Powered by Techcity

Vạn dặm đường xa phở Việt 

1. Sau hơn 2 chặng với xấp xỉ 30 giờ bay, chưa kể thời gian quá cảnh ở Hàn Quốc tôi mới đặt chân đến thành phố Boston ở bờ Đông nước Mỹ đúng vào giờ trưa. Bữa ăn đầu tiên, món ăn đầu tiên của tôi trên đất Mỹ chính là… phở.

Trong khi chờ phục vụ tôi nghĩ, đến nơi này để ăn được tô phở đúng là đường xa vạn dặm. Không phải nói theo ý văn học mà thực tế đường xích đạo tức vĩ tuyến dài nhất trên trái đất có chiều dài 40.000 km. Việt Nam và Mỹ nằm ở 2 cực đông và tây bán cầu nên khoảng cách chừng khoảng 14.000 đến 20.000 km (tùy theo điểm đến là bờ Tây hay bờ Đông). Mỗi dặm tính ra bằng cỡ 1,8 km vậy thì tô phở tôi chuẩn bị được ăn cách quê nhà chẳng là vạn dặm sao?

Vạn dặm đường xa phở Việt

Tô phở “Xe lửa” ở Phialadelphia -Ảnh: X.H

Không nói nhiều người cũng biết bản đồ ẩm thực thế giới nhắc nhiều đến những món ăn Việt Nam như bánh mỳ đường phố, cà phê phin, bún bò Huế, mỳ Quảng… Nhưng phở là món ăn được biết nhiều nhất ở nước ngoài. Cùng với trang phục áo dài, nón lá, phở là thương hiệu riêng có của người Việt, nhắc đến phở là nhắc đến người Việt.

Nước Mỹ nơi có hơn 2 triệu người Việt định cư, chiếm 40% số người Việt định cư ở nước ngoài thì việc tìm một quán phở rất dễ, thậm chí ở những khu đông người Việt sinh sống thì gần như đường phố nào cũng có quán phở. Người Mỹ nói tiếng Anh không phát âm được dấu “hỏi” nên nhiều quán có đông thực khách bản địa trên bảng hiệu chỉ ghi chữ “Pho”, đọc là “Pho” nhưng tất cả đều hiểu đó là quán phở Việt Nam.

Tô phở đầu tiên tôi ăn tại quán “Pho Pasteur” khá nổi tiếng ở thành phố Boston, có hương vị gần giống với phở quê nhà. Nước dùng trong, ngọt, thịt bò tái vừa, có sẵn dĩa rau thơm và giá trụng, chanh ớt đầy đủ. Nhưng do thực khách đến đây không chỉ người Việt nên gia vị ít nhiều gia giảm, ví như thiếu một chút tiêu xay thơm mịn, thiếu một chút tương ớt theo “gu” của tôi.

Tuy nhiên, chỉ chừng đó thôi cũng đủ cho tôi hít hà cái hương vị món ăn xếp vào hàng “quốc hồn, quốc túy” quê nhà, đủ cho tôi tự hào rằng món ăn có tên gọi là phở đã vượt đường xa vạn dặm đến đây góp phần làm nên “căn cước” của xứ sở nằm phía bên kia bán cầu nước Mỹ.

2. Chuyện về phở thì dài dòng lắm, kể cả ngày cũng không hết. Từ Boston, tôi có hành trình qua New York sầm uất, Washington D.C. ở bờ Đông, đến vùng Trung như thành phố Phialadelphia của bang Pensylvania, ngược lên kinh đô cờ bạc Las Vegas của bang Nevada rồi quay trở về bang California phía bờ Tây, nơi người Việt tập trung đông nhất ở Mỹ. Nhờ vậy, tôi có mặt và thưởng thức nhiều quán phở, nhiều loại phở. Có thể kể tên các quán phở Bằng ở New York, phở Bosa ở Las Vegas, phở Kim Long ở Los Angeles, phở Việt ở Litte Saigon…

Vạn dặm đường xa phở Việt

Chủ quán “Pho Bosa” (áo đỏ) ở Las Vegas là người Việt -Ảnh: X.H

Đầu tiên, những ai từng có dịp đến Mỹ đều biết đa phần tô phở ở Mỹ rất to, thường gọi là phở “Xe lửa”. Bánh phở nhiều kèm theo thịt khá nhiều. Người Việt Nam sang, chỉ ai sức ăn khỏe mới dùng hết tô, phụ nữ, trẻ em có khi 2 người dùng chung 1 tô vẫn đủ. Tôi có hỏi các chủ quán, họ bảo, “suất” phở phải như thế mới phù hợp với người bản địa.

