Chuyên trang ẩm thực TasteAtlas công bố danh sách 76 món ăn ngon nhất Đông Nam Á có nguyên liệu chính là gạo (hoặc nếp) với nhiều đại diện đến từ Việt Nam như cơm tấm, bánh tét, xôi.
Cơm tấm là một món ăn đặc trưng và rất phổ biến của ẩm thực Việt, đặc biệt ở miền nam. Đây cũng là món cơm nổi tiếng nhất Việt Nam đối với khách quốc tế, vì vậy không có gì bất ngờ khi cơm tấm đứng ở vị trí thứ 2 trong bảng xếp hạng 76 món ăn nấu từ gạo ngon nhất Đông Nam Á của tạp chí TasteAtlas.
Trong phần giới thiệu, TasteAtlas viết: “Cơm tấm là món ăn truyền thống của Việt Nam thường được bán như một món ăn đường phố. Cơm tấm được nấu từ những hạt gạo vỡ (gạo tấm). Theo truyền thống, người ta thường loại bỏ chúng sau quá trình xay xát nhưng ngày nay, đây là món ăn đặc trưng của TP.HCM”.
Chuyên trang ẩm thực mô tả cơm tấm thường được ăn kèm cùng nhiều loại topping (món ăn kèm) như sườn heo nướng, trứng chiên, bì lợn xé sợi hoặc chả cá chiên. Thực khách có thể ăn kèm cà chua thái lát, dưa chuột, rau chua, mỡ hành và nước mắm.
Trước đó, cơm tấm từng xếp thứ 40 trong danh sách 100 món ăn đường phố hấp dẫn nhất thế giới được TasteAtlas công bố hồi tháng 5.
Trong khi đó, Nasi goreng ayam – cơm chiên truyền thống của Indonesia đã giành được vị trí đầu bảng. Bên cạnh Indonesia, món ăn này còn khá phổ biến ở Singapore, Brunei và Malaysia.
Bánh bèo – món ăn cũng được làm từ bột gạo của Việt Nam – được xếp ở vị trí thứ 14. Đây là loại bánh hấp phổ biến được làm từ bột gạo xay nhuyễn, topping gồm tôm, thịt heo ăn cùng nước mắm, Thực khách có thể thêm đậu phộng rang, hành phi vào bánh để tăng thêm hương vị. Ngoài bánh mặn, bánh bèo còn có phiên bản ngọt gần như chỉ có ở Hội An, TasteAtlas giới thiệu.
Món bánh bèo truyền thống được hấp trong một chiếc bát sứ, ăn bằng thìa tre, một số người gọi nó là tapas phiên bản Việt Nam. Người ta tin rằng một chiếc bánh bèo ngon phải có một vết lõm ở giữa để giữ nhân thơm ngon, đậm đà.
Xếp hạng ở vị trí thứ 17, 18 lần lượt là món bánh tét nhân đậu xanh hoặc nhân thịt heo đặc trưng của ngày Tết cổ truyền và món cơm chiên đến từ Ninh Bình. Món cơm chiên thường được chế biến từ cơm trắng, tỏi, muối và tiêu, tuy nhiên thực khách có thể thêm hầu như bất cứ thứ gì vào để làm tăng hương vị. Bánh chưng vuông cũng góp mặt trong danh sách ở vị trí 25.
Bên cạnh đó, nhiều món ăn khác của Việt Nam cũng góp mặt trong danh sách này như cơm lam (30), xôi gà (31), cơm cháy (33), xôi mặn (43), xôi gấc (44), xôi cốm (46), bánh tẻ (52), cơm hến (54), cơm nắm (58), cơm dừa tép rang (62), xôi ngũ sắc (63), xôi vò (66), cơm gà Tam Kỳ (70)…
TasteAtlas được thành lập năm 2015 có trụ sở chính tại Zagreb, Croatia. Tạp chí này được biết đến như một tấm bản đồ tập hơn các món ăn ngon trên khắp thế giới. Bảng xếp hạng của TasteAtlas dựa trên sự bình chọn của độc giả.
Bảng xếp hạng của TasteAtlas dựa trên sự bình chọn của độc giả nhằm quảng bá những món ăn ngon của địa phương và khơi dậy sự tò mò về nền ẩm thực mà du khách chưa từng thử.