Một ngày mới của chị Đỗ Thị Thuỳ (xã Hạ Long, huyện Vân Đồn) bắt đầu bằng việc ra bến cảng Cái Rồng đón mua hải sản tươi sống của ngư dân. Đây là nguồn nguyên liệu chính để chị Thuỳ chế biến các loại ruốc hàu, ruốc bề bề, ruốc tôm, cua, ghẹ… cung ứng ra thị trường.
Sinh ra, lớn lên ở Vân Đồn, chị Đỗ Thị Thuỳ rất quen thuộc với nghề chài lưới và các loại sản vật từ biển. Từ sự quen thuộc trở thành tình yêu khiến chị Thuỳ từ bỏ nhiều cơ hội công việc với nghề tài chính ngân hàng được đào tạo bài bản để đến với nghề làm ruốc hải sản.
Cơ sở sản xuất của chị Thuỳ khởi đầu với quy mô hộ gia đình, hiện nay đã phát triển thành Công ty TNHH Hải sản Vân Đồn với sản lượng 1-2 tạ ruốc hải sản các loại mỗi ngày; thị trường tiêu thụ là các đơn vị phục vụ tour du lịch, nhà hàng, cửa hàng nông sản sạch. Chị Thuỳ cho biết: Ban đầu, khách hàng đến với đơn vị qua nhiều kênh, từ giới thiệu của bạn bè, trang zalo, facebook cá nhân, qua kết nối cung – cầu của huyện, của tỉnh… sau đó trở thành khách quen, thành mối hàng lâu dài, bền vững.
Ruốc hải sản là sản phẩm được nhiều cơ sở ở Quảng Ninh sản xuất, nhưng ruốc hải sản thương hiệu Vân Đồn của chị Thuỳ được đánh giá có sự khác biệt rất rõ rệt, vì khi thưởng thức thấy rõ vị mặn đầu, ngọt cuối, thấy rõ hương vị rất đậm đà của biển. Để có nét riêng này, theo chị Thuỳ nguyên liệu chế biến phải tươi sống và là hải sản khai thác ở vùng biển Vân Đồn, nơi có độ mặn thấp hơn các vùng biển khác. Đây cũng là nguyên nhân khiến chị Thuỳ rất coi trọng khâu chọn lọc, thu mua nguyên liệu, thường tự tay thực hiện công đoạn này. Bên cạnh đó, công nghệ, quy trình sao ruốc được chị Thuỳ chọn theo hướng truyền thống, chỉ có khâu đóng gói sản phẩm là sử dụng công nghệ hiện đại.
Chị Thuỳ phân tích, một mẻ ruốc được hấp, sao, sấy thủ công như cách các bà các mẹ ngày xưa hay làm bao giờ cũng ngon hơn thực hiện bằng máy móc, thiết bị công nghiệp. Chính vì vậy nên càng là loại ruốc đắt tiền, hay lô sản phẩm được khách đặt hàng riêng với yêu cầu cao thì cơ sở càng chú trọng yếu tố thủ công, lấy tay nghề, kinh nghiệm và tình yêu của người thợ làm yếu tố đảm bảo về chất lượng sản phẩm.
Từ cung cách làm ăn chỉn chu, cẩn thận, sản phẩm ruốc hải sản các loại do doanh nghiệp của chị Đỗ Thị Thuỳ sản xuất ngày càng được thị trường tin dùng, sản lượng tiêu thụ ngày càng cao. Trong chiến lược phát triển doanh nghiệp, chị Thuỳ đang chuẩn bị những điều kiện cần thiết để mở rộng nhà xưởng, đổi mới thiết bị, công nghệ, nâng cao tay nghề công nhân. Mục tiêu của chị Thuỳ là cung ứng sản phẩm ruốc hải sản các loại đến bếp ăn trường học, bếp ăn ngành than và các khu công nghiệp.
Chị Thuỳ tâm sự: Tôi đặt mục tiêu đưa sản phẩm của mình vào bếp ăn trường học, bếp ăn ngành than và các khu công nghiệp bởi trước tiên tôi muốn người Quảng Ninh phải được dùng sản phẩm tươi tốt của Quảng Ninh, sau nữa là tôi muốn đối tượng học sinh, người công nhân được sử dụng thường xuyên ruốc hải sản Vân Đồn. Đây vốn là những đối tượng cần sử dụng thực phẩm bổ dưỡng để phát triển cơ thể, hoặc để tăng cường và duy trì sức khoẻ lao động, mà ruốc hải sản Vân Đồn chính là loại thực phẩm bổ dưỡng như thế.