Vì sao gọi là phở “Xe lửa” thì có nhiều cách giải thích khác nhau. Có người bảo, trước đây, phở khai sinh ở miền Bắc nước ta, thời chiến tranh có loại phở “Không người lái” tức phở mậu dịch chỉ có nước dùng, bánh phở mà không có thịt. Từ phở “Không người lái” bằng cách nào đó chuyển sang phở “Tàu bay”. Mà đã có phở “Tàu bay” rồi thì sinh ra phở “Xe lửa”. Nhưng cũng có người bảo, gọi tô phở lớn theo cách gọi size áo quần X.L (size lớn), rồi thực khách đùa, biến X.L là “Xe lửa”!

Phở Việt Nam ở Mỹ cũng đa dạng. Nói về thịt có phở gà, phở bò, chả viên, phở xương thậm chí cả phở… tôm hùm. Ở đây, xin nói thêm, tôm hùm nhất là ở bờ Đông nước Mỹ giá khá rẻ so với thu nhập bình dân, chỉ tầm 5 usd / 1 pound (tức 1 kg giá chỉ 240.000 đồng tiền Việt Nam). Nhiều quán phở còn chiều thực khách đa dạng bằng việc “gia tăng” thêm các loại nấm, ốc, rau củ khiến tô phở “Xe lửa” càng ngồn ngộn hơn.

Dĩ nhiên, nói gì thì nói, phở Việt Nam trên đất Mỹ vẫn không thể ngon bằng phở Việt Nam ở… Việt Nam. Ít ra, với tôi là vậy. Tôi có cảm giác như do chất lượng gạo hoặc công thức gia truyền mà sợi phở ở đây không mềm, mịn như sợi phở trong nước. Có nơi không dùng sợi phở to bản mà dùng các loại sợi mỳ khác thay bánh phở. Hay rau thơm, cọng rất dài, lá rất to, xanh thẫm, dày dặn nhưng hương vị cứ ngai ngái. Cọng giá cũng vậy, to, dài nhưng không giòn ngọt bằng ở ta. Nước dùng thì chỉ một vài quán phục vụ người Việt đông mới đầy đủ vị thơm cay từ hương quế, hồi, còn lại thì chỉ đạt mức độ trong, ngọt vừa đủ.

Về giá cả, mỗi nơi một kiểu. Ở Mỹ, thu nhập bình quân và giá trị giờ, ngày công lao động ở các bang khác nhau. Vậy nên, giá mỗi tô phở, ngoài sự khác do chất liệu, khối lượng, thương hiệu (thịt bò khác thịt gà, tô lớn khác tô thường, nhà hàng cao cấp khác quán ăn bình dân) thì còn khác nhau theo giá thị trường. Giá mỗi tô phở dao động trong khoảng 9 usd đến 14 usd, nếu là phở “cao cấp” dùng loại thịt bò “thượng hạng” kèm tôm hùm chẳng hạn, giá lên đến vài chục usd một tô.

3. Phở Việt Nam nổi tiếng ở Mỹ nói riêng và thế giới nói chung, đến độ có nhiều trang mạng chuyên viết về phở, giới thiệu các loại phở, chỉ dẫn địa điểm có các nhà hàng, quán phở ngon. Từ chỗ ít người biết, ngày nay gần như người Mỹ nào cũng rành và thậm chí nhiều lần ăn phở.

Tôi có hỏi, nhiều người Mỹ trả lời, món phở rất thích hợp vì ít dầu mỡ, ăn không ngấy và chắc chắn có lợi cho sức khỏe, nhất là nơi có tỉ lệ người thừa cân, béo phì cao. Cũng nói thêm, trước kia, phở Việt Nam thường “lẫn” vào các nhà hàng châu Á nhưng nay các nhà hàng, quán ăn đã đường đường chính chính ghi “Pho” hoặc nằm trong chuỗi hàng quán “Vietnamese Cuisine” (Ẩm thực Việt Nam).

