Giá lợn hơi bình quân cả nước 66.600 đồng/kg. Mức giá này chênh lệch khá lớn so với các nước trong khu vực, cao hơn Trung Quốc, Thái Lan, Campuchia từ 13.000 – 14.000 đồng/kg.
Thị trường lợn hơi ngày 24/12 tiếp đà tăng tại cả ba miền. Theo khảo sát, lợn hơi trên cả nước có giá dao động từ 63.000 – 69.000 đồng/kg. Tại miền Bắc, giá lợn hơi đồng loạt tăng 1.000 đồng ở Vĩnh Phúc, Phú Thọ, Hải Dương, Hưng Yên và Nam Định cùng đạt mức 69.000 đồng/kg, cao nhất cả nước.
Giá lợn hơi bình quân cả nước 66.600 đồng/kg. Mức giá này chênh lệch khá lớn so với các nước trong khu vực, cao hơn Trung Quốc, Thái Lan, Campuchia từ 13.000 – 14.000 đồng/kg.
Ông Nguyễn Ngọc Sơn – Phó Chủ tịch Thường trực Hội Chăn nuôi Việt Nam – cho biết, thường thì vào các dịp lễ, Tết, giá thịt lợn hơi sẽ tăng 10-15% so với giá thịt ngày thường. Giá lợn hơi có thể tăng lên hơn 70.000 đồng/kg vào cận Tết. Giá lợn hơi tăng mạnh kết hợp với chi phí sản xuất giảm, giúp người chăn nuôi thu lợi lớn dịp cuối năm với lợi nhuận từ 1,5-1,9 triệu đồng/con xuất chuồng.
Theo Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai, trên toàn quốc, nhiều người chăn nuôi dè dặt trong việc tái đàn do lo ngại về dịch bệnh. Điều này khiến lượng thịt hơi cung cấp cho thị trường hằng ngày không được dồi dào như cùng kỳ năm ngoái, từ đó đẩy giá sản phẩm tăng mạnh. Tình trạng giảm nguồn cung có thể khiến giá lợn hơi lập đỉnh mới trong những tuần tới, chạm mốc 71.000 đồng/kg.
Hiện tại, mỗi ngày Đồng Nai cung cấp cho thị trường khoảng 6.000 con lợn, sẽ tăng từ 8.000 – 10.000 con/ngày vào dịp cận Tết.
Ông Phùng Đức Tiến – Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn – cho biết: “Tổng đàn lợn cả nước tính đến tháng 11 năm nay tăng 3,5% so với cùng kỳ năm trước. Giá lợn hơi duy trì ở mức cao đã “tiếp sức” các doanh nghiệp, cơ sở chăn nuôi quy mô lớn và các hộ nuôi nhỏ lẻ khôi phục, mở rộng đàn”.
Nhiều chuyên gia dự báo, giá lợn hơi tại Việt Nam sẽ duy trì ở mức cao vào đầu năm 2025. Nguyên nhân chủ yếu đến từ sự suy giảm đàn trên toàn cầu, đặc biệt là ở những quốc chăn nuôi và chế biến với số lượng lớn như Trung Quốc và các nước thuộc Liên minh châu Âu (EU), trong khi Việt Nam có thể sẽ gia tăng sản lượng.
Cụ thể, trong báo cáo Gia súc và gia cầm năm 2025, Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA) dự báo sản lượng thịt lợn toàn cầu năm sau sẽ giảm còn 115,1 triệu tấn, với sự giảm sút mạnh ở Trung Quốc và EU.
Dự báo, sản lượng thịt lợn của Trung Quốc sẽ giảm 2%, xuống còn 55,5 triệu tấn do số lượng lợn nái giảm và nhu cầu tiêu thụ thịt heo yếu đi. EU cũng đối mặt tình trạng giảm sản lượng 2%, xuống còn 20,9 triệu tấn, do giá lợn giảm và các yếu tố khác tác động tiêu cực tới ngành chăn nuôi.
Trong khi đó, các quốc gia như Hoa Kỳ, Việt Nam và Brazil dự báo sẽ tăng sản lượng vào năm 2025. Sản lượng thịt lợn của Việt Nam dự kiến tăng 3% lên 3,8 triệu tấn nhờ vào việc mở rộng đàn lợn và xử lý được dịch tả lợn châu Phi (ASF). Brazil cũng dự báo sản lượng tăng 1% lên 4,6 triệu tấn nhờ xuất khẩu mạnh mẽ và chi phí đầu vào giảm.
Sự giảm sút sản lượng của các thị trường lớn trên thế giới có thể gây ra sự biến động về giá lợn hơi, đặc biệt khi nhu cầu xuất khẩu cũng tiếp tục gia tăng. Xuất khẩu thịt lợn toàn cầu dự báo tăng 1% vào năm 2025.