Powered by Techcity

Gỏi cuốn Việt ‘làm mưa làm gió’ ở Malaysia

Gỏi cuốn Việt đang là món ăn được yêu thích ở Malaysia, phủ sóng trên các nền tảng mạng xã hội, được nhiều tiệm mở bán với số lượng hàng nghìn cuốn mỗi ngày.

“Chúng tôi bán được hơn 1.200 cuốn trong một tiếng rưỡi, nhiều khách đứng đợi nhưng hết hàng”, Syahirah Husna, chủ tiệm H&S Brands chuyên bán gỏi cuốn Việt ở Malaysia, chia sẻ.

Syahirah Husna cho hay gỏi cuốn đang trở thành trào lưu ẩm thực ở Malaysia khi ngày càng nhiều tiệm đồ ăn online và cửa hàng lưu động phục vụ món này. Syahirah biết đến món gỏi cuốn cách đây một năm qua các video dạy nấu ăn trên mạng xã hội. Cô và chồng chưa từng đến Việt Nam và ăn món gốc nhưng vẫn mày mò làm thử theo hướng dẫn trên mạng và lên kế hoạch mở một tiệm lưu động bán cho khách địa phương.

Tiệm ăn lưu động của vợ chồng Syahirah mở cửa từ cuối tháng 12/2023, bán tại một khu foodcourt ở Temerloh, huyện thuộc bang Pahang, cách thủ đô Kuala Lumpur khoảng 134 km. Từ tháng 5, lượng khách đến tiệm gỏi cuốn của vợ chồng Syahirah tăng đột biến, ngày nào cũng bán hết sau hơn một tiếng mở hàng. Cửa hàng của vợ chồng cô gồm hai chiếc bàn ghép lại, bày các hộp nhựa đựng gỏi cuốn sẵn.


Tiệm bán gỏi cuốn lưu động của vợ chồng người Malaysia. Ảnh: hsbrandss

“5 tháng qua, ngày nào chúng tôi cũng phục vụ đều đặn khoảng 1.000 cuốn mỗi ngày, ngày cao điểm lên đến 1.700 cuốn”, Syahirah nói và cho hay khách hàng yêu thích gỏi cuốn vì món này tiện lợi, dùng nhiều nguyên liệu tốt cho sức khỏe.

Mặc dù treo bảng tên là “Vietnam roll” (gỏi cuốn Việt Nam), các món cuốn của tiệm H&S Brands có sự tinh chỉnh để phù hợp khẩu vị của người địa phương. Ban đầu, tiệm bán 5 loại cuốn, hiện tăng lên 12 loại với các loại nhân như thịt bò, gà, thanh cua, cá hồi, vịt xông khói, tôm, kèm rau xà lách, dưa chuột và sohun – món truyền thống Malaysia giống miến sợi Việt Nam. Bánh tráng cuốn sử dụng loại nhập từ Thái Lan.

Phần sốt chấm cũng được thay đổi để hợp khẩu vị người Malaysia. Có hai loại sốt chấm, loại sốt kiểu Thái có vị chua, ngọt và cay, sử dụng ớt đỏ, rau mùi và bột gia vị. Loại còn loại là sốt xanh, sử dụng mayonnaise, sốt xanh thảo mộc, rau mùi, nước mắm và gia vị, có vị béo và cay.

“Thực khách thường gọi sốt xanh”, Syahirah nói và cho biết giá bán 4 cuốn tự chọn vị là 13 ringgit (76.000 đồng), kèm sốt Thái, khách chọn sốt xanh trả thêm 2 ringgit (11.000 đồng).

Hằng ngày, vợ chồng Syahirah mất 3-4 tiếng chuẩn bị nguyên liệu, dọn hàng lúc 17h30 và bán trong vòng 1-2 tiếng, nghỉ vào thứ 5.

Không chỉ bán hàng tại chỗ, Syahirah cũng tạo các tài khoản mạng xã hội để đăng tải video, hình ảnh về quán gỏi cuốn, thu hút hàng triệu lượt xem. Nhiều tiệm gỏi cuốn khác tại Malaysia cũng đông khách tương tự tiệm nhà Syahirah.