Vạn dặm đường xa phở Việt

Phở Việt tự hào nằm trong “Vietnamese Cuisine” -Ảnh: X.H

Lịch sử thâm nhập của phở Việt Nam vào đất Mỹ có thể viết thành sách. Nghe kể, những quán phở Việt đầu tiên mở ra ở giai đoạn đầu thập kỷ 80 thế kỷ trước. Chỉ trong vòng 2 thập niên sau đó, tức đầu thế kỷ 21, toàn nước Mỹ đã có hàng nghìn quán phở. Năm 2000, một tổ chức thống kê cho biết, doanh thu từ các quán phở Việt Nam trên đất Mỹ đạt đến con số nửa tỉ đô la Mỹ. Hiện tại, nhiều thương hiệu phở Việt đã ghi dấu ấn với thực khách như phở Hoa, phở 79, phở 24, phở 2000… Cách đây 4 năm, năm 2019, một thương hiệu phở Việt còn dành giải thưởng “James Beard Foundation Award” vốn được coi là giải Oscar trong ngành ẩm thực (giải Oscar danh giá thuộc ngành điện ảnh).

Nhiều người Việt xa xứ tâm tình với tôi, rằng ăn phở không chỉ là thói quen mà còn là cách để thả hồn về với quê hương. Nói một cách văn hoa thì đó là cách ăn chứa đựng ký ức, hoài niệm. Thì cũng phải thôi, tôi mới bước chân ra đi năm bữa nửa tháng mà đã nhớ vị quê nhà thì huống chi những người anh em của tôi, đã định cư ở đây nhiều tháng, nhiều năm.

Trong nhiều lần cầm đũa, nhìn hơi khói bốc lên từ tô phở ở xứ người tôi cứ nhớ về những trang văn của Nguyễn Tuân, Vũ Bằng, Băng Sơn… Căn cứ chi một món ăn khiến người ta cứ phải mềm lòng. Cái lấp lánh của văn chương, hay đến mấy, giàu hình ảnh đến mấy cũng không bằng đời thực, khi con người ta đối diện với nó, như là phở chẳng hạn, ở khoảng cách diệu vợi của ngàn trùng địa lý. Mới hiểu ra, hạnh phúc trong đời chẳng phải đâu xa, có khi chỉ thoáng chốc với mùi hương dậy lên từ món ăn có tên là Phở.

Bút ký: Phạm Xuân Hùng

Nguồn

Cùng chủ đề

Huyện Gio Linh tăng cường quản lý lĩnh vực văn hóa, thể thao và du lịch

Những năm qua, huyện Gio Linh thực hiện nghiêm túc các chủ trương, chỉ đạo của cấp trên, chủ động triển khai nhiều kế hoạch, giải pháp tích cực nhằm đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác quản lý về lĩnh vực văn hóa, thể thao và du lịch; tăng cường chỉ đạo tổ chức các hoạt động văn hóa, thể thao, tạo không khí vui tươi, phấn khởi, góp phần nâng cao đời sống văn...

Thầy Phan Đăng – Phan Hứa Thụy của chúng tôi!

“Chào các anh chị, năm nay tui được Ban chủ nhiệm khoa phân công chủ nhiệm lớp Văn K10 của các anh chị, tên tui là Phan Đăng”.Đó là một buổi sáng cuối tháng 10 năm 1986, lớp Văn K10 chúng tôi được gặp thầy. Gần bốn mươi năm trôi qua, khi những đứa sinh viên 18 - 20 tuổi lúc ấy nay đã ngấp nghé tuổi 60, đi gần trọn vòng hoa giáp đời người chợt nhận ra...

Hiệu quả từ mô hình thương mại hai chiều đầu tiên của tỉnh

Hợp tác xã (HTX) Dịch vụ nông nghiệp Hùng Anh ở huyện Đakrông là đơn vị đầu tiên trên địa bàn tỉnh triển khai mô hình thương mại hai chiều, cung ứng sản phẩm thiết yếu và tiêu thụ sản phẩm cho đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi (DTTS&MN). Sau hơn 1 năm thực hiện, đến nay, mô hình đạt những kết quả khả quan, được người dân trong vùng đón nhận tích cực.Anh Hùng giới...

