Powered by Techcity

Hiện thực hóa giấc mơ tỏa sáng ẩm thực Việt

Việt Nam đã trở thành điểm đến ẩm thực được Michelin Guide lựa chọn sau khi Malaysia có vinh dự này năm 2022. Với việc trao những “ngôi sao” hi vọng, Michelin đã góp phần giúp ẩm thực Việt chuyển mình đáng kể để từng bước chinh phục một vị thế mới.

Những ngôi sao Michelin góp phần xác lập vị thế ẩm thực Việt.

Trong giới mộ điệu ẩm thực, ngôi sao Michelin cũng tương tự như giải Oscar của điện ảnh hay giải Grammy trong âm nhạc. Được Michelin – tổ chức xếp hạng ẩm thực uy tín hàng đầu thế giới vinh danh cũng chính là nhận được sự bảo chứng chắc chắn nhất cho chất lượng và đẳng cấp của sản phẩm, dịch vụ. Bởi bất kỳ nhà hàng nào muốn lọt vào danh sách của tổ chức này đều phải đáp ứng đủ 5 tiêu chí mang tính quy chuẩn chung của thế giới, đó là: chất lượng món ăn, tài nghệ nấu ăn, sự hài hòa của hương vị, cá tính của đầu bếp thể hiện qua món ăn, sự nhất quán của món ăn theo thời gian và trên toàn thực đơn.

Xác lập vị thế ẩm thực Việt Nam

Việc Michelin vinh danh 103 nhà hàng, quán ăn của Việt Nam vào tháng 6/2023 vừa qua, với 4 nhà hàng được gắn sao Michelin, 70 nhà hàng Michelin Selected do Michelin Guide đề xuất, 29 nhà hàng Bib Gourmand – nhà hàng có đồ ăn ngon với giá cả phải chăng tại Hà Nội Thành phố Hồ Chí Minh, có thể coi là thành tựu đánh dấu những giá trị của ẩm thực Việt Nam đã được công nhận ở tầm quốc tế. Điều này cũng góp phần xác lập vị thế ẩm thực Việt Nam trên bản đồ ẩm thực thế giới.

Thực tế cho thấy, ở tất cả những nơi có dấu ấn của Michelin Guide đều tạo được sức hút lớn về ẩm thực địa phương đối với du khách trong nước, quốc tế. Nhiều thống kê tại các địa chỉ ẩm thực được gắn sao Michelin trên khắp thế giới đã minh chứng sự công nhận của Michelin không chỉ là “cú hích” đối với tăng trưởng về doanh thu ẩm thực, mà còn tạo đà để nâng cao mức độ nhận diện ẩm thực địa phương.

Các set ăn tại Hibana by Koki không được nấu trước mà chỉ khi thực khách xác nhận mới được tiến hành. (Ảnh: Giang Huy)

Đương nhiên, với Việt Nam, điều này cũng không ngoại lệ. Ông Yamaguchi Hiroshi, bếp trưởng nhà hàng Hibana by Koki – 1 trong 4 nhà hàng đầu tiên tại Việt Nam được nhận 1 sao Michelin cho biết: Sau 6 tháng kể từ khi nhận giải thưởng, nhà hàng dần được biết đến nhiều hơn bởi các du khách trong nước, quốc tế. Rất nhiều khách du lịch quốc tế đã lựa chọn đặt bàn tại Hibana by Koki trong thời gian lưu trú tại Hà Nội, thậm chí có những khách hàng đặt trước cả 1-2 tháng trước chuyến đi.

Theo bếp trưởng Yamaguchi Hiroshi, với sự cầu kỳ trong khâu chuẩn bị và sự tươi mới của nguyên liệu, các set ăn tại nhà hàng đều không được nấu trước mà chỉ khi thực khách xác nhận mới được tiến hành. Tại đây, thực khách không chỉ tới để dùng bữa mà còn để có trải nghiệm ẩm thực trọn vẹn và đáng nhớ từ trước bữa ăn với khâu đặt bàn, tư vấn menu, cho tới hành trình thưởng thức các món ăn khi luôn được chào đón, quan tâm phục vụ tại nhà hàng, và cả sau bữa ăn thông qua tìm hiểu những cảm nhận, đánh giá của khách.