Thực khách Malaysia xếp hàng tại một tiệm bán gỏi cuốn Việt vào tháng 10. Ảnh: Houseofvietnamroll

Món gỏi cuốn Việt được biến tấu với nguyên liệu nhiều màu sắc khi du nhập sang Malaysia. Ảnh: Houseofvietnamroll

Tiệm House of Vietnam rolls bán lưu động tại Semenyih, thuộc bang Selangor, ngày nào cũng “cháy” hàng từ 17-19h. Tiệm này phục vụ hơn 10 loại gỏi cuốn như thanh cua, tôm, thịt bò, gà, thịt xông khói. Các video về gỏi cuốn được tiệm đăng trên kênh TikTok đều hút gần một triệu lượt xem và tương tác.

Hồi tháng 7, gỏi cuốn của Việt Nam được Taste Atlas gọi tên trong danh sách những món ăn nhẹ hấp dẫn nhất thế giới, cùng nhiều món ngon từ các quốc gia châu Á như takoyaki của Nhật Bản hay samosa của Ấn Độ.

Các thực khách Malaysia đều có nhận xét tích cực về món ăn truyền thống Việt, cho rằng đây là món ăn dễ làm, có thể sử dụng đa dạng nguyên liệu, tiện lợi vì được cuốn gọn gàng.

Một số thực khách Việt bình luận món ăn truyền thống du nhập sang nước bạn được biến tấu đẹp mắt, mức giá không quá chênh lệch với món tại Việt Nam.

“Người Malaysia phần lớn theo đạo Hồi nên không sử dụng thịt heo như món gỏi cuốn kiểu Việt, nguyên liệu thay thế của họ khá đa dạng”, Phong Nhiên, 28 tuổi ở TP HCM, nhận xét.




Nguồn

Cùng chủ đề

Việt Nam đặt mục tiêu đón 18 triệu lượt khách quốc tế năm 2025

Việt Nam đặt mục tiêu phục hồi hoàn toàn như trước dịch vào năm 2025, với 18 triệu lượt khách quốc tế và đóng góp trực tiếp 6-8% vào GDP. Mục tiêu được đưa ra trong buổi hội thảo "Đánh giá tình hình thực hiện Nghị quyết 08 của Bộ Chính trị về phát triển du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn" sáng nay. Cục phó Du lịch Quốc gia Phạm Văn Thủy cho biết du lịch Việt thời...

Năm tăng tốc của du lịch Việt

Với khoảng 17 triệu lượt khách quốc tế và 120 triệu lượt khách nội địa, du lịch Việt năm 2024 đã nỗ lực hồi phục như trước dịch và tăng tốc chạy đua trong khu vực. "Tăng từ 12,6 triệu lượt khách quốc tế của năm ngoái lên 17,5 triệu trong năm nay là nỗ lực đáng kể của ngành du lịch", Chủ tịch công ty du lịch Lửa Việt Nguyễn Văn Mỹ nói. Ngoài các chiến dịch xúc tiến,...

10 điểm đến khách Việt tìm kiếm nhiều nhất dịp Tết

Đà Lạt dẫn đầu các điểm đến trong nước khách Việt tìm kiếm cho chuyến đi dịp Tết, còn Thái Lan là điểm đến quốc tế được quan tâm nhất. Booking.com, ứng dụng đặt phòng trực tuyến có trụ sở tại Hà Lan, tối 11/12 công bố 10 điểm đến trong và ngoài nước được khách Việt yêu thích nhất dịp Tết Nguyên Đán 2025. Bảng xếp hạng dựa trên lượt tìm kiếm và đặt phòng, đăng ký tham gia...

Loạt món Việt lọt top 100 món tráng miệng ngon nhất Đông Nam Á

Chè 3 màu - món tráng miệng nhiều màu sắc đặc trưng của Việt Nam đã xếp thứ 21 trong danh sách 100 món tráng miệng ngon nhất Đông Nam Á và thứ 82 trong top 100 món tráng miệng của châu Á do tạp chí Taste Atlas bình chọn. Trong phần mô tả, Taste Atlas viết: "Chè 3 màu có thể bao gồm gạo nếp, trân châu, hạt sen, đậu, hạt dẻ và thạch râu câu". Bất kể món...

Khách nước ngoài ‘chấp nhận rủi ro’ khi ăn món đường phố Việt

Divya đến TP HCM 5 ngày với lịch trình chủ yếu trải nghiệm ẩm thực, cô "cuồng" các món đường phố và nếu ăn phải món không an toàn cũng cho là điều "xui rủi". "Ẩm thực đường phố Việt Nam phong phú, tôi không thể vì lo sợ ngộ độc mà từ chối những món ngon", Divya, khách Malaysia du lịch TP HCM đầu tháng 12 chia sẻ. Divya cho biết trong 5 ngày ở TP HCM cô và bạn...