Lắng lòng với “Bốn mùa thương nhớ”

Mấy hôm trước ở Sài Gòn, khi ngồi lại với nhau mừng Nguyễn Linh Giang, Hội viên Hội Nhà văn TP. Hồ Chí Minh ra mắt sách mới “Bốn mùa thương nhớ” - NXB Thanh Niên, 2024 (là cuốn sách thứ tư của anh)- những nhà báo quê Quảng Trị, Quảng Bình chúng tôi: Bùi Phan Thảo, Nguyễn Linh Giang, Trần Yên, Nguyễn Hồng... nói với nhau những câu chuyện quê nhà, về tuổi thơ và những kỷ niệm...

Giải ngân 1,2 tỉ đồng cho 24 hộ dân đầu tiên vay vốn xây dựng công trình nước sạch, vệ sinh môi trường nông...

Sáng nay 5/9, Chi nhánh Ngân hàng chính sách xã hội (CSXH) tỉnh Quảng Trị giải ngân 1,2 tỉ đồng cho 24 hộ dân ở huyện Triệu Phong vay xây dựng công trình nước sạch, vệ sinh môi trường nông thôn. Đây là những hộ dân đầu tiên trên địa bàn tỉnh được vay theo chính sách tín dụng cấp nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn mới của Thủ tướng Chính phủ.Hộ dân đầu tiên ở...

Cùng tác giả

Không khí lạnh tràn về, Hà Nội chuyển mưa rét vào đầu tuần

.tdi_77{vertical-align:baseline}.tdi_77>.wpb_wrapper,.tdi_77>.wpb_wrapper>.tdc-elements{display:block}.tdi_77>.wpb_wrapper>.tdc-elements{width:100%}.tdi_77>.wpb_wrapper>.vc_row_inner{width:auto}.tdi_77>.wpb_wrapper{width:auto;height:auto}.tdi_77{padding-bottom:30px!important} .tdi_78{margin-top:0px!important;margin-bottom:0px!important;padding-bottom:0px!important} .tdb_single_content{margin-bottom:0;*zoom:1}.tdb_single_content:before,.tdb_single_content:after{display:table;content:'';line-height:0}.tdb_single_content:after{clear:both}.tdb_single_content .tdb-block-inner>*:not(.wp-block-quote):not(.alignwide):not(.alignfull.wp-block-cover.has-parallax):not(.td-a-ad){margin-left:auto;margin-right:auto}.tdb_single_content a{pointer-events:auto}.tdb_single_content .td-spot-id-top_ad .tdc-placeholder-title:before{content:'Article Top Ad'!important}.tdb_single_content .td-spot-id-inline_ad0 .tdc-placeholder-title:before{content:'Article Inline Ad 1'!important}.tdb_single_content .td-spot-id-inline_ad1 .tdc-placeholder-title:before{content:'Article Inline Ad 2'!important}.tdb_single_content .td-spot-id-inline_ad2 .tdc-placeholder-title:before{content:'Article Inline Ad 3'!important}.tdb_single_content .td-spot-id-bottom_ad .tdc-placeholder-title:before{content:'Article Bottom Ad'!important}.tdb_single_content .id_top_ad,.tdb_single_content .id_bottom_ad{clear:both;margin-bottom:21px;text-align:center}.tdb_single_content .id_top_ad img,.tdb_single_content .id_bottom_ad img{margin-bottom:0}.tdb_single_content .id_top_ad .adsbygoogle,.tdb_single_content .id_bottom_ad .adsbygoogle{position:relative}.tdb_single_content .id_ad_content-horiz-left,.tdb_single_content .id_ad_content-horiz-right,.tdb_single_content .id_ad_content-horiz-center{margin-bottom:15px}.tdb_single_content .id_ad_content-horiz-left img,.tdb_single_content .id_ad_content-horiz-right img,.tdb_single_content .id_ad_content-horiz-center img{margin-bottom:0}.tdb_single_content .id_ad_content-horiz-center{text-align:center}.tdb_single_content .id_ad_content-horiz-center img{margin-right:auto;margin-left:auto}.tdb_single_content .id_ad_content-horiz-left{float:left;margin-top:9px;margin-right:21px}.tdb_single_content .id_ad_content-horiz-right{float:right;margin-top:6px;margin-left:21px}.tdb_single_content .tdc-a-ad .tdc-placeholder-title{width:300px;height:250px}.tdb_single_content .tdc-a-ad .tdc-placeholder-title:before{position:absolute;top:50%;-webkit-transform:translateY(-50%);transform:translateY(-50%);margin:auto;display:table;width:100%}.tdb_single_content .tdb-block-inner.td-fix-index{word-break:break-word}.tdi_78 .tdb-block-inner{max-width:100%;margin-left:auto;margin-right:auto}.tdi_78,.tdi_78>p,.tdi_78 .tdb-block-inner>p{font-family:Noto Sans!important;font-size:15px!important;line-height:1.6!important;font-weight:400!important}.tdi_78 h1{font-family:Noto Sans!important;font-size:32px!important;line-height:1.2!important;font-weight:700!important}.tdi_78 h2{font-family:Noto Sans!important;font-size:24px!important;line-height:1.2!important;font-weight:600!important}.tdi_78 h3:not(.tds-locker-title){font-family:Noto Sans!important}.tdi_78 h4{font-family:Noto Sans!important}.tdi_78 h5{font-family:Noto Sans!important}.tdi_78 h6{font-family:Noto Sans!important}.tdi_78 li{font-family:Noto Sans!important}.tdi_78 .tdb-block-inner blockquote p{font-family:Noto Sans!important}.tdi_78 .wp-caption-text,.tdi_78 figcaption{font-family:Noto Sans!important}.tdi_78...

