Đã trở thành thông lệ, hằng năm tỉnh Quảng Ninh đều tổ chức Liên hoan ẩm thực cấp tỉnh. Sự kiện được tổ chức quy mô, bài bản vừa có bản sắc riêng lại hội tụ văn hóa vùng miền đang dần trở thành sản phẩm du lịch hấp dẫn, thu hút du khách đến tham quan, trải nghiệm. Để tìm hiểu Liên hoan Ẩm thực Quảng Ninh 2024, phóng viên Trung tâm Truyền thông Quảng Ninh đã có cuộc phỏng vấn bà Nguyễn Huyền Anh, Giám đốc Sở Du lịch Quảng Ninh.
– Xin bà cho biết, Liên hoan Ẩm thực Quảng Ninh năm 2024 có quy mô như thế nào? Điểm nhấn của chương trình năm nay là gì?+ Liên hoan Ẩm thực Quảng Ninh được tổ chức thường niên rất thành công, đã nhận được sự quan tâm chỉ đạo của Tỉnh ủy, HĐND và UBND tỉnh, sự đồng hành của các ngành, các địa phương, doanh nghiệp, Hiệp hội Du lịch Quảng Ninh, Hiệp hội Văn hóa và Ẩm thực Việt Nam, Trường Đại học Hạ Long và các đơn vị trong và ngoài tỉnh. Liên hoan là nơi hội tụ tinh hoa, tôn vinh ẩm thực, các sản vật đặc sắc nhằm đẩy mạnh kích cầu thu hút khách du lịch đến Quảng Ninh. Năm 2024, Liên hoan có chủ đề: “Quảng Ninh – Điểm đến hội tụ tinh hoa ẩm thực” được tổ chức từ ngày 26-29/12/2024 tại Quảng trường Sun Carnival Plaza, đường Hạ Long, phường Bãi Cháy (TP Hạ Long) với chuỗi các hoạt động như: Giới thiệu ẩm thực và sản vật đặc sắc, nghệ thuật chế biến ẩm thực, pha chế cocktail của người nổi tiếng; chương trình nghệ thuật, trò chơi dân gian; vinh danh gian hàng, tổ chức, cá nhân tiêu biểu… Chúng tôi dự kiến sẽ thu hút khoảng 20-30 vạn lượt du khách đến trải nghiệm. Có thể nói, Liên hoan Ẩm thực năm 2024 có quy mô lớn nhất trong các năm, đến nay đã có 130 đơn vị thuộc 32 tỉnh, thành phố đại diện ba miền Bắc – Trung – Nam đăng ký tham gia; số lượng gian hàng đã vượt cả kế hoạch đề ra. Tỉnh Quảng Ninh có 65 đơn vị, doanh nghiệp đăng ký gần 130 gian hàng, đến nay có 11/13 địa phương trong tỉnh tham gia. Một số đơn vị tiêu biểu có số gian hàng tham gia lớn như: TX Quảng Yên, Chi hội khách sạn Quảng Ninh, Hội Doanh nghiệp trẻ, Hiệp hội Du lịch đồng bằng sông Hồng, Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh, Hiệp hội Du lịch Quảng Ninh…
|
– Năm nay với nội dung thi gian hàng ẩm thực, Ban Tổ chức có đặt ra tiêu chí gì khác với mọi năm hay không? Sở Du lịch kỳ vọng tìm kiếm, phát hiện và khuyến khích được yếu tố mới nào ở nội dung này?
+ Có thể nói, Liên hoan Ẩm thực Quảng Ninh đã trở thành ngày hội của du lịch Quảng Ninh, là cơ hội để các địa phương, doanh nghiệp trong tỉnh và cả ba miền Bắc – Trung – Nam của Việt Nam giới thiệu sản phẩm, đầu bếp thể hiện tài năng chế biến món ăn, đồ uống và trao đổi, học hỏi kinh nghiệm, nâng cao tay nghề. Năm 2024, Ban Tổ chức khuyến khích các gian hàng chú trọng giới thiệu ẩm thực đặc trưng của địa phương, vùng miền, doanh nghiệp, trang trí đẹp, đảm bảo chất lượng, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm tốt và thuyết minh hay nhằm giới thiệu thương hiệu và sản phẩm đặc sắc đến với du khách trong và ngoài nước…
Ngoài ra, để đẩy mạnh truyền thông sự kiện, Ban Tổ chức sẽ ghi nhận các gian hàng có nhiều lượt du khách đến thưởng thức ẩm thực, sản phẩm, đăng tải và đạt nhiều lượt like, chia sẻ các hoạt động của sự kiện trên phương tiện thông tin đại chúng và mạng xã hội; tổ chức hoạt động thi thưởng thức món ăn, đồ uống tại gian hàng…
– Thông qua các hoạt động bên lề của liên hoan ẩm thực, Sở Du lịch mong muốn quảng bá giá trị gì của văn hoá Quảng Ninh?