“Việc có được ngôi sao ẩm thực danh giá Michelin là vinh dự đối với nhà hàng Hibana by Koki, và hơn thế là niềm tự hào khi có thể trở thành một điểm đến ẩm thực tại Hà Nội dành cho du khách trong nước, quốc tế. Đặc biệt, đối với những nhà hàng còn rất mới như Koki, thì việc được gắn sao Michelin không chỉ giúp nhà hàng khẳng định được vị trí và chất lượng của mình trên bản đồ ẩm thực đa dạng của Việt Nam, mà còn góp phần quảng bá được vị thế của ẩm thực cao cấp tại Việt Nam trên toàn thế giới” – bếp trưởng Yamaguchi Hiroshi nhấn mạnh.

Nữ đầu bếp Sam Trần của nhà hàng Gia cũng cho biết, sau khi nhận được sự công nhận với 1 sao dành cho nhà hàng của Michelin, lượng khách đặt bàn tại Gia đã tăng khá nhiều và tăng đều trong suốt 6 tháng qua.

“Công suất tối đa của nhà hàng là 25-29 khách và chúng tôi luôn phục vụ tối đa kể từ khi nhận sao Michelin. Đặc biệt, lượng khách quốc tế đến nhà hàng tăng từ 30% lên tới 45-50% theo từng thời điểm. Có những ngày, waiting list (danh sách chờ) của chúng tôi dài gấp ba lượng khách có thể tiếp đón trong ngày hôm ấy, đó là điều hiếm khi xảy ra tại Gia trước thời điểm nhận giải” – Sam Trần thông tin.

Cùng với 1 sao cho nhà hàng, Sam Trần cũng là gương mặt được trao giải Đầu bếp trẻ tài năng của Michelin Guide. Cô chia sẻ, với đặc thù trải nghiệm Tasting Menu (loại thực đơn gồm nhiều món ăn nhưng mỗi món chỉ là một phần nhỏ, được trang trí cầu kỳ với sự trau chuốt về hương vị), 100% khách muốn trải nghiệm tại Gia đều được yêu cầu đặt bàn trước, kèm theo việc kiểm tra cụ thể thông tin về chế độ ăn kiêng hay dị ứng thực phẩm. Để tiếp tục theo đuổi con đường chinh phục ẩm thực Việt, cô và các cộng sự vẫn đang cố gắng tìm tòi, trải nghiệm nhiều hương vị hơn nữa, để đưa những nét đặc trưng văn hóa từng vùng miền vào các món ăn theo cách “kể chuyện” riêng của Gia.




Được nhận sao Michelin, chúng tôi hiểu điều đó đồng nghĩa khoác lên mình nhiều trọng trách, nhiều kỳ vọng hơn. Vì vậy, chúng tôi luôn cho rằng, phải khắt khe hơn với chính bản thân mình: trải nghiệm của Tasting Menu phải tốt hơn mỗi mùa; câu chuyện phải thú vị và cảm xúc phải trọn vẹn hơn với từng khách hàng ghé tới Gia; phải vẽ được bức tranh muôn màu của văn hoá Việt Nam truyền thống và đương đại, với sắc màu của ẩm thực cao cấp. Đó là mục tiêu mà chúng tôi luôn hướng tới.

Đầu bếp Sam Trần – Nhà hàng Gia


Có thể thấy, ước mơ được khám phá, chinh phục, đi tới tận cùng chân trời ẩm thực Việt để khẳng định giá trị với thế giới đang được tạo động lực và viết tiếp đầy hứng khởi.

Việt Nam – điểm đến ẩm thực mới của thế giới

Thời gian qua, có nhiều món ăn truyền thống Việt Nam như bún chả, bánh mì, phở… đã được truyền thông quốc tế giới thiệu và ca tụng. Nhưng để những món ăn có thể trở thành động lực đưa du khách đến nước ta thì vẫn cần có thêm những cú hích giúp lan tỏa thương hiệu du lịch ẩm thực Việt. Và việc đưa Việt Nam trở thành quốc gia Đông Nam Á thứ 4 (sau Thái Lan, Malaysia, Singapore) sở hữu những ngôi sao danh giá Michelin chính là cú hích như thế.

