Phim “Nhà gia tiên” vượt doanh thu trăm tỉ đồng sau 5 ngày, được khán giả trẻ ủng hộ vì thông điệp gần gũi về gia đình, tình thân.
Ngày 24.2, “Nhà gia tiên” do Huỳnh Lập đạo diễn đạt doanh thu 103 tỉ đồng sau 5 ngày phát hành, theo thống kê của Box Office Vietnam.
Phim đứng đầu phòng vé với hơn 4.000 suất chiếu, áp đảo các phim còn lại như “Dark Nuns: Nữ tu bóng tối”, “Nụ hôn bạc tỷ”, “Captain America: Thế giới mới”…
Thành tích này giúp “Nhà gia tiên” vào top 5 phim Việt có doanh thu mở màn cao nhất lịch sử, sau “Bộ tứ báo thủ”, “Mai”, “Nhà bà Nữ”, “Bố già”.
Phim của Huỳnh Lập dán nhãn 18+, thuộc thể loại hài kinh dị, xoay quanh Mỹ Tiên (Phương Mỹ Chi) – một nhà sáng tạo nội dung gen Z – chứng kiến nhiều hiện tượng tâm linh ở căn nhà gia tiên.
Một ngày, cô bất ngờ nhìn thấy Gia Minh (Huỳnh Lập) – người anh qua đời 10 năm trước. Nhiều tình huống bi hài diễn ra khi hai anh em nỗ lực giữ lấy căn nhà cổ – vốn bị người thân tranh chấp, đòi bán để chia gia sản.
Trong khi phim gây sốt phóng vé, ở trên các nền tảng mạng xã hội như Facebook, TikTok, khán giả thi nhau khoe ảnh đi ăn bánh xèo, về nhà xem mẹ đổ bánh xèo…
Trào lưu ăn bánh xèo xuất phát từ tình tiết phim “Nhà gia tiên”. Trong phim, tiệm bánh xèo Hai Thế không chỉ là một bối cảnh mà còn mang ý nghĩa là nét đẹp truyền thống gia đình. Đây là món ăn quen thuộc của miền Tây, gắn liền với ký ức tuổi thơ của các nhân vật.
Trong những phân cảnh đổ bánh xèo, đạo diễn Huỳnh Lập đã mời chính những người thân trong gia đình anh góp mặt đổ bánh theo công thức do bà ngoại để lại.
Sau khi xem phim, nhiều khán giả cho biết họ đã đi ăn bánh xèo để tận hưởng dư vị của bộ phim. Có người về quê quay lại cảnh mẹ đổ bánh xèo và chia sẻ họ thấy thêm yêu những khoảnh khắc thân thuộc bên gia đình.
Một số video khán giả đi ăn bánh xèo, học làm bánh xèo sau khi xem “Nhà gia tiên” thu hút hàng trăm nghìn lượt xem.
Đạo diễn Huỳnh Lập kể rằng, nghề bán bánh xèo là nghề giúp bà ngoại anh nuôi lớn 9 người con. Vì vậy, anh đưa món ăn này vào phim như một cách để quảng bá nét đẹp ẩm thực Việt.
Vỏ bánh xèo được làm từ bột gạo, có màu vàng tươi của nghệ và mùi thơm của nước cốt dừa. Nhân bánh được làm từ nhiều nguyên liệu khác nhau bao gồm thịt xay, tôm, giá đỗ. Khi thưởng thức bánh xèo, người ăn thường cuốn bánh với rau cải, rau xà lách, các loại rau thơm và chấm nước mắm chua ngọt.
Cách chế biến bánh xèo thể hiện đúng đặc trưng của ẩm thực địa phương.
Bánh xèo miền Tây có sự đa dạng với các loại thịt như heo, vịt, tôm, tép… Phần thịt được băm nhuyễn và xào chín cùng gia vị trước. Thả bột vào chảo tráng dầu nóng già, đầu bếp thêm thịt, tôm tép, rau củ như giá đỗ, bông điên điển, thiên lí… chiên cho đến khi nhân chín, vỏ bánh vàng giòn thì gấp đôi và cho ra đĩa.
Trong khi đó, ở miền Trung, bánh xèo có kích thước nhỏ, làm trong chảo gang, bà con thường đổ nhiều dầu, sau đó đổ bột. Vỏ bánh miền Trung thường dày, mềm hơn, không mỏng giòn như miền Tây.