Cùng tác giả

Đại tướng Nguyễn Quyết từ trần

Đại tướng Nguyễn Quyết từ trần vào hồi 21 giờ 09 phút ngày 23/12 năm 2024 tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 sau một thời gian lâm bệnh. Theo tin từ Ban Bảo vệ chăm sóc sức khỏe cán bộ Trung ương, Đại tướng Nguyễn Quyết, sinh năm 1922, nguyên Bí thư Trung ương Đảng, nguyên Phó Chủ tịch Hội đồng Nhà nước, sau một thời gian lâm bệnh, mặc dù được Đảng, Nhà nước, tập thể các...

Thủ tướng Chính phủ đồng ý tổ chức Hội nghị đối thoại với nông dân năm 2024

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đồng ý với đề nghị của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam về việc tổ chức Hội nghị Thủ tướng Chính phủ đối thoại với nông dân Việt Nam trong năm 2024. Văn phòng Chính phủ vừa có Công văn số 9433/VPCP-NN gửi Trung ương Hội Nông dân Việt Nam; các bộ, cơ quan: Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính, Tài nguyên và Môi...

Thủ tướng: Triển khai thực hiện Nghị quyết tại Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XV

Thủ tướng Chính phủ vừa ký văn bản số 1098/TTg-QHĐP về việc triển khai thực hiện Nghị quyết tại Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XV gửi: Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình; các Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà, Lê Thành Long, Hồ Đức Phớc, Bùi Thanh Sơn; Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ; Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực...

Quy định mới về kinh doanh vận tải hành khách bằng xe taxi

Chính phủ ban hành Nghị định số 158/2024/NĐ-CP quy định về hoạt động vận tải đường bộ. Nghị định số 158/2024/NĐ-CP quy định cụ thể về kinh doanh vận tải hành khách bằng xe taxi gồm các nội dung quy định đối với xe ô tô kinh doanh vận tải hành khách bằng taxi, cước chuyến đi trong các trường hợp: thông qua sử dụng đồng hồ tính tiền, thông qua sử dụng phần mềm tính tiền và trong trường...

Không có chuyện UNESCO xem xét loại vịnh Hạ Long khỏi danh sách Di sản thiên nhiên thế giới

"Đoàn giám sát của UNESCO sắp sang đánh giá tổng thể hiện trạng bảo tồn di sản thế giới vịnh Hạ Long - quần đảo Cát Bà theo lời mời của Việt Nam. Không có chuyện UNESCO xem xét loại vịnh Hạ Long ra khỏi danh sách Di sản thiên nhiên thế giới'. Ngày 20/12, Hãng Reuters đưa tin UNESCO sẽ triển khai một nhóm chuyên gia để đánh giá những rủi ro có thể xảy ra đối với việc...

Cùng chuyên mục

Không có chuyện UNESCO xem xét loại vịnh Hạ Long khỏi danh sách Di sản thiên nhiên thế giới

"Đoàn giám sát của UNESCO sắp sang đánh giá tổng thể hiện trạng bảo tồn di sản thế giới vịnh Hạ Long - quần đảo Cát Bà theo lời mời của Việt Nam. Không có chuyện UNESCO xem xét loại vịnh Hạ Long ra khỏi danh sách Di sản thiên nhiên thế giới'. Ngày 20/12, Hãng Reuters đưa tin UNESCO sẽ triển khai một nhóm chuyên gia để đánh giá những rủi ro có thể xảy ra đối với việc...

Thấy gì qua cách đăng ký mở sản phẩm du lịch ở Quảng Ninh?

Nhiều sản phẩm du lịch năm nào cũng được đăng ký và không làm được, nhưng tiếp tục được đăng ký, trong khi nhiều sản phẩm mới lại không hấp dẫn. Hiện đã có tàu du lịch chạy thông tuyến vịnh Hạ Long - Bái Tử Long nhưng tàu không ghé vào đâu được vì chưa có điểm, bến dừng chân. Ảnh: Nguyễn Hùng Đến thời điểm này, hầu hết những sản phẩm du lịch liên quan đến vịnh Hạ Long, Bái Tử...

Sức hút du lịch Việt qua hệ sinh thái số

Việt Nam được đánh giá là một trong những nền kinh tế số phát triển nhanh nhất khu vực ASEAN. Với hơn 78 triệu người dùng internet và tỷ lệ sử dụng mạng xã hội đạt 73,3% dân số, Việt Nam sở hữu môi trường lý tưởng để thúc đẩy hệ sinh thái số và công nghệ du lịch phát triển mạnh mẽ. Du lịch ứng dụng công nghệ Theo các chuyên gia, những sáng kiến chuyển đổi số do Chính...