Nhiều món ăn truyền thống của Việt Nam từng được truyền thông quốc tế giới thiệu và ngợi ca.

Chủ tịch Hội Đầu bếp Việt Nam (VICA) Nguyễn Thường Quân cho biết: Những ngôi sao Michelin từ lâu đã là ước mơ của những người làm trong giới ẩm thực Việt Nam. Bởi Michelin đi đến đâu thì nền ẩm thực ở đó đều trở nên có uy tín và được ghi nhận.

“Tôi rất vui mừng vì ẩm thực Việt Nam đã được chú ý và ghi nhận bước đầu bởi tổ chức xếp hạng ẩm thực uy tín hàng đầu thế giới. Điều này khiến những người trong giới ẩm thực như đầu bếp, chủ nhà hàng, khách sạn đều đang suy nghĩ làm thế nào để cũng có được sự ghi nhận từ Michelin. Và đó rõ ràng là câu hỏi rất tốt để bắt đầu những câu chuyện, những hành trình giúp nền ẩm thực của chúng ta tốt hơn, hoàn thiện hơn, đáp ứng được nhu cầu đa dạng hơn của thực khách trong nước, quốc tế. Đây là tín hiệu mừng, mở ra cơ hội dành cho những cá nhân thật sự có tài năng của ẩm thực Việt Nam, cũng như nền móng ẩm thực Việt Nam có thể phát triển ngày càng tiệm cận với đỉnh cao của ẩm thực thế giới” – ông Nguyễn Thường Quân bày tỏ.

Theo ông Nguyễn Thường Quân, muốn khẳng định mình trên bản đồ ẩm thực thế giới, ẩm thực Việt Nam cần phải chứng minh được những giá trị thuộc về bản sắc văn hóa. Bởi từ bản sắc văn hóa, ẩm thực sẽ có nhiều con đường để phát triển. Đây cũng là cách để phát triển ẩm thực Việt theo hướng bền vững. Chủ tịch Hội Đầu bếp Việt Nam cũng cho rằng, đội ngũ đầu bếp Việt Nam hiện nay cần phát triển toàn diện hơn nữa, đi sâu vào chuyên môn, kỹ năng hơn, có nhiều kỹ năng mềm hơn, đáp ứng được tiêu chuẩn nghề của thế giới.




Tôi rất vui mừng vì ẩm thực Việt Nam đã được chú ý và ghi nhận bước đầu bởi tổ chức xếp hạng ẩm thực uy tín hàng đầu thế giới. Điều này khiến những người trong giới ẩm thực như đầu bếp, chủ nhà hàng, khách sạn đều đang suy nghĩ làm thế nào để cũng có được sự ghi nhận từ Michelin. Và đó rõ ràng là câu hỏi rất tốt để bắt đầu những câu chuyện, những hành trình giúp nền ẩm thực của chúng ta tốt hơn, hoàn thiện hơn, đáp ứng được nhu cầu đa dạng hơn của thực khách trong nước, quốc tế.

Ông Nguyễn Thường Quân – Chủ tịch Hội Đầu bếp Việt Nam (VICA)


Nghệ nhân ẩm thực Ánh Tuyết chia sẻ, Michelin Guide ra mắt ở Việt Nam cho thấy ẩm thực Việt Nam đã được công nhận ở tầm quốc tế. Điều này đang tạo ra những tác động xã hội tích cực và động lực phấn đấu rõ ràng cho những người làm về ẩm thực.

Nghệ nhân Ánh Tuyết cũng cho rằng, để thu hút du khách tới một điểm đến, bên cạnh cảnh đẹp thiên nhiên, văn hóa bản địa, thì ẩm thực là yếu tố không thể tách rời, có sức hút mạnh mẽ với khách du lịch. Vì thế, việc mang Michelin tới Việt Nam của tập đoàn Sun Group là nỗ lực rất có tầm nhìn và sự đột phá, tạo đòn bẩy để du lịch Việt Nam có thể thu hút nhiều hơn nữa dòng khách cao cấp cũng như những người đam mê ẩm thực trên thế giới.

