Ngày 15.3, tại thành phố Nam Định (tỉnh Nam Định) đã diễn ra lễ khai mạc Festival Phở 2024 với chủ đề “Con đường phở Việt”.
Hội tụ nhiều thương hiệu phở Việt
Festival Phở năm 2024 được tổ chức với chủ đề “Con đường Phở Việt” thu hút sự tham gia của hơn 65 nghệ nhân đầu bếp và chuyên gia đầu bếp đến từ Hội Đầu bếp hoàng gia, Hiệp hội Đầu bếp Việt Nam, Ban nghệ nhân VCCA, Chi hội Đầu bếp trẻ Việt Nam, Ban cố vấn VCCA Việt Nam, Chi hội Phở Vân Cù, Chi hội Phở xưa Nam Định.
Festival cũng quy tụ 50 gian hàng của các doanh nghiệp thương hiệu tham gia quảng diễn, quảng bá hình ảnh và thương hiệu phở Việt đến từ mọi vùng miền trên cả nước như: Phở Thìn, phở ngô Hà Giang, phở chua Lạng Sơn, phở Atiso Đà Lạt, phở Lâm Đồng, phở sắn Quảng Nam, phở bột chuối xanh, phở Gia Lai…
Ngoài các hoạt động thường niên, Festival Phở 2024 sẽ tổ chức “Không gian giới thiệu văn hóa phở Việt Nam”, giới thiệu sự hình thành phở lấy cảm hứng từ sự đa dạng gia vị/phở, tái hiện sự hình thành của phở theo trình tự thời gian.
Nghệ nhân Lê Thị Thiết – Chủ tịch Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Nam Định cho hay: “Thông qua các hoạt động của sự kiện, chúng tôi muốn tôn vinh nghề phở truyền thống, góp phần lan tỏa mạnh mẽ, nâng tầm phở Việt trở thành một thương hiệu quốc gia, giúp phở Việt hội nhập mạnh mẽ, khẳng định giá trị ẩm thực trên bản đồ tinh hoa ẩm thực thế giới”.
Điểm nhấn tại Lễ khai mạc Festival Phở 2024 chiều 15.3 chính là hoạt động của 20 nghệ nhân và 30 người phụ giúp cùng tạo nồi phở khổng lồ thơm ngon, đậm vị, phục vụ khoảng 2.000 bát phở.
Festival Phở 2024 diễn ra trong 3 ngày với nhiều hoạt động. Ban tổ chức sẽ phát hành 15.000 – 20.000 coupon ưu đãi (mỗi coupon có giá trị 15.000 đồng) để thực khách thưởng thức phở tại các gian hàng tùy chọn.
Kết thúc 3 ngày tổ chức, Ban tổ chức sẽ trích số tiền thu được 5.000 coupon trao tặng cho Quỹ Trẻ em bại não tại tỉnh Nam Định.
Xây dựng hồ sơ ghi danh phở là Di sản văn hóa phi vật thể
Festival Phở 2024 được tổ chức nhằm nâng tầm vị thế phở trở thành một thương hiệu, từ đó tôn vinh nghề phở là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia; hướng tới đề nghị cấp thẩm quyền cho phép xây dựng hồ sơ trình UNESCO ghi danh trong Danh sách di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.
Phát biểu tại lễ khai mạc, ông Trần Lê Đoài – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định cho biết, với sự phong phú, đa dạng, hài hòa và tinh tế, ẩm thực đặc trưng mang phong vị người Nam Định đã trở thành thương hiệu nổi tiếng trong và ngoài nước, mà tiêu biểu là phở Nam Định.
Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định phở là món ăn dân dã, xuất hiện từ lâu đời, mang nét đặc trưng văn hóa ẩm thực của người Thành Nam. Đến nay, phở đã lan tỏa khắp trong nước và quốc tế, trở thành món ăn quen thuộc. Phở và những tập quán ăn uống, văn hóa, xã hội liên quan là loại di sản văn hóa phi vật thể có giá trị lịch sử, văn hóa và khoa học. Ăn phở còn gắn với những tập quán văn hóa xã hội và thể hiện bản sắc văn hóa của cộng đồng.
“Festival Phở 2024 được triển khai với mục đích gìn giữ làng nghề truyền thống quê hương, đưa phở Nam Định nói riêng và phở Việt Nam nói chung thành thương hiệu quốc gia có thể hội nhập, khẳng định giá trị ẩm thực trên bản đồ ẩm thực tinh hoa thế giới, tôn vinh văn hóa ẩm thực phở là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia, tiến tới đề nghị xây dựng hồ sơ trình UNESCO ghi danh phở là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại” – ông Đoài nhấn mạnh.