Không khí lạnh tràn về, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời chuyển lạnh​

.tdi_77{vertical-align:baseline}.tdi_77>.wpb_wrapper,.tdi_77>.wpb_wrapper>.tdc-elements{display:block}.tdi_77>.wpb_wrapper>.tdc-elements{width:100%}.tdi_77>.wpb_wrapper>.vc_row_inner{width:auto}.tdi_77>.wpb_wrapper{width:auto;height:auto}.tdi_77{padding-bottom:30px!important} .tdi_78{margin-top:0px!important;margin-bottom:0px!important;padding-bottom:0px!important} .tdb_single_content{margin-bottom:0;*zoom:1}.tdb_single_content:before,.tdb_single_content:after{display:table;content:'';line-height:0}.tdb_single_content:after{clear:both}.tdb_single_content .tdb-block-inner>*:not(.wp-block-quote):not(.alignwide):not(.alignfull.wp-block-cover.has-parallax):not(.td-a-ad){margin-left:auto;margin-right:auto}.tdb_single_content a{pointer-events:auto}.tdb_single_content .td-spot-id-top_ad .tdc-placeholder-title:before{content:'Article Top Ad'!important}.tdb_single_content .td-spot-id-inline_ad0 .tdc-placeholder-title:before{content:'Article Inline Ad 1'!important}.tdb_single_content .td-spot-id-inline_ad1 .tdc-placeholder-title:before{content:'Article Inline Ad 2'!important}.tdb_single_content .td-spot-id-inline_ad2 .tdc-placeholder-title:before{content:'Article Inline Ad 3'!important}.tdb_single_content .td-spot-id-bottom_ad .tdc-placeholder-title:before{content:'Article Bottom Ad'!important}.tdb_single_content .id_top_ad,.tdb_single_content .id_bottom_ad{clear:both;margin-bottom:21px;text-align:center}.tdb_single_content .id_top_ad img,.tdb_single_content .id_bottom_ad img{margin-bottom:0}.tdb_single_content .id_top_ad .adsbygoogle,.tdb_single_content .id_bottom_ad .adsbygoogle{position:relative}.tdb_single_content .id_ad_content-horiz-left,.tdb_single_content .id_ad_content-horiz-right,.tdb_single_content .id_ad_content-horiz-center{margin-bottom:15px}.tdb_single_content .id_ad_content-horiz-left img,.tdb_single_content .id_ad_content-horiz-right img,.tdb_single_content .id_ad_content-horiz-center img{margin-bottom:0}.tdb_single_content .id_ad_content-horiz-center{text-align:center}.tdb_single_content .id_ad_content-horiz-center img{margin-right:auto;margin-left:auto}.tdb_single_content .id_ad_content-horiz-left{float:left;margin-top:9px;margin-right:21px}.tdb_single_content .id_ad_content-horiz-right{float:right;margin-top:6px;margin-left:21px}.tdb_single_content .tdc-a-ad .tdc-placeholder-title{width:300px;height:250px}.tdb_single_content .tdc-a-ad .tdc-placeholder-title:before{position:absolute;top:50%;-webkit-transform:translateY(-50%);transform:translateY(-50%);margin:auto;display:table;width:100%}.tdb_single_content .tdb-block-inner.td-fix-index{word-break:break-word}.tdi_78 .tdb-block-inner{max-width:100%;margin-left:auto;margin-right:auto}.tdi_78,.tdi_78>p,.tdi_78 .tdb-block-inner>p{font-family:Noto Sans!important;font-size:15px!important;line-height:1.6!important;font-weight:400!important}.tdi_78 h1{font-family:Noto Sans!important;font-size:32px!important;line-height:1.2!important;font-weight:700!important}.tdi_78 h2{font-family:Noto Sans!important;font-size:24px!important;line-height:1.2!important;font-weight:600!important}.tdi_78 h3:not(.tds-locker-title){font-family:Noto Sans!important}.tdi_78 h4{font-family:Noto Sans!important}.tdi_78 h5{font-family:Noto Sans!important}.tdi_78 h6{font-family:Noto Sans!important}.tdi_78 li{font-family:Noto Sans!important}.tdi_78 .tdb-block-inner blockquote p{font-family:Noto Sans!important}.tdi_78 .wp-caption-text,.tdi_78 figcaption{font-family:Noto Sans!important}.tdi_78...

