương hiệu làm nức lòng người thưởng thức, đặc biệt là vào dịp Tết đến xuân về...Quảng Trị được biết đến với nhiều làng nghề nổi tiếng và ở mỗi vùng quê...

Khải hoàn ca sau chiến tranh

Cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước kết thúc khi tôi tròn mười chín tuổi. Không thể nào quên được cái buổi trưa lịch sử 30/4/1975 ấy, khi Đài Tiếng nói Việt Nam đưa tin cờ Giải phóng đã tung bay trên dinh Độc Lập. Chúng tôi, những chàng lính trẻ hô vang đến khản giọng “Miền Nam được giải phóng rồi! Chiến tranh kết thúc rồi!”. Hai mươi mốt năm đánh trận trường kỳ, rất nhiều máu và...

Chùm thơ mới sáng tác của nhà thơ Bùi Phan Thảo

Nhà thơ Bùi Phan Thảo sinh năm 1963 tại làng Mai Xá, xã Gio Mai, huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị. Anh là hội viên Hội Nhà văn Việt Nam; hội viên Hội Nhà báo Việt Nam; hội viên Hội Nhà văn TP. Hồ Chí Minh.Tác phẩm xuất bản: Lao xao hồn phố (thơ); Không chờ những giấc mơ (thơ); Búp bê áo rách (tập truyện ngắn); Những ngọn khói về trời (trường ca); Nụ cười trên phố ban...

Hai người tôi yêu quý nhất!

Trời trở lạnh! Khi những cơn gió lạnh mùa đông rít vào kh e cửa làm tê buốt những đồ vật xung quanh, đâu đây lời bài hát “ Tình cha ấm áp như vầng thái dương...” làm lòng tôi cảm thấy lạnh, cái lạnh không phải vì mùa đông rét buốt mà cái lạnh khi nhớ về ba tôi và thầy giáo chủ nhiệm, hai con người đáng kính đối với cuộc đời tôi. Minh họa: LÊ DUYTôi...

Khi người trẻ ngày càng hứng thú với thư pháp

Không chỉ đối với những người lớn tuổi, ngày nay, thư pháp, một bộ môn nghệ thuật tưởng chừng đã cũ dần chiếm được vị trí nhất định trong lòng giới trẻ. Với nhiều người, luyện thư pháp không đơn thuần để cảm nhận được cái hay, cái đẹp trong từng con chữ mà còn là cách giúp người viết dưỡng tâm, rèn tính, tìm thấy sự cân bằng trong nhịp sống hiện đại.Anh Khánh viết chữ thư pháp...

Sẵn sàng cho sân chơi thể thao xuân Ất Tỵ

Những ngày cận tết Ất Tỵ - 2025, khắp nơi trên toàn tỉnh, nhiều cơ quan, đơn vị, địa phương khẩn trương hoàn thiện cơ sở vật chất, trang thiết bị, địa điểm chuẩn bị cho các giải thể thao mừng Đảng, mừng xuân. Nhiều shop thể thao tập trung lựa chọn sản phẩm chất lượng tốt, mẫu mã đẹp, huy động nhân lực, tăng ca để sớm hoàn tất hợp đồng với khách hàng và đồng hành tài...

Vĩnh Linh khúc xạ qua góc nhìn văn nghệ

Theo một nghĩa nào đó, vùng quê Vĩnh Linh đã phần nào phản chiếu về mảnh đất Quảng Trị. Viết về Vĩnh Linh có khá nhiều bài thơ hay nhưng đặc biệt có hai bài thơ vừa hay vừa lạ mà không phải ai cũng biết tỏ tường. Cũng đã có vở diễn đậm chất Vĩnh Linh cũng có vẻ khác thường.“Bắt cọp mà cày”, tranh minh họa chuyện trạng Vĩnh Hoàng -Ảnh: T.Đ.VChuyện trạng và đám cưới vào...

Hải Lăng đất của những dòng sông sử thi

Không hiểu sao, mỗi lần chạm đất Hải Lăng, trong lòng tôi lại vấn vương câu văn đẹp như một bức tranh của nhà văn Nga Ilya Ehrenburg nói về lòng yêu nước mà tôi đã đọc từ thời trẻ tuổi: “Lòng yêu nước ban đầu là lòng yêu những vật tầm thường nhất: yêu cái cây trồng ở trước nhà, yêu cái phố nhỏ đổ ra bờ sông, yêu vị thơm chua mát của trái lê mùa thu...

Tin nổi bật

Tin mới nhất