Bà nêu quan điểm, bên cạnh yêu cầu về bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm, muốn đưa du lịch ẩm thực Việt Nam phát triển, điều quan trọng là phải thể hiện được những câu chuyện, những giá trị truyền thống, hồn cốt Việt Nam trong từng món ăn. Đây cũng là cách để ẩm thực, du lịch Việt Nam phát triển lâu dài, bền vững.

Cách đây không lâu, chuyên trang du lịch nổi tiếng Travel + Leisure của Mỹ đã gọi tên Việt Nam là điểm đến có nền ẩm thực hấp dẫn khu vực châu Á năm 2023. Việt Nam cũng được vinh danh là Điểm đến ẩm thực tốt nhất châu Á tại Lễ trao Giải thưởng Ẩm thực thế giới 2022. Năm 2020, tổ chức Giải thưởng Du lịch Thế giới (WTA) từng trao tặng Việt Nam danh hiệu Điểm đến ẩm thực hàng đầu châu Á… Những giải thưởng này cùng sự bảo chứng của những ngôi sao Michelin tại Việt Nam chính là cơ sở vững chắc để hi vọng và tin tưởng vào sự phát triển bứt phá của ẩm thực và du lịch Việt.



Nguồn

Cùng chủ đề

7 nhà hàng Việt Nam nhận sao Michelin

Cẩm nang Michelin tối nay trao một sao Michelin cho 7 nhà hàng tại Việt Nam, trong đó có 4 nhà hàng được trao sao năm ngoái và 3 nhà hàng mới. Tại lễ công bố Michelin Guide 2024 tổ chức tại TP HCM, 7 nhà hàng tại Việt Nam được trao một sao Michelin gồm 4 nhà hàng lần đầu được trao sao năm ngoái Gia, Hibana By Koki, Tầm vị và Ănăn Saigon và 3 nhà hàng mới...

9 khách sạn ven biển Việt Nam được Michelin chọn cho khách sành điệu

Michelin cho rằng du khách nên đến những khách sạn bên bờ biển từ Đà Nẵng đến Phú Quốc khi có kỳ nghỉ ở Việt Nam. Những khu nghỉ dưỡng này cho thấy, Việt Nam đang nổi lên như một điểm đến hàng đầu cho khách sành điệu. Four Seasons Resort (Resort Bốn Mùa), Nam Hải Resort ở Hội An này được Forbes Travel Guide công nhận 5 sao trong 6 năm liên tiếp. Four Seasons có hơn 100 biệt thự...

Michelin gợi ý 5 món ăn không nên bỏ qua khi du lịch Việt Nam

Bánh cuốn, hủ tíu hay bún chả là những món du khách không thể bỏ qua khi đến Việt Nam, theo gợi ý của thanh tra Michelin. Michelin Guide, tổ chức xếp hạng ẩm thực danh giá thế giới, cho rằng dù bạn là người mới đến Việt Nam hay đã quen với ẩm thực Việt cũng sẽ ngạc nhiên trước những khía cạnh văn hóa đa dạng được phản ánh trong ẩm thực của quốc gia này. Các thanh tra...

Cùng tác giả

Dòng tiền của nhà nước đi tới đâu, phải có cơ chế quản lý và theo dõi tới đó

Với nguyên tắc ở đâu có tiền nhà nước đầu tư thì ở đó phải có cơ chế quản lý và theo dõi đồng tiền đó, đại biểu Quốc hội đề nghị mở rộng phạm vi quản lý, giám sát đối với cả các doanh nghiệp có vốn đầu tư dưới 50% và cả những doanh nghiệp F2, F3 là những doanh nghiệp do doanh nghiệp nhà nước đầu tư vốn. Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 8, chiều...

Thông cáo báo chí số 29, Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XV

Thứ sáu, ngày 29/11/2024, Quốc hội tiếp tục ngày làm việc thứ 29 (Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XV) tại Nhà Quốc hội, Thủ đô Hà Nội dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn. BUỔI SÁNG * Nội dung 1: Dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải, Quốc hội nghe Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi...