Chung kết Liên hoan tiếng hát Bông mai vàng năm 2024

Sáng nay 24/11, Nhà Thiếu nhi tỉnh Quảng Trị tổ chức khai mạc vòng chung kết Liên hoan tiếng hát Bông mai vàng năm 2024 với chủ đề “Giai điệu tuổi học trò” dành cho thiếu nhi trên địa bàn tỉnh.Một số tiết mục dự thi của các thí sinh sau lễ khai mạc - Ảnh: ĐVSau hơn một tháng thông báo, ban tổ chức liên hoan đã nhận được 89 tiết mục của 93 thí sinh trong toàn...

Trao tặng danh hiệu Nhà giáo ưu tú và kỷ niệm 42 năm ngày Nhà giáo Việt Nam

(Cổng TTĐT) Chiều ngày 19/11/2024, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Quảng Trị tổ chức lễ trao tặng danh hiệu Nhà giáo ưu tú lần thứ 16 năm 2023 và kỷ niệm 42 năm ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 (1982 - 2024). Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Hồ Đại Nam; Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Đức Tiến tham dự. Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy...

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hà Sỹ Đồng làm việc với đoàn công tác của FAO và ECHO

(Cổng TTĐT) Ngày 20/11/2024, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hà Sỹ Đồng có buổi làm việc với ông Rémi Nono Womdim, Trưởng đại diện Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên hợp quốc (FAO) tại Việt Nam và bà Valentina Auricchio, Trưởng đại diện của Ủy ban bảo vệ dân sự và Viện trợ nhân đạo Châu Âu (ECHO) tại khu vực D3 cùng các thành viên đoàn công tác. ...

Cùng chuyên mục

Chung kết Liên hoan tiếng hát Bông mai vàng năm 2024

Sáng nay 24/11, Nhà Thiếu nhi tỉnh Quảng Trị tổ chức khai mạc vòng chung kết Liên hoan tiếng hát Bông mai vàng năm 2024 với chủ đề “Giai điệu tuổi học trò” dành cho thiếu nhi trên địa bàn tỉnh.Một số tiết mục dự thi của các thí sinh sau lễ khai mạc - Ảnh: ĐVSau hơn một tháng thông báo, ban tổ chức liên hoan đã nhận được 89 tiết mục của 93 thí sinh trong toàn...

Chùm thơ của cô giáo Hoàng Thị Kim Lịch

Trong những năm tháng đất nước chiến tranh, tháng 10/1954, khi mới 10 tuổi, cô giáo Hoàng Thị Kim Lịch được Đảng, Nhà nước đưa ra miền Bắc học theo tiêu chuẩn con cán bộ kháng chiến. Năm 1965, cô được sang Trung Quốc học đại học, trở thành giáo viên rồi trở về nước. Cùng với nhiều cán bộ trở về Nam chiến đấu, xây dựng vùng giải phóng, đầu năm 1972, cô viết đơn tình nguyện đi...

Huyện Gio Linh tăng cường quản lý lĩnh vực văn hóa, thể thao và du lịch

Những năm qua, huyện Gio Linh thực hiện nghiêm túc các chủ trương, chỉ đạo của cấp trên, chủ động triển khai nhiều kế hoạch, giải pháp tích cực nhằm đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác quản lý về lĩnh vực văn hóa, thể thao và du lịch; tăng cường chỉ đạo tổ chức các hoạt động văn hóa, thể thao, tạo không khí vui tươi, phấn khởi, góp phần nâng cao đời sống văn...

