Việt Nam vinh dự có tới 4 đại diện xuất hiện trong danh sách những món hầm ngon nhất Đông Nam Á của chuyên trang ẩm thực nổi tiếng Taste Atlas.
Với 4,4/5 sao, món bò kho được độc giả và các chuyên gia ẩm thực của Taste Atlas xếp ở vị trí thứ 9 trong danh sách.
“Bò kho là món hầm phổ biến của Việt Nam, có thể ăn riêng hoặc ăn kèm bánh mỳ cùng các loại rau thơm. Món ăn thường sử dụng phần thăn bò cùng các nguyên liệu khác như cà rốt, sả, quế, ớt, tiêu, tỏi, hành tím và hầm nhừ đến khi món ăn dậy mùi thơm lừng”, chuyên trang ẩm thực nổi tiếng thế giới viết về món bò kho.
Tiếp đến là món cà ri gà (thứ 22). Món ăn sử dụng các nguyên liệu quen thuộc như thịt gà, khoai tây, cà rốt, hành tây, tỏi, nước dừa,… kết hợp cùng sả, nước mắm, lá nguyệt quế và bột cà ri. Món này dùng như súp, ăn kèm bánh mì, bún, phở tương tự như bò kho. Tuy nhiên, so với bò kho, cà ri gà đậm vị hơn do ảnh hưởng từ món cà ri Ấn Độ.
Trong khi đó, phá lấu (thứ 58) lại là món ăn đường phố đặc trưng ở TPHCM, sử dụng nguyên liệu chính là nội tạng của lợn, gà, vịt hoặc bò. Các loại gia vị xuất hiện trong món ăn này thường là nước tương, tỏi, hạt tiêu, muối, đường, rượu trắng, quế, hoa hồi và bột ngũ vị hương.
“Phần nội tạng sau khi chiên được hầm trong nước dừa đến khi thơm mềm. Phá lấu thường được ăn kèm với nước chấm ớt tỏi và bánh mì hoặc cơm”, Taste Atlas mô tả.
Xếp thứ 87 trong danh sách là thắng cố, món ăn đặc trưng của người dân vùng cao Tây Bắc. Sự đặc sắc của món ăn là thực phẩm chế biến phải từ thịt và lòng ngựa. Tất cả được cho vào một chảo lớn, thêm gia vị và hầm nhừ như phá lấu.
Được thành lập vào năm 2015, Taste Atlas (trụ sở chính tại Zagreb, Croatia) được biết đến như một tấm bản đồ tập hợp các món ăn truyền thống từ khắp thế giới.
Theo Matija Babić, nhà sáng lập Taste Atlas, các danh sách xếp hạng món ăn, đồ uống đều được dựa trên ý kiến và đánh giá từ các chuyên gia, nhà phê bình ẩm thực để đảm bảo độ tin cậy của giải thưởng.