“Nhìn thịt lợn trong cửa hàng quá đắt đỏ, có loại tới 300.000 đồng/kg, tôi lại chạy xe ra chợ mua nhưng giá cũng cao chẳng kém”, chị Đinh Thị Diệu ở Hoàng Mai (Hà Nội) than thở.
Chị Diệu tâm sự, mấy năm gần đây thu nhập của gia đình giảm khá mạnh. Để cân bằng chi tiêu sinh hoạt, chị thường rủ vài người đụng lợn về cấp đông ăn dần. Do đó, một tháng chị chỉ vài lần đi mua thịt lợn ngoài chợ hay cửa hàng.
Dịp này, công việc bận rộn, thịt trong tủ cấp đông cũng hết. Chị xuống cửa hàng tiện lợi ngay dưới khu chung cư mình ở để mua vài loại đủ ăn đến hết tuần. Lướt qua xem giá thịt lợn tại đây, chị cảm thấy choáng váng vì loại nào cũng đắt đỏ. Ba chỉ rút sườn giá 280.000 đồng/kg, sườn non lên tới 300.000 đồng/kg, hay thịt xay giá cũng 150.000 đồng/kg.
Xót tiền, chị Diệu lại chạy ra chợ. Nhưng, giá thịt lợn ở chợ cũng không rẻ hơn là bao. Tiểu thương nói thịt lợn đắt đỏ cả tháng nay. Cuối cùng, chị đành mua 1kg ba chỉ với giá 160.000 đồng, nạc xay 140.000 đồng/kg.
Chị Nguyễn Thị Vân ở Thanh Trì (Hà Nội) thừa nhận, giá thịt lợn tăng mạnh nên các món liên quan đến thịt lợn mà chị nấu bán cho khách cũng tăng từ 10.000-15.000 đồng/suất.
Theo đó, đậu nhồi thịt sốt cà chua giá 70.000 đồng/suất; các loại thịt nướng, cuốn lá lốt giá 90.000 đồng/suất; thịt đông giá 100.000 đồng/suất… Mức giá này được áp dụng gần một tháng nay, chị Vân cho hay.
Ghi nhận tại các chợ truyền thống, giá thịt ba chỉ dao động từ 140.000-160.000 đồng/kg, sườn non từ 150.000-180.000 đồng/kg, nạc vai, mông sấn, chân giò giá 130.000-140.000 đồng/kg,… So với với thời điểm đầu năm nay, giá đã tăng 20-30%.
“Giá tăng và neo ở mức cao khiến thịt lợn cũng khó bán hơn, thậm chí có phần ế ẩm”, chị Phùng Thị Thuỳ – tiểu thương bán thịt lợn tại khu vực Hà Đông (Hà Nội) nói. Trước đó, giá thịt lợn dao động từ 100.000-130.000 đồng/kg, một ngày chị có thể bán hết một con lợn móc hàm trên dưới 1 tạ. Nhưng giờ chỉ nhập 2/3 con mà nhiều hôm vẫn ế, bán không hết.
Trên trang web của Vissan – đơn vị kinh doanh và phân phối thịt lợn lớn ở nước ta, niêm yết thịt lợn ba chỉ không da hàng VietGAP với giá 210.000 đồng/kg, ba chỉ rút sườn giá 280.000 đồng/kg, sườn non giá 300.000 đồng/kg, sườn giá 200.000 đồng/kg, nạc đùi 165.000 đồng/kg, nạc xay giá 150.000 đồng/kg…
Theo báo cáo của chợ đầu mối Hóc Môn, ngày 8/7, giá thịt lợn dao động từ 115.000-140.000 đồng/kg tuỳ loại. Lý do bởi nguồn cung giảm, đẩy giá lợn hơi tăng mạnh.
Ông Nguyễn Trí Công – Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai, thông tin, kết quả khảo sát sơ bộ các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ và các doanh nghiệp lớn cho thấy đàn lợn giảm từ 30-40%, có nơi giảm tới 70%.
Năm ngoái, giá lợn hơi giảm mạnh và neo ở mức rất thấp khiến người chăn nuôi thua lỗ nặng trong một thời gian dài. Dịp này, dịch tả lợn châu Phi lại hoành hành ở nhiều địa phương, người chăn nuôi lo ngại không dám tái đàn.
Thế nên, nguồn cung ra thị trường giảm đáng kể, đẩy giá mặt hàng thịt lợn tăng bất chấp thị trường đang vào mùa tiêu thụ thấp điểm nhất năm.
Đại diện chuỗi siêu thị Mega Market cũng cho hay so với cùng kỳ năm ngoái, giá thịt lợn tăng hơn 20% vì giá lợn hơi tăng 27% từ tháng trước.
Theo vị đại diện này, giá thịt lợn tăng cao chủ yếu do tác động của dịch tả lợn châu Phi khiến một số hộ chăn nuôi nhỏ lẻ ngưng tái đàn. Tuy nhiên, chuỗi siêu thị có 2 trạm trung chuyển thịt lợn ở Hà Nội với Đồng Nai mua trực tiếp từ nguồn nông hộ nên vẫn đảm bảo nguồn cung ổn định, mức giá không biến động quá nhiều.
Hiện, thị trường lợn hơi được mua bán quanh ngưỡng giá 62.000-69.000 đồng/kg. Trong đó, khu vực miền Bắc có mức giá cao nhất, phổ biến từ 67.000-69.000 đồng/kg.
Bộ NN-PTNT dự báo, sắp tới nguồn cung lợn hơi sẽ tăng trở lại. Tuy nhiên, do dịch tả lợn châu Phi vẫn diễn biến phức tạp, giá thịt lợn có thể duy trì ở mức cao và chỉ giảm trở lại vào năm 2025.