Đã có một mối tình “tay ba” kỳ diệu như thế! *

Tôi muốn mời bạn trước khi đọc những dòng tiếp sau đây, vô trang Youtube nghe ca khúc “Mộng mơ” (Reverie) bất hủ của nhà soạn nhạc người Đức nổi tiếng R.Schumann (1810-1856) với lời Việt của Phạm Duy, do ca sĩ Lệ Thu trình diễn. “Ngồi im, nhìn lên vườn sao lấp lo... Người xưa...biết duyên bạc số vẫn chưa quên tình hờ...”Mấy chục năm trước, khi còn là một học sinh cấp hai, có một cô bé...

Người góp phần đưa thể thao hải lăng phát triển

25 năm làm giáo viên môn giáo dục thể chất của Trường THPT Hải Lăng cũng là ngần ấy năm anh Trần Quang Vinh (sinh năm 1975), ở Khóm 7, thị trấn Diên Sanh, huyện Hải Lăng, miệt mài ngày đêm đào tạo, dạy dỗ nên hàng chục thế hệ võ sinh môn Karate. Về chuyên môn, anh làm tốt công tác tổ chức các giải thể thao cấp trường, tuyển chọn học sinh tham gia các giải, hội...

Góp phần khôi phục và phát huy bản sắc văn hóa của đồng bào dân tộc thiểu số

Sau một thời gian tích cực triển khai thực hiện Dự án 6 về “Bảo tồn phát huy các giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của các dân tộc thiểu số gắn với phát triển du lịch” thuộc Chương trình MTQG phát triển KT-XH vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi (DTTS&MN) trên địa bàn tỉnh Quảng Trị, đến nay, dự án đã góp phần khơi dậy tình yêu giữ gìn, phát huy những...

Thầy Phan Đăng – Phan Hứa Thụy của chúng tôi!

“Chào các anh chị, năm nay tui được Ban chủ nhiệm khoa phân công chủ nhiệm lớp Văn K10 của các anh chị, tên tui là Phan Đăng”.Đó là một buổi sáng cuối tháng 10 năm 1986, lớp Văn K10 chúng tôi được gặp thầy. Gần bốn mươi năm trôi qua, khi những đứa sinh viên 18 - 20 tuổi lúc ấy nay đã ngấp nghé tuổi 60, đi gần trọn vòng hoa giáp đời người chợt nhận ra...

Truyện ngắn: Những nhành lan tím

Một chiều đầu hạ, trên bến xe thị trấn Cam Lộ, một ông già dáng người mảnh khảnh, cổ quấn chiếc khăn rằn đen, bước xuống một cách khó nhọc từ chiếc xe khách mang biển số 50C... Toàn thân ông cúi gập xuống phía cánh tay đang chống gậy. Khác với thân hình có vẻ tiều tụy, khuôn mặt ông cương nghị, vầng trán cao, đôi mắt sáng...-Minh họa: NGỌC DUYÔng bước dọc theo con đường Trần Hưng...

Những nhành lan tím

Một chiều đầu hạ, trên bến xe thị trấn Cam Lộ, một ông già dáng người mảnh khảnh, cổ quấn chiếc khăn rằn đen, bước xuống một cách khó nhọc từ chiếc xe khách mang biển số 50C... Toàn thân ông cúi gập xuống phía cánh tay đang chống gậy. Khác với thân hình có vẻ tiều tụy, khuôn mặt ông cương nghị, vầng trán cao, đôi mắt sáng...-Minh họa: NGỌC DUYÔng bước dọc theo con đường Trần Hưng...

Phát triển bóng đá phong trào không cạnh tranh trong trường học

Khoảng 2 năm trở lại đây, bóng đá phong trào trong các trường học trên địa bàn tỉnh Quảng Trị phát triển khá mạnh , thu hút số lượng lớn giáo viên và học sinh tham gia. Mô hình câu lạc bộ (CLB) bóng đá phong trào trong trường học trở thành một sân chơi thường xuyên, lành mạnh, mang đến nhiều cơ hội để rèn luyện sức khỏe, giáo dục toàn diện cho học sinh. Phong trào này...

Tin nổi bật

Tin mới nhất