Thu giữ hơn 2.000 ‘túi mù’ đồ chơi độc hại của trẻ em

Lực lượng QLTT tỉnh Hậu Giang vừa kiểm tra, thu giữ hơn 2.000 "túi mù' không rõ nguồn gốc xuất xứ tại một cửa hàng kinh doanh trên địa bàn. Thời gian qua, Đội QLTT số 1 - Cục QLTT tỉnh Hậu Giang tăng cường giám sát hoạt động kinh doanh trên nền tảng thương mại điện tử. Qua giám sát, Đội đã phát hiện hộ kinh doanh T.H sử dụng tài khoản Facebook "THÚY HÒA" giới thiệu, đăng bán...

Công bố Top 10 công ty uy tín ngành logistics năm 2024

Năm 2024, ngành logistics Việt Nam chứng kiến sự phục hồi mạnh mẽ, nhờ tăng trưởng xuất khẩu và các yếu tố hỗ trợ từ chính phủ cũng như sự cải thiện về chuỗi cung ứng toàn cầu. Chiều 29/11, Công ty cổ phần Báo cáo Đánh giá Việt Nam (Vietnam Report) công bố Top 10 Công ty uy tín ngành logistics năm 2024. Lễ công bố và tôn vinh các doanh nghiệp tiêu biểu sẽ diễn ra vào tháng...

Thường trực HĐND tỉnh họp phiên thường kỳ tháng 11

Sáng 29/11, Thường trực HĐND tỉnh tổ chức phiên họp thường kỳ nghe, cho ý kiến về tiến độ chuẩn bị các nội dung Kỳ họp thứ 23 (kỳ họp thường lệ cuối năm 2024) của HĐND tỉnh và một số nội dung thuộc thẩm quyền. Đồng chí Vi Ngọc Bích, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh, chủ trì phiên họp. Từ đầu năm đến nay, Thường trực HĐND tỉnh chủ động từ sớm, phối hợp hiệu quả với...

Cùng chuyên mục

Vinpearl Safari Phú Quốc lọt top đầu vườn thú và thủy cung tại châu Á

Vinpearl Safari Phú Quốc vừa được Blooloop – chuyên trang hàng đầu thế giới vinh danh vị trí thứ 2 trong top 15 vườn thú và thủy cung hàng đầu châu Á. Vinpearl Safari Phú Quốc được Blooloop – chuyên trang hàng đầu thế giới trong lĩnh vực điểm đến, tham quan du lịch – vinh danh thứ 2 trong danh sách top 15 vườn thú và thủy cung hàng đầu châu Á bên cạnh các tên tuổi nổi tiếng...

Khách quốc tế đến sân bay Cam Ranh đạt kỷ lục

Tháng 11, sân bay Cam Ranh phục vụ hơn 121.000 lượt khách quốc tế - cao kỷ lục so với cùng kỳ các năm trước, trong đó tăng mạnh nhất là Hàn Quốc, Trung Quốc. Báo cáo của Cảng hàng không quốc tế Cam Ranh cho biết sân bay chứng kiến lượng khách quốc tế cao kỷ lục, đạt gần 3,9 triệu lượt đi và đến trong 11 tháng, tăng 86% so với 2023. Hàn Quốc tiếp tục dẫn đầu với...

Việt Nam lọt top 5 điểm leo núi đẹp nhất Đông Nam Á

Theo tạp chí The Straits Times, Việt Nam sở hữu nhiều điểm leo núi đá ấn tượng, nổi bật là vịnh Hạ Long, Hữu Lũng và Cát Bà ở miền Bắc và Suối Đá ở miền Nam. Phong trào leo núi phát triển đáng kể trong thập kỷ qua, đặc biệt là sau khi môn thể thao này được đưa vào Thế vận hội Tokyo năm 2021. Chia sẻ về lần đầu tiên leo núi ở động Batu (Malaysia), Lydia Yang,...

Khôi phục tuyến vận tải hành khách quốc tế khu vực biên giới Phòng Thành Cảng (Trung Quốc) – Tiên Yên (Việt Nam) 

Sáng nay, 29/11, tại cửa khẩu Cầu Bắc Luân II, tuyến vận tải hành khách quốc tế khu vực biên giới Phòng Thành Cảng (Trung Quốc) - Tiên Yên (Việt Nam) đoạn tuyến Đông Hưng - Móng Cái được chính thức khôi phục lại hoạt động. Hoạt động tuyến vận tải hành khách quốc tế khu vực biên giới Phòng Thành Cảng (Trung Quốc) - Tiên Yên (Việt Nam) đoạn tuyến Đông Hưng - Móng Cái được hai bên thống...