Chủ đề Năm Du lịch quốc gia 2025: Huế – Kinh đô xưa, Vận hội mới

Tối 22/12, tại Quảng trường 7/5 thành phố Điện Biên Phủ, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, UBND tỉnh Điện Biên đã tổ chức Lễ Bế mạc Năm Du lịch quốc gia - Điện Biên 2024. Dự chương trình có Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Đức Phớc, Chủ tịch Hội đồng điều phối Vùng trung du và miền núi Bắc Bộ; Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hồ An Phong, Phó Trưởng Ban...

Du lịch khởi sắc mạnh mẽ ở huyện miền núi Bình Liêu

Nhờ đầu tư hoàn thiện hệ thống hạ tầng giao thông kết nối thôn bản, điểm đến, khai thác các thế mạnh về thiên nhiên và văn hóa, phát triển sản phẩm du lịch đặc sắc, du lịch Bình Liêu thời gian qua đã có sự khởi sắc mạnh mẽ. Nếu như năm 2015 chỉ đón trên 33.000 lượt khách, thì năm 2024 huyện đón trên 220.000 lượt khách tham quan. Nhằm phục vụ mục tiêu phát triển kinh tế -...

Tour tàu xuyên Việt giá hơn 200 triệu đồng mỗi khách

Chuyến tàu hạng sang với giá vé lên tới hơn 200 triệu đồng mỗi khách khởi hành từ ga Sài Gòn, đưa 13 khách quốc tế đi xuyên Việt trong 7 ngày 6 đêm. Theo đại diện Công ty cổ phần Vận tải đường sắt Việt Nam, chuyến tàu hỏa cao cấp xuyên Việt đầu tiên mang ký hiệu SE61, khởi hành từ ga Sài Gòn ngày 18/12, dừng tại ga Phan Thiết hôm 19/12. Tàu sau đó di chuyển...

Khai thác du lịch từ nghệ thuật hát xẩm

Hiệp hội Du lịch Quảng Ninh, Trung tâm Xúc tiến quảng bá Di sản văn hoá phi vật thể Việt Nam (VICH) phối hợp với Bảo tàng Quảng Ninh vừa tổ chức giới thiệu trải nghiệm nghệ thuật hát xẩm trung tuần tháng 12/2024. Đây cũng là gợi mở để xây dựng một sản phẩm, trải nghiệm du lịch mới mẻ, hấp dẫn. Theo đó, trong khuôn khổ Triển lãm “Sắc màu văn hóa di sản phi vật thể Quảng...

Độc đáo homestay Hương Hồi Quế

Homestay là loại hình lưu trú đặc thù không còn xa lạ tại Bình Liêu. Hầu hết các homestay của Bình Liêu đều được hướng dẫn phát triển theo hướng để du khách được cùng ăn, cùng nghỉ, cùng sinh hoạt và trải nghiệm như một người dân bản địa thực thụ. Nằm ở vị trí thuận lợi tại thôn Khe Tiền (xã Đồng Văn) homestay Hương Hồi Quế mới hoàn thành đưa vào sử dụng đã tạo thêm...

Việt Nam đặt mục tiêu đón 18 triệu lượt khách quốc tế năm 2025

Việt Nam đặt mục tiêu phục hồi hoàn toàn như trước dịch vào năm 2025, với 18 triệu lượt khách quốc tế và đóng góp trực tiếp 6-8% vào GDP. Mục tiêu được đưa ra trong buổi hội thảo "Đánh giá tình hình thực hiện Nghị quyết 08 của Bộ Chính trị về phát triển du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn" sáng nay. Cục phó Du lịch Quốc gia Phạm Văn Thủy cho biết du lịch Việt thời...

Dân châu Á đắn đo giá cả khi du lịch, khách Việt thoải mái hơn

Mặc dù nhạy cảm với giá cả ít hơn so với khu vực, 37% du khách người Việt vẫn coi giá cả là yếu tố quan trọng khi chọn chỗ ở, xếp trên các yếu tố khác như sự thoải mái và các sáng kiến bền vững. Theo khảo sát của Traveloka, phần lớn khu vực châu Á - Thái Bình Dương, yếu tố nhạy cảm về giá cả đóng vai trò quan trọng. Gần một nửa số du khách...

Tin nổi bật

Tin mới nhất