Sáng 15/3, Ban Văn hóa – Xã hội, HĐND tỉnh, thực hiện giám sát tại Sở Y tế Quảng Ninh về công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm (ATTP) trên địa bàn tỉnh từ năm 2021 đến nay.
Ngành Y tế hiện đang quản lý 10.794 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Trong đó: Cấp tỉnh quản lý 1.552 cơ sở; cấp huyện quản lý 4.717 cơ sở, cấp xã quản lý 4.525 cơ sở. Giai đoạn 2021-2023, ngành Y tế đã chủ động, tích cực phối vợp với các ngành, địa phương trong công tác quản lý ATTP; việc cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện về ATTP lĩnh vực ngành Y tế được thực hiện nghiêm túc.
Ngành đã chủ động, tích cực phối vợp với các ngành để tham mưu cho Tỉnh uỷ, UBND tỉnh, Ban chỉ đạo liên ngành tỉnh ban hành trên 70 văn bản chỉ đạo, triển khai đảm bảo đồng bộ nhằm tăng cường công tác quản lý ATTP trên địa bàn tỉnh. Sở cũng đã ban hành nhiều văn bản triển khai thực hiện công tác ATTP trong lĩnh vực y tế..
Tuy nhiên công tác quản lý ATTP còn gặp nhiều khó khăn như: Việc quản lý ATTP đối với các cơ sở không phải cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP như Ban an toàn thực phẩm trường học, doanh nghiệp… dẫn đến giai đoạn đầu một số bếp ăn không đảm bảo các điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị để chế biến thực phẩm, khó khăn cho kiểm soát chất lượng ATTP; một số loại hình dịch vụ ăn uống khó xác định cơ quan thẩm quyền quản lý, cấp giấy chứng nhận; việc kiểm soát của cơ quan quản lý trong mua, bán, quảng cáo các loại thực phẩm trên không gian mạng rất khó khăn và phức tạp; tình trạng người tiêu dùng do thiếu hiểu biết nên mua và sử dụng phải các loại sản phẩm thực phẩm đặc biệt là thực phẩm chức năng không rõ nguồn gốc, không bảo đảm chất lượng, tin vào quảng cáo sai sự thật gây ảnh hưởng đến sức khỏe…
Đoàn giám sát đánh giá cao trách nhiệm, tâm huyết của ngành Y tế trong công tác quản lý nhà nước về ATTP trên địa bàn tỉnh từ năm 2021 đến nay; yêu cầu ngành tiếp tục nỗ lực, đề ra các giải pháp hữu hiệu trong công tác quản lý an toàn VSTP; có những chỉ đạo nhằm chấn chỉnh kịp thời những cơ sở còn có vi phạm về ATTP, siết chặt hơn công tác ATTP trong các bếp ăn tập thể đặc biệt là các trường học, kiểm soát sự lan tràn của các thực phẩm chức năng…
Đối với những khó khăn, vướng mắc của ngành, đoàn sẽ tiếp thu, trình HĐND tỉnh, chính quyền, ngành chức năng liên quan phối hợp xem xét, giải quyết.