9 xu hướng sẽ định hình diện mạo ngành du lịch trong năm 2025

Gạt bỏ những quan niệm cũ, khách du lịch đang tự đề ra các quy chuẩn mới về tuổi tác, giới tính và bản sắc cá nhân, qua đó mở ra những hướng đi mới cho ngành du lịch thế giới. Năm 2025, du khách sẽ ngày càng tìm kiếm những kết nối sâu sắc và ý nghĩa hơn với bản thân, cộng đồng họ ghé thăm và những điểm đến họ khám phá. Chuyến đi giờ đây không chỉ...

Khách Việt đi Thái, Singapore cuối năm săn hàng hiệu giá rẻ

Ngọc Diệu chi 17 triệu đồng mua hàng dịp Black Friday ở Bangkok và cho hay không khí săn sale năm nay ở Thái ảm đạm hơn mọi năm. Ngọc Diệu, sống ở TP HCM, đều đặn gần 10 năm qua Black Friday nào cũng đến Thái Lan săn đồ giảm giá, trừ đợt dịch Covid-19. Năm nay cô dành 5 ngày (24-28/11) ở Bangkok chỉ để mua sắm tại các khu chợ, trung tâm thương mại, kết hợp ăn...

60 chuyến tàu biển quốc tế đến Quảng Ninh trong năm 2025

Theo thông tin từ Cảng tàu khách quốc tế Hạ Long, tính đến thời điểm hiện tại đã có 60 chuyến tàu biển đăng ký cập bến, dự kiến mang theo khoảng 90.000 khách du lịch đến Quảng Ninh. Các chuyến tàu biển này đến từ nhiều quốc gia như: Anh, Pháp, Đức, Mỹ, Trung Quốc... Bên cạnh các tàu biển cao cấp đã đến Hạ Long như: Celebrity Solstice, Mein Schiff 6, Westerdam, sẽ có thêm nhiều tàu biển...

Báo Anh danh tiếng giới thiệu 12 điểm đến đẹp nhất tại Việt Nam

Trong bài viết mới nhất được đăng tải, tờ The Times danh tiếng của Anh đã giới thiệu loạt điểm đến ấn tượng trên khắp Việt Nam. Nữ phóng viên du lịch của The Times là Claire Boobbyer vừa kết thúc hành trình khám phá Việt Nam vô cùng đáng nhớ. Từ trải nghiệm cá nhân, Boobbyer đã đưa ra gợi ý về những điểm đến mà cô cho rằng đáng để ghé thăm nhất trên mảnh đất hình chữ...

Cà phê đường tàu đông khách trở lại

Dù đã nhiều lần bị nhắc nhở, cấm hoạt động nhưng phố đường tàu Hà Nội vẫn là điểm thu hút đông khách trong nước và quốc tế. Năm 2019, chính quyền TP Hà Nội yêu cầu xử lý dứt điểm tình trạng kinh doanh lấn chiếm lòng đường sắt, mất an ninh an toàn trong khu vực. Bảng cấm, rào chắn từng dựng ở nhiều nơi, nhưng khu vực này cứ vãn rồi đông trở lại. "Tôi biết đến phố...

Phát triển đội tàu du lịch trên Vịnh Bái Tử Long

Nằm kề bên Di sản thiên nhiên thế giới Vịnh Hạ Long, Vịnh Bái Tử Long sở hữu vẻ đẹp thiên nhiên hoang sơ và đa dạng sinh thái, hứa hẹn là điểm đến mới lạ và hấp dẫn cho du khách. Nhằm quản lý và phát triển hiệu quả các hoạt động du lịch tại đây, tỉnh Quảng Ninh đã xây dựng nhiều kế hoạch, trong đó quy hoạch và quản lý đội tàu du lịch, cũng như...

Tin nổi bật

Tin mới nhất