+ Chương trình nghệ thuật và trò chơi dân gian của Liên hoan năm nay có sự góp mặt của các khách sạn thuộc Chi hội Khách sạn Quảng Ninh (Mường Thanh Bãi Cháy, Oakwood Hạ Long, Hoàng Gia). Các tiết mục gắn với các văn hóa đồng bào dân tộc thiểu số của Quảng Ninh như hát xẩm, hát chèo, hát giao duyên của ngư dân miền biển Quảng Ninh như: Hạ Long, Móng Cái, Uông Bí, Đông Triều, Đầm Hà, Bình Liêu… Các trò chơi dân gian gồm: Bóng đá nữ Bình Liêu, đẩy gậy, nhảy sạp, đi cà kheo, nhảy bao bố, bịt mắt đập niêu. Các hoạt động bên lề sẽ mang tới không khí của “một phiên chợ quê” của Quảng Ninh, nơi du khách có thể khám phá văn hóa vùng miền và một số di sản văn hóa phi vật thể đại diện của Quảng Ninh và Việt Nam. Đây cũng là nét độc đáo của Liên hoan năm nay, một lần nữa khẳng định Liên hoan ẩm thực là ngày hội của du lịch Quảng Ninh, qua đó, quảng bá văn hóa đặc sắc của các địa phương trong tỉnh với bạn bè du khách trong nước và quốc tế.
Để tuyên truyền, quảng bá, thu hút mạnh mẽ cho sự kiện, Sở Du lịch đã cung cấp thông tin về sự kiện tại Hội nghị thông tin báo chí thường kỳ; tuyên truyền rộng rãi trên phương tiện truyền thông để thu hút đông đảo nhân dân, du khách biết, tham gia; đăng tải thông tin, bài tuyên truyền trên phương tiện truyền thông, trang mạng xã hội, facebook, zalo, youtube, trang panpage như Amazing Hạ Long, Food tour Quảng Ninh… Chúng tôi đã ban hành văn bản đề nghị Sở Thông tin và Truyền thông, các địa phương, doanh nghiệp cung cấp ấn phẩm quảng bá để tuyên truyền tại sự kiện; đưa tin bài về các hoạt động của sự kiện trên Cổng thông tin điện tử của Sở Du lịch, trang DDCI du lịch Quảng Ninh; chỉ đạo các doanh nghiệp du lịch tuyên truyền sự kiện trên phương tiện truyền thông, xây dựng gian hàng quảng bá du lịch Quảng Ninh tại sự kiện, bố trí cán bộ thường trực để cung cấp thông tin sự kiện cho phóng viên báo, nhân dân và du khách…
– Liên hoan ẩm thực có ý nghĩa như thế nào trong kích cầu du lịch của tỉnh?
+ Liên hoan ẩm thực là một sản phẩm du lịch hấp dẫn của Quảng Ninh. Việc tổ chức liên hoan vào thời điểm này nhằm tăng sức hút cho du lịch Quảng Ninh và là tiền đề thúc đẩy phát triển du lịch Quảng Ninh năm 2025 gắn với chủ đề năm “Bứt phá trong phát triển kinh tế, tạo đà cho nhiệm kỳ mới”, thể hiện ý chí, nỗ lực, quyết tâm cao của ngành du lịch Quảng Ninh vượt qua khó khăn sau ảnh hưởng thiệt hại nặng nề của bão số 3, tiếp tục đà tăng trưởng và phát triển đưa Quảng Ninh trở thành “Điểm đến du lịch Bốn mùa” an toàn, thân thiện, hấp dẫn, phấn đấu đạt chỉ tiêu năm 2025 đón 20 triệu lượt khách, trong đó có 4,5 triệu lượt khách quốc tế, tổng thu du lịch đạt 50.000 tỷ đồng (tương đương khoảng 2 tỷ USD).
– Cảm ơn bà đã trả lời phỏng vấn!