Ghé thăm Cam Lộ, hỏi về một món ăn dân dã của vùng đất này thì có lẽ bánh ướt Ba Thung được nhiều người nhắc đến nhất.
Bánh ướt Ba Thung là món ăn bình dân nhưng hấp dẫn, thơm ngon – Ảnh: H.T
Quán bánh ướt Ba Thung nằm trong một ngôi làng yên bình, bao quanh bởi nhiều khu vườn yên tĩnh và xanh mát, lúc nào cũng tấp nập thực khách ra vào. Sở dĩ, món ăn có tên gọi là bánh ướt Ba Thung bởi nó được làm ra từ những người con của mảnh đất Ba Thung, xã Cam Tuyền.
Món ăn hội tụ đủ những yếu tố ngon, lạ và độc đáo; là sự kết hợp hài hòa nguyên liệu từ đồng đất quê hương và sự khéo léo, tỉ mẩn của người làm bánh.
Theo đó, món bánh ướt Ba Thung bao gồm các nguyên liệu quen thuộc như bánh ướt, thịt heo, tôm và các loại rau sống cùng chén nước chấm đậm vị.
Để có mẻ bánh ướt trắng mịn, mềm, nóng và không chua thì người làm bánh phải chọn loại gạo ngon, xay nhuyễn rồi trộn với bột lọc theo một tỉ lệ thích hợp, bánh ăn đến đâu tráng đến đó. Thịt cũng là thành phần quan trọng để làm nên nét đặc sắc của món bánh ướt Ba Thung bởi thịt heo ăn kèm bánh luôn tươi, chắc, ngọt và được thái với độ dày vừa phải.
Khi ăn, khách có thể lựa chọn giữa thịt luộc hoặc thịt nướng tùy theo khẩu vị của mình nhưng thịt nướng vẫn được mọi người yêu thích hơn cả. Thịt để nướng thường là phần thịt heo ba chỉ thái mỏng, ướp tiêu, hành, nước mắm, ngũ vị hương, mè (vừng).
Thịt ướp sau vài giờ thì đem kẹp, nướng trên bếp than đỏ hồng cho đến khi đủ độ chín, dậy mùi thơm.
Theo chia sẻ của người bán, thịt nướng chuẩn thì phải chín đều, có chút sém cạnh mà không khô, mềm nhưng vẫn dai. Sau khi nướng, thịt được rắc mè rang để tăng thêm hương vị.
Góp phần làm nên thương hiệu của món bánh ướt Ba Thung là chén nước lèo đậm đà và béo ngậy. Chẳng giống như những loại nước chấm khác, nước lèo ở đây ngoài nước mắm cá cơm nguyên chất còn có thêm hỗn hợp tôm và đậu xanh đã được xay nhuyễn, nêm nếm vừa ăn.
Chị Đào Thị Thúy, chủ quán bánh ướt Ba Thung, xã Cam Tuyền, chia sẻ: “Mọi nguyên liệu như gạo, thịt, rau… đều được làm ra từ chính miền quê này.
Món ăn không được bày biện cầu kỳ, hàng quán cũng không sang trọng nhưng thực khách có thể tìm thấy ở đây hương vị của quê nhà, của những hạt gạo thơm, con tôm đồng ngọt nước, hay mớ rau tươi tốt vừa được hái sau vườn nhà…
Đặc biệt, khác với những nơi khác, món bánh ướt Ba Thung trước khi đem ra mời thực khách sẽ được quết lên trên một hỗn hợp nguyên liệu đã được xay nhuyễn bao gồm tôm khô, đậu xanh, hành, tỏi… sau đó cuốn tròn lại.
Nhụy đỏ hồng của tôm, đậu xanh rải đều trên nền trắng của chiếc bánh hấp dẫn cả thị giác lẫn vị giác, khiến thực khách cảm thấy ngon miệng hơn”.
Nhẹ nhàng kẹp miếng thịt thơm ngậy vào bánh ướt, thêm chút rau sống và ớt xanh, chấm ngập vào chén nước lèo, cắn một miếng thật lớn, thực khách có thể cảm nhận hết hương vị đậm đà, thơm ngon khó cưỡng của món ăn này.
Bánh ướt Ba Thung có thể chiều lòng cả những vị khách khó tính nhất bởi đằng sau mỗi thớ thịt, mỗi miếng bánh dẻo thơm ấy là cả cái tâm, cái tình của những người làm ra nó.